Donald Trump

Pháp đe dọa sẽ trả đũa nếu Trump áp thuế 2,4 tỷ đô la

Gần đây, thế giới lại chứng kiến sự căng thẳng giữa hai cường quốc là Pháp và Mỹ khi chính quyền hai bên tuyên bố áp đặt mức thuế cao lên hàng hóa của nhau. Ngay khi có thông tin về việc Donald Trump đề nghị mức thuế 100% đối với 2,4 tỷ USD hàng hóa Pháp, chính quyền Pháp đã lập tức tuyên bố sẽ đáp trả. Cùng Tony Xin chào tìm hiểu cụ thể hơn về sự kiện này thông qua video dưới đây nhé!

Chính quyền Pháp đáp trả động thái “đe dọa” của Donald Trump

Trước những thông tin về tình hình căng thẳng giữa hai cường quốc, Donald Trump đã xoa dịu dư luận rằng, hai bên có thể đạt được 1 số thỏa thuận cùng có lợi. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Pháp sẵn sàng thương lượng. Cuộc trò chuyện diễn ra vài giờ sau khi Bruno Le Maire – Bộ trưởng tài chính Pháp, tuyên bố phía châu Âu sẽ đáp trả nếu thuế quan đề xuất của Trump được áp dụng.

“Đây không phải hành động mà chúng tôi mong đợi từ Mỹ, với 1 trong những đồng minh chính của họ, Pháp.” Ông Le Maire nói trên đài Radio Classique của Pháp. Ông gọi mức thuế được Trump đề xuất lên đến 100% đối với khoảng 2,4 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Pháp là “không thể chấp nhận được”.

Agnès Pannier-Runacher, Thứ trưởng Kinh tế Pháp, tuyên bố sẽ “đối đầu” với những đe dọa áp thuế mới nhất của Mỹ đối với sản phẩm từ Pháp.

Thực hư chuyện chính quyền Trump đòi tăng thuế với hàng hóa Pháp

Những đề nghị của chính quyền Trump công bố cuối tuần qua nhằm trả đũa cho 1 loại thuế mà Pháp áp dụng lên các hãng công nghệ Mỹ. Bao gồm cả Google, Apple, Facebook và Amazon. Cụ thể, mức thuế mới của Pháp có tên là “thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST)” sẽ lấy 3% doanh thu hàng năm mà 4 công ty trên của Mỹ kiếm được ở Pháp.

Ban đầu, mối quan hệ giữa hai vị tổng thống Pháp và Mỹ được dư luận nhìn nhận là “mối quan hệ thân thiện”. Giữa họ đã không có bất đồng cho đến khi Macron thất bại trong việc thuyết phục Trump bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran. Thỏa thuận này vốn là một thành tựu chính sách đặc trưng của chính quyền Obama. Trump đã rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận này vào năm ngoái.

Sự kiện đánh thuế vào hàng hóa của đôi bên lần này một lần nữa khiến mối quan hệ giữa hai vị tổng thống rạn nứt.

Trump khó chịu với phát biểu “chướng tai” của tổng thống Pháp về NATO

Trước đó, Donald Trump đã chê bai những nhận xét gây tranh cãi về NATO của Macron. Với Trump, nhận xét về NATO của tổng thống Pháp “cực kỳ khó chịu”. Rõ ràng, Mỹ ủng hộ NATO dưới thời Trump. Mặt khác, mối quan hệ giữa 2 vị tổng thống đã trở nên căng thẳng hơn khi vấn đề thuế được mang ra thảo luận.

Trước sự kiện Pháp áp mức thuế lên các công ty công nghệ của Mỹ, Trump khẳng định: “Đó là các công ty của chúng tôi. Nếu ai đó muốn tận dụng lợi thế của các công ty Mỹ, thì phải là chúng tôi. Không thể là Pháp.”

Tuy nhiên, động thái sau đó của Trump lại có phần nhẹ nhàng hơn so với lập trường cứng rắn kể trên. Trump cho biết cả hai bên có thể đạt được 1 số thỏa thuận về thương mại.

“Chúng tôi có rất nhiều giao dịch với Pháp, và giữa 2 nước có xảy ra vài tranh chấp. Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể giải quyết nó,” Trump nói. “Mỹ và Pháp là 2 đối tác thương mại lớn và tôi chắc chắn rằng chỉ 1 khoảng thời gian ngắn nữa thôi, mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp. Chúng tôi rất hy vọng vào điều này. Và chúng tôi sẽ cùng giải quyết nó.”

Về phía Pháp, chính phủ nước này cũng bày tỏ tin tưởng rằng hai bên sẽ giải quyết tranh chấp về thuế 1 cách êm đẹp.

NATO đón sinh nhật lần thứ 70 trong nguy cơ bùng nổ từ Trump lẫn Macron

Theo nhiều nguồn tin, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã rất khó khăn để tìm kiếm sự hỗ trợ rộng rãi của EU đối với thuế DST của mình. Một phát ngôn viên của EU cho biết: “EU muốn giải quyết tranh chấp với Mỹ về các mức thuế DST của Pháp một cách ‘thân thiện’, song nếu Nhà Trắng muốn áp thuế quan đối với Pháp thì EU sẽ đứng về phía Pháp.”

“Trong vấn đề này, cũng như tất cả các vấn đề khác liên quan đến thương mại, EU sẽ có hành động và phản ứng như 1 thực thể đoàn kết”, ông Daniel Daniel Rosario, phát ngôn viên của EU nhận định. Ông Rosario cũng cho biết EU sẽ đề xuất các cuộc thảo luận với Hoa Kỳ về cách giải quyết vấn đề này sớm.

Thông báo của chính quyền Trump đã gây ảnh hưởng gần như ngay lập tức trên thị trường chứng khoán sau khi được phát đi. Cổ phiếu của Hermès, thương hiệu xa xỉ của Pháp nổi tiếng với túi xách và lụa đã giảm khoảng 2%. Trong khi đó, các thương hiệu con của tập đoàn xa xỉ LVMH giảm đến 1,5 phần trăm.

Kết quả của lời de đọa từ chính quyền Trump cũng như sự cương quyết của Pháp và EU sẽ là gì? Liệu việc áp thuế giữa hai cường quốc này có được giải quyết êm đẹp như họ mong muốn?

Cùng Tony Xin chào cập nhật những thông tin tiếp theo về sự kiện này trong các video tới đây, bạn nhé!

Trump tấn công Macron khi tổng thống Pháp nhận xét NATO “chết não”

Những động thái của Donald Trump ở Hội nghị thượng đỉnh NATO vùa qua đã thu hút sự chú ý lớn từ dư luận. Đặc biệt khi tổng thống Mỹ thẳng thắn đáp trả lại bình luận tiêu cực của tổng thống Pháp về NATO. Cùng Tony Xin chào tìm hiểu thêm về sự kiện này thông qua video dưới đây, bạn nhé!

Trump đả kích tuyên bố “NATO đang suy yếu” của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tháng trước, trong 1 cuộc phỏng vấn với tờ Economist, Tổng thống Emmanuel Macron đã nhận xét NATO đang “chết não”. Ông cho rằng, nguyên do là bởi sự thiếu hợp tác giữa Mỹ với các đồng minh.

Trước bình luận này, Donald Trump đã tỏ ra giận dữ với Macron vào ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh NATO lần thứ 70 tổ chức tại London. Tổng thống Mỹ cho rằng bình luận của Macron là xúc phạm liên minh.

“Anh không thể đi loanh quanh rồi đưa ra những tuyên bố vớ vẩn như thế về NATO được”, Donald Trump nói, ngồi cạnh Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg trong cuộc gặp 1 đối 1 giữa hai nhà lãnh đạo.

Mặc dù bản thân Trump từ lâu luôn tồn tại quan điểm phê phán NATO – một lập trường chính trị gây hoang mang cho các đồng minh phương Tây, nhưng lần này lại tỏ ra gay gắt với các bình luận của Macron. Trump cũng đưa ra những đánh giá về mối quan hệ liên minh với Pháp, và mô tả Pháp là bên hưởng lợi từ Mỹ.

“Tôi sẽ nói thẳng rằng không ai cần NATO nhiều hơn Pháp”, Tổng thống Donald Trump nói. “Vậy nên khi Pháp đưa ra 1 tuyên bố như vậy về NATO, điều này có thể gây nguy hiểm đối với họ.”

Tuy nhiên, Trump đã tiết chế những lời chỉ trích của mình sau đó, khi biết ông sẽ ngồi cạnh Macron trong cuộc họp 1 đối 1 đã được lên lịch trước. Tại cuộc họp 3/12 tại Winfield House, London, các nhà lãnh đạo vẫn nói rõ những bất đồng của họ, nhưng với một thái độ hòa giải.

Cuộc họp căng thẳng giữa 2 vị lãnh đạo Pháp – Mỹ

Trump cho biết giữa ông và Macron đã có một tranh chấp nhỏ mà ông hy vọng họ có thể giải quyết. Cụ thể, phía Pháp lên kế hoạch đánh thuế các đại gia công nghệ Mỹ còn Mỹ dự định áp thuế tới 100% đối với hàng hóa của Pháp.

Macron giữ vững quan điểm về NATO

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết: “Chúng ta đều không mong muốn điều đó. Sẽ có cách giải quyết việc này, hoặc chúng ta sẽ tính lại 1 số thuế để đôi bên cùng có lợi. Tuy nhiên trong trường hợp xấu nhất, việc đánh thuế vẫn có thể xảy ra.” Macron sau đó cũng cho biết thêm ông không thấy hối tiếc về những gì đã nói về NATO. “Tôi biết rằng những phát biểu của mình đã tạo ra một số phản ứng trái chiều. Nhưng đó là sự thật.”

Ông bày tỏ: “Khi chúng ta nói về NATO, nó không chỉ là về tiền. Chúng ta cần phải tôn trọng những người lính của mình. Gánh nặng đầu tiên chúng ta chia sẻ với nhau, chi phí đầu tiên chúng ta chi trả, là cuộc sống của những người lính.”

Trong một khoảnh khắc, Trump quay sang Macron và đề nghị châu Âu – đặc biệt là tổng thống Pháp – phải có nhiều trách nhiệm hơn trong việc lấy lại các binh sĩ bị tổ chức khủng bố IS bắt giữ.

Câu nói đùa đầy khiêu khích của Trump

“Anh có muốn vài chiến binh IS thiện chiến không? Tôi có thể gửi họ cho anh.” Trump hỏi tổng thống Pháp và khẳng định “nhiều” tay súng IS đã đến Pháp.

Câu nói đùa này khiến Macron tức giận: “Hãy để chúng tôi nghiêm túc về vấn đề này. Một lượng lớn binh sĩ trên mặt trận hiện nay là tay súng IS đến từ Syria, Iraq và các khu vực liền kề.”

Cuộc trao đổi kết thúc với việc Trump trêu chọc Macron một lần nữa: “Đây là lý do tại sao anh ta là một chính trị gia vĩ đại”, Donald Trump chế giễu, “bởi đó là 1 trong những câu trả lời không hay nhất mà tôi từng nghe, nhưng điều đó không sao cả.”

Hội nghị thượng đỉnh biến thành “chương trình truyền hình cá nhân” của Trump

Trong 3 cuộc gặp gỡ 1 đối 1 với Stoltenberg, Macron và cuối cùng là Trudeau, Trump đã biến các cuộc họp lãnh đạo thành “chương trình truyền hình” của cá nhân ông. Mỗi cuộc họp kéo dài 2 giờ đồng hồ khi các nhà lãnh đạo khác chủ yếu làm nền để tổng thống Mỹ giải quyết các câu hỏi về một loạt chủ đề.

Thật vậy, Trump đề cập đến các vấn đề khác nhau. Từ cuộc điều tra luận tội mà ông đang phải đối mặt ở quê nhà cho đến cuộc bầu cử sắp tới của Anh. Thậm chí là suy nghĩ của ông về việc liệu ngoại trưởng Đảng Cộng Hòa có nên kiếm 1 ghế tại Thượng viện hay không.

Trump muốn tăng hình phạt thuế với Canada

Trong cuộc gặp sau đó với Thủ tướng Canada, Justin Trudeau – 1 thành viên không đáp ứng đủ cam kết tài chính của mình với liên minh NATO, Trump nói rằng: Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về những việc cần làm với các quốc gia vi phạm. Đặc biệt, cá nhân Trump thích hình phạt liên quan đến thương mại.

“Tôi nghĩ rằng thật không công bằng khi 1 quốc gia không thanh toán đầy đủ, vì vậy rất có thể tôi sẽ làm gì đó liên quan đến thương mại,” Trump nói.

Câu trả lời đầy mâu thuẫn về biểu tình ở Iran

Donald Trump đã được hỏi liệu ông có ủng hộ những người biểu tình ở Iran hay không. “Tôi không muốn bình luận về điều này nhưng câu trả lời là không.” – Một tuyên bố mâu thuẫn với lập trường trước đó của chính quyền Trump.

Nhận ra đó là một câu trả lời “sai lầm”, ngay sau đó, Trump đã nhanh chóng đăng lên Twitter để giải thích. Đồng thời đưa ra một lời mào đầu trước khi bước vào cuộc họp công khai với Trudeau.

“Chúng tôi ủng hộ họ hoàn toàn và hỗ trợ họ ngay từ đầu”, ông Trump nói về những người biểu tình ở Iran, cho biết thêm ông nghĩ câu hỏi đưa ra cho ông trước đó là về hỗ trợ tài chính.

Trump tiếp tục cáo buộc cuộc luận tội ông là lừa bịp

Trump đến London trên phi cơ Air Force One giữa vòng xoáy luận tội và việc Ủy ban Tư pháp Hạ viện sẽ tổ chức phiên tòa luận tội đầu tiên vào tuần tới. Nhưng Trump vẫn lặp lại cách nói chuyện quen thuộc của mình: “luận tội là một trò lừa bịp”.

Donald Trump nói rằng ông không nghĩ vị trí của mình tại NATO bị suy yếu vì vướng vào cuộc điều tra – thứ mà ông đã bác bỏ như một mưu đồ chính trị của Đảng Dân chủ với hy vọng sẽ đánh bại Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Khi được hỏi liệu cuộc luận tội có tạo ra bất ổn khi ông cố gắng đàm phán với các nhà lãnh đạo thế giới khác hay không, Trump thoáng trở nên trầm ngâm.

“Có phải nó đã tạo ra trục trặc? Chà, nếu có, thì việc làm của Đảng Dân chủ đã ảnh hưởng xấu đến quốc gia,” Trump cho biết. “Họ đã lãng phí rất nhiều thời gian.”

Khen ngợi Thủ tướng Anh và ủng hộ Brexit

Tổng thống Mỹ đã chia sẻ về dự định gặp Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson. Khi được hỏi tại sao tổng thống Mỹ lại đứng ngoài cuộc bầu cử ở Anh, Donald Trump nói: “Tôi không muốn khiến nó trở nên phức tạp.”

Donald Trump dành nhiều lời tán dương thủ tướng Anh: “Tôi nghĩ rằng ông Vladimir rất có năng lực và tôi nghĩ ông ấy sẽ làm tốt công việc của mình”. Tổng thống Mỹ đồng thời bày tỏ sự ủng hộ của bản thân với Brexit.

Tỏ ra lạc quan về vấn đề Triều Tiên

Khi được hỏi về các vụ thử tên lửa liên tục của Triều Tiên, Trump tỏ ra lạc quan: “Tôi có niềm tin vào Kim Jong Un,” ông nói về nhà lãnh đạo Triều Tiên. “Tôi thích anh ấy, anh ấy cũng thích tôi, chúng tôi có 1 mối quan hệ tốt.”

Trump thậm chí còn nói đùa: “Anh ấy thích gửi tên lửa, phải không? Đó là lý do tại sao tôi gọi anh ấy là Rocket Man.”

Tránh xa khỏi rắc rối cá nhân của Hoàng gia Anh

Khi cuộc họp báo kết thúc, tổng thống Mỹ đã được hỏi về quyết định của Hoàng tử Andrew, con trai thứ hai của Nữ hoàng Elizabeth II. Cụ thể, đó là quyết định rút khỏi nhiệm vụ hoàng gia sau cuộc phỏng vấn gây tranh cãi đầu tháng trước về tình bạn của hoàng tử với Jeffrey Epstein, kẻ bị kết án tình dục đã tự sát vào đầu năm nay.

“Tôi không biết Hoàng tử Andrew nhưng hẳn đó là một câu chuyện khó khăn”, Trump nói. Trên thực tế, giữa Trump và Hoàng tử Andrew đã có vài lần gặp gỡ.

Cuối cùng, đề cập đến các phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện về cuộc luận tội bắt đầu vào tuần sau, Trump cho biết ông quá bận rộn tại Hội nghị thượng đỉnh để tiếp tục các cuộc tranh cãi ở Mỹ.

Đừng quên theo dõi kênh Tony xin chào để cập nhật những thông tin mới nhất về chính trị, kinh doanh và công nghệ, bạn nhé!

Lãnh đạo nước ngoài nói xấu Trump: Dấu hiệu cho thấy Trump đang làm điều đúng!

Trên cương vị là tổng thống Mỹ, Donald Trump từng nhiều lần trở thành mục tiêu “chế giễu” của các nhà lãnh đạo thế giới. Điển hình nhất là vụ việc gần đây, khi một video lan truyền trên mạng xã hội ghi lại cảnh tượng các nhà lãnh đạo hội nghị NATO có “cuộc trao đổi riêng” về Trump.

Liệu việc các nhà lãnh đạo chỉ trích một tổng thống Mỹ có quá xa lạ hay không? Và đó có phải minh chứng cho thấy Trump đang làm điều đúng? Cùng Tony Xin chào tìm hiểu thêm về nội dung này thông qua video sau nhé!

Vụ tụ tập nói xấu Trump: Trump không quan tâm, như thường lệ!

Tuần vừa rồi, trên mạng xã hội lan truyền một video xuất hiện cảnh Thủ tướng Canada cùng nhiều nhà lãnh đạo khác trên thế giới “chế giễu” tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguyên nhân là vì Trump nhận được những câu hỏi quá mức từ giới truyền thông, khiến thời gian tại hội nghị thượng đỉnh NATO không diễn ra theo dự kiến.

Trong đoạn video, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, người được cho là “kẻ 2 mặt”, đang nói đùa với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson cùng những người khác. Các nguyên thủ quốc gia không nhắc đến tên của Trump, nhưng rõ ràng đó là người mà họ đang nói đến.

Đại diện của Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Anh Johnson từ chối bình luận về video này, còn các quan chức Canada không có mặt ngay lập tức để trả lời.

Nghi vấn được dư luận đặt ra là: Liệu Donald Trump có nên quan tâm đến việc các nhà lãnh đạo nước ngoài hoặc công dân của họ nghĩ về ông hoặc nước Mỹ không? Câu trả lời là không.

Quảng cáo của Joe Biden: “Trump làm ảnh hưởng vị thế của nước Mỹ”

Đối thủ chính trị của Donald Trump, Joe Biden cũng từng đăng video, đồng thời phát hành một đoạn quảng cáo “chế giễu” Tổng thống Mỹ đương nhiệm. Đoạn quảng cáo như muốn cảnh báo người dân Mỹ rằng: Nếu họ cho Donald Trump thêm bốn năm nữa, họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn để có thể phục hồi vị thế của Mỹ trên thế giới cũng như việc gắn kết các quốc gia trên thế giới với nhau.

Jon Favreau, người từng viết diễn thuyết cho cựu tổng thống Barack Obama, gọi đây là 1 quảng cáo rất thông minh. Còn Michael Skolnick, 1 nhà hoạt động tự do và từng là cánh tay đắc lực của ông trùm truyền thông bị thất sủng Russell Simmons, đã đăng 1 tweet chế nhạo Trump. Nội dung bài tweet là:  “Biden sẽ có 10 triệu lượt xem trên Twitter tối nay.”

Gạt đi những chỉ trích của Biden với Trump thì người đàn ông này cũng không phải là một nhân vật lý tưởng để xua tan sự nhạo báng từ nước ngoài. Joe Biden gần đây bị bắt gặp cắn ngón tay của vợ mình trong khi bà đang phát biểu trên sân khấu. Chính những người hâm mộ Biden cũng phải thừa nhận, ông chính xác là kiểu người ồn ào, lúng túng như bất kỳ người Mỹ gốc Âu chính hiệu nào.

Một lý do khiến dư luận tin rằng việc chế nhạo của Biden với Trump sẽ không có hiệu quả là bởi Trump không phải tổng thống Mỹ duy nhất bị chế giễu xuyên lục địa. Và thực tế, ông cũng không phải ứng viên Đảng Cộng Hòa đầu tiên bị luận tội bởi cánh tả cực đoan.

Được Tây Âu yêu thích” có phải là điều cần thiết với vị trí tổng thống Mỹ?

Không có nhiều tổng thống Mỹ được các nhà lãnh đạo châu Âu yêu thích. Và Trump cũng không phải tổng thống Mỹ đầu tiên bị giễu cợt.

Sự khinh miệt của Tây Âu

Vào năm 2004, ở đỉnh điểm cuộc chiến tranh Iraq, Thượng nghị sĩ John Kerry đã nói trong một cuộc tranh luận rằng: Ông sẽ không có hành động phủ đầu trước bất kỳ mối đe dọa nước ngoài nào nếu chưa thực hiện một cuộc rà soát toàn cầu.

Tổng thống George W. Bush đáp lại: “Để bảo vệ người dân Mỹ, anh phải luôn nm trên thế tấn công kẻ thù, anh cần hành động ngay lập tức để giúp cho đất nước này được an toàn.”

Giới tinh hoa Tây Âu, vốn dĩ khinh miệt “chàng cao bồi” Bush cũng giống như cách họ xem thường Tổng thống Ronald Reagan.

Ngay cả Tổng thống Bill Clinton cũng phải “nếm trải” sự nhạo báng của châu Âu. Khi giới tinh hoa ở đó cười nhạo bà Clinton, cười nhạo quê hương Arkansas của ông và việc ông thích đồ ăn nhanh có hàm lượng calo cao.

Đối với Obama, có lẽ ông nhận được nhiều sự yêu mến từ châu Âu hơn những người tiền nhiệm. Obama thậm chí đã so sánh chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ với chủ nghĩa ngoại lệ của Anh hoặc Hy Lạp, để biện hộ cho thái độ ngạo mạn, xua đuổi của người Mỹ đối với người châu Âu.

Người châu Âu có thể đã yêu thích điều đó, nhưng liệu trong thâm tâm họ có thực sự tôn trọng 1 tổng thống Mỹ? Khó có câu trả lời chính xác. Dù sao, Obama cũng lưu ý rằng, ở Châu Âu, tồn tại 1 chủ nghĩa chống Mỹ công khai hoặc ngấm ngầm.

Định kiến của người Canada

Có vài quan niệm cho rằng người hàng xóm Canada yêu nước Mỹ cũng vô lý không kém. Trong nhiều thập kỷ, người Canada đã đi du lịch với những lá cờ Canada nhỏ được khâu vào ba lô và hành lý vì sợ bị nhầm thành người Nam Mỹ, vốn bị cho là xảo quyệt.

Mặc dù nhiều người Canada tỏ ra ngưỡng mộ nước Mỹ, nhưng trong nền văn hóa ưu tú xuyên lục địa của họ có một chuỗi định kiến ác cảm về người Mỹ. Hành động chế giễu của Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, trong đoạn video nói trên chỉ là hành vi mới nhất minh chứng cho định kiến này.

Người Mỹ đã phải vượt qua cả 1 đại dương rộng lớn để từ bỏ gốc gác châu Âu. Trên thực tế, khi những người châu Âu kiêu ngạo hay người Canada không thích tổng thống Mỹ, người Mỹ có thể chắc chắn rằng tổng thống của họ đang làm điều gì đó đúng đắn.

Đừng quên theo dõi kênh Tony xin chào cập nhật những thông tin khác về chính trị, kinh doanh và công nghệ, bạn nhé!

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm kỷ lục: Tổng thống Trump hứa hẹn có nhiệm kỳ thứ hai

Những số liệu thống kê trong lịch sử đã chỉ ra rằng xu hướng kinh tế ít nhiều quyết định kết quả bầu cử tổng thống tại Mỹ. Gần đây, nước Mỹ đón nhận nhiều tin vui từ nền kinh tế bao gồm cả tỷ lệ thất nghiệp giảm kỷ lục dưới thời Trump. Điều này liệu có phải cơ hội để Donald Trump tái đắc cử một lần nữa hay không? Cùng Tony Xin chào tìm ra lời giải đáp nhé!

Người dân Mỹ ủng hộ cách Trump điều hành nền kinh tế

Những “tin vui” về nền kinh tế dưới thời Trump dường như đang phản bác lại những người phản đối vị tổng thống thứ 45 này. Và họ có quyền hoài nghi về việc các chính sách của Donald Trump chính là yếu tố thúc đẩy nền kinh tế. Tuy nhiên, thực tế từ lịch sử nước Mỹ đã chứng minh một điều rằng: các tổng thống sẽ nhận được sự tín nhiệm khi nền kinh tế mạnh lên và bị dư luận chỉ trích nếu nó suy yếu.

Trong một cuộc thăm dò của CNN được công bố vào cuối tháng trước, tỷ lệ người dân ủng hộ Trump ít hơn 42%, trong khi đa số, 54% còn lại không ủng hộ. Tuy nhiên, những số liệu này đã bị đảo ngược khi người tham gia được hỏi họ nghĩ gì về cách Trump vận hành bộ máy kinh tế. Thật ngạc nhiên, 52% cho biết họ hài lòng, trong khi 40% bày tỏ không tán thành.

Bất chấp thương chiến Mỹ – Trung leo thang khiến giá cả nhiều mặt hàng tăng vọt, 1 bộ phận người dân Mỹ ngày càng ác cảm với Trung Quốc. Những người này mong muốn chính quyền có thái độ cứng rắn bởi họ tin rằng Bắc Kinh là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ. Điều này, rốt cuộc lại đem đến lợi ích cho Trump trong chiến dịch tranh cử.

Cách đây 2 tháng, Trump đăng tweet: “Đây là nền kinh tế tuyệt vời nhất trong lịch sử nước Mỹ và là thời điểm tốt nhất để tìm kiếm việc làm”.

Trump tự ca ngợi những thành công kinh tế của mình

Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ, 266.000 việc làm được tạo ra vào tháng 11, khiến tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ nằm ở mức thấp trong 50 năm qua. Trong một loạt các tweet vào 6/12, Trump đã tự ca ngợi những thành công kinh tế của mình.

“Nếu không có cái ‘chương trình kinh dị’ mang tên ‘phe Dân chủ cấp tiến không làm gì’, thì thị trường chứng khoán và nền kinh tế sẽ còn khởi sắc hơn nữa. Điều đó hoàn toàn có thể. Và biên giới sẽ được đóng cửa để chặn đứng sự xấu xa của ma túy, băng đảng và tất cả các tai ương khác!”, Trump đăng trên Twitter kèm thêm dòng hashtag “2020”.

Tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ cũng tự hào khoe rằng: “Chỉ số thị trường chứng khoán tăng kỷ lục. Chỉ riêng trong năm nay, Dow Jone đã tăng 18,65%, S&P tăng 24,36%, Nasdaq Composite tăng 29,17%. Đó chính là kinh tế, đồ ngốc.” 

Khẩu hiệu “Đó chính là kinh tế, đồ ngốc” (It’s the economy, stupid) vốn được chiến lược gia James Carville đưa ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống của Bill Clinton năm 1991. Việc Donald Trump dẫn lại câu nói nổi tiếng này đã khiến phe Dân chủ “ớn lạnh” trước các tin tức tuyệt vời về kinh tế. Bởi điều này đã được chứng minh nhiều lần trong lịch sử. Tổng thống đương nhiệm không được để các chỉ số thị trường chứng khoán xuống thấp thường xuyên. Một khi điều này xảy ra, nền kinh tế sẽ được đánh giá là yếu kém hoặc dậm chân tại chỗ.

Trump có cơ hội tái đắc cử

Quay ngược lại thời Tổng thống Jimmy Carter, người đã chứng kiến tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát tăng vọt trong thời gian tại nhiệm và chịu thất bại trước Ronald Reagan. Hoặc George H.W. Bush, người có số phiếu thăm dò cao ngất trời trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ 1, rốt cuộc cũng phải giao Nhà Trắng lại cho Bill Clinton giữa lúc kinh tế suy thoái. Duy nhất chỉ có Gerald Ford – vị Tổng thống Mỹ không cần thông qua bầu cử phần lớn nhờ quyết định không truy tố người đàn ông mà ông thay thế: Richard Nixon.

Các dữ liệu cho thấy 1 sự thật không thể chối cãi: Rất khó để đánh bại 1 tổng thống đương nhiệm trừ khi phần đông dân chúng nhìn thấy nền kinh tế đang bị suy yếu nghiêm trọng. Trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ 2 của một vị tổng thống nào đó, việc làm và sự tăng trưởng kinh tế là vấn đề quan trọng nhất quyết định lá phiếu của cử tri.

Theo 1 cuộc khảo sát năm 2016, 52% người dân Mỹ cho biết kinh tế là vấn đề cấp bách nhất ở nước này. Khủng bố đứng thứ hai trong danh sách đó, chỉ có 18% tin rằng đây là mới là vấn đề quan trọng nhất. Còn trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2012, gần 6/10 cử tri (59%) cho rằng nền kinh tế là vấn đề quan trọng nhất. Và năm 2008 tỷ lệ này là hơn 63%.

Vì vậy, do các cử tri cực kỳ quan tâm về nền kinh tế, nên rất có khả năng Donald Trump sẽ tái đắc cử.

Donald Trump cần tập trung khởi sắc kinh tế Mỹ để duy trì và tăng cường sự ủng hộ

Có thể thấy rằng, số người ủng hộ Trump đã tăng mạnh trong nhiều năm qua nhờ những chuyển biến tích cực về kinh tế. Do đó, việc mà Trump cần tập trung từ nay cho đến cuộc bầu cử năm sau có lẽ là phục hồi nền kinh tế.

Nếu không tập trung vào kinh tế, Trump có thể sẽ ít khả năng tái đắc cử hơn. Bởi chính vị tổng thống thứ 45 này đã chứng minh trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình rằng: ông thiếu sự tập trung hoặc kỷ luật để đi theo chiến lược hoặc “thông điệp” đã đề ra trước đó.

Trong nhiều năm và nhiều thập kỷ trước, bất kỳ tổng thống nào điều hành 1 nền kinh tế hưng thịnh, họ sẽ có 1 bước tiến lớn trong sự nghiệp chính trị. Trump, tất nhiên, không chỉ là “bất kỳ” tổng thống nào – chủ yếu theo những cách ông tác động tiêu cực đến cơ hội chiến thắng cuộc bầu cử vào tháng 11 năm tới.

Nhưng những con số kinh tế mới nhất này khiến mọi thứ trở nên rất rõ ràng: Nền kinh tế Mỹ thời Trump, tất nhiên, sẽ là con át chủ bài của ông trước cử tri, nếu Trump biết cách và biết thời điểm để sử dụng nó. Liệu Donald Trump có tái đắc cử cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 tới đây hay không? Cùng đón chờ trong các video sau của Tony Xin chào, bạn nhé!

Donald Trump kêu gọi World Bank ngừng cho Trung Quốc vay tiền

Gần đây, Donald Trump kêu gọi World Bank dừng các hoạt động cho Trung Quốc vay tiền. Động thái này càng làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai cường quốc, bên cạnh thương chiến và việc Mỹ ủng hộ cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Cùng Tony Xin chào tìm hiểu thêm về sự kiện này thông qua video sau, bạn nhé.

Khoản vay dự kiến 1 tỷ – 1 tỷ rưỡi của World Bank cho Trung Quốc

World Bank là một tổ chức ban đầu được lập ra nhằm tái thiết lại Châu Âu. Sau đó, tổ chức này tiếp tục tập trung vào nhiệm vụ giảm nghèo ở các nước đang phát triển trên thế giới. Hiện tại, Mỹ là cổ đông lớn nhất trong World Bank.

Gần đây, tổng thống Donald Trump đã kêu gọi World Bank ngừng cho Trung Quốc vay tiền. Được biết, tổ chức này vừa thông qua kế hoạch cho vay đối với Bắc Kinh bất chấp sự phản đối của Washington.

Cụ thể, World Bank đưa ra quyết định cho Trung Quốc vay lãi suất thấp 1 tỷ đến 1 tỷ rưỡi hàng năm cho đến năm 2025. Kế hoạch này được đưa ra nhằm “giảm dần” mức cho vay đối với Trung Quốc từ mức bình quân mỗi năm của 5 năm qua là 1,8 tỷ đô.

Trump tweet: “Trung Quốc có nhiều tiền. Vì thế hãy ngừng cho vay!”

Donald Trump đã cập nhật 1 trạng thái trên Twitter vào ngày 6/12 vừa qua: “Tại sao World Bank lại cho Trung Quốc vay tiền? Đây có phải là điều đúng đắn không? Trung Quốc có rất nhiều tiền, và nếu họ không có, họ sẽ tiếp tục tạo ra nó. DỪNG LẠI!”

Tuyên bố của Trump được đưa ra ngay sau khi World Bank thông qua gói vay lãi suất thấp 1 – 1 tỷ rưỡi USD hàng năm cho Trung Quốc đến tháng 6/2025.

Steven Mnuchin, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Mỹ cũng nhấn mạnh thông điệp của Donald Trump. Tuần vừa qua, Steven nói trước Ủy ban Tài chính Hạ viện rằng Mỹ phản đối các chương trình cho Trung Quốc vay vốn.

Các nhà đánh giá cho rằng mong muốn của Trump có thể ảnh hưởng đến việc triển khai nguồn vốn của World Bank. Hiện tại, các nền kinh tế mới nổi ngày càng chịu sức ép từ lãi suất quá cao của Mỹ và căng thẳng từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Phản hồi của World Bank

“Các khoản cho vay của World Bank đối với Trung Quốc đã giảm mạnh và sẽ tiếp tục giảm như những gì đã thỏa thuận giữa chúng tôi với tất cả cổ đông, trong đó có cả Mỹ,” David Malpass, chủ tịch của World Bank tuyên bố. “Chúng tôi sẽ ngừng cho vay khi các nước trở nên giàu có hơn“, ông nói thêm.

Martin Raiser, Giám đốc World Bank, chi nhánh Trung Quốc, tỏ ra “mềm dẻo” hơn. Theo Martin, khoản vay này phản ánh mối quan hệ đang được thúc đẩy giữa World Bank với Trung Quốc. “Các dự án vay vốn luôn được chúng tôi chọn lọc kỹ lưỡng.” – Martin khẳng định.

Dưới sức ép của Mỹ, World Bank đã cắt bớt vốn vay cho Trung Quốc. Từ 2,4 tỷ đô la năm 2017 xuống còn 1,3 tỷ đô trong năm nay. Tuy nhiên, việc giảm các khoản vay vẫn không nhận được sự hài lòng từ chính quyền Trump. Bộ trường Bộ Tài chính Mỹ mong muốn thấy khoản vay giảm hơn nữa, xuống dưới một tỷ đô. Phía Nhà Trắng lập luận rằng: “Bắc Kinh quá giàu có để được viện trợ quốc tế”.

Là cổ đông lớn nhất của World Bank, nhưng Mỹ không có quyền quyết định hoàn toàn trong việc cho các nước vay tiền. Thời gian gần đây, hoạt động của World Bank tại Trung Quốc bị kiểm soát gắt gao. Đặc biệt là sau khi có tin đồn Bắc Kinh dùng khoản vay 50 triệu đô để tài trợ cho các trại cải huấn ở Tân Cương, thay vì đầu tư cho dự án giáo dục. Tuy không có bằng chứng rõ ràng, song World Bank đã thu nhỏ quy mô dự án.

Mối quan hệ bấp bênh giữa hai cường quốc sau khi Mỹ kí đạo luật Dân chủ và Nhân Quyền Hồng Kông

Trong tuần trước, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang khi hai cường quốc không đạt được một thỏa thuận thương mại nào, dù chỉ là tạm thời. Trong khi đó, Mỹ sẽ áp mức thuế quan mới lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15 tháng 12 tới đây.

Trump ký dự luật “Dân chủ và nhân quyền Hồng Kông”

Phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh NATO, Trump cho biết Mỹ sẽ không vội vàng ký bất cứ thỏa thuận nào với Bắc Kinh trước cuộc bầu cử tổng thổng Mỹ vào tháng 11 năm tới.

Căng thẳng tiếp tục leo thang giữa hai siêu cường quốc khi chính quyền Mỹ phản đối sự đàn áp của Bắc Kinh với các dân tộc thiểu số Tân Cương và cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Tháng vừa rồi, Donald Trump đã chính thức ký dự luật “Dân chủ và nhân quyền Hồng Kông.”

Bắc Kinh tuyên bố “hậu thuẫn” cảnh sát Hồng Kông

Người đứng đầu Bộ An ninh Trung Quốc kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ hơn với cảnh sát Hồng Kông, khi những người biểu tình ủng hộ dân chủ tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ khác vào cuối tuần.

Trong 1 cuộc họp với cảnh sát trưởng Hồng Kông tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Bộ An ninh Trung Quốc, Triệu Khắc Chí, nói: “Chính phủ Trung Ương và Bộ An ninh Trung Quốc sẽ luôn ủng hộ mạnh mẽ cho lực lượng cảnh sát Hồng Kông.”

Tại cuộc họp, phía cảnh sát Hồng Kông cảm ơn chính quyền Bắc Kinh vì đã hỗ trợ và giúp đỡ họ. Cùng với đó, cảnh sát Hồng Kông khẳng định họ sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn bạo lực và bất ổn của thành phố.

Theo những thông tin từ báo chí, những cuộc biểu tình ở Hồng Kông vừa qua đã khiến danh tiếng của cảnh sát nơi này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nguyên nhân được chỉ ra là do các cuộc đàn áp tàn bạo.

Hồng Kông đã bị vùi dập trong suốt 6 tháng bởi đám đông biểu tình bạo động nhằm thúc đẩy các quyền tự do dân chủ. Đây là lần bạo động nghiêm trọng nhất mà thành phố phải gánh chịu kể từ khi Anh bàn giao cho Bắc Kinh năm 1997.

Có thể thấy, Donald Trump không hề có ý định nhượng bộ với Trung Quốc ngay cả khi mối quan hệ giữa hai nước đã trở nên tồi tệ. Trung Quốc sẽ đáp trả như thế nào? Cùng đón xem trong các video tiếp theo của Tony Xin chào nhé!

Quà tặng Noel từ Kim Jong Un gửi Trump: Lời đe dọa tấn công nước Mỹ?

Triều Tiên đã lên tiếng cảnh báo Mỹ về việc sắp kết thúc thời hạn thay đổi các chính sách cấm vận. Sự lựa chọn của Washington sẽ quyết định “món quà giáng sinh” Triều Tiên gửi đến Mỹ. Hãy cùng Tony xin chào tìm hiểu thêm về sự kiện này nhé!

Những động thái gần đây của Triều Tiên như một lời đe dọa tấn công nước Mỹ

Trong quá khứ, Triều Tiên đã từng khiến Mỹ “đứng ngồi không yên” khi tiến hành thử nghiệm ngầm lần thứ 6 đầu đạn hạt nhân vào tháng 9 năm 2017 và thử nghiệm ICBM lần cuối cùng vào tháng 11 năm 2017. Sức công phá của những “vũ khí hủy diệt” này cho thấy khả năng tấn công vào bất cứ thành phố nào của Mỹ.

Lời cảnh báo này của Triều Tiên tưởng chừng như đã là “quá khứ”. Tuy nhiên, ngày 08/12 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao của Triều Tiên cho biết nước này đang chuẩn bị “món quà Giáng sinh” cho Mỹ khi thời hạn Triều Tiên đưa ra sắp kết thúc. Để chứng minh điều này, Triều Tiên đã có buổi thử nghiệm tên lửa tầm xa, có khả năng “xuyên lục địa” hướng tới nước Mỹ.

Những động thái nói trên của Triều Tiên lại một lần nữa như muốn cảnh báo và gây áp lực tới Mỹ trong những phút cuối. Liệu rằng, Bình Nhưỡng có khiến tổng thống Donald Trump xuống nước nhượng bộ trước thềm năm mới hay không?

Phản ứng của dư luận trước động thái cảnh báo của Triều Tiên tới Mỹ

Trước lời cảnh báo của Triều Tiên, dư luận trên toàn thế giới đã có những ý kiến trái nhiều khác nhau. Trong đó, một số người tin rằng Kim Jong Un chỉ đang dùng chiêu “rung cây dọa khỉ” như trước đây.

Đáp lại những nghi ngờ này, phía truyền thông của Bắc Triều Tiên đã chính thức lên tiếng. Theo đó, Bắc Triều Tiên khẳng định cuộc thử nghiệm đó rất quan trọng, và đây là lời “nhắc nhở” nhẹ nhàng dành cho Trump.

Vipin Narang, một chuyên gia về vấn đề hạt nhân cho biết, nếu đó thực sự là một buổi thử nghiệm tên lửa thì cánh cửa ngoại giao giữa Triều Tiên và Mỹ đang dần đóng lại. Điều này cũng cho thấy “chuyện tình” Kim – Trump có thể kết thúc sớm hơn dự kiến.

“Chuyện tình” Mỹ – Triều Tiên sắp kết thúc?

Trước hành động “ngông cuồng” của Triều Tiên, tổng thống Trump đã nhắc lại biệt danh “người đàn ông tên lửa” mà ông đã gọi Kim Jong Un. Đáp lại những phát ngôn cực đoan của tổng thống Trump, Kim Jong Un cũng không vừa khi gọi ông Trump là “lão già ngớ ngẩn”. Đồng thời, Triều Tiên cũng “bóng gió” nhắc nhở về món quà Giáng sinh sắp tới cho nước Mỹ.

Sự đáp trả không khoan nhượng này cho thấy “chuyện tình trắc trở” giữa Triều Tiên và Mỹ sắp bước vào hồi kết. Mặc dù cuộc đàm phán lịch sử ở Singapore hồi tháng 06/2018 đã mang tới hi vọng hòa bình thế giới. Trong cuộc đàm phán song phương này, Triều Tiên và Mỹ đã đạt được một văn bản thỏa thuận. Theo đó, Triều Tiên cam kết sẽ hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa để đổi lấy sự bảo đảm an ninh từ Mỹ. Bên cạnh đó, Mỹ cam kết sẽ ngừng các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc ở khu vực biên giới của Triều Tiên.

Trong một tuyên bố gần đây, cơ quan thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đã nhấn mạnh, kết quả của cuộc thử nghiệm tên lửa hạt nhân mới nhất có thể làm thay đổi hoàn toàn vị thế chiến lược của Triều Tiên. Tuyên bố của KCNA không đi sâu vào từng chi tiết cụ thể. Nhưng sự nhấn mạnh này cho thấy việc thử nghiệm tên lửa tại bãi phóng Sohae trên bờ biển phía Tây Triều Tiên là có mục đích. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un muốn gây áp lực cho tổng thống Donald Trump bằng hành động cụ thể.

Nhận định của các chuyên gia quân sự

Ông Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha – Seoul cho biết: “Với hoạt động tại Sohae, Bình Nhưỡng đang làm dấy lên mối lo ngại rằng Triều Tiên có thể tăng cường khiêu khích và tránh xa các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vào năm tới.”

Khác với nhận định của ông Leif-Eric Easley, ông Yang Moo-jin – giáo sư tại đại học nghiên cứu Bắc Hà lại cho rằng: “Từ tuyên bố của hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên về đợt thử nghiệm tên lửa, tôi quan ngại đây thực chất là một cuộc thử nghiệm động cơ nhiên liệu rắn cho tên lửa ICBM.”

Cùng với nhận định của ông Yang Moo-jin, ông Kim Dong-yub thuộc Viện nghiên cứu Viễn Đông, Đại học Kyungnam phân tích: “Tên lửa ICBM nhiên liệu rắn có lợi thế về thời gian triển khai nhanh, tối ưu hóa trong công tác chuẩn bị. Đặc biệt, nó có thể khai phóng bất cứ lúc nào. Điều này cho thấy Triều Tiên đã chuẩn bị mọi nguồn lực, sẵn sàng đối đầu với Mỹ. Có lẽ nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang nóng lòng chờ đợi một câu trả lời chính thức từ tổng thống Trump”.

Cuộc thử nghiệm tên lửa mới đã diễn ra khi thời hạn trả lời mà Triều Tiên áp đặt cho Mỹ sắp kết thúc. Đây là lời cảnh báo của Bình Nhưỡng rằng Triều Tiên có thể chuyển sang một chiến lược mới khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị trì trệ, kéo dài bởi thái độ bất hợp tác của Washington.

Tuyên bố chính thức của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc

Cũng trong ngày 07/12/2019, sau khi cuộc thử nghiệm tên lửa kết thúc, Kim Song – đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp quốc nhấn mạnh: “Các vấn đề phi hạt nhân đã bị gạch bỏ ra khỏi các cuộc đàm phán, thỏa thuận với Mỹ.” Đồng thời, ông Kim Song cũng cho rẳng các cuộc đàm phán với Washington là không cần thiết.

Trong một tuyên bố khác, đại sứ Kim Song tin rằng cuộc đàm phán mà Donald Trump duy trì thực chất chỉ là cách mà Washington đang trì hoãn, nhằm tập trung vào vấn đề của chính trường Mỹ trong thời gian sắp tới. Bên cạnh đó, đại sứ Triều Tiên cũng chính thức lên tiếng phản đối nhận định của các quốc gia thành viên Châu Âu trong Hội đồng Bảo an về vụ phóng tên lửa thử nghiệm tại Sohae.

Donald Trump phản ứng trước tuyên bố chính thức của Triều Tiên

Trước hành động quyết liệt của Triều Tiên, tổng thống Donald Trump cho biết: “Tôi nghĩ nhà cầm quyền Kim Jong Un đang muốn can thiệp trực tiếp tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020”. Donald Trump bày tỏ rằng ông rất ngạc nhiên và bất ngờ nếu Triều Tiên có những hành động thể hiện sự thù địch.

“Tôi và Kim Jong Un có một mối quan hệ thân thiết. Tôi cho rằng cả hai chúng tôi đều muốn duy trì mối quan hệ này, Kim Jong Un biết tôi sắp có một cuộc bầu cử vào năm 2020. Có thể Triều Tiên muốn can thiệp vào chính trường Mỹ. Nhưng có lẽ chúng tôi cần phải xem xét một tình huống khác về vấn đề này”. Tổng thống Donald Trump trả lời phỏng vấn tại Nhà Trắng sau khi đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc đưa ra tuyên bố Triều Tiên có thể rút khỏi đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Thỏa thuận Mỹ – Triều Tiên có được thực hiện?

Trước đó, sau Hội nghị song phương Mỹ – Triều Tiên vào tháng 06/2018, tổng thống Trump cho biết: “Theo thỏa thuận đàm phán, Triều Tiên sẽ tiến hành phá bỏ một trung tâm thử nghiệm động cơ tên lửa hạt nhân.” Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Trump không đề cập cụ thể tên của trung tâm này.

Sau đó, trong một Hội nghị thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng với tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Kim Jong Un chính thức tuyên bố đồng ý dỡ bỏ khu phóng tên lửa Sohae. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết quyết định này minh chứng cho việc xây dựng lòng tin và tạo dựng mối quan hệ quốc tế hòa bình với các quốc gia khác.

Sau Hàn Quốc, giữa tổng thống Donald Trump và Kim Jong Un đã có ba cuộc đàm phán về vấn đề phi hạt nhân. Trong đó, tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên tại Singapore, ông Trump cam kết sẽ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên. Đổi lại ông Kim Jong Un phải cam kết tiến trình phi hạt nhân hóa tại Triều Tiên.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán tiếp theo đã không thể dung hòa lợi ích quốc gia của cả Mỹ và Triều Tiên. Các bên liên tục gặp phải mâu thuẫn và quan điểm trái chiều trong nhiều vấn đề. Trong đó có các nội dung phải giảm lệnh trừng phạt để đổi lại cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Triều Tiên đã sẵn sàng cho “món quà Giáng sinh” gửi đến Mỹ

Trong thời gian gần đây, Triều Tiên tiếp tục tăng cường kêu gọi và gây áp lực yêu cầu Mỹ nhượng bộ trong các cuộc đàm phán. Đồng thời, quốc gia này chính thức đưa ra lời cảnh báo rằng họ luôn sẵn sàng và có thể phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nếu Mỹ tiếp tục có thái độ cứng rắn và không nhượng bộ yêu cầu của Triều Tiên.

Có thể thấy, nếu Mỹ Triều Tiên tiếp tục duy trì mối quan hệ căng thẳng này thì việc Mỹ nhận “món quà Giáng sinh” sớm là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra. Sự cương quyết của cả hai quốc gia này sẽ dẫn đến hậu quả nào? Cùng đón chờ những thông tin tiếp theo về sự kiện này trên kênh Tony Xin chào, bạn nhé!

vi-sao-hillary-clinton-nhieu-phieu-bau-hon-ma-trump-lai-thang-cu

Vì sao Hillary nhiều phiếu bầu hơn mà Trump lại thắng cử?

Bầu cử Mỹ khá khác biệt với phần đông thế giới với hệ thống bầu cử Đại cử tri đoàn. Đó là lý do bà Hillary Clinton năm 2016 chiếm nhiều số phiếu bầu của dân chúng hơn tổng thống Trump nhưng cuối cùng vẫn thua. Cùng Tony Xin chào tìm hiểu về hệ thống bầu cử này trước thềm bầu cử Mỹ 2020 nhé các bạn!

Hillary Clinton thua Trump do hệ thống bầu cử Đại cử tri đoàn?

Tại Mỹ tồn tại một hệ thống mang tên Electoral College (tạm dịch: Đại cử tri đoàn). Đại cử tri đoàn sẽ quyết định số lượng phiếu mà một ứng cử viên tổng thống nhận được trong một cuộc bầu cử.

Về cơ bản, mỗi tiểu bang tại Mỹ sẽ có một số phiếu nhất định cho các ứng cử viên tổng thống. Con số này thường gắn liền với dân số của bang đó, nó cũng bằng số đại diện và thượng nghị sĩ mà Nhà nước gửi tới Quốc hội. Ví dụ như New York có 27 đại diện thì sẽ có 29 phiếu đại cử tri đoàn. Ngược lại, Washington, D.C – nơi không có thành viên nào của quốc hội sẽ chỉ có ba phiếu đại cử tri đoàn.

Tuy nhiên, các quy tắc cũng yêu cầu rằng mỗi tiểu bang phải có ít nhất một đại diện và chỉ có thể có 435 thành viên của Hạ viện. Do cách phân chia các ghế có sẵn, một số tiểu bang có ít đại diện cho mỗi người hơn ở các tiểu bang khác. Ví dụ 1/53 đại diện từ bang California tương đương với khoảng 746.415 người. Con số này tại bang Utah có thể giảm xuống chỉ còn 577.737 người cho một đại diện.

Hillary-Clinton-thua-trump-do-he-thong-bau-cu-dai-cu-tri-doan

Người dân Mỹ thực tế không bầu trực tiếp cho các ứng viên tổng thống

Theo như cách vận hành của hệ thống Đại cử tri đoàn, số phiếu bầu của người dân Mỹ không trực tiếp quyết định người thắng cử tổng thống. Thay vào đó, số phiếu bầu của đại cử tri đoàn mới quan trọng.

Về bản chất, đại cử tri đoàn sẽ bầu cho ứng cử viên nhận được phiếu bầu của dân chúng (hay còn gọi là phiếu bầu phổ thông) nhiều nhất trong bang đó. Cụ thể, nếu như số phiếu phổ thông của Trump ở bang Florida nhiều hơn Hillary, thậm chí nhiều nhất ở bang đó thì toàn bộ 29 đại cử tri của Florida sẽ bầu cho Trump.

Phương pháp này tại Mỹ được gọi là “winner-take-all”. Người đứng đầu về số lượng phiếu bầu phổ thông sẽ nắm chắc tất cả phiếu của cử tri đoàn, bất kể chênh lệch lớn hay nhiều so với ứng cử viên đứng thứ hai. Theo báo cáo, chỉ có Maine và Nebraska là không dùng phương pháp “winner-take-all” này. Tuy nhiên, số phiếu đại cử tri của cả 2 bang này khá nhỏ nên không ảnh hưởng lớn tới kết quả đã định sẵn.

Để đắc cử vị trí tổng thống Mỹ, ứng cử viên cần lấy được nhiều hơn 50% số phiếu bầu của đại cử tri. Hiện nay, trong hệ thống bầu cử Mỹ có tổng cộng 538 đại cử tri, tương đương ứng cử viên cần thắng ít nhất 270 phiếu.

nguoi-dan-my-thuc-te-khong-bau-truc-tiep-cho-cac-ung-vien-tong-thong

Hillary Clinton có thể đã bỏ qua những bang “swing states”

Mỹ có thể nói là một quốc gia có số lượng tiểu bang lớn cùng cách thức bầu cử ở từng bang rất riêng biệt. Trên thực tế, có những bang chỉ tập trung bầu cho Đảng Dân chủ, điển hình như New York, Massachusetts hay California. Tương tự, Đảng Cộng hòa cũng luôn ổn định với số phiếu từ những bang như Tennessee, Texas và Oklahoma.

Tuy nhiên, một số tiểu bang lại lúc bầu cho đảng này, lúc bầu cho đảng khác. Những bang này được xếp vào danh sách đặc biệt. Theo thuật ngữ chính trị – bầu cử gọi là  “swing states”. Cũng bởi chính những bang này mà trường hợp phiếu bầu phổ thông thấp nhưng phiếu bầu đại cử tri cao hoàn toàn có khả năng xảy ra. Và tất yếu, người thắng phiếu bầu đại cử tri sẽ trở thành tổng thống.

Theo tổng hợp từ Wikipedia, số phiếu bầu phổ thông của Hillary Clinton năm 2016 là 60.278.606, và của Donald Trump là 59.907.356 phiếu. Tuy nhiên, Trump đã giành chiến thắng vì có được 306 phiếu đại cử tri, nhiều hơn Hillary Clinton (232 phiếu).

Kết quả này dường như phản ánh “sự thất thế” của Hillary Clinton so với Trump ở những bang “swing states”. Nhiều người tin rằng Hillary Clinton và Đảng dân chủ đã vô tình bỏ qua mà không vận động ở những bang này. Mặt khác, một số lượng người thuộc tầng lớp lao động da trắng vốn ủng hộ chính sách chống lại toàn cầu hoá và lời hứa hẹn dành lại việc làm cho nước Mỹ của Trump cũng đến từ “swing states”.

Hillary-Clinton-co-the-da-bo-qua-nhung-bang-swing-states

Hệ thống Đại cử tri đoàn có thể khó hiểu nhưng là truyền thống trong bầu cử Mỹ

Quay trở lại khái niệm này, Đại cử tri đoàn được biết đến là một phần của Hiến pháp Mỹ. Hệ thống này tồn tại đã lâu, thậm chí từ những thời Mỹ lập quốc. Khi ấy, giới cầm quyền chủ yếu là quý tộc hoặc giới tinh hoa. Họ cho rằng dân chúng dễ bị thao túng, nghe lời những kẻ xảo ngôn hoặc “không xứng đáng”. Do đó, thay vì để dân chúng quyết định trực tiếp cho vị trí tổng thống, giới cầm quyền đã tạo ra hệ thống Đại cử tri đoàn.

Ở thời điểm hiện tại, người dân Mỹ ở tất cả 50 tiểu bang sẽ bỏ phiếu vào tháng 11. Số phiếu đó sẽ chuyển tới cho các đại cử tri. Hệ thống đại cử tri thường họp vào giữa tháng 12 để bỏ phiếu chính thức cho vị trí tổng thống kế tiếp.

he-thong-dai-cu-tri-doan-co-the-kho-hieu-nhung-la-truyen-thong-trong-bau-cu-my

Cuộc bầu cử năm 2016 đã kết thúc với chiến thắng sát nút của Donald Trump. Vị tổng thống thứ 45 này của Mỹ gây ra không ít tranh cãi không chỉ trong nước Mỹ mà cả trên thế giới. Với những gì Donald Trump thể hiện trên cương vị tổng thống trong nhiệm kỳ vừa qua, liệu người dân Mỹ sẽ quyết định như thế nào? Họ có để ông tái đắc cử vào năm 2020 nữa hay không? Cùng Tony Xin chào tiếp tục cập nhật trong những video sau, bạn nhé!

trump-noi-doi-ve-nha-may-apple-moi

Trump nói dối về nhà máy Apple mới

Tổng thống Donald Trump đã từng tuyên bố sẽ đưa nhà máy sản xuất của Apple tới Mỹ cùng nhiều lời hứa hẹn về một chính sách thuế ưu ái. Tuy nhiên, thực tế điều này có xảy ra không? Cùng Tony Xin Chào đi tìm sự thật sau lời nói dối của tổng thống Donald Trump, bạn nhé!

Trump đang nói dối?

Khác với ông chủ của Amazon, Jeff Bezos hay tỷ phú Bill Gates, CEO Apple Tim Cook lại có mối quan hệ thân thiết “kỳ lạ” với tổng thống Mỹ Donald Trump. Mối quan hệ này mang đến nhiều lợi ích kinh tế và ưu ái của chính phủ Mỹ cho công ty có trụ sở tại Cupertino.

Gần đây, có thông tin cho rằng Donald Trump dự định tới thăm nhà máy sản xuất của Apple. Đồng thời Trump sẽ khuyến khích Apple tiến hành xây dựng nhà máy sản xuất các sản phẩm công nghệ tại Mỹ. Điều này sẽ giúp Apple nhận được những “ưu ái” trong việc cắt giảm thuế và chính sách thương mại. Hơn hết, đôi bên có thể được hưởng cả những lợi ích về mặt chính trị.

Donald Trump phát biểu: “Chúng ta đang được tận mắt chứng kiến những bước khởi đầu của một nhà máy sản xuất công nghệ hiện đại. Bất cứ ai quan tâm và luôn theo dõi các chiến dịch của tôi, đều hiểu rằng tôi luôn dành sự quan tâm và ủng hộ cho Apple. Tôi hi vọng rằng, trong tương lai các nhà máy sản xuất của Apple sẽ được đầu tư và xây dựng trên đất Mỹ. Và giờ đây, điều này đã trở thành hiện thực. Apple đã được xây dựng trên đất nước Mỹ”.

Tuy nhiên, trên thực tế, thông tin này chưa được xác nhận hoàn toàn chính xác. Phải chăng báo giới sẽ lại tiếp tục chứng kiến một lời nói dối “mật ngọt” khác của tổng thống Mỹ đương nhiệm? Và sự thật sau chuyện này là gì?

trump-dang-noi-doi

Nhà máy Apple đã mở từ thời Obama

Những lời phát biểu của Trump đã nhanh chóng bị các phóng viên bóc mẽ. Đó không phải là sự thật. Apple có trụ sở chính tại Mỹ. Tuy nhiên họ lại “không thực sự” xây dựng chuỗi cung ứng và nhà máy sản xuất các sản phẩm của Apple tại Mỹ.

nha-may-apple-da-mo-tu-thoi-obama

Sự thật về “nhà máy mới” của Apple

Thực tế, Apple đang xây dựng một hệ thống nhà máy tại vùng Austin. Nhưng nhà máy này cách xa “nhà máy mới” mà tổng thống Donald Trump tham quan và tự tin tuyên bố.

Bên cạnh đó, nhà máy tại Austin không phải là nhà máy sản xuất mà công việc chủ yếu tại đây lại dành cho các nhà thiết kế sản phẩm và các công việc liên quan đến kỹ thuật. Tương tự như tại Cupertino. Về bản chất, Apple không sản xuất các sản phẩm công nghệ nào tại Mỹ.

Khôi hài hơn, nhà máy được cho là thuộc quyền sở hữu của Apple thực chất lại thuộc về một nhà thầu tên là Flex Ltd. Tuy nhiên, Flex Ltd cũng không phải là một nhà máy mới. Nhà máy của Flex Ltd đã bắt đầu sản xuất các sản phẩm Mac Pro từ năm 2013, khi Tim Cook tuyên bố sẽ gia công các dòng Mac Pro tại Mỹ. Thời điểm đó, quyết định này của Tim  Cook và Apple nhận được sự hưởng ứng và ủng hộ từ cựu tổng thống Obama.

Do vậy, không hề có sự khởi đầu mới vào của nhà máy Apple như lời Trump đã phát biểu. Hay nói cách khác, Trump thực chất chưa có hành động và việc làm cụ thể nào để xây dựng nhà máy của Apple tại Mỹ.

su-that-ve-nha-may-moi-cua-apple

Tại sao tổng thống Donald Trump nói dối?

Trump tự tin tuyên bố như thể Apple đã xây dựng một nhà máy ở Texas để sản xuất các máy tính Mac Pro. Hẳn nhiên, một đoạn clip không rõ ràng từ 5-10 giây trên thời sự có thể đánh lừa bất cứ ai. Nhưng tiếc rằng, điều này đã nhanh chóng bị bóc mẽ.

Truyền thông thường xuyên đón nhận những lời nói dối từ các chính trị gia khi họ phát biểu điều gì đó không đúng với thực tế. Dù vô tình hay hữu ý cũng khó có thể phán xét, chỉ trích họ. Nhưng nếu chính trị gia đó thường xuyên lặp lại những lời nói dối trong suốt thời gian dài thì cũng khó có thể cảm thông và bênh vực họ.

Điều đó dường như đúng với tổng thống Donald Trump, sau khi phát biểu trên truyền hình, Trump tiếp tục đăng tải một vài dòng trên Twitter. Trump viết: “Tôi thực sự vinh dự và xúc động khi được tham dự chương trình khai trương nhà máy mới của Apple đặt tại Texas. Điều này sẽ mang đến những cơ hội việc làm, giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp cho người Mỹ. Bà Nancy Pelosi sẽ cảm thấy xấu hổ và đóng cửa Quốc hội Mỹ. Bởi vì bà ấy không bao giờ đặt mối quan tâm đến người lao động Mỹ”.

Đặc biệt, trong đoạn clip ngắn ngủi sau khi tuyên bố về nhà máy mới, Trump cũng nhanh chóng “khoe” về chính sách thuế quan và thương mại của chính quyền mình đã mang đến lợi ích cho Apple: “Đặc biệt, khi xây dựng nhà máy tại Mỹ, Apple sẽ không phải chịu mức thuế như khi đặt nhà máy sản xuất và nhập khẩu từ Trung Quốc”.

tai-sao-tong-thong-donald-trump-noi-doi

Với máy tính Mac sản xuất ở Mỹ, Apple vẫn bị đánh thuế

Trên thực tế, có thể thấy không hề có sự ưu ái về thuế quan nào cho những sản phẩm Apple được sản xuất tại Mỹ. Hiện nay, Apple đang phải chi trả một khoản lợi nhuận khổng lồ cho các mức thuế đánh vào một số linh kiện của máy tính Mac. Đây là những linh kiện mà Apple phải nhập khẩu từ các nhà cung cấp tại Trung Quốc để phục vụ dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện sản phẩm tại Texas.

voi-may-tinh-mac-san-xuat-o-my-apple-van-bi-danh-thue

Apple từng gửi yêu cầu xin miễn giảm thuế lên chính phủ Mỹ

Phát ngôn viên quốc tế của Apple cho biết, công ty đã gửi 10 yêu cầu xin miễn giảm thuế đến chính phủ Mỹ vào đầu năm 2019. Tuy nhiên, thay vì nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ, 5/10 yêu cầu của Apple đã bị từ chối. Trong đó bao gồm cả mức thuế dành cho một số linh kiện quan trọng. Điển hình như hệ thống tản nhiệt, bo mạch điện tử, bộ sạc điện của máy tính Mac Pro.

Kết quả là chính sách thuế quan hiện tại chủ yếu đánh vào các linh kiện nhập khẩu để lắp ráp và hoàn thiện tại Mỹ. Điều này khiến chi phí lắp ráp các dòng máy tính Mac Pro tại Mỹ cao hơn các quốc gia khác. Nguyên nhân một phần đến từ chi phí lao động cao, nhưng thực chất chi phí gia tăng này chủ yếu đến từ sự trả đũa thương mại của Trump lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

apple-tung-gui-yeu-cau-xin-mien-giam-thue-len-chinh-phu-my

Mặc dù đang bị trì hoãn, nhưng chính sách thuế của tổng thống Donald Trump có thể thay đổi trong tương lai. Bên cạnh đó, các cuộc đàm phán nhắm hướng tới một thỏa thuận với Trung Quốc có thể giúp các đòn trả đũa thương mại và các hạn ngạch thuế quan được gỡ bỏ hoàn toàn. Điều này mang đến cho các doanh nghiệp Mỹ như Apple nhiều cơ hội đầu tư và phát triển hơn.

Đừng quên theo dõi Tony Xin chào để cập nhật những thông tin về động thái tiếp theo của Donald Trump trong thương chiến Mỹ – Trung, bạn nhé!

trump-muon-my-ngung-hop-tac-voi-trung-quoc-luong-bai-cau-thuong

Trump muốn Mỹ ngừng hợp tác với Trung Quốc: Lưỡng bại câu thương

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung vẫn luôn là một đề tài nóng hổi từ năm 2018 đến nay. Cả thế giới đang tập trung theo dõi từng diễn biến và không ngừng dự đoán. Ai sẽ là người thắng, kẻ thua? Tuy nhiên, theo số liệu thống kê mới nhất. Có lẽ cả Washington và Bắc Kinh đều là những kẻ thua cuộc.

Liệu Mỹ có thể cô lập kinh tế Trung Quốc? Và ai được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc chiến này? Cùng Tony Xin chào tìm hiểu thêm về diễn biến cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới, bạn nhé!

Mỹ có thể cô lập kinh tế Trung Quốc không?

Trong một bài đăng trên Twitter. Tổng thống Donald Trump đã “ra lệnh” cho các doanh nghiệp Mỹ ngừng làm ăn với Trung Quốc. Dù biết đây là một động thái trong lúc nóng vội của tổng thống Mỹ. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu nó trở thành sự thật?

Có một kịch bản cực đoan được đặt ra. Giả dụ nếu các doanh nghiệp Hoa Kỳ không kinh doanh với Trung Quốc nữa. Khi đó điều gì sẽ tác động đến người tiêu dùng. Các công ty, công nhân sẽ thế nào với sự đổi mới của nước Mỹ?

my-co-the-co-lap-kinh-te-trung-quoc-trong-chiến-tranh-thuong-mai-khong

Người tiêu dùng Mỹ bị ảnh hưởng nhất

Câu trả lời là người tiêu dùng Mỹ sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề nhất. Họ không còn nhiều sự lựa chọn về hàng hoá và phải mua sản phẩm chất lượng thấp với giá “trên trời”. Từ đó thúc đẩy lạm phát tăng cao.

Các hoạt động buôn lậu vào Mỹ về mặt hàng tiêu dùng sẽ diễn ra tràn lan. Người tiêu dùng Mỹ sẽ phải lặn lội sang Canada và Mexico để mua sắm. Từ đó mức sống của họ ngày càng giảm dần. Tầng lớp trung lưu và lao động chịu hưởng nặng nề nhất.

nguoi-tieu-dung-my-bi-anh-huong-nhat

Các doanh nghiệp Mỹ cũng gánh chịu thiệt hại

Khi không thể kết nối với chuỗi cung ứng quan trọng nhất thế giới, các công ty Mỹ sẽ mất dần khả năng cạnh tranh.

Nhiều doanh nghiệp Mỹ sẽ mất đi thị trường của mình tại Trung Quốc. Thay vào đó là các đối tác như Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc chính các công ty Trung Quốc.

Không có thị trường Trung Quốc, một số công ty hàng đầu của Mỹ sẽ bị thu hẹp quy mô đáng kể. Nhiều công nhân Mỹ, bao gồm cả người làm trong lĩnh vực bán lẻ và sản xuất, sẽ mất việc làm.

cac-doanh-nghiep-my-cung-ganh-chiu-thiet-hai-trong-chien-tranh-thuong-mai

Một năm thù địch

Mối quan hệ căng thẳng trong thương mại giữa Hoa Kỳ – Trung Quốc đã kéo dài được hơn một năm. Thị trường tài chính toàn cầu liên tục chứng kiến những đòn “ăn miếng trả miếng” trong chính sách thuế quan giữa hai nước này.

Trận “bóng bàn” thuế quan Mỹ – Trung

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung chính thức bắt đầu vào 6/7/2018. Đó là lúc các quy định áp thuế trị giá 34 tỷ USD của Mỹ. Nhằm vào hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc có hiệu lực. Điều này xảy ra do Mỹ cáo buộc Bắc Kinh ăn cắp sở hữu trí tuệ về thiết kế. Đồng thời, Trump muốn cắt giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Các mặt hàng bị nhắm vào bao gồm ô tô, phần cứng và phụ tùng máy bay.

Để đáp trả, Trung Quốc cũng áp thuế 25% lên 34 tỷ USD. Của giá trị hàng hoá có nguồn gốc từ Mỹ. Trong đó bao gồm nông sản, ô tô và thuỷ sản.

Đến 23/8/2018, Washington tiếp tục áp thuế 25% lên 16 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc. Lần này các mặt hàng bao gồm các sản phẩm sắt thép, máy móc điện tử, sản phẩm, dụng cụ, thiết bị đường sắt.

Ngay sau đó, Trung Quốc một lần nữa áp mức thuế 25% lên 16 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu của Mỹ. Bao gồm xe máy Harley-Davidson, rượu và nước cam.

Chưa dừng lại ở đó. Ngày 24/10/2018, Mỹ đánh thuế 10% đối với 200 tỷ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Hơn 6 nghìn mặt hàng mà Trung Quốc bị Mỹ áp thuế gồm có đồ nội thất, quần áo, các sản phẩm từ nhựa. Các chuyên gia cho rằng đây là đòn chí mạng đối với ngành xuất khẩu Trung Quốc.

Để đáp lại phía Mỹ. Trung Quốc áp thuế hải quan lên 60 tỷ USD giá trị hàng hoá của Hoa Kỳ. Trong đó có thịt lợn, hoá chất, quần áo, máy móc,…

tran-bong-ban-thue-quan-my-trung

Cuộc chiến chưa có hồi kết

01/12/2018, Chủ tịch Tập Cận Bình cùng tổng thống Donald Trump đồng ý đình chiến thương mại tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina. Theo đó, hai bên hoãn áp thuế lên hàng hoá của nhau trong 90 ngày.

Đến 10/05/2019, hàng loạt các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên bị phá vỡ. Mỹ tăng thuế nhập khẩu từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD giá trị hàng hoá Trung Quốc.

Trung Quốc đáp trả bằng cách tuyên bố sẽ tăng thuế đối với 60 tỷ USD giá trị hàng hoá của Mỹ kể từ 1/6.

Tập Cận Bình và Donald Trump tiếp tục hoãn cuộc chiến thương mại tại Hội nghị thượng định G20 ở Nhật Bản vào ngày 28-29/6.

cuoc-chien-tranh-chua-co-hoi-ket

Ai được hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung?

Trái ngược với phía Mỹ, người tiêu dùng Trung Quốc sẽ ít bị ảnh hưởng hơn. Họ có thể phải đối mặt với ít sự lựa chọn hàng hoá hơn và giá thực phẩm cao hơn. Nhưng họ lại có rất nhiều lựa chọn thay thế từ Úc đến Pháp. Thực tế, người Trung Quốc có thể được hưởng mức giá thấp hơn, chất lượng cao hơn khi công suất sản xuất chuyển về nội địa.

ai-duoc-huong-loi-nhieu-nhat-tu-chien-tranh-thuong-mai-my-trung

Nhiều nước hưởng lợi từ chiến tranh thương mại

Cuộc chiến thuế quan dẫn tới hệ quả là Mỹ và Trung Quốc nhập ít hàng hoá của nhau hơn. Đặc biệt là đối với những sản phẩm bị áp thuế.

Các nền kinh tế bên thứ ba có thể hưởng lợi từ căng thẳng Mỹ – Trung do trở thành nguồn hàng thay thế cho những sản phẩm mà hai nước này áp thuế lẫn nhau.Theo báo cáo, Việt Nam và Đài Loan hưởng lợi chủ yếu nhờ tăng xuất khẩu sang Mỹ. Trong khi Chile, Malaysia và Argentina hưởng lợi nhờ việc bán được nhiều hàng hoá hơn cho Trung Quốc. Đó cũng là các quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Đôi bên có thể đem lợi ích gì cho nhau?

Sự hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc trước đây đã đem lại nhiều lợi ích cho cả hai bên. Nó thúc đẩy sự phát triển của đất nước tỷ dân. Đồng thời đưa nền kinh tế Xứ cờ hoa đứng vị trí top 1 thế giới. Hiển nhiên, sự chia rẽ giữa 2 cường quốc sẽ gây ra điều ngược lại.

Trong bối cảnh suy giảm kinh tế toàn cầu, nó có thể đảo ngược một phần sự suy thoái của châu Âu và Nhật Bản. Đồng thời lan rộng sự tăng trưởng giữa các nền kinh tế đang phát triển.

Khi nền kinh tế của Hoa Kỳ và Trung Quốc bị tách rời, cả hai quốc gia sẽ phải chịu đựng nhiều tổn thất nhưng số phận của họ sẽ thay đổi. Một bên phải đối mặt với sự sụt giảm về số lượng và bên kia sẽ thấy sự giảm sút về chất lượng lâu dài.

Với cơ sở sản xuất vô địch và thị trường rộng lớn, Trung Quốc hứa hẹn bắt kịp công nghệ của Mỹ. Mặc dù rủi ro cao và không hoàn toàn chắc chắn.

Là một nền kinh tế hướng dịch vụ, Mỹ không thể thay thế cho Trung Quốc mà không chấp nhận những bước lùi. Không có chuỗi cung ứng và thị trường Trung Quốc, nhiều công ty Mỹ sẽ bị thay thế bởi các đối thủ nước ngoài khác. Sự tách rời này không phải là Mỹ đang cô lập Trung Quốc mà là cô lập chính họ khỏi mạng lưới sản xuất toàn cầu.

doi-ben-co-the-dem-loi-ich-gi-cho-nhau

Nhiều lo lắng dấy lên khi cuộc chiến tranh thương mại vẫn còn diễn ra

Báo cáo tháng 4 của IMF dự kiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại. Từ mức 3,6% trong năm 2018 xuống còn 3,3% trong năm 2019. IMF hy vọng tăng trưởng sẽ được cải thiện trong nửa cuối năm 2019. Nó sẽ dẫn đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào năm 2020 ở mức 3,6%. Tuy nhiên tốc độ sẽ chậm hơn nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Nền tảng của thương mại bao gồm hai yếu tố cung và cầu. Cuộc chiến giữa hai quốc gia đang làm gián đoạn hai yếu tố này trên toàn cầu. Đối với Mỹ và Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế sẽ bị kìm hãm. Trừ khi họ đạt được thoả thuận thương mại hoặc có sự điều chỉnh trong chuỗi cung ứng vĩnh viễn.

nhieu-lo-lang-day-len-khi-cuoc-chien-tranh-thuong-mai-van-con-dien-ra

Hy vọng với những thông tin trên của Tony Xin chào, bạn đã có cái nhìn toàn diện hơn về chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Bạn có mong chờ một thoả thuận được ký kết giữa hai nước không? Theo bạn, Mỹ hay Trung Quốc sẽ chịu “nhún nhường”?

Đừng quên Like và theo dõi kênh Tony Xin chào để cập nhật những thông tin tiếp theo về thương chiến Mỹ – Trung, bạn nhé!

ton-that-chien-tranh-thuong-mai-my-trung-cham-muc-10-ty-do

Tổn thất chiến tranh thương mại Mỹ Trung chạm mức 10 tỷ đô

Trải qua một thời gian dài, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung vẫn chưa đi đến hồi kết. Cuộc chiến căng thẳng này, ắt hẳn sẽ có người thắng – kẻ thua, nếu nhìn từ góc độ chính trị. Tuy nhiên, nếu xét về phương diện kinh tế. Thì cả hai quốc gia đã đều phải chịu những thiệt hại nặng nề.

Cùng Tony Xin Chào tìm hiểu về những tổn thất thương mại mà Mỹ và Trung Quốc đang phải gánh chịu trong cuộc đối đầu gay cấn này nhé!

Đôi bên chịu tổn thất, nhưng Trung Quốc thiệt hại nhiều hơn

Về mặt chính trị, tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tự tin tuyên bố. Trung Quốc sẽ thiệt hại nhiều hơn Mỹ (nếu tính theo giá trị đô la Mỹ). So với chín tháng đầu năm 2018. Giá trị hàng hóa nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc giảm 53 tỷ USD. Trong khi đó, giá trị hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ giảm 14,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc thấp hơn nhập khẩu rất nhiều. Theo số liệu thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2019. Kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc đã giảm hơn 15,5%. Kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc giảm 13,3%.

doi-ben-chiu-ton-that-nhung-trung-quoc-thiet-hai-nhieu-hon

Ngành nào bị ảnh hưởng nhất trong chiến tranh thương mại Mỹ –  Trung?

Đặc biệt, mức độ thiệt hại kinh tế còn nặng nề hơn rất nhiều khi xem xét từng ngành kinh tế. Theo chỉ số kinh tế, so với 9 tháng đầu năm 2017 – trước khi cuộc chiến tranh thương mại bắt đầu, kim ngạch xuất khẩu khoáng sản từ Mỹ sang Trung Quốc giảm nghiêm trọng, chiếm tới 65% trong năm 2019. Bên cạnh đó, xuất khẩu các mặt hàng lâm sản giảm 39%, chế phẩm từ gia súc giảm 35%.

Với các mặt hàng nông sản, kim ngạch xuất khẩu của Mỹ giảm hơn 2 tỷ USD. Các loại hàng hóa, trang thiết bị vận tải giảm tới 5,8 tỷ USD. Điều này có thể do các vấn đề liên quan đến việc sản xuất máy bay Boeing 737 Max. Đây sẽ là vấn đề kinh tế đáng bàn cãi với Mỹ nếu Trung Quốc thay đổi các tiêu chuẩn và nhà cung cấp máy bay cho quốc gia đông dân nhất thế giới này.

nganh-nao-bi-anh-huong-nhat-trong-chien-tranh-thuong-mai-my-trung

Nhiều ngành có thể hồi phục mạnh nếu thương chiến ngưng lại

Cả Mỹ và Trung Quốc đều đang phải chứng kiến và gánh chịu những tổn thất kinh tế nặng nề. Nếu cuộc chiến này tiếp tục kéo dài. Nó thậm chí có thể ảnh hưởng đến vị thế của cả hai cường quốc trên trường quốc tế.

Ngược lại, nếu thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được đàm phán và ký kết. Thì cuộc chiến thương mại sẽ có khả năng chấm dứt. Điều này mang đến cơ hội cho nhiều ngành sản xuất khôi phục lại, giúp tăng trưởng kinh tế.

Trong diễn đàn kinh doanh khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương diễn ra tại Bangkok (Thái Lan). Ông Wibur Ross – Bộ trưởng thương mại Mỹ đã trao đổi với báo giới những dự định sắp tới của Mỹ với Trung Quốc.

nhieu-nganh-co-the-hoi-phuc-manh-neu-thuong-chien-ngung-lai

Ông chia sẻ, chính phủ Mỹ đang có những tiến triển trong cuộc đàm phán với Trung Quốc. “Tôi hi vọng rằng chúng tôi sẽ thực hiện được những thỏa thuận đó. Việc hoàn tất giai đoạn 1 của tiến trình đám phán sẽ giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh thương mại của cả hai quốc gia. Đặc biệt, quan trọng hơn hết nó là cơ sở để xây dựng, phục hồi niềm tin và mối quan hệ thân thiết giữa Mỹ và Trung Quốc”.

Đứng trước những tổn thất nặng nề về kinh tế, với số liệu thống kê từ các ngành lên tới gần 10 tỷ đô la, liệu Mỹ và Trung Quốc có đạt được một thỏa thuận để ngưng chiến. Diễn biến tiếp theo của cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc sẽ như thế nào? Cùng đón chờ trong các video tiếp theo của Tony Xin chào, bạn nhé!