Jeff Bezos

amazon-cua-jeff-bezos-bat-den-xanh-cho-du-an-nang-luong-mat-troi-o-my-va-tay-ban-nha

Amazon của Jeff Bezos bật đèn xanh cho dự án năng lượng mặt trời ở Mỹ và Tây Ban Nha

Mới đây, Amazon đã tiết lộ chi tiết về các dự án năng lượng tái tạo mới ở Hoa Kỳ và Tây Ban Nha. Gã người khổng lồ công nghệ này đang tìm cách đẩy mạnh mở rộng các dự án năng lượng sạch của mình trên toàn thế giới. Hãy cùng tìm hiểu thêm về sự kiện này với Tony Xin chào, bạn nhé!

Amazon tiết lộ thông tin dự án năng lượng tái tạo ở Mỹ và Tây Ban Nha

Amazon sẽ thực hiện dự án xây dựng 3 cơ sở năng lượng Mặt Trời. Cả 3 được dự kiến ​​sẽ tạo ra gần 700.000 MWh mỗi năm. Theo các chuyên gia của Amazon, lượng điện năng này đủ để cung cấp năng lượng cho hơn 67.000 ngôi nhà.

Dự án năng lượng điện Mặt Trời tại Tây Ban Nha sẽ tọa lạc ở phía Đông Nam thành phố Seville. Nhà máy này có công suất 149 megawatt (MW). Các cơ sở năng lượng Mặt Trời của Amazon ở Mỹ sẽ tọa lạc tại Quận Lee (bang Illinois) và Bắc Virginia. Công suất của mỗi cơ sở lên đến 180MW.

Amazon cho biết, sau khi hoàn thành, các cơ sở năng lượng Mặt Trời này sẽ cung cấp năng lượng cho mạng lưới điện ở châu Âu cũng như các trung tâm dữ liệu của Amazon Web Services.

Amazon đang hướng tới việc áp dụng năng lượng xanh vào các hoạt động của mình, thông qua việc phát triển các cơ sở năng lượng tái tạo. Mặc dù vậy, tiến trình chuyển đổi này vấp phải không ít chỉ trích.

thong-tin-du-an-nang-luong-tai-tao-o-my-va-tay-ban-nha

Vào tháng 6 năm nay, Amazon là một trong hơn 700 công ty được 88 nhà đầu tư nhắm đến vì không báo cáo thông tin về môi trường. Mục đích của các nhà đầu tư là thúc đẩy các doanh nghiệp như Amazon tiết lộ thông tin qua CDP. Đây là một nền tảng phi lợi nhuận cho phép các công ty tiết lộ dữ liệu hiệu suất môi trường.

Nhân viên công ty đệ đơn kiến nghị Jeff Bezos và HĐQT Amazon hành động chống biến đổi khí hậu

Động thái nhân viên Amazon đối với sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trong ngành công nghệ

Vào tháng 4, hơn 4500 nhân viên của Amazon đã ký một bức thư ngỏ tới CEO Jeff Bezos và Hội đồng quản trị của công ty. Những nhân viên này yêu cầu lãnh đạo công ty cần có những hành động nhằm chống biến đổi khí hậu. Nhân viên kêu gọi Amazon ngừng cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây hỗ trợ ngành công nghiệp dầu khí. Các dịch vụ này phục vụ mục đích chính đó là khai thác thêm nhiên liệu hóa thạch.

Họ cũng cho biết Amazon đã không tiết lộ kế hoạch toàn công ty để đạt mức phát thải carbon bằng 0 trong thời gian mà các nhà khoa học yêu cầu. Bên cạnh đó, mục tiêu năng lượng tái tạo 100% của Amazon cũng chưa được ấn định thời hạn cuối.

dong-thai-nhan-vien-amazon-doi-voi-su-anh-huong-cua-bien-doi-khi-hau-trong-nganh-cong-nghe

Đơn kiến nghị này là động thái mạnh mẽ nhất mà nhân viên Amazon từng thực hiện nhằm chống lại ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trong ngành công nghệ. Họ cũng đã và đang phát động các chiến dịch công khai để gây áp lực cho các chủ doanh nghiệp về các vấn đề nóng khác. Ví dụ như quấy rối tình dục tại nơi làm việc và tiền lương của nhân viên.

Nhiều cáo buộc và yêu cầu nhắm tới Amazon

Bức thư cũng cáo buộc Amazon đã “đi cửa sau” với 68 thành viên của Quốc hội để bỏ phiếu chống lại luật khí hậu vào năm 2018. Các nhân viên đang thúc đẩy công ty phê duyệt nghị quyết của cổ đông. Điều này sẽ buộc công ty phải tiết lộ kế hoạch chống lại việc phát thải CO2 của mình. Nghị quyết đã được đệ trình vào cuối năm 2018, và sẽ được bỏ phiếu vào tháng tới.

Phản ứng của ban lãnh đạo Amazon trước những yêu cầu của nhân viên

Sáng kiến Climate Pledge

Vào tháng 9, Amazon đã đồng sáng lập một sáng kiến ​​có tên là Climate Pledge. Sáng kiến này yêu cầu các bên tham gia cam kết giảm thiểu lượng phát thải CO2 về 0 trong hoạt động kinh doanh của mình. Thời hạn cuối cùng để thực hiện cam kết này là vào năm 2040.

sang-kien-Climate-Pledge

Amazon cũng đã ra mắt một trang web minh bạch. Trang web này được sử dụng để cập nhật các báo cáo trong quá trình các bên thực hiện các cam kết, sáng kiến về chống biến đổi khí hậu. Trang web này cũng có thông tin về tình trạng xả khí CO2 của các công ty. Trong năm tài chính 2018, các công ty này đã thải ra môi trường tổng cộng đến 44,4 triệu tấn CO2.

Cam kết giảm phát thải CO2 của Amazon

Đầu năm nay, Amazon đã thông báo rằng họ sẽ giảm thiểu lượng khí thải carbon trên toàn công ty, cùng với các mục tiêu và chương trình liên quan. Họ cũng đã công bố Shipment Zero. Đây là tầm nhìn của công ty hướng đến mục tiêu tạo ra tất cả các lô hàng của Amazon không có carbon. Mục tiêu trước mắt là 50% tổng số lô hàng vào năm 2030. Đó chính là phát biểu của tỷ phú Jeff Bezos.

Động thái đệ đơn kiến nghị này là trường hợp hiếm gặp

Theo dữ liệu của Factset, đơn kiến này có chữ ký của 4.520 nhân viên Amazon. Con số này chỉ chiếm chưa đến 0,5% tổng số nhân viên của công ty. Vào sáng ngày 10/4, số lượng chữ ký là 3.500. Sau đó vào buổi chiều, số lượng này đã tăng lên hơn 4.000.

Rất hiếm khi nhân viên một công ty công nghệ ký vào một đơn kiến nghị để gửi lên Hội đồng quản trị. Hơn nữa họ còn chỉ trích công khai ban lãnh đạo. Đặc biệt là ở quy mô công ty lớn như Amazon.

Hàng trăm nhân viên của Google đã nghỉ việc vào tháng 11 năm ngoái để phản đối việc xử lý không thỏa đáng các vụ bê bối tình dục tại công ty này. Tuy nhiên quy mô không lớn như vụ việc lần này tại Amazon. Người phát ngôn của Amazon không bình luận về đơn kiến nghị này. Tuy nhiên người này đã nói với CNBC rằng công ty đang thực hiện nhiều bước để giải quyết vấn đề biến đổi biến đổi khí hậu.

Các công ty công nghệ khác, bao gồm Apple, cũng đang thực hiện các bước để sử dụng các nguồn không phát thải CO2 trong quá trình sản xuất và lưu trữ. Gần đây, Apple công bố rằng 21 nhà sản xuất trong chuỗi cung ứng của họ đã cam kết sử dụng điện từ các nguồn tái tạo.

Amazon không đơn độc trong nỗ lực phát triển bền vững hơn

Vừa qua, tập đoàn Inter Ikea cho biết họ sẽ đầu tư 200 triệu Euro (221,7 triệu USD) để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang hoạt động kinh doanh thân thiện với môi trường. Tập đoàn này cho biết ngân sách trên sẽ tập trung vào hai lĩnh vực. Một là đầu tư vào các kế hoạch nhằm mục đích loại bỏ carbon thông qua trồng rừng và quản lý rừng có trách nhiệm. Hai là sử dụng năng lượng tái tạo trong chuỗi cung ứng.

amazon-khong-don-doc-trong-no-luc-phat-trien-ben-vung-hon

Giống như nhiều công ty lớn khác, có nhiều việc phải làm nếu Ikea muốn đạt được mục tiêu của mình. Trong báo cáo phát triển bền vững năm 2018, Ikea cho biết họ đã thải ra 26,9 triệu tấn CO2 trong cả năm, tăng 2,8% so với năm 2016. Trong báo cáo được công bố vào tháng 3, Ikea cũng lưu ý rằng họ dự kiến ​​lượng phát thải sẽ tăng lên trong vài năm trước khi giảm xuống theo kế hoạch.

Có 3 thách thức chính cho mục tiêu của IKEA. Một là cắt giảm phát thải khí nhà kính. Hai là giảm lượng khí thải khi khách hàng đi đến các cửa hàng của công ty. Và ba là quá trình chuyển sang sử dụng nhiên liệu tái tạo. Đây là một lĩnh vực mà IKEA còn chậm bắt nhịp so với các công ty lớn khác trên thế giới.

Hy vọng với những cam kết tích cực của Amazon sẽ góp phần giúp cho môi trường của chúng ta được khắc phục và tốt hơn. Đừng quên theo dõi kênh Tony xin chào để cập nhật những thông tin mới nhất về kinh doanh và công nghệ, bạn nhé.

Amazon của Jeff Bezos nhân ba số lãnh đạo cấp cao là phụ nữ, lên… 3 người. Còn lại là 19 người đàn ông

Mới đây, Amazon đã chính thức bổ nhiệm thêm hai người phụ nữ vào vị trí lãnh đạo cấp cao của tập đoàn. Tính đến thời điểm hiện tại, số lãnh đạo cấp cao là phụ nữ ở Amazon đã nhân lên thành 3 người …còn lại 19 người là đàn ông. Cùng Tony Xin chào tìm hiểu thêm về sự kiện này cũng như truyền thống lãnh đạo tại Amazon, bạn nhé!

Hai gương mặt lãnh đạo nữ mới của Amazon

Giám đốc điều hành Amazon, Jeff Bezos đã vận hành gã khổng lồ bán lẻ với sự giúp đỡ của “S-Team”. S-Team là một đội ngũ gồm 22 thành viên là các giám đốc điều hành cấp cao của Amazon.

Mới đây, tập đoàn này đã phá vỡ “quy tắc truyền thống” khi chính thức bổ nhiệm thêm hai người phụ nữ vào đội ngũ lãnh đạo cấp cao. Đó là bà Christine Beauchamp – phó chủ tịch của Amazon Fashion và bà Colleen Aubrey – phó chủ tịch phụ trách hoạt động quảng cáo Amazon.

Sự kiện này là một thay đổi lớn trong hoạt động điều hành của Amazon. Tính đến thời điểm hiện tại, số lãnh đạo cấp cao là phụ nữ ở Amazon đã được “nhân ba” lên thành 3 người. Cùng với bà Christine Beauchamp và bà Colleen Aubrey vừa được thăng chức thì trong S-Team cũng có sự góp mặt của bà Beth Galetti – giám đốc nhân sự của Amazon.

Christine Beauchamp – Bông hồng ngành thời trang

Bà Christine Beauchamp là bông hồng nổi tiếng trong ngành thời trang thế giới. Trước khi đầu quân về Amazon, bà Beauchamp được biết đến là cựu giám đốc điều hành của Victoria Beauty Secret. Đồng thời, bà cũng là chủ tịch thương hiệu toàn cầu của Ralph Lauren.

Bà Beauchamp chính thức gia nhập Amazon vào năm 2017. Bà được giao trọng trách lãnh đạo bộ phận may mặc của công ty và các thương hiệu thời trang nội địa. Việc bổ nhiệm bà Beauchamp vào S-Team đánh dấu mục tiêu phát triển đầu tư của gã khổng lồ Amazon vào ngành công nghiệp thời trang. Đồng thời cho thấy Amazon đã chuẩn bị sẵn sàng mọi nguồn lực để phát triển thương hiệu thời trang của riêng mình. Theo dự báo của Phố Wall, doanh số bán quần áo trên Amazon sẽ tăng 30%, gần 25 tỷ euro trong năm tài chính 2019 này.

Colleen Aubrey – Nhà quản lý quảng cáo toàn cầu

Colleen Aubrey, nhà quản lý quảng cáo xuất sắc bắt đầu làm việc cho Amazon từ năm 2005. Bà chịu trách nhiệm cho hầu hết các quảng cáo, bao gồm cả quảng cáo sản phẩm được tài trợ tại Amazon. Colleen Aubrey được biết đến là một trong những giám đốc quảng cáo xuất sắc nhất thế giới.

Colleen Aubrey đã giúp các nhà quảng cáo hiểu được hàng loạt định dạng quảng cáo và chiến thuật thương mại điện tử của Amazon. Aubrey đặc biệt tập trung vào việc thuyết phục các thương hiệu lớn quảng cáo trên Amazon, bằng cách cung cấp cho họ các công cụ đo lường và khám phá tốt hơn. Mục tiêu cuối cùng là để chống lại sự thống trị quảng cáo kỹ thuật số của Facebook và Google. Điều này giúp Amazon và các nhà quảng cáo khác cùng nhau chiếm lĩnh 57,7% ngân sách quảng cáo kỹ thuật số của Mỹ trong năm 2018, theo Pivotal Research.

Với những chiến lược quảng cáo, công cụ đo lường chuyển đổi chuyên nghiệp, Amazon đã có 4,1% thị phần quảng cáo trực tuyến. Vì vậy, việc bổ nhiệm bà Colleen Aubrey vào nhóm S Team cho thấy tham vọng chiếm lĩnh ngành công nghiệp quảng cáo hơn 221 tỷ USD tại Mỹ của gã khổng lồ công nghệ này.

Truyền thống lãnh đạo tại Amazon

Đằng sau thành công của Amazon là sự làm việc chuyên nghiệp, hỗ trợ không ngừng nghỉ của đội ngũ chuyên gia, cố vấn kinh tế. Tỷ phú Bezos cho biết, hỗ trợ ông trong việc vận hành Amazon là một nhóm bao gồm 22 nhân sự quản lý cao cấp. Ông gọi nhóm hỗ trợ đặc biệt này là S Team.

Điều đáng nói ở đây là 22 nhân sự của S Team trước đây đều là nam giới. Và bản thân S Team cũng “dị ứng” khi tuyển dụng hay bổ nhiệm quản lý cấp cao là phụ nữ. Bao gồm cả những nhân sự trợ lý cấp trung, báo cáo công việc trực tiếp cho nhóm S Team này.

Theo thông tin nội bộ, hiện tại có khoảng 132 nhân sự quản lý và điều hành trực tiếp tại Amazon. Trong đó chỉ có 13 trợ lý điều hành, 18 nhân sự quản lý cấp cao là nữ giới. Chiếm khoảng 15% tổng số nhân sự cấp cao của Amazon. Điều này đã dẫn đến những lời bàn luận về việc “trọng nam khinh nữ” của ông chủ Amazon.

Một nhân sự lâu năm tại Amazon từng chia sẻ: “Tại Amazon luôn có một bức tường vô hình, ngăn cản sự thăng tiến của phụ nữ lên những vị trí quản lý hoặc giám đốc cấp cao. Mặc dù Amazon là một công ty thương mại điện tử luôn sáng tạo, thích nghi và đổi mới. Tuy nhiên công ty này có vẻ nhạy cảm với các vấn đề bất bình đẳng giới tính tại nơi làm việc. Amazon cần phải thay đổi quan điểm này”.

Không ai trong các lãnh đạo nữ ở Amazon làm việc trực tiếp với CEO

Trước những tranh cãi về việc bất bình đẳng giới tính tại nơi làm việc, Amazon đã có sự thay đổi. Tỷ phú Jeff Bezos đã quyết định bổ nhiệm phụ nữ vào một số vị trí quản lý quan trọng. Tuy nhiên, những nhân sự này lại không làm việc và báo cáo trực tiếp kết quả kinh doanh, hoạt động của công ty với Bezos.

Shelley Reynold – kiểm soát viên, là người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí quản lý cấp cao và là thành viên của nhóm 10 nhân sự thực hiện báo cáo thường niên tại Amazon. Tuy nhiên, Shelley Reynold chịu trách nhiệm báo cáo trực tiếp với ông Tom Szkutak – giám đốc tài chính, chứ không phải với Bezos.

Tại Anh, giám đốc điều hành Christopher North có năm nhân sự báo cáo trực tiếp. Trong đó, có một nhân sự là trợ lý của Christopher North, người còn lại là bà Rakhi Parekh – giám đốc truyền thông. Tuy nhiên, theo thông tin nội bộ, bà Rakhi Parekh sẽ rời khỏi Amazon trong thời gian tới.

Truyền thống này của Amazon cũng được Jeff Blackburn – Phó chủ tịch cấp cao về phát triển kinh doanh áp dụng triệt để. Theo đó, Jeff Blackburn có 10 nhân sự cấp cao làm việc và báo cáo trực tiếp với ông. Tuy nhiên, không ai trong số họ là phụ nữ. Tương tự, Andrew Jassy phó chủ tịch cấp cao Amazon cũng tuyển dụng chín vị trí quản lý cấp cao và tất cả đều là nam giới.

Amazon và vấn đề bình đẳng giới trong quản lý cấp cao

Daisy Sands – Hiệp hội Fawcett, tổ chức các chiến dịch vì sự bình đẳng giới, cho biết: “Hiện nay trong các doanh nghiệp tại Anh chỉ có 35% các nhà quản lý cấp cao là phụ nữ. Amazon là công ty có số lượng nữ quản lý cấp cao thấp nhất tại đây. Điều này cần xem xét lại. Bởi, nhiều bằng chứng cho thấy quản lý cấp cao là phụ nữ sẽ giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn. Đặc biệt với sự hiểu biết và tinh tế của người phụ nữ, họ có thể giúp doanh nghiệp thấu hiểu mong muốn của khách hàng và đưa ra những chiến dịch kinh doanh sáng tạo hơn. Amazon cần sự thay đổi mạnh mẽ và tạo điều kiện giúp phụ nữ có cơ hội thăng tiến và phát triển ở mọi cấp độ quản lý của công ty”.

Đáp lại sự quan tâm của dư luận về bình đẳng giới trong doanh nghiệp, tháng 05/2019, Amazon chính thức thông qua đề xuất của cổ đông, áp dụng “luật Rooney”. Đây là một chính sách của NFL – giải bóng đá liên bang Mỹ, yêu cầu các câu lạc bộ cân nhắc, đề cử ứng viên cho vị trí quản lý cấp cao. Chính sách của “Luật Rooney” giúp hợp thức hóa quy trình tuyển dụng và bổ nhiệm nhân sự đã tồn tại ở công ty này.

Amazon cho biết

“Chúng tôi đã lựa chọn và bổ nhiệm nhiều nhân sự nữ vào những vai trò lãnh đạo quan trọng của tập đoàn. Trong đó phải kể đến hai nữ nhân sự mới được bổ nhiệm là Christine Beauchamp và Colleen Aubrey. Amazon đã được Tạp chí Woman Engineering xếp thứ ba trong danh sách những nhà tuyển dụng trọng dụng phụ nữ”.

Sự thay đổi tích cực này cho thấy, Amazon đã trao thêm cơ hội lãnh đạo, điều hành cho nữ giới. Tuy nhiên Amazon cần phải nỗ lực hơn để tạo cơ hội và giúp nữ giới thực sự có tiếng nói tại công ty này.

Đừng quên theo dõi kênh Tony xin chào để cập nhật thêm các thông tin, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp từ các doanh nhân, tỷ phú bạn nhé.

lich-trinh-buoi-sang-cua-nguoi-thanh-cong-hay-xem-jeff-bezos-elon-musk-richard-brandson-lam-gi

Lịch trình buổi sáng của người thành công: Hãy xem Jeff Bezos, Elon Musk, Richard Brandson làm gì!

Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để chúng ta chuẩn bị hành trang cho một ngày dài trước mắt. Nếu bạn bắt đầu ngày mới với một tâm thế mệt mỏi, uể oải. Bạn sẽ có ngày làm việc kém hiệu quả. Ngược lại, nếu buổi sáng của bạn tràn đầy năng lượng. Công việc trong ngày sẽ được hoàn thành một cách năng suất. Các tỷ phú, người nổi tiếng đều cam đoan rằng lịch trình buổi sáng cũng góp phần tạo nên thành công của họ.

Cùng Tony Xin chào tìm hiểu thêm về người thành công và lịch trình buổi sáng của các tỷ phú nổi tiếng thế giới cũng như cách mà chúng ảnh hưởng đến thành công của họ, bạn nhé!

Thức dậy sớm

Các nhà lãnh đạo tài ba như Tim Cook và Richard Branson được biết đến là những người thức dậy cực kỳ sớm. Thậm chí là trước khi mặt trời mọc.

Tim Cook, CEO của tập đoàn Apple thường bắt đầu ngày mới vào lúc 3 giờ 45 phút sáng. Tỷ phú Richard Branson và nhà sáng lập Twitter, Jack Dorsey đều thức dậy lúc 5 giờ sáng hàng ngày.

Nhiều người thành công cho rằng khoảng thời gian từ 4 – 5 giờ sáng là thời gian hiệu quả nhất trong ngày. Bởi vì thời điểm đó không có nhiều tác nhân khiến chúng ta phân tán tư tưởng. Và nó giúp bạn cảm thấy bạn có thể kiểm soát cuộc sống của mình tốt hơn.

Khi dậy sớm, bạn có thể cảm nhận được mọi thứ xung quanh mình thật yên bình. Hơn nữa, sáng sớm cũng là lúc tâm trí bạn thoải mái, thư giãn nhất sau một giấc ngủ ngon. Vì vậy nó giúp tâm trạng của bạn tỉnh táo và tràn đầy năng lượng hơn.

Nhiều chuyên gia sức khoẻ khuyên rằng nên dậy sớm để đồng bộ hoá chu kỳ sinh học của cơ thể với thời gian mặt trời mọc. Ngược lại, thức dậy muộn sẽ làm tăng mức độ căng thẳng, gây hại cho sức khoẻ con người.

Những người thành công thường dậy sớm. Họ sẽ chủ động được công việc trong ngày của mình hơn người dậy muộn. Buổi sáng là khoảng thời gian lý tưởng nhất để sắp xếp công việc cho một ngày.

nguoi-thanh-cong-thuong-thuc-day-som

Làm thế nào để dậy sớm hơn?

Đối với hội “ngủ nướng”, việc bắt đầu bình minh vào sáng sớm là điều vô cùng khó khăn. Nhưng chỉ với một số phương pháp điều chỉnh đơn giản cùng sự kiên trì, bạn sẽ thành công chỉ sau một thời gian ngắn.

Cách dễ dàng nhất là hãy cố gắng đặt báo thức sớm hơn một chút mỗi ngày. Bạn không nên đặt báo thức quá sớm ngay từ ngày đầu tiên, vì đồng hồ sinh học của bạn chưa quen với điều này. Nó sẽ khiến cơ thể bạn uể oải, mệt mỏi và thiếu minh mẫn hơn nữa.

Hãy bắt đầu bằng cách thức dậy sớm hơn 15 phút so với ngày hôm trước. Sau đó, đẩy lên thành 30 phút. Tiếp tục như vậy cho đến khi bạn thức dậy vào khoảng thời gian mình mong muốn. Tất nhiên để đảm bảo ngủ đủ giấc, bạn cần đi ngủ sớm vào đêm hôm trước.

Một bí quyết khác là khi bạn thức dậy, hãy lập tức uống một cốc nước, đánh răng hay gấp gọn giường chiếu. Hoạt động này giống như một chiếc chuông, đánh thức bạn dậy khỏi cơn buồn ngủ.

lam-the-nao-de-day-som-hon

Tắt chế độ hoãn báo thức

Ariana Huffington, chủ bút của tờ báo lớn thứ 2 nước Mỹ Hufflington Post. Jeff Bezos và Oprah Winfrey đều có chung một thói quen. Họ không bao giờ sử dụng đồng hồ báo thức vào mỗi buổi sáng. Thay vào đó, họ thức dậy một cách tự nhiên.

Nhiều người có thói quen bấm vào nút Snooze (Hoãn hoặc Báo lại) trên thiết bị báo thức. Mục đích để kéo dài giấc ngủ thêm khoảng 10 phút. Nhưng điều này được chứng minh là không hề tốt một chút nào.

Một nghiên cứu chứng minh rằng nút Snooze có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ của chúng ta. Bộ não con người cần ít nhất 90 phút để rơi vào trạng thái ngủ sâu. Khi bạn nhấn nút hoãn báo thức và ngủ tiếp. Bạn đã bắt não bộ bắt đầu một chu kỳ ngủ mới mà chắc chắn không thể hoàn tất. Bởi nút hoãn chỉ có tác dụng trong 10 phút mà thôi. Nó không chỉ khiến giấc ngủ của bạn có chất lượng thấp mà còn khiến hormone não bị rối loạn. Đồng thời phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể. Điều này dẫn đến triệu chứng mệt mỏi, buồn ngủ trong suốt cả ngày sau đó.

tat-che-do-hoan-bao-thuc

Suy nghĩ tích cực

Hãy tưởng tượng bạn bắt đầu một ngày mới đầy căng thẳng, như ngủ quên và sau đó trượt chân vấp ngã. Ngay từ khi thức dậy bạn đã trải qua hàng loạt cảm xúc tồi tệ thì bạn nghĩ thời gian còn lại trong ngày sẽ thế nào? Chắc chắn là bạn sẽ không thể nhìn mọi thứ bằng lăng kính màu hồng rồi.

Mọi người thường tập trung vào những thứ khiến mình lo lắng hơn là những điều mang lại hạnh phúc. Nhưng điều này rất có hại cho sức khoẻ tinh thần cũng như công việc của bạn. Để bắt đầu ngày mới hưng phấn, hãy đưa tâm trí của bạn vào trạng thái lạc quan với những suy nghĩ tích cực.

Bạn có thể đọc một vài trang sách nói về suy nghĩ tích cực hoặc nghe một bài nhạc vui để “lên dây cót” tinh thần. Trạng thái tâm lý quyết định thành công hay thất bại của mọi việc. Bạn rèn luyện thói quen tạo trạng thái tâm lý thoải mái, bình tĩnh, vui vẻ cho một ngày mới.

thoi-quen-nguoi-thanh-cong-suy-nghi-tich-cuc

Tập thể dục và ăn sáng đủ dưỡng chất

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bristol phát hiện ra rằng những người thành công. Họ thường tập thể dục buổi sáng có nhiều năng lượng hơn. Điều này rất quan trọng cho sức khoẻ và giải quyết công việc cả ngày dài.

Khi hoạt động thể thao liên tục trong 10 phút, cơ thể bạn sẽ giải phóng GABA. Đây là một chất dẫn truyền thần kinh, làm dịu bộ não và giúp bạn kiểm soát được các xung động của mình.

Ngoài ra, thể thao buổi sáng tăng cường quá trình sản xuất endophins, một loại hormone hạnh phúc. Vì vậy, tập luyện thể dục giúp cho tâm trạng vui vẻ hơn, từ đó ngày làm việc của bạn cũng năng suất hơn.

Bên cạnh rèn luyện thân thể, đừng quên chuẩn bị cho mình một bữa sáng đủ chất mỗi ngày. Sữa chua, yến mạch, trái cây hoặc trứng sẽ là những lựa chọn hoàn hảo cho một bữa sáng đủ chất dinh dưỡng. Nếu không thể thường xuyên ăn sáng, thì một cốc nước chanh mật ong nóng, trà gừng hoặc cà phê cũng là lựa chọn không tồi.

tap-the-duc-va-an-sang-du-duong-chat

Lên danh sách công việc

Cách tốt nhất để có một ngày thành công là lên kế hoạch cần làm trong 24 giờ cho mình. Để tối ưu hoá một ngày làm việc, bạn phải biết chính xác những việc mình cần hoàn thành. Đây cũng là thói quen hàng ngày của tỷ phú Elon Musk.

Trước khi bị làm phiền bởi một ngày làm việc đầy áp lực, sáng sớm là thời điểm thích hợp để lên kế hoạch trong ngày. Hãy ghi chép lại mọi đầu việc, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để chắc chắn rằng không điều gì bị bỏ sót. Lịch làm việc của bạn có thể dày đặc, nhưng hãy chọn hoàn thành những việc quan trọng trước. Nó sẽ khiến một ngày của bạn dễ quản lý và ít căng thẳng hơn.

len-danh-sach-cong-viec

Hy vọng với những thông tin trên của Tony Xin chào, bạn đã biết được thói quen tạo nên thành công của các tỷ phú. Hãy thử áp dụng những bí quyết trên và điều chỉnh sao cho phù hợp với bản thân. Bạn sẽ thấy cuộc sống của mình thay đổi tích cực hơn nhiều đấy!

Đừng quên theo dõi kênh Tony xin chào để được truyền những cảm hứng tuyệt vời, học hỏi các bí quyết thành công của các tỷ phú thế giới và Việt Nam – trong kinh doanh và khởi nghiệp, bạn nhé.

chung-ta-song-the-nao-tren-sao-hoa-neu-elon-musk-hay-jeff-bezos-thanh-cong

Chúng ta sống thế nào nếu Elon Musk hay Jeff Bezos thành công đưa người lên sao Hỏa?

Bạn đã bao giờ thử tưởng tượng về cuộc sống trên sao Hỏa hay chưa? Với những gì các tỷ phú như Elon Musk hay Jeff Bezos đang làm. Việc con người có thể lên sao Hỏa sinh sống không còn là một ý định quá xa vời. Cùng Tony Xin chào khám phá cuộc sống trên sao Hỏa. Thông qua cuộc triển lãm “Di chuyển lên sao Hỏa” tại bảo tàng thiết kế London ngay nhé!

Sao Hỏa và cuộc sống của loài người trong tương lai

Trước đây, Elon Musk đã từng nhắc tới cuộc sống trên sao Hỏa. Elon Musk mong muốn đưa con người lên sinh sống tại hành tinh này. Ý tưởng của Elon Musk ông chủ Space X nhận được sự hưởng ứng lớn từ dư luận.

Việc đưa con người đến sao Hỏa của Elon Musk tưởng chừng như là điên rồ. Bởi vì hầu hết các cuộc khám phá đều do robot và các thiết bị nghiên cứu gửi dữ liệu từ sao Hỏa về Trái Đất.

Hiện nay, NASA đang dẫn đầu một nhóm các tổ chức chính phủ và tư nhân cạnh tranh để trở thành người đầu tiên hạ cánh trên sao Hỏa. Trong đó bao gồm Space X của Elon Musk, Blue Origin của Jeff Bezos, Boeing và Cơ quan Quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc. NASA có kế hoạch bắt đầu nhiệm vụ đưa con người đến sao Hỏa vào năm 2030. Tuy nhiên mục tiêu này có thể mang tính khát vọng hơn là thực tế.

Theo các chuyên gia hàng không vũ trụ. Hiện nay, nhiều công nghệ cần thiết để thực hiện mục tiêu ghi dấu chân con người trên sao Hỏa chưa tồn tại. Ví dụ như tàu vũ trụ hiện đang được nghiên cứu phát triển hoặc ở giai đoạn ý tưởng. Do đó, một cuộc khám phá sao Hỏa như thế nào là chưa rõ ràng.

elon-musk-nhac-den-sao-hoa-va-cuoc-song-cua-loai-nguoi-trong-tuong-lai

Trải nghiệm cuộc sống khác biệt trên sao Hỏa

Câu trả lời cho những ý tưởng được bật mí trong cuộc triển lãm “Di chuyển lên sao Hỏa” tại bảo tàng thiết kế London. Theo ban đại diện tổ chức triển lãm. Mục tiêu của sự kiện là mở ra tương lai hướng về phía trước. Tại triển lãm, một loạt những tác phẩm từ nhiều nhà thiết kế khác nhau được trưng bày.

trai-nghiem-cuoc-song-khac-biet-tren-sao-hoa

Thời trang từ vật liệu tàu vũ trụ tái chế

Giám tuyển Eleanor Watson cho biết các thiết kế tại triển lãm là câu trả lời cho các câu hỏi về sự sống trên sao Hỏa trong tương lai. “Chẳng hạn như quần áo vi trọng lực trông như thế nào. Môi trường sống trên sao Hỏa sẽ trông như thế nào. Những câu hỏi mang tính suy đoán về hành tinh Đ trong 1.000 hoặc thậm chí 10.000 năm nữa.

Bộ sưu tập thời trang sao Hỏa của do công ty RækinaN thiết kế. Đã mang lại cho người xem một góc nhìn khác lạ. Bạn cảm thấy như thế nào khi “diện” trang phục được làm từ vật liệu tàu vũ trụ tái chế?

Lý giải về “vật liệu” thời trang khác lạ này. Watson nói: “Với 18.000 đô la cho mỗi kg trọng tải, việc gửi đồ lên Sao Hỏa rất tốn kém. Vì vậy, bất cứ thứ gì bạn mang theo, bạn đều có thể sử dụng lại một cách thông minh. Ví dụ, tất cả các máy bay đang bay đều được bay bằng dù. Bạn sẽ sử dụng những chiếc dù này để làm gì sau khi hạ cánh? Chà, một lựa chọn lý tưởng sẽ là làm tất cả quần áo cho phi hành đoàn”.

thoi-trang-tu-vat-lieu-tau-vu-tru-tai-che

Ngôi nhà không gian ảo trên Sao Hỏa

Triển lãm bao gồm năm dự án kiến ​​trúc cho các mô-đun môi trường sống trên sao Hỏa tiềm năng. Tất cả đều bắt nguồn từ ý tưởng “Thử thách môi trường sống 3D của NASA”. Đây là một cuộc thi trị giá 3 triệu đô la. Nhằm để xây dựng những ngôi nhà 3D nhằm khám phá không gian sâu.

Một trong số đó, là tác phẩm của công ty thiết kế quốc tế Hassell có trụ sở tại London. Ngôi nhà được thu nhỏ lại với kích thước phù hợp để mọi người có thể tham gia khám phá. Kèm theo đó là thử trải nghiệm không gian sống trên sao Hỏa.

“Hassell đã thiết kế một mô hình có tỷ lệ 1:1 và có đường kính dài sáu mét. Mô hình một hệ thống cho phép bạn có thể tự thiết kế lại không gian một cách dễ dàng. Họ đã tạo ra một nhóm gồm sáu mô-đun liên kết với nhau. Được che chắn bởi một tấm khiên giúp bảo vệ khỏi bức xạ. Sáu mô-đun này nằm trong một vòng tròn, nó giúp bạn có một khoảng không gian bên trong. Đặc biệt, một chiếc cửa sổ lớn giúp bạn có thể quan sát không gian bên ngoài. Hơn thế nữa là xem những gì người khác đang làm”, Watson chia sẻ.

ngoi-nha-khong-gian-ao-tren-sao-hoa

Thời trang cho các phi hành gia

Ở môi trường sống bên ngoài với bầu không khí mong manh trên sao Hỏa, trang phục bình thường tại Trái Đất sẽ không thể che chắn và bảo vệ con người. Do đó, các phi hành gia sẽ cần những bộ quần áo vũ trụ được thiết kế đặc biệt.

Một trong số đó là NDX-1, mẫu thiết kế đầu tiên cho “thời trang” Sao Hỏa của hai kỹ sư Gary L. Harris và Dr de Leon đến từ Đại học Bắc Dakota. So với những bộ đồ được thiết kế cho chương trình Apollo Moon, bộ đồ sao Hỏa sẽ cần linh hoạt hơn nhiều. Vì chúng sẽ được “diện” trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm thay vì chỉ vài ngày.

thoi-trang-cho-cac-phi-hanh-gia

Chương trình thám hiểm sao Hỏa trong tương lai

Nhìn chung, việc thám hiểm sao Hỏa chỉ được thực hiện bởi robot và đã có bốn lần hạ cánh thành công trên bề mặt hành tinh Đỏ. Tuy nhiên, hiện chỉ có robot Curiosity vẫn tiếp tục hoạt động.

Triển lãm còn bao gồm một bản sao của Rosalind Franklin, một chiếc rover phiên bản sao Hỏa sẽ được Cơ quan Vũ trụ châu Âu ra mắt vào năm 2020. Dự kiến sẽ hạ cánh lần đầu tiên vào năm 2021. Watson bật mí về phiên bản: “Đó là một phòng thí nghiệm di động trên các bánh xe. Nó sẽ khoan sâu xuống bề mặt sao Hỏa để tìm kiếm dấu vết của sự sống trên hành tinh này”.

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm đã thu hút sự quan tâm và chú ý của người xem. Đặc biệt là tấm bản đồ mô tả bề mặt của sao Hỏa được vẽ bởi nhà thiên văn học người Ý Jac Schiaparelli vào năm 1877. Đây là một tác phẩm vừa có giá trị lịch sử, vừa có giá trị nghiên cứu, góp phần thực hiện giấc mơ chinh phục sao Hỏa của con người.

chuong-trinh-tham-hiem-sao-hoa-trong-tuong-lai-cua-elon-musk

Sao Hỏa – hành tinh “xanh” ngoài vũ trụ

Để con người có thể trải nghiệm cuộc sống sao Hỏa. Chương trình đã xây dựng các trải nghiệm đa giác quan. Các chương trình này được thiết kế để mô phỏng các điều kiện sống trên bề mặt sao Hỏa. Nó mang đến những trải nghiệm thú vị về mùi vị, âm thanh.

Sao Hỏa luôn là một chủ đề hấp dẫn đối với các nhà khoa học, nhà thiết kế và những người mơ mộng. Sự quan tâm của con người dành cho Hành tinh Đỏ đã đạt đến đỉnh cao trong những năm gần đây.

sao-hoa-hanh-tinh-xanh-ngoai-vu-tru

“Biến đổi khí hậu và sự giận dữ của thiên nhiên đã gây ra những thảm họa khủng khiếp. Nó khiến rất nhiều người cảm thấy nhỏ bé và sợ hãi trước thiên nhiên. Nhiều người có xu hướng nghĩ Sao Hỏa có thể là một lối thoát cho nhân loại, một hành tinh B. Mặc dù có thể có nhiều vấn đề cần quan tâm cũng như nhiều thử thách nhưng tôi nghĩ những nỗ lực này là đáng giá”. Watson chia sẻ.

Đừng quên theo dõi kênh Tony xin chào để cập nhật thêm các thông tin, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp từ các doanh nhân, tỷ phú bạn nhé.

chien-luoc-lanh-dao-jeff-bezos-va-barrack-obama-cung-ap-dung

Chiến lược lãnh đạo nào mà Jeff Bezos và Barack Obama cùng áp dụng? Tìm hiểu ngay!

Tổng thống Obama và tỷ phú Bezos – Amazon là hai người đàn ông quyền lực nhất thế giới. Chiến lược nào đã giúp họ thành công. Hãy cùng Tony xin chào tìm hiểu chiến lược lãnh đạo mà Jeff Bezos và Barrack Obama đều áp dụng nhé!

Cựu tổng thống Obama và tỷ phú Bezos – hai cực nam châm trái ngược

Thật khó tin khi giữa cựu tổng thống Mỹ Barack Obama và ông chủ của Amazon Jeff Bezos lại có điểm chung. Dường như, hai người đàn ông quyền lực nhất thế giới luôn tồn tại sự khác biệt.

Ông Obama thường được nhắc đến là vị tổng thống giàu lòng nhân ái, thân thiện và yêu hòa bình. Ông là vị tổng thống da màu đầu tiên được trao tặng giải thưởng Nobel vì hòa bình.

Ngược lại, CEO của Amazon Bezos lại được mô tả là người đàn ông “độc đoán” và “quyết liệt”. Phương châm cá nhân nổi tiếng của ông là “Hành động quyết liệt”. Bezos giải thích phương châm sống của mình là: “Từng bước phát triển đều phải nhanh và mạnh mẽ. Chúng ta không thể đi “tắt”, mọi thứ cần có thứ tự và thời gian. Nhưng hãy “bước đi” bằng niềm đam mê và sự quyết liệt”.

Ngoài tính cách, Obama và Jeff Bezos cũng có những mối quan tâm khác biệt. Khi nhắc đến những mối quan tâm của ông Obama. Bà Michell Obama đã viết trong cuốn hồi ký của mình rằng. “những vấn đề tài chính có thể khiến Obama thức trắng suốt đêm”.

Nhưng với tỷ phú Amazon. Các vấn đề về tài chính không phải là điều ông dành nhiều mối quan tâm và lo ngại. Bởi ông là người đàn ông giàu có nhất. Lượng tiền Amazon và các công ty ông đầu tư nhiều hơn bất cứ ngân hàng nào trên thế giới.

chien-luoc-lanh-dao-giua-cuu-tong-thong-obama-va-ty-phu-bezos-hai-nam-cham-trai-nguoc

Điều gì khiến hai người đàn ông quyền lực thành công?

Tưởng chừng giữa cựu tổng thống Mỹ Obama và CEO Amazon chỉ có sự trái ngược. Nhưng theo ông Jay Carney, phó chủ tịch cấp cao của Amazon về các vấn đề toàn cầu. Đồng thời cũng là cựu thư ký báo chí cho Obama. “hai ông chủ” của mình có chung một chiến lược lãnh đạo quan trọng. Đó là cả hai đều tập trung và có tầm nhìn chiến lược dài hạn.

Carney cho biết: “Đối với cả Obama và Bezos, tập trung vào chiến lược dài hạn đôi khi có nghĩa là bỏ qua những lời khuyên thậm chí là những lời chỉ trích từ dư luận”.

dieu-gi-khien-hai-nguoi-dan-ong-quyen-luc-thanh-cong

Cựu tổng thống Obama là người có tầm nhìn dài hạn

Khả năng tập trung vào chiến lược dài hạn. Của cựu tổng thống Obama một phần xuất phát từ địa vị của ông tại Washington.

Carney – cựu thư ký báo chí đồng thời là một chính trị gia tại Washington chia sẻ. “Khả năng tập trung trong thời gian dài của Obama phần nào đạt được là vì xuất thân là một chính trị gia không chuyên. Ông ấy bỗng dưng xuất hiện như một hiện tượng và trở thành ứng cử viên cho chức tổng thống”. Carney nói thêm: “Ông ấy không phải là một chính trị gia chuyên nghiệp. Ông ấy chưa từng có bất cứ một cuộc vận động tranh cử nào trong suốt thời gian qua. Theo đó, ông chưa từng xuất hiện trên chính trường”. Điều này có nghĩa Obama chưa từng biết cái cách mà các chính trị gia của Washington đã từng làm.

“Ông không thực hiện những chính sách mà tôi, và các người trợ lý khác của ông đã khuyên rằng. Đây là những việc bắt buộc phải làm. Bởi nó là những điều mà những người thành công trên truyền thông đã làm”. Carney nhớ lại: “Ông ấy luôn lắng nghe, đôi khi là đồng ý, nhưng hầu hết là ‘Không, tôi sẽ không làm như vậy.’ Và chúng tôi đã phải trả một vài cái giá cho các cuộc vận động chính trị ngắn hạn, nhưng nó cũng rất phù hợp với cách nhìn của ông ấy.”

Những quyết định của cựu tổng thống có thể khiến ông ấy gặp phải sự phản đối và khó khăn về mặt chính trị trong thời điểm hiện tại. Nhưng chính những quyết định đó lại đúng đắn và giúp ông thành công trong một tầm nhìn dài hạn.

cuu-tong-thong-obama-la-nguoi-co-tam-nhin-dai-han

Tầm nhìn của Jeff Bezos giúp Amazon từ công ty không lợi nhuận thành đế chế thương mại điện tử

Tương tự như cựu tổng thống Obama, ông chủ Amazon cũng nhìn mọi thứ qua lăng kính dài hạn.

Khi nói về điều này, Carney chia sẻ: “Bạn có nhớ rằng trong nhiều năm, khi Amazon bắt đầu hoạt động, các chuyên gia tài chính lập luận rằng Amazon là một khoản đầu tư tồi. Bởi vì Amazon không báo cáo lợi nhuận?”.

Amazon được cho là đã thất bại trong quá khứ vì lợi nhuận của công ty này. Trong những năm đó, công ty đã có thể thực hiện báo cáo tài chính, công bố lợi nhuận, thậm chí là trả cổ tức cho các cổ đông.

Nhưng Jeff Bezos không làm như vậy. Ông sử dụng khoản doanh thu trong những năm đầu tiên để đầu tư ngược lại cho Amazon. Trong đó, Bezos chú trọng đến việc cải thiện công nghệ, mở rộng phạm vi hoạt động và tăng cường các hoạt động chăm sóc khách hàng.

Dường như cách điều hành kinh doanh này góp phần làm nên thành công của Amazon trong lĩnh vực thương mại điện tử ngày nay. Bezos đã giữ vững sự tập trung của mình, bỏ qua những chỉ trích và tiếp tục hành động quyết liệt cho các mục tiêu dài hạn. Những mục tiêu mà Jeff Bezos biết rằng công ty của mình có thể đạt được.

Bezos đã khiến các nhà đầu tư và phân tích tài chính chờ đợi bảy năm để thấy được sự chuyển mình của Amazon. 7 năm từ IPO của Amazon vào năm 1997 cho đến năm 2004 – năm đầu tiên công ty báo cáo lợi nhuận.

tam-nhin-cua-jeff-bezos-giup-amazon-tu-cong-ty-khong-loi-nhuan-thanh-de-che-thuong-mai-dien-tu

Hãy kiên định theo đuổi tầm nhìn dài hạn

Lần tới bạn phải lựa chọn giữa việc thực theo chiến lược lãnh đạo dài hạn của chính mình hoặc phản ứng với những người hoài nghi, chỉ trích, thật đáng để dành một vài phút tự hỏi: Obama sẽ làm gì? Bezos sẽ làm gì? Quyết định đúng đắn trong bảy năm kể từ bây giờ là gì?” Nó có thể giúp bạn đưa ra sự lựa chọn đúng.

chien-luoc-lanh-dao-kien-dinh-theo-duoi-tam-nhin-dai-han

Đừng quên theo dõi kênh Tony xin chào để cập nhật thêm các thông tin, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp từ các doanh nhân, tỷ phú bạn nhé.

google-dau-tu-150-trieu-do-cho-nang-luong-tai-tao

Google cam kết đầu tư 150 triệu đô cho các dự án năng lượng tái tạo

Các tập đoàn công nghệ đang đưa ra những khoản đầu tư khổng lồ. Nhằm nỗ lực ngăn chặn biến đổi khí hậu. Google cũng là một trong số các doanh nghiệp tìm cách sử dụng nguồn tài trợ. Với mục đích mang lại các “sáng kiến xanh” cho trái đất. Cùng Tony Xin chào tìm hiểu thêm về sự kiện này nhé!

Google công bố ngân sách cho các dự án năng lượng tái tạo

Vừa qua, Google đã chính thức công bố. Kế hoạch đầu tư cho hàng loạt dự án triển khai năng lượng tái tạo. Được biết, số tiền mà tập đoàn này chi là 150 triệu đô la (tương đương 3.465 tỷ đồng).

Thông báo của Google được đưa ra chưa đầy một tháng sau khi Jeff Bezos. Ông chủ Amazon tiết lộ sáng kiến nhằm giảm thiểu lượng khí thải carbon của doanh nghiệp này. Bên cạnh đó, Google cũng công bố 18 thỏa thuận mới về năng lượng mặt trời. Theo đó, năng lượng gió trên khắp lãnh thổ Hoa Kỳ, Chile và Châu Âu.

Giám đốc phần cứng của Google. Rick Osterloh, chia sẻ trong sự kiện ra mắt sản phẩm mới mang tên “Made by Google” rằng. “Chúng tôi tin rằng Google có trách nhiệm và khả năng tạo nên những thay đổi mang tính hệ thống. Khi bạn chọn mua các sản phẩm phần cứng từ Google. Bạn cũng đang góp phần mang lại năng lượng tái tạo cho nhiều cộng đồng trên khắp thế giới”.

Thêm vào đó, bà Ivy Ross, Phó Giám đốc thiết kế phần cứng tại Google cũng cho biết. “Các dòng sản phẩm Nest ra mắt trong năm nay sẽ sử dụng nhựa tái chế. Vật liệu vải dành cho loa Nest Mini cũng sẽ dùng chai nhựa tái chế.”

google-cong-bo-ngan-sach-cho-cac-du-an-nang-luong-tai-tao

Kế hoạch đầu tư của Google nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng từ nhân viên

Khoản chi mới từ Google là kết quả của sự tích cực từ chính các nhân viên công ty. Họ đồng thời cũng là các nhà hoạt động vì môi trường. Mới tháng trước, nhân viên của Google, Amazon và Microsoft đã tham gia một cuộc thi điền kinh công khai. Cuộc thi

này được khởi xướng bởi Greta Thunberg, một nhà hoạt động 16 tuổi đến từ Thụy Điển.

Theo các nhà phân tích, những sáng kiến tái chế và tái tạo này. Có thể giúp các “ông lớn” công nghệ củng cố hình ảnh của mình. Đặc biệt là sau khi danh tiếng của họ bị suy giảm bởi các tin tức tiêu cực. Có thể kể đến như bê bối về đời tư, tình trạng độc quyền. Hay như vụ việc nhân viên của Amazon phải chịu điều kiện làm việc quá kém.

ke-hoach-dau-tu-cua-google-nhan-duoc-su-ung-ho-va-huong-ung-tu-nhan-vien

Ai là người tiên phong trong nghiên cứu năng lượng tái tạo?

Vào năm 2015, tỷ phú Bill Gates cùng 28 nhà đầu tư lớn đến từ 10 quốc gia. Đã tuyên bố thành lập quỹ Breakthrough Energy Coalition (tạm dịch: Quỹ Năng lượng đột phá). Quỹ này cam kết sẽ tài trợ cho các công ty năng lượng sạch nổi trội trong khuôn khổ chương trình “Mission Innovation” (tạm dịch: Nhiệm vụ đổi mới). Chương trình này trước đó đã được công bố tại Hội nghị Thay đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc vào năm 2015.

Breakthrough Energy Coalition có sự góp mặt của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Cùng các nhà tài trợ danh tiếng khác. Cụ thể là Jack Ma – Giám đốc điều hành tập đoàn Alibaba, Mark Zuckerberg- CEO của mạng xã hội Facebook, Meg Withman- Giám đốc của HP và tỷ phú Richard Branson đến từ tập đoàn Virgin.

Sau 4 năm đi vào hoạt động, Quỹ Breakthrough Energy Coalition đã đóng góp hơn 1 tỷ đô la. Vào các dự án và hoạt động loại bỏ khí thải trong công nghiệp điện. Bên cạnh đó là ngành nông nghiệp, vận tải và sản xuất.

Theo chia sẻ của nhà sáng lập Microsoft: “Để ngăn chặn hiện tượng nóng lên toàn cầu, chúng ta cần nhất là những thay đổi đột phá trong ngành nông nghiệp, vận tải, hàng hóa, cũng như cách cung cấp năng lượng cho từng ngôi nhà, từng phương tiện.

ai-la-nguoi-tien-phong-trong-nghien-cuu-nang-luong-tai-tao

Các nguồn năng lượng tái tạo đang được quan tâm

Điện mặt trời (Tesla Powerwall- Elon Musk)

Tháng 10 năm 2016, Elon Musk, CEO của Tesla đã khiến các “tín đồ” năng lượng sạch chao đảo khi giới thiệu “Mái ngói năng lượng mặt trời”. Cuối năm 2017, Tesla đã trở thành công ty tiên phong công bố phát minh về vật liệu xây dựng tái tạo năng lượng. Thành tựu này mở ra thời đại kiến trúc “sạch và hoàn hảo hơn”.

Sản phẩm ngói năng lượng của Tesla có kích thước nhỏ khoảng 20x40cm. Bao gồm ba lớp chính. Tấm phim màu, quang điện Solar cell hiệu suất cao và tấm kinh thạch anh chịu nhiệt. Theo Elon Musk, ngói Tesla và tích hợp ngói – pin được bọc bởi lớp kính thạch anh. Thiết kế như vậy giúp độ bền của vật liệu được nâng cao gấp 3 lần thông thường. Tuổi thọ của loại “vật liệu công nghệ cao” này được ước tính lên đến 50 năm. Trong quá trình đưa vào thử nghiệm. Mái ngói năng lượng mặt trời Tesla dưới tác động của mưa đá lớn. Đã thể hiện được độ bền vượt trội.

dien-mat-troi-Tesla-Powerwall-Elon-Musk

Điện hạt nhân (Terra Power – Bill Gates)

Vào năm 2016, tỷ phú và người sáng lập của Microsoft đã thành lập công ty TerraPower. TerraPower có trụ sở chính tại Washington. Mục đích TerraPower hướng đến là nghiên cứu và xây dựng lò phản ứng hạt nhân sóng dịch chuyển (TWR). TWR được cho là bước đột phá về công nghệ năng lượng hạt nhân. Có khả năng vận hành những nhà máy năng lượng vĩnh cửu trên cơ sở Uranium.

Các lò phản ứng hạt nhân sóng dịch chuyển đang trong giai đoạn nghiên cứu. Đây được coi là bước tiến đáng kinh ngạc của ngành năng lượng. Hầu hết các lò phản ứng hạt nhân hiện nay dựa trên Uranium giàu với chi phí đắt đỏ. Trong khi đó, lò phản ứng hạt nhân TWR hoạt động trên khái niệm ngọn nến. Chỉ châm lửa một lần, sáp chảy ra được đặt bên dưới và ngọn nến sẽ tiếp tục cháy mãi. Tương tự như vậy, chỉ cần một lần đốt cháy Uranium nghèo. Lò phản ứng có thể hoạt động trong thời gian dài và có tính ổn định cao.

Trong một bức thư viết vào cuối năm 2018, tỷ phú Bill Gates cho biết. Ông đang thuyết phục các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nắm lấy cơ hội phát triển năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại. Chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thông qua kế hoạch ứng dụng loại công nghệ này.

dien-hat-nhan-Terra-Power-Bill-Gates

Mục đích của Gates là nhằm phát triển dự án thí điểm của TerraPower tại Mỹ

Tờ Washington Post đưa tin, Bill Gates cam kết với các nhà lập pháp nước này rằng cá nhân ông sẽ bỏ ra 1 tỷ đô la và kêu gọi thêm số tiền tương đương từ các quỹ đầu tư.

Nhà sáng lập Microsoft cho rằng: “Trái Đất cần một sự đột phá về năng lượng, điều có thể cải thiện cuộc sống của con người mà không gây nên biến đổi khí hậu. Các quốc gia đang có nhiều cơ hội đáng kinh ngạc để thay đổi hướng đi tương lai của ngành năng lượng.”

Điện gió (BHE Canada – Warren Buffett)

BHE Canada – công ty con của Berkshire Hathaway Energy do tỷ phú Warren Buffett làm chủ đã đầu tư khoản tiền khổng lồ trị giá 200 triệu đô la vào nhà máy điện gió ở Alberta. Theo đó, dự án mang tên “Rattlesnake Ridge Wind” này có thể sản xuất điện cung ứng cho 79.000 hộ gia đình.

Bill Christensen, Phó chủ tịch của BHE Canada chia sẻ trong buổi phỏng vấn tại chương trình Calgary Eyeopener: “Chúng tôi cảm thấy đã đến lúc cần đầu tư vào nơi này, ngay tại Alberta. Cấu trúc thị trường tại Alberta tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, thực hiện kế hoạch đầu tư với mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp”.

dien-gio-BHE-Canada-Warren-Buffett

Robert Hornung, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng gió Canada nhận xét rằng sự kết hợp độc đáo giữa 3 yếu tố tạo điều kiện bảo đảm năng lượng chi phí thấp cho lưới điện ở Alberta. 3 yếu tố đó cụ thể là nguồn tài nguyên gió, cấu trúc thị trường mở và chính sách khí hậu mới của Alberta. Ông Hornung cho biết thêm: “Điều này lần lượt mang đến cơ hội chưa từng có cho các khoản đầu tư vào ngành năng lượng gió. Đồng thời, người dân tại Albertan cũng có thêm các nguồn thu nhập đa dạng”.

Sự tham gia của Google cho thấy đây là một xu thế tất yếu. Các công ty lớn hàng đầu thế giới không thể chối bỏ trách nhiệm ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu. Đừng quên theo dõi Tony Xin chào để cập nhật thêm những thông tin về các dự án năng lượng tái tạo, bạn nhé!

trump-ra-tay-voi-amazon-jeff-bezos-mat-hang-ty-do-la-tai-san

Trump ra tay với Amazon, Jeff Bezos mất hàng tỷ đô la tài sản

Amazon thường được nhắc đến là đế chế thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, “gã khổng lồ” này lại không được lòng ông chủ nhà Trắng – Donald Trump. Có lẽ chính lý do đó khiến Trump ra tay với Amazon, hệ quả là Jeff Bezos mất hàng tỷ đô la tài sản sau một đêm. Cùng Tony Xin chào tìm hiểu thêm về sự việc này nhé!

Amazon lọt vào tầm ngắm của Tổng thống Trump

Theo Business Insider, tổng thống Mỹ đương nhiệm tỏ ra không hài lòng với hoạt động kinh doanh của Amazon. Trump thậm chí muốn tiến hành các biện pháp “trừng trị” với gã khổng lồ thương mại điện tử này.

Trump tin rằng Amazon nhận được sự “ưu ái” từ chính sách thuế và dịch vụ bưu chính của Mỹ. Thế nhưng công ty lại có những hành động làm ảnh hưởng đến ngành bán lẻ truyền thống tại Mỹ.

Hồi tháng 12/2018, trên trang Twitter. Trump bày tỏ thái độ quyết liệt, cho rằng dịch vụ bưu chính Mỹ tiếp tay cho Amazon. Điều này đã ảnh hưởng đến thu nhập, khiến các bưu cục “nghèo” hơn. Sau đó, Trump tiếp tục công kích và đưa ra các cáo buộc. Amazon gây ra những thiệt hại liên quan đến các khoản thuế mà nhà bán lẻ phải trả hàng năm.

Thậm chí, Washington Post – tờ báo nổi tiếng hàng đầu của Mỹ cũng không qua khỏi tầm mắt của Trump. Tổng thống Mỹ cho rằng tỷ phú Jeff Bezos – ông chủ của Amazon đã sử dụng tờ báo này để che mắt truyền thông bằng những tin tức giả mạo. Bên cạnh đó, Trump còn nghi ngờ Washington Post thực chất là vỏ bọc, là nơi “né” thuế cho Amazon.

amazon-lot-vao-tam-ngam-cua-tong-thong-trump

Trump ra tay với Amazon khiến Jeff Bezos mất ngay 7 tỷ USD tài sản

Amazon từ đối tác thành kẻ ngoài lề

Amazon vốn là đối tác trong việc cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho Lầu Năm Góc, Mỹ. Tuy nhiên, vị thế này đã dần mất đi khi Donald Trump chính thức lên cầm quyền.

Một số nguồn tin cho hay tổng thống Mỹ có liên quan trực tiếp đến dự án đấu thầu JEDI. Cụ thể là trong việc quyết định công ty nào sẽ giành được hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho Lầu năm góc trị giá hơn 10 tỉ USD. Donald Trump đã dành sự chú ý đến JEDI. Khi xuất hiện những phản ánh, khiếu nại từ các công ty về quá trình đấu thầu.

Task & Purpose là trang báo chuyên đưa tin về các vấn đề quân sự. Trang này đã chia sẻ một cuốn sách mới xuất bản có liên quan đến ông James Mattis. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng. Cuốn sách có tiêu đề là “Holding The Line: Inside Trump’s Pentagon with Secretary Mattis” (tạm dịch: Giữ vững đường lối: Bên trong Lầu năm góc của Trump với Bộ trưởng Mattis). Nội dung cuốn sách có nhắc đến cuộc điện thoại năm 2018 của Trump. Ông yêu cầu ông Mattis “đánh trượt” Amazon. Khiến “kẻ khổng lồ” này bỏ lỡ cơ hội tham gia đấu thầu của Lầu năm góc.

trump-ra-tay-voi-amazon-khien-jeff-bezos-mat-ngay-7-ty-usd-tai-san

Amazon tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu

Việc gói thầu dịch vụ điện toán đám mây của Lầu năm góc cuối cùng đã rơi vào tay Microsoft. Điều này cũng được nhắc đến trong cuốn sách nói trên. Sự kiện chiến thắng gói đấu thầu quan trọng đã giúp giá cổ phiếu của Microsoft tăng thêm 2,5% lên 144,35 USD vào cuối phiên giao dịch. Trong khi đó, cổ phiếu Amazon giảm 0,98% xuống còn 1.744,12 USD. Hệ quả là Jeff Bezos, ông chủ Amazon mất hàng tỷ đô la tài sản ngay sau một đêm.

Sau khi để trượt gói thầu 10 tỷ USD, đại diện Amazon cho biết: “Amazon là công ty công nghệ dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ điện toán đám mây. Nếu chỉ đưa ra những đánh giá, nhận định dựa trên các dịch vụ điện toán đám mây, kết quả sẽ hoàn toàn khác biệt. Dù thế nào, chúng tôi vẫn quyết tâm tập trung nguồn lực, tiếp tục cải tiến về an ninh, hiệu quả, phát triển hơn nữa”.

Trước những thông tin báo chí và khẳng định từ Amazon, phát ngôn viên của Lầu năm góc đã khẳng định quá trình đấu thầu được diễn ra theo đúng quy trình. Đồng thời tính công bằng và hợp pháp luôn được đảm bảo.

amazon-tiep-tuc-khang-dinh-vi-the-dan-dau

Vốn đã không hài lòng với Amazon, liệu Donald Trump còn gây ra trở ngại gì khác cho gã khổng lồ công nghệ này cũng như Jeff Bezos nữa không? Cùng đón xem trong những video khác của Tony Xin chào nhé!

Đừng quên theo dõi kênh Tony xin chào để cập nhật các thông tin hữu ích về kinh doanh và khởi nghiệp!

elon-musk-va-jeff-bezos-cuoc-dua-so-huu-khong-gian

Elon Musk và Jeff Bezos trong cuộc đua sở hữu không gian

Trong thời đại công nghệ hiện đại, ước mơ chinh phục không gian không còn là điều viển vông. Nhưng đó là một cuộc đua dành cho những người có rất nhiều tiền. Trong đó phải kể đến Elon Musk và Jeff Bezos. Hãy cùng Tony Xin chào tìm hiểu tham vọng của họ ngay sau đây nhé.

Sở hữu không gian là cuộc đua của những gã khổng lồ

Cuộc đua chinh phục vũ trụ dưới góc nhìn của một học giả

Peter Ward là một nhà báo. Anh là tác giả cuốn sách “The Consequential Frontier: Challenging the Privatization of Space”. Tạm dịch là “Hệ quả biên giới: Thách thức tư nhân hóa không gian”.

Trong cuốn sách này, Ward đã trình bày về cuộc đua sở hữu không gian giữa các công ty tư nhân. Ví dụ như SpaceX của Elon Musk hay Blue Origin của Jeff Bezos. Không những vậy, chính phủ của các cường quốc như Trung Quốc cũng đã bắt tay thực hiện những chương trình vũ trụ của riêng mình.

Cuốn sách này ghi nhận chi tiết về hành trình chinh phục không gian của con người. Nó thay đổi như thế nào từ thời Chiến tranh lạnh đến khi có sự tham gia của các tập đoàn kinh tế khổng lồ. Đồng thời sự thay đổi khí hậu đang hủy hoại Trái Đất hàng ngày. Vì vậy các ông trùm kinh doanh như Jeff Bezos hay Elon Musk đang thúc đẩy việc tìm kiếm sự sống ở các hành tinh khác. Những kế hoạch khai thác giữa các vì sao cho đến du lịch vũ trụ dành cho những người giàu có đang được triển khai.

“Các tập đoàn lớn đang tham vọng sở hữu không gian. Dường như họ đều bị ảnh hưởng bởi những chi tiết trong các tiểu thuyết khoa học. Không ai chú ý đến hậu quả của việc này.” – Peter Ward viết.

cuoc-dua-chinh-phuc-vu-tru-duoi-goc-nhin-cua-mot-hoc-gia

Những tỷ phú như Elon Musk không che giấu sự hào hứng của họ đối với việc chinh phục không gian

Elon Musk đã đặt tên cho một số tàu vũ trụ của SpaceX theo tên các con tàu trong tiểu thuyết của nhà văn Iain M. Banks.

Trong khi đó, Jeff Bezos đặt tên cho chú chó của mình là Picard. Đây là tên của một nhân vật điện ảnh mà vị tỷ phú này thần tượng. Đó là Jean-Luc Picard. Ông là một trong những thuyền trưởng của tàu vũ trụ USS Enterprise trong loạt phim Star Trek.

Elon Musk và Jeff Bezos có những hướng đi khác nhau trong hành trình sở hữu không gian

Elon Musk có ý tưởng về việc chúng ta sẽ đi vào tương lai không tưởng để khám phá và truyền cảm hứng cho loài người. Chúng ta sẽ cứu lấy Trái Đất nếu có chuyện gì đó xảy ra với nó. Elon MuskJeff Bezos đã nổi lên như những nhân tố chính trong cuộc đua tư nhân hóa không gian. Nhưng họ có những động lực khác nhau.

Musk tin rằng con người phải lan rộng khắp thiên hà để sinh tồn trong trường hợp có thảm họa gì đó giết tất cả mọi người trên Trái Đất. Đó có thể là thiên thạch, sự nổi dậy của robot và AI hay chiến tranh hạt nhân. Với mục đích đó, ông chủ của SpaceX đang dành nhiều sự quan tâm cho dự án chinh phục sao Hỏa.

Jeff Bezos cũng quan tâm đến vấn đề khám phá không gian. Tuy nhiên hướng đi của vị tỷ phú này không phải là tìm ra một “ngôi nhà mới” cho con người. Bezos quan tâm đến giải pháp cứu vãn Trái Đất nhờ hàng không vũ trụ. Jeff Bezos muốn xây dựng một tương lai nơi mà tất cả các ngành công nghiệp nặng sẽ được chuyển ra ngoài vũ trụ. Trái Đất sẽ được phân vùng dân cư và tập trung phát triển các ngành công nghiệp nhẹ.

elon-musk-va-jeff-bezos-co-nhung-huong-di-khac-nhau-trong-hanh-trinh-so-huu-khong-gian

Có thể đặt niềm tin vào 2 tỷ phú này được không?

Chạy đua chinh phục vũ trụ tiềm ẩn nhiều rủi ro

Ngay cả khi bạn tin rằng Jeff BezosElon Musk là những “người tiên phong anh hùng” trong công cuộc làm chủ không gian thì vẫn có những rủi ro còn tồn tại. Họ chỉ là hai trong rất nhiều người nhắm đến cuộc đua này. Còn nhiều tập đoàn và tỷ phú khác cũng quan tâm đến hàng không vũ trụ. Nếu may mắn, Bezos và Musk có thể là những người đầu tiên thành công. Nhưng sau đó nhiều người khác sẽ vội vàng tham gia.

“Điều này giống như chiếc hộp Pandora. Nếu cuộc đua này không có các quy tắc và quy định ngay từ đầu. Thì nó rất khó để thực hiện.” – Peter Ward nói.

Rác vũ trụ thực sự là hiểm họa đáng lo ngại

Câu hỏi chúng ta nên tự hỏi mình là. Có nên tin tưởng những tập đoàn tư nhân trong công cuộc sở hữu không gian hay không. Trong khi những tập đoàn như SpaceX hay Tesla chắc chắn ưu tiên lợi nhuận hơn vấn đề môi trường. Và thực tế là các tập đoàn này đang phá hủy, thay vì bảo vệ không gian. Họ đã phóng rất nhiều vệ tinh. Bầu khí quyển Trái Đất hiện đang chứa đầy những mảnh vụn của những vệ tinh hết hạn sử dụng. Chúng bao gồm hơn 500.000 mảnh có kích thước bằng một viên bi.

Bạn có thể nghĩ rằng một viên bi không là gì, nhưng hãy lấy ví dụ với phim Gravity (2013). Trong phim này, 2 diễn viên Sandra Bullock và George Clooney đóng vai các phi hành gia. Tàu của họ bị phá hủy bởi một loạt mảnh vỡ trong không gian. Chúng được hình thành sau một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào một vệ tinh đã chết. Đây là một vấn đề có thực và ngày càng đáng lo ngại. Số vệ tinh con người phóng lên vũ trụ mỗi năm một tăng. Mỗi vệ tinh đi vào quỹ đạo làm tăng nguy cơ xảy ra hiệu ứng domino khi chúng gặp sự cố. Khi đó không gian sẽ đầy những mảnh rác vũ trụ nguy hiểm.

Chỉ trong tháng này, Elon Musk đã tuyên bố. Họ muốn phóng 30.000 vệ tinh mới bên cạnh 12.000 vệ tinh mà họ đã lên kế hoạch từ trước. Như đã đề cập, 42.000 vệ tinh nếu được phóng toàn bộ sẽ làm gia tăng số lượng rác. Nguy hiểm hơn, chúng ở quỹ đạo rất gần so với bề mặt Trái Đất.

rac-vu-tru-thuc-su-la-hiem-hoa-dang-lo-ngai

Rất khó kiểm soát rác vũ trụ cũng như các vấn đề liên quan nói chúng

Hiện tại, Hiệp ước ngoài vũ trụ (1967) quy định mỗi vệ tinh phải được chịu trách nhiệm của quốc gia nơi nó được phóng lên. Nhưng hầu hết rác không gian đều không thể theo dõi được. Và không ai dám chắc rằng tham vọng thiết lập căn cứ trên mặt trăng của Trung Quốc sẽ được kiểm soát bởi một hiệp ước mơ hồ từ những năm 1960?

Donald Trump liệu có thể chấp nhận trách nhiệm đối với các vấn đề ảnh hưởng đến lợi ích của Trung Quốc bởi một tên lửa SpaceX? Và liệu có bất kỳ ai, hoặc công ty nào có thể ngăn chặn được SpaceX nếu họ thiết lập thành công căn cứ trên Sao Hỏa hay không?

elon-musk-spacex

Những người như Bezos và Musk có thể đã được truyền cảm hứng chinh phục không gian từ những bộ phim khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, những tham vọng không được kiểm soát của họ có thể làm thế giới mất phương hướng. Những công dân Trái Đất cần phải sớm đưa ra những quyết định về tương lai của không gian. Đó cũng là tương lai của loài người. Nếu không, chúng ta đã đặt toàn bộ quyền quyết định vào tay những người khổng lồ công nghệ. Điển hình là Elon MuskJeff Bezos.

rat-kho-kiem-soat-rac-vu-tru

Cuộc đua sở hữu không gian của Elon MuskJeff Bezos có thể mở ra tương lai mới cho loài người. Nhưng đồng thời nó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Bạn nghĩ sao về điều này? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn nhé. Đừng quên theo dõi kênh Tony Xin chào để cập nhật những thông tin khác về kinh doanh và khởi nghiệp!

amazon-tri-gia-bao-nhieu-kiem-tien-nhu-the-nao

Amazon trị giá bao nhiêu? Công ty của Jeff Bezos kiếm tiền như thế nào?

Amazon, “gã khổng lồ” trong ngành thương mại điện tử Mỹ, luôn được xem là đề tài nóng bỏng nhất trong giới kinh doanh. Đây cũng là doanh nghiệp thứ hai trên thế giới đạt giá trị nghìn tỷ đô. Sự thành công của Amazon đã đưa Jeff Bezos nhiều năm liên tiếp đứng vị trí người giàu nhất hành tinh theo tạp chí Forbes.

Vậy Amazon trị giá bao nhiêu? Làm thế nào công ty của Jeff Bezos kiếm được nhiều tiền như vậy? Cùng Tony xin chào tìm hiều thêm về điều này trong video sau, bạn nhé!

Công ty nghìn tỷ đô khởi nguồn từ những cuốn sách

Từ những năm 1990, Jeff Bezos đã nhận thấy tiềm năng khổng lồ của Internet. Ông bắt đầu ý tưởng thành lập Amazon như một cửa hàng sách trực tuyến. Ông quyết định từ bỏ vị trí Phó chủ tịch của một công ty tài chính phố Wall lúc bấy giờ. Sau đó ông khởi nghiệp với khoản tiền tích luỹ chưa đầy 250.000 đô của bố mẹ. Sách là mặt hàng được Jeff Bezos lựa chọn bởi đây là thị trường lớn, có thể tiếp cận mọi đối tượng trên thế giới.

Chỉ 2 tháng kể từ ngày thành lập, Amazon đã có khách hàng tại hơn 50 bang và 45 nước. Thời điểm đó công ty gần như không có lãi vì mọi nguồn thu đều được đầu tư để phát triển công ty.

Tham vọng ban đầu của Jeff Bezos là biến Amazon trở thành cửa hàng sách lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, tập đoàn này đã lấn sân sang các lĩnh vực khác nữa. Phát minh lớn nhất của Amazon là sách điện tử Kindle được ra mắt thị trường năm 2007. Đây cũng là sản phẩm mang lại nguồn thu khổng lồ của Amazon.

cong-ty-nghin-ty-do-khoi-nguon-tu-nhung-cuon-sach

Giá trị của Amazon

Hơn 20 năm hoạt động, Amazon đã trở thành doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến lớn nhất hành tinh. Nó còn được coi là một trong những công ty công nghệ Big Four cùng Apple, Google và Facebook.

Năm 2018, Amazon đã công bố doanh thu kỷ lục của công ty là 10,1 tỷ đô. Trong khi năm 2017, con số này chỉ vẻn vẹn 3 tỷ đô. Năm 2016, công ty vẫn xem như không có lợi nhuận. Sự tăng trưởng nhảy vọt này khiến nhiều chuyên gia trong giới kinh doanh không khỏi ngạc nhiên.

Ngày 4/9/2018, Amazon đã đánh dấu mốc son chói lọi cho chăng đường phát triển của mình. Tập đoàn bán lẻ này đã trở thành doanh nghiệp thứ hai của Mỹ có giá trị vốn hoá hơn 1.000 tỷ đô, sau Apple. Giá trị cổ phiếu trong phiên giao dịch vào ngày này đạt mức cao kỷ lục.

Với mức tăng trưởng vượt bậc, Amazon trở thành doanh nghiệp mạnh nhất trong lĩnh vực thương mại điện tử. Nhà sáng lập, đồng thời CEO Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới. Khối tại sản của ông ước tính lên đến hơn 130 tỷ USD.

gia-tri-cua-amazon

Kiếm tiền bằng nhiều lĩnh vực

Trước kia, Amazon chỉ đủ tiền để vận hành công ty. Gần đây, Amazon đã thu về lợi nhuận sau khi chi trả các chi phí tồn kho, nhà kho, nhân lực. Tuy không phải lợi nhuận khủng như các tập đoàn công nghệ lớn như Apple, Google, nhưng thành quả này được coi là sự tăng trưởng mạnh so với chính Amazon. Họ có thể thử nghiệm nhiều hơn với các lĩnh vực trọng tâm của mình.

Amazon có lợi thế trong thị trường thương mại điện tử Mỹ. Tuy vậy, mua bán online vẫn không phải lĩnh vực tạo nên lợi nhuận khổng lồ cho công ty này.

amazon-kiem-tien-bang-nhieu-linh-vuc

Dịch vụ điện toán đám mây AWS

Dịch vụ Amazon Web Services (AWS) đã tạo ra lợi nhuận to lớn cho họ kể từ năm 2016. AWS là dịch vụ điện toán đám mây của Amazon kết nối lượng người dùng intenet khổng lồ. Nó cung cấp giải pháp về sản xuất và lưu kho cho các công ty, cơ quan, chính phủ và cá nhân. Điều này biến Amazon thành công ty công nghệ, thương mại điện tử và nhà bán lẻ. AWS đã trở thành công cụ đắc lực trong xử lý dữ liệu.

Năm 2018, AWS mang về 7,3 tỷ đô lợi nhuận kinh doanh và 25,7 tỷ đô tổng doanh thu. Tương đương 58% tổng lợi nhuận kinh doanh của Amazon, ước tính cao hơn cả McDonald. Vì vậy, rõ ràng đây chính là nguồn lợi nhuận chính của toàn công ty.

dich-vu-dien-toan-dam-may-aws

Quảng cáo

Mặc dù AWS là lý do chính góp phần vào lợi nhuận hiện tại của Amazon. Nhưng những lĩnh vực khác cũng phát triển không kém. Lĩnh vực tăng trưởng nhanh nhất là hạng mục “Ngành nghề khác”, chủ yếu là quảng cáo. Khi Amazon trở thành trung tâm thương mại cho nhiều doanh nghiệp, nó cũng trở thành sân chơi quảng cáo khổng lồ.

Lĩnh vực quảng cáo tăng 95% trong quý 4 của năm 2018, tổng doanh thu đạt 10,1 tỷ đô. Nếu quảng cáo cứ tăng trưởng với mức độ nhanh như hiện nay, dự đoán đến 2021, nó có thể sinh lợi nhiều hơn AWS.

Thị trường bên thứ ba

Phân khúc cuối cùng tăng trưởng vượt bậc là thị trường bên thứ ba. Trước kia, Amazon chủ yếu mua lại sản phẩm từ nhà bán sỉ và bán với lợi nhuận thấp. Trong khi đó ở thị trường bên thứ ba, các công ty bên ngoài trả tiền để Amazon bán sản phẩm của mình. Việc này được thực hiện thông qua nền tảng điện toán của hãng. Amazon thu 15% đến 20% giá bán và thu phí để lưu kho hoặc giao hàng.

Hiện nay, hơn phân nửa sản phẩm bán trên Amazon đến từ bên thứ ba. Càng ngày càng có nhiều doanh nghiệp đăng ký tham gia thị trường này. Mua bán với bên thứ ba mang lại 42,7 tỷ đô cho công ty của Jeff Bezos.

Amazon là nơi duy nhất giúp các doanh nghiệp nhỏ ngay lập tức có chỗ đứng mà không cần marketing.

Sản xuất và bán các sản phẩm công nghệ tích hợp AI

Loa thông minh Amazon cũng làm cho các nhà phân tích phấn khích. Đây đơn giản là chiếc loa có khả năng nghe mọi thứ xung quanh và tương tác tốt. Tính năng chính là hỏi đáp thông tin, nghe nhạc, dự báo thời tiết,…

Nhưng điều đáng kể đến phải là Amazon Alexa, một thiết bị trợ lý ảo được phát triển bởi Amazon. Đây là công nghệ tích hợp hơn 100.000 thiết bị được kích hoạt bằng giọng nói. Alexa cũng có thể làm việc như một hệ thống điều khiển nhà tự động bằng cách điều khiển các thiết bị thông minh khác.

Alexa và hệ sinh thái AI của Amazon đã đi vào cuộc sống. Trong tương lai gần, sẽ có nhiều lập trình viên phát triển sản phẩm trên nền tảng này. Hứa hẹn một nguồn doanh thu không nhỏ cho tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới.

thi-truong-ben-thu-3

Hoạt động kinh doanh đa dạng của Amazon đã giúp công ty không ngừng cải thiện. Đến nay, họ còn lấn sân sang thị trường thực phẩm bằng việc mua lại chuỗi siêu thị Whole Foods. Ngoài ra họ còn đang hoàn thiện mảng phần cứng và logistics, đồng thời đẩy mạnh quảng cáo để cạnh tranh với Google và Facebook.

Hy vọng với những thông tin trên của Tony Xin chào, bạn đã nắm bắt được giá trị của tập đoàn thương mại điện tử Amazon. Đừng quên Like và theo dõi kênh Tony Xin chào để đón đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác về kinh doanh và khởi nghiệp, bạn nhé!

mat-bao-lau-de-tro-thanh-trieu-ty-phu

Mất bao lâu để các tỷ phú thế giới như Jeff Bezos và Jack Ma trở thành triệu – tỷ phú?

Mất bao lâu để các tỷ phú thế giới như Jeff Bezos và Jack Ma trở thành triệu – tỷ phú? Dựa vào dữ liệu về những công ty và cá nhân giàu nhất thế giới, Forbes đã đưa ra dự đoán ai có khả năng chinh phục 1000 tỷ USD. Theo đó, chỉ có 10 người có khả năng sở hữu 1000 tỷ USD và trở thành triệu-tỷ phú đầu tiên trên thế giới khi còn sống. Hãy cùng Tony xin chào tìm hiểu nhé!

1. Jeff Bezos

Người sáng lập nền tảng thương mại điện tử Amazon và công ty hàng không vũ trụ Blue Origin, Jeff Bezos là người giàu nhất thế giới.

Ngay cả sau khi đã mất 38 tỷ USD cho vụ ly hôn với vợ cũ MacKenzie. Nhưng CEO Amazon vẫn là người giàu nhất hành tinh với khối tài sản trị giá hơn 100 tỷ USD. Theo Comparisum, tài sản của Jeff Bezos đã tăng lên 34% trong 5 năm qua.

Forbes dự đoán ông sẽ là tỷ phú đầu tiên trở thành triệu – tỷ phú, sở hữu 1000 tỷ USD vào năm 2026 khi bước sang tuổi 62.

jeff-bezos

2. Xu Jiayin

Xu Jiayin là chủ tịch của công ty bất động sản lớn thứ hai tại Trung Quốc – China Evergrande Group. Ông được dự đoán sẽ trở thành triệu tỷ phú thứ hai vào năm 2027 ở tuổi 68.

Công ty của ông đã xây dựng hơn 800 dự án trên 280 thành phố của Trung Quốc. Giá trị ròng hiện tại của Jiayin ở mức 23,7 tỷ USD, tương đương với 19,2 triệu ounce vàng.

Xu-Jiayin

3. Jack Ma

Cựu chủ tịch Alibaba, Jack Ma, sẽ là người thứ ba có tổng giá trị tài sản đạt mốc 1000 tỷ USD vào năm 2030, ở tuổi 65.

Jack Ma hiện là một trong những người giàu có nhất Trung Quốc với tài sản ròng trị giá 35,6 tỷ USD. Ông cũng được Forbes xếp hạng là người quyền lực thứ 21 trên thế giới.

jack-ma

4. Ma Huateng

Ma Huateng, còn được gọi là Pony Ma, là người đứng sau gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent. Phân tích dự đoán cho thấy Ma Huateng sẽ trở thành triệu-tỷ phú vào thời điểm ông 61 tuổi – năm 2033.

Ma Huateng là cá nhân Trung Quốc đầu tiên góp mặt trong danh sách 10 người đàn ông giàu nhất của Forbers. Giá trị tài sản ròng hiện tại của ông là 37,7 tỷ đô la.

Ma-Huateng

5. Mukesh Ambani

Mukesh Ambani được biết đến là người giàu nhất Ấn Độ và là chủ tịch của Reliance Industries. Dự kiến tổng giá trị tài sản của ông ​​sẽ đạt một nghìn tỷ USD vào năm 2033 khi ông 75 tuổi.

Ambani sở hữu khoảng 45% Reliance Industries, một trong những công ty có giá trị nhất ở Ấn Độ. Giá trị tài sản ròng hiện tại của ông rơi vào khoảng 24 tỷ đô la.

Mukesh-Ambani

6. Bernard Arnault 

Bernard Arnault sở hữu công ty thời trang xa xỉ, Louis Vuitton SE. Ông là người giàu có nhất châu Âu và là người giàu thứ hai trên thế giới.

Hiện nay, tài sản ròng của Bernard Arnault trị giá 108 tỷ USD. Tuy nhiên, Bernard Arnault vẫn sẽ đứng sau Bezos. Dự đoán Bezos có thể sẽ trở thành triệu- tỷ phú, sở hữu nghìn tỷ USD vào năm 2026. Nhưng Arnault phải đợi đến năm 2032 để đáp ứng mức đó. Đến lúc đó, ông sẽ 84 tuổi – một trong những người già nhất trong danh sách tỷ phú trên đây.

7. Zuckerberg

So sánh với Arnault, Mark Zuckerberg sẽ là người trẻ nhất kiếm được một nghìn tỷ USD ở tuổi 51. Nhưng Mark Zuckerberg cần phải tiếp tục cố gằng đến năm 2036 để hoàn thành mục tiêu đó.

Giá trị tài sản ròng hiện tại của người sáng lập Facebook là 55 tỷ đô la. Mark Zuckerberg là tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới năm 2007 khi mới 23 tuổi.

8. Steve Ballmer

Steve Ballmer, cựu CEO của Microsoft, cũng sẽ đạt được một nghìn tỷ USD vào năm 2040 khi ông 83 tuổi.

Hiện tại, tài sản của ông ước tính khoảng 51,3 tỷ USD. Ông cũng sở hữu đội bóng của Hiệp hội bóng rổ quốc gia (NBA), Los Angeles Clippers.

9. Michael Dell 

CEO và người sáng lập Dell Technologies, Michael Dell, hiện là người giàu thứ 20 trên thế giới với tài sản ròng trị giá 32,2 tỷ USD.

Các nhà phân tích dự đoán rằng Michael Dell sẽ kiếm được nghìn tỷ USD, trở thành triệu-tỷ phú vào năm 2043, khi ông 78 tuổi.

10. Larry Page và Sergey Brin

Đồng sáng lập Google, Larry Page và Sergey Brin, cả hai sẽ đạt được 1 nghìn tỷ đô la vào năm 2051 ở tuổi 77.

Larry Page hiện là Giám đốc điều hành của công ty mẹ Google, Alphabet, với tài sản ròng trị giá 51,1 tỷ USD. Còn Sergey Brin là chủ tịch của Alphabet với tài sản ròng trị giá 50 tỷ USD.

Hãy theo dõi kênh Tony xin chào để cập nhật thêm các thông tin, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp từ các doanh nhân, tỷ phú Việt Nam cũng như trên thế giới bạn nhé.