Jack Ma

jack-ma-va-ceo-quy-dau-tu-softbank-ban-luan-mo-vien-nghien-cuu-ai

Jack Ma và CEO quỹ đầu tư Softbank bàn luận mở Viện Nghiên cứu AI

Ngày 6/12 vừa qua, Jack Ma và Masayoshi Son ông chủ softbank đã có cuộc gặp mặt để bàn luận về vấn đề thành lập Viện Nghiên cứu trí thông minh nhân tạo (AI). Thông tin này nhận được đông đảo sự quan tâm của công chúng cũng như giới khoa học và công nghệ. Hãy cùng Tony Xin chào tìm hiểu cụ thể hơn sự kiện này ngay sau đây nhé.

Ông chủ Softbank chi đến 184 triệu USD để thành lập Viện Nghiên cứu AI

Masayoshi Son – người sáng lập SoftBank Group Corp, đã tiết lộ một sáng kiến ​​trị giá 184 triệu USD để tăng tốc nghiên cứu AI tại Nhật Bản. Theo đó, Softbank sẽ cùng hợp tác với Alibaba Group Holding của tỷ phú Jack Ma để triển khai dự án đầy tham vọng này. Mục tiêu cuối cùng của dự án là nhằm thương mại hóa ngành công nghệ trong tương lai.

Công ty của ông Son đã tuyên bố sẽ hợp tác với Đại học Tokyo và chi 20 tỷ yên (184 triệu USD) trong vòng 10 năm từ ngân sách của công ty di động SoftBank Corp để thành lập Viện Beyond AI. Masayoshi Son cũng là một trong những nhà đầu tư chủ chốt của Alibaba. Vì vậy không ngạc nhiên khi 2 vị tỷ phú quyết định bắt tay nhau trong dự án này. Họ đã gặp nhau vào ngày 6/12 để trò chuyện trong khuôn viên trường Đại học Tokyo. Theo đó 2 tỷ phú đã thảo luận về tầm nhìn của họ về tương lai của công nghệ.

Những nhiệm vụ được đặt ra cho Viện Beyond AI

Viện Beyond AI sẽ hỗ trợ 150 nhà nghiên cứu từ các ngành khác nhau. Bên cạnh đó, cơ sở này sẽ tập trung vào việc chuyển đổi nghiên cứu AI từ học thuật sang thương mại, bằng cách sử dụng liên doanh giữa các trường đại học và công ty. Các lĩnh vực trọng tâm được nghiên cứu bao gồm chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng xã hội và sản xuất.

Mục tiêu hoạt động của Viện Beyond AI phù hợp với định hướng của Softbank

Vào hồi tháng 11, SoftBank và Naver Corp cho biết họ có kế hoạch sáp nhập Yahoo Nhật Bản và Line Corp thành một công ty Internet khổng lồ. Công ty Internet khổng lồ này sẽ được vận hành dưới sự kiểm soát của SoftBank.

Softbank hiện đang sở hữu 45% cổ phần của Yahoo Nhật Bản. Tập đoàn viễn thông này cùng với Z Holdings – công ty mẹ của Yahoo Nhật Bản và Naver – công ty sở hữu 73% của Line đang tiến hành những phiên thảo luận cuối cùng trước khi thỏa thuận chính thức được đưa ra.

muc-tieu-hoat-dong-cua-vien-beyond-ai-phu-hop-vai-dinh-huong-cua-soft-bank

Nếu thành công, vụ sáp nhập này sẽ tạo nên một nền tảng với hơn 100 triệu người dùng. Các lĩnh vực trải dài khắp từ tài chính đến thương mại điện tử và nhiều mảng khác. Mục đích của thương vụ này là để kết hợp các nguồn lực AI. Bên cạnh đó là để chuẩn bị đối đầu trực tiếp với những gã khổng lồ công nghệ như Google hay Tencent.

Masayoshi Son – người đỡ đầu cho nhiều dự án công nghệ nổi bật của thế giới

Từ chủ tịch tập đoàn viễn thông hàng đầu Nhật Bản đến nhà đầu tư công nghệ nổi tiếng thế giới

Masayoshi Son là một nhà đầu tư, chủ tịch tập đoàn viễn thông Softbank của Nhật Bản. Son nổi tiếng trong giới công nghệ vì là người điều hành Vision Fund. Đây là một quỹ đầu tư có giá trị 100 tỷ USD của Softbank. Mục tiêu mà quỹ này hướng đến là các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ trên toàn cầu với. Khoản đầu tư cho mỗi startup của quỹ này tối thiểu là 100 triệu USD. Những cái tên quen thuộc từng được Softbank đầu tư có thể kể đến như Alibaba, Grab, Uber, WeWork, ARM…

tu-chu-tich-tap-doan-vien-thong-hang-dau-nhat-ban-den-nha-dau-tu-cong-nghe-noi-tieng-the-gioi

Tầm nhìn xa trông rộng về tương lai của ngành công nghệ

Tỷ phú Masayoshi được đánh giá là một người thông minh, hài hước, tự tin nhưng cũng rất khiêm tốn. Đặc biệt, vị tỷ phú giàu nhất Nhật Bản này còn gây được ấn tượng khi có tầm nhìn rất táo bạo về tương lai của ngành công nghệ thế giới. Đối với ông, lợi nhuận một startup tạo ra không phải là tiêu chí quan trọng nhất để đầu tư. Mà đó chính là việc doanh nghiệp đó có thể phát triển nhanh như thế nào cũng như triển vọng phát triển trong dài hạn của nó.

Tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son từ lâu đã ủng hộ sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI). Ông cho rằng đây sẽ là lĩnh vực có tiềm năng phát triển rất lớn mang tính cách mạng nhất từ trước đến nay. Viện Beyond AI đánh dấu một khoản đầu tư vào việc đẩy nhanh nghiên cứu lĩnh vực này ngay tại Nhật Bản – sân nhà của Softbank.

Chính Son từng nhận xét Nhật Bản còn khá chậm chạp trong việc phát triển nền công nghiệp 4.0. Bằng chứng là không có nhiều startup nổi lên từ quê hương của vị tỷ phú này. Đây sẽ là một dự án đầy tiềm năng của Softbank, bù lại những thất bại của tập đoàn khi đầu tư vào WeWork, Uber và Slack.

Hai vị tỷ phú đã tìm được tiếng nói chung trong cuộc gặp gỡ ngày 6/12

Son đã đưa ra lời nhắc nhở về khoản đầu tư hiệu quả nhất của mình trong cuộc nói chuyện với Jack Ma. Vị tỷ phú Trung Quốc là người nắm giữ đế chế bán lẻ trực tuyến và là viên ngọc quý trong danh mục đầu tư của SoftBank. Hai người đã dành cho nhau những lời khen và ủng hộ niềm đam mê chung đối với lĩnh vực AI. Cả 2 đều đồng ý rằng sự lạc quan và tầm nhìn thay đổi thế giới là điều cần thiết để khởi nghiệp thành công.

“Trong vòng 20 năm qua, chúng tôi không chỉ là đối tác kinh doanh mà còn là 2 người bạn tâm giao trong mục tiêu thay đổi cuộc sống của con người”, Masayoshi phát biểu. Đến lượt mình, Jack Ma nói: “Có lẽ anh ấy là người can đảm nhất thế giới khi quyết định đầu tư vào Alibaba.”

hai-vi-ty-phu-da-tim-duoc-tieng-noi-chung-trong-cuoc-gap-go-ngay-6-12

Trong một diễn biến khác, Son đã nói rằng “Đã có vấn đề với phán đoán của riêng tôi” sau sự kiện WeWork. Sau sự thất bại của ứng dụng cho thuê văn phòng này, vị tỷ phú người Nhật cho biết mình sẽ áp đặt kỷ luật tài chính chặt chẽ đối với các công ty khởi nghiệp.

masayoshi-son

Trong cuộc gặp với Jack Ma, Masayoshi Son cũng đã phát biểu: “Sự nhiệt tình của ông đối với các dự án lớn là không thể tưởng tượng được. Niềm đam mê và ước mơ của tôi lớn hơn gấp 100 lần so với hiện tại. Tôi vẫn hiện chỉ đang ở bước đầu tiên trong 100 bước của mình.”

Bạn nghĩ sao về dự án Viện Beyond AI hợp tác giữa Softbank và Alibaba? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn nhé.

jack-ma-mat-10-nam-de-chuan-bi-ve-huu

Jack Ma mất 10 năm để chuẩn bị trước khi về hưu

Tháng 9 vừa qua, Jack Ma, cha đẻ tập đoàn Alibaba đã chính thức nghỉ hưu ở tuổi 55. Sau 20 năm tồn tại, gã khổng lồ ngành thương mại điện tử được chuyển giao cho một người khác. Thực tế, Jack Ma tiết lộ ý định này đã được ông ấp ủ từ cả một thập kỷ trước.

Cùng Tony Xin chào tìm hiểu thêm lý do vì sao Jack Ma lại ấp ủ điều này trong một thời gian dài như vậy, bạn nhé!

Alibaba được chuyển giao điều hành cho thế hệ tiếp theo

Ngày 10/9 vừa qua, Jack Ma chính thức rời khỏi vị trí chủ tịch tập đoàn Alibaba khi ông vừa tròn 55 tuổi. Dự định này được ông công bố từ năm 2018, vào đúng ngày kỷ niệm 19 năm thành lập của Alibaba.

Việc nghỉ hưu ở độ tuổi 55 được xem là khá sớm ở một số quốc gia. Ở Trung Quốc, những nhà sáng lập thường giữ vai trò đến 80 tuổi.

Duncan Clark, một người bạn của Jack Ma nói: “Jack Ma đã mong muốn ngày nào đó được nghỉ hưu từ ngày đầu thành lập Alibaba”. Do không có trình độ chuyên môn về quản lý, tài chính kỹ thuật nên ông luôn tìm người tài năng thay thế vị trí của mình.

Việc tuyên bố trước khi chính thức nghỉ hưu một năm giúp Jack Ma trở nên độc nhất ở Trung Quốc. Bởi đây là đất nước có xu hướng tôn sùng các doanh nhân khởi nghiệp. Jack Ma cũng mà một trong số ít nhà lãnh đạo trao lại vị trí cho người kế nhiệm sớm như vậy.

Ông nói: “Sau đêm nay tôi sẽ bắt đầu một cuộc sống mới. Tôi tin rằng thế giới sẽ càng tốt đẹp hơn, có rất nhiều cơ hội ngoài kia. Tôi thích những trải nghiệm này và đó là lý do vì sao tôi quyết định nghỉ hưu sớm”.

alibaba-duoc-chuyen-giao-dieu-hanh-cho-the-he-tiep-theo

Người kế nhiệm Jack Ma là ai?

Người tiếp quản gã khổng lồ công nghệ là CEO Daniel Zhang, 47 tuổi. Cuối năm 2014, Daniel Zhang đã ghi ấn tượng trong giới doanh nhân trên toàn thế giới. Ông được biết đến là cha đẻ của sự kiện “Ngày độc thân”, tổ chức vào 11/11 hàng năm. Sự kiện này đã mang về doanh thu kỷ lục 9 tỷ USD cho Alibaba.

Chính Jack Ma cũng từng hết lời khen ngợi người kế nhiệm mình. Ông đánh giá Zhang là “nhà lãnh đạo kinh doanh quốc tế hàng đầu, là nhà cải cách mới với những thành tích chói sáng”. Với năng lực phân tích vô song, ông Zhang được tin tưởng có thể đảm nhiệm tốt vai trò mới của mình.

nguoi-ke-nhiem-jack-ma-la-ai

Dù nghỉ hưu nhưng Jack Ma vẫn có ảnh hưởng tới Alibaba

Jack Ma nghỉ hưu khi Alibaba trở thành một trong những công ty có giá trị lớn nhất châu Á. Dưới sự lãnh đạo của Jack Ma. Alibaba đã trở thành doanh nghiệp đứng đầu trong ngành thương mại điện tử Trung Quốc. Giá trị vốn hoá của nó khoảng 460 tỷ USD và có hơn 100.000 nhân viên. Đến nay, doanh nghiệp đã mở rộng sang các dịch vụ điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo. Ông khiến cả thế giới ngỡ ngàng. Bởi ông chính là người gầy dựng Alibaba từ con số 0 đến thời điểm hiện tại.

“Thoái vị” khỏi Alibaba không có nghĩa Jack Ma không còn ảnh hưởng đến công ty này. Được biết, ông vẫn nằm trong hội đồng quản trị cho đến đại hội cổ đông thường niên năm 2020. Ông cũng sẽ là một đối tác trọn đời của Alibaba Partnership. Đây là một nhóm các giám đốc điều hành cấp cao. Đều có quyền đề cử đa số các vị trí lãnh đạo chủ chốt của công ty. Ngoài ra, ông cũng đang nắm giữ 6,22% cổ phiếu Alibaba.

du-nghi-huu-nhung-jack-ma-van-co-anh-huong-toi-alibaba

Kế hoạch nghỉ hưu được “thai nghén” từ 10 năm trước

Đúng một năm trước, vào tháng 9/2018, Jack Ma tuyên bố sẽ thôi chức chủ tịch Alibaba trong 12 tháng nữa. Tuy nhiên, đây không phải hành động bộc phát nhất thời mà ông đã có ý định này từ trước đó.

Tại một hội nghị do Forbes tổ chức, Jack Ma tiết lộ ông đã có ý định nghỉ hưu từ năm 2004. Khi đó, một nhà đầu tư mạo hiểm nói rằng ông không đủ năng lực làm CEO. Nhưng phải đến năm 2009, ngày công ty kỷ niệm 10 năm hoạt động, ông mới bắt đầu lên kế hoạch cho nó.

Ông nói: “Đó là ngày tôi nghĩ mình nên chuẩn bị rời đi. Tôi quyết định 10/09/2019, khi Alibaba tròn 20 tuổi, tôi sẽ rời khỏi đó”.

Jack Ma luôn nói ông muốn công ty của mình tồn tại 102 năm, tức là hoạt động trải dài qua 3 thế kỷ. Để hiện thực hoá tầm nhìn này, vị tỷ phú cho biết ông và cộng sự đã nỗ lực để thay đổi rất nhiều. Trong đó họ đã phát triển một hệ thống lãnh đạo đề cao suy nghĩ và cách làm mới.

ke-hoach-nghi-huu-cua-jack-ma-duoc-thai-nghen-tu-10-nam-truoc

10 năm để tìm ra người kế nhiệm đúng đắn

Tỷ phú 55 tuổi nói: “Không nên có thêm phiên bản nào của Jack Ma nữa. Một Jack Ma là đã quá đủ cho Alibaba rồi. Trong 10 năm qua, chúng tôi cố gắng xây dựng một hệ thống với phương thức lãnh đạo đúng đắn. Đó là hệ thống có thể tạo ra, khám phá và đào tạo ra nhiều nhà lãnh đạo khác nữa”.

Ông cho biết việc này bao gồm nghiên cứu Tuyên ngôn độc lập của Mỹ. Hệ thống quốc hội của Anh, chính trị La Mã. Tất cả nhằm đưa ra một chế độ nuôi dưỡng nhân tài đúng đắn nhất.

Người đàn ông giàu nhất Trung Quốc chia sẻ. “Chúng tôi đã dành khoảng 1 năm để thảo luận, tranh luận về hệ thống này. Ở đó các nhà quản lý có thể đấu tranh cho tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị của công ty”.

10-nam-de-tim-ra-nguoi-ke-nhiem-dung-dan

Khi giao lại vị trí cao nhất của Alibaba cho Daniel Zhang. Jack Ma cho biết ông đặt rất nhiều niềm tin vào tương lai. Ông tin rằng công ty đang có chiến lược tuyệt vời, có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ tới.

Ông nói: “Alibaba không nên dựa vào Jack Ma. Bởi ông sẽ già đi, trở nên ngốc ngếch, ốm yếu, gặp tai nạn hoặc bất kỳ thứ gì khác. Công ty nên dựa vào một hệ thống lãnh đạo đúng đắn. Đó là văn hoá của công ty, là con người của công ty.

Hy vọng với những thông tin trên của Tony Xin chào, bạn đã hiểu thêm về quyết định nghỉ hưu của Jack Ma. Đừng quên Like và theo dõi kênh Tony Xin chào, bạn nhé!

jack-ma-xay-truong-day-tre-em-lam-con-nguoi

Jack Ma chuẩn bị xây trường học dạy trẻ em “làm con người”

Sau khi nghỉ hưu khỏi Alibaba hồi tháng 9 vừa qua. Jack Ma đã tiết lộ về kế hoạch cống hiến cho giáo dục của mình. Mới đây, ông chia sẻ mong muốn xây dựng một ngôi trường có thể dạy trẻ em học “làm người”. Bên cạnh nâng sự khôn ngoan, đây còn là nơi trau dồi cảm xúc. Sự quan tâm đến con người và tương lai.

Cùng Tony Xin chào tìm hiểu thêm về ý tưởng của tỷ phú Jack Ma và lý do ông luôn quan tâm đến lớp người trẻ như vậy, bạn nhé!

Jack Ma: “Con người cần khôn ngoan trong kỷ nguyên AI”

Nói về cấp dưới của mình. Jack Ma luôn tự hào vì có những nhân viên thông minh nhờ bộ não thiên tài, nhạy bén. Tuy nhiên, Jack Ma vẫn muốn hơn thế. Ông luôn đề cao người mà mình cho là khôn ngoan, đó là người không chỉ dùng bộ óc. Bên cạnh đó, họ còn dùng cả trái tim.

Ông nói: “Hầu hết người thông minh luôn muốn chiến thắng. Chúng tôi muốn người thông minh học cách sống như một ‘con người’. Biết quan tâm đến người khác và tương lai. Chỉ khi đó doanh nghiệp mới có thể phát triển trơn tru. Nếu không, những gì bạn có chỉ là một đám ‘giang hồ’ mà thôi. Đó là lý do vì sao chúng ta cần nhiều người lãnh đạo khôn ngoan hơn.

Một cỗ máy có thể thông minh hơn bạn, nhưng nó không bao giờ có thể khôn hơn bạn. Máy móc chỉ có những con chíp, chúng không có trái tim. Vì vậy con người cần học tập để trở nên khôn ngoan”.

jack-ma-con-nguoi-can-khon-ngoan-trong-ky-nguyen-ai

Dạy gì để trẻ có kỹ năng “con người”

Tỷ phú Jack Ma đã chính thức rời khỏi vị trí chủ tịch tập đoàn Alibaba vào tháng 9 vừa qua. Từng là giáo viên trước khi khởi nghiệp, ông cho biết sẽ dành nhiều thời gian và tiền bạc cho giáo dục sau khi nghỉ hưu.

Mới đây, cựu chủ tịch Alibaba chia sẻ rằng ông đã và đang xây trường học từ cấp mẫu giáo đến phổ thông. Đây là một phần trong kế hoạch trở lại giảng dạy sau nghỉ hưu của ông.

day-gi-de-tre-co-ky-nang-con-nguoi

Cần cải cách hệ thống giáo dục

Jack Ma cho rằng hệ thống giáo dục Trung Quốc hiện tại vẫn giữ phong cách xưa cũ, có phần lỗi thời. Hiện nay trường học vẫn chỉ đơn thuần là nơi dạy trẻ em kiến thức từ sách vở khô khan, khó hình dung. Thực tế, nhiều học sinh ngày nay đang tiếp nhận không ít thông tin từ internet.

Trí tuệ nhân tạo có thể xử lý thông tin, ghi nhớ, tính toán nhanh và tốt hơn con người. Trong thời đại ngày nay, quả thật máy móc có thể làm thay và làm tốt hơn con người rất nhiều. Nhưng nó cũng chính là con dao hai lưỡi, điều mà tỷ phú Jack Ma hết sức quan ngại.

Jack Ma nói: “20, 30 năm tới, bọn trẻ sẽ trưởng thành và không thể phát triển với những kiến thức mà giáo dục hiện nay cung cấp”.

Theo Jack Ma, để sống sót trong kỷ nguyên số, hệ thống giáo dục cần phải thay đổi. Điều này nhằm đào tạo nên thế hệ mới có tư duy sáng tạo, độc lập và khôn ngoan hơn.

can-cai-thien-he-thong-giao-duc

Thất bại tạo nên sự khôn ngoan

Quan điểm của Jack Ma là ngoài các môn như Toán học, Vật lý thì Âm nhạc, Hội hoạ, Thể thao cũng cần chú trọng. Đừng chỉ dạy trẻ em trở thành nhà khoa học, hãy giúp chúng trở thành những nghệ sĩ.

Jack Ma phát biểu: “Chúng tôi sẽ dạy cho lớp trẻ cách trở nên sáng tạo hơn, có tính xây dựng. Cũng như nhiều sáng kiến hơn để chúng có thể tồn tại trong thời đại trí thông minh nhân tạo lên ngôi.

Bạn không bao giờ học được sự khôn ngoan từ trường học mà chỉ có thể tích luỹ nó qua cuộc sống khó khăn. Lớp học mang đến cho bạn kiến thức nhưng cuộc sống cho bạn kinh nghiệm”.

Khi người trẻ học về sự thành công quá nhiều, họ sẽ nghĩ thật dễ dàng để đạt được nó. Thay vì né tránh sai lầm, hãy học hỏi từ nó. Bạn sẽ biết cách đối mặt với thất bại và làm thế nào giải quyết nó. Đó mới là khôn ngoan và chúng ta cần rèn giũa trẻ em theo cách đó”.

Cuối cùng, Jack Ma chia sẻ một điều khiến người nghe vô cùng tâm đắc: “Hãy tin tưởng người trẻ. Tôi đặt nhiều niềm tin vào thế hệ thanh niên hơn những doanh nhân đã thành công. Làm việc với người thành công thì bạn chỉ được nghe về quá khứ của họ. Trong khi đó chúng ta đang sống trong thời đại mới và thanh niên mới là tương lai của thế giới.”

Vì sao Jack Ma quan tâm đến đào tạo người trẻ

Xuất thân là nhà giáo nên Jack Ma rất tâm huyết với sự nghiệp giáo dục. Ông luôn nhấn mạnh sự quan trọng của việc cải cách giáo dục. Ông đã thành lập một trường đại học tên Hupan. Bên cạnh đó là đầu tư lớn cho giáo dục bậc cao, đào tạo về công nghệ hiện đại, vốn là lợi thế của Alibaba.

Không phải ngẫu nhiên mà Jack Ma quan tâm đến thế hệ trẻ như vậy. Với ông, thanh niên là hạt giống xây dựng đất nước, xã hội. Trong họ luôn sục sôi ý chí và nhiệt huyết.

vi-sao-jack-ma-quan-tam-den-dao-tao-nguoi-tre

Đối với Jack Ma, nhân tố quyết định tương lai thế giới không phải kỹ thuật mà là con người. Vì vậy cần đặc biệt quan tâm đến giáo dục mầm non, tiểu học, trung học. Phải áp dụng phương pháp giáo dục mới phù hợp với từng đối tượng học sinh. Chỉ có cải cách giáo dục thì đất nước mới có thể giành thắng lợi trong tương lai.

Hy vọng với những thông tin trên của Tony Xin chào, bạn đã hiểu được những ấp ủ về giáo dục của tỷ phú Jack Ma trong tương lai. Bên cạnh đó là sự tận tâm của ông đến thế hệ thanh niên, tương lai của thế giới.

Đừng quên Like và theo dõi kênh Tony Xin chào để đón đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác về kinh doanh và khởi nghiệp, bạn nhé!

jack-ma-tiet-lo-chia-khoa-giup-alibaba-thanh-cong

Jack Ma tiết lộ chìa khóa giúp Alibaba thành công

Hiếm có người đàn ông nào có thân hình nhỏ bé lại sở hữu khối tài sản khổng lồ gần 40 tỉ đô như Jack Ma. Tập đoàn Alibaba của ông là một trong những doanh nghiệp thương mại điện tử lớn nhất trên thế giới. Sau 20 năm phát triển, Alibaba đã giúp Jack Ma trở thành tỷ phú giàu nhất nhì Trung Quốc.

Vậy đâu là chìa khoá tạo nên thành công của vượt bậc của Alibaba? Hãy cùng Tony Xin chào tìm hiểu thêm về điều này, bạn nhé!

Jack Ma và những đóng góp không hề nhỏ trong lĩnh vực thương mại

Mới đây, Forbes Media đã trao giải Thành tựu trọn đời cho tỷ phú Jack Ma. Người sáng lập tập đoàn Alibaba. Giải thưởng này tôn vinh những cống hiến của ông đến các doanh nghiệp nhỏ. Bên cạnh đó là những tác động mà Alibaba đã tạo ra đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Steve Forbes, chủ tịch Forbes Media nói. “Jack Ma không chỉ tạo ra một trong những doanh nghiệp có thành tựu nổi bật nhất thế giới. Mà còn nuôi dưỡng những công ty quy mô nhỏ tại Trung Quốc và toàn cầu. Jack Ma thực sự là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất trong thời đại chúng ta”.

Ngày 15/10 vừa qua. Jack Ma đã có mặt tại Hội nghị CEO toàn cầu thường niên lần thứ 19 của Forbes tại Singapore. Tại đây ông chia sẻ về lịch sử của Alibaba. Bên cạnh đó là những quan điểm về tinh thần khởi nghiệp và công việc từ thiện của mình. Steve bắt đầu hội nghị bằng cách gọi vị tỷ phú là “một trong những người mở đường vĩ đại nhất lịch sử”. Vì ông đã tạo ra phương tiện để các doanh nghiệp nhỏ tiếp cận người tiêu dùng.

Nói về lý do thành lập Alibaba, Jack Ma chia sẻ. “Chúng tôi tin vào tương lai và tôi tin internet có thể trao quyền cho mọi người. Chúng tôi xây dựng Alibaba vì có nhiều doanh nghiệp nhỏ đang không biết khi nào và bằng cách nào để bán sản phẩm”.

jack-ma-va-nhung-dong-gop-trong-linh-vuc-thuong-mai

Hành trình phát triển của Alibaba

Alibaba ra đời như thế nào?

Alibaba được tạo ra bởi 18 người thành lập, do Jack Ma dẫn dắt. Trụ sở được đặt tại một căn hộ nhỏ ở Hàng Châu, Trung Quốc. Cũng là nơi nền tảng thương mại điện tử mô hình B2B có tên Alibaba.com ra đời. Đây là hình thức kinh doanh giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp.

alibaba-ra-doi-nhu-the-nao

Từng bước lớn mạnh từ nền tảng thương mại đầu tiên

Sau khi Alibaba hoạt động được ba năm, Taobao với mô hình C2C, hình thức kinh doanh giữa cá thể với cá thể ra đời. Đây là nền tảng mua bán online của Alibaba dành cho bên thứ ba.

Trong năm 2015, giá trị hàng hoá giao dịch trên Taobao đạt 224 tỷ đô. Đến năm 2019, con số này tăng gấp đôi. Nó biến Taobao trở thành trang web thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc và thay đổi hành vi mua hàng của nước này. Doanh thu từ Taobao rất quan trọng với mảng thương mại điện tử cốt lõi của Alibaba.

Để cho phép khách hàng thanh toán trên các nền tảng online của mình, Alibaba tiếp tục phát triển Alipay vào năm 2004. Cùng với WeChat của Tencent, Alipay là một trong hai nền tảng thanh toán lớn nhất Trung Quốc.

alibaba-tung-buoc-lon-manh-tu-nen-tang-thuong-mai-dau-tien

Thâm nhập mạng lưới Logistics và điện toán đám mây

Với mong muốn đưa sản phẩm từ người bán đến người dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Jack Ma và nhóm của mình đã tập trung vào mảng Logistics. Từ đó mạng lưới logistics thông minh có tên Cainiao ra đời. Nó gánh trên vai ước mơ của Alibaba về một mạng lưới logistics có thể giao hàng khắp Trung Quốc chỉ trong 24 giờ.

Năm 2009, Alibaba bắt đầu kinh doanh điện toán đám mây với nền tảng Alibaba Cloud. Đây là mảng kinh doanh tăng trưởng nhanh nhất và đóng góp doanh thu lớn thứ 2 cho Alibaba. Tham vọng của gã khổng lồ này là đánh bại vị vua hiện tại là Amazon Web Service.

Jack Ma nói: “Trong suốt 20 năm, chúng tôi nghĩ về những gì mình có thể làm để giải quyết vấn đề trong cộng đồng thay vì phàn nàn. Đó là cuộc hành trình dài và hàng triệu người đã thay đổi cuộc sống vì những nỗ lực của chúng tôi”.

tham-nhap-mang-luoi-logistics-va-dien-toan-dam-may

Những con số đáng ngưỡng mộ của Alibaba

Alibaba đã đạt được thành công to lớn sau hai thập kỷ hoạt động và phát triển. Hiện tại nó phục vụ tới 730 triệu người dùng hàng năm ở Trung Quốc . Bên cạnh đó là 130 triệu khách hàng khác ở ngước ngoài.

Alibaba hiện đang sử dụng khoảng 100.000 nhân công trên toàn cầu. Nền tảng thương mại điện tử của nó tiếp cận tới các doanh nhân, người tiêu dùng ở hơn 200 quốc gia và khu vực.

Năm nay, Alibaba sẽ tổ chức Lễ hội Mua sắm Toàn cầu 11.11 lần thứ 11. Đây là lễ hội mua sắm kéo dài 1 ngày lớn nhất thế giới.

Bí quyết tạo nên thành công vang dội của Alibaba

Tạo dựng niềm tin ở người tiêu dùng

Ở thời điểm thành lập Alibaba, người dân Trung Quốc chưa có thói quen sử dụng thẻ tín dụng. Họ cũng lo ngại tình trạng hàng giả, hàng nhái nếu mua hàng online. Bên cạnh đó, Trung Quốc lúc bấy giờ chưa có công ty giao hàng chuyên nghiệp như phương Tây. Nếu gửi đường bưu điện thì hàng hóa chậm tới nơi và dễ thất lạc.

Thời gian đầu, Alibaba làm môi giới giữa các công ty nước ngoài với doanh nghiệp nhỏ Trung Quốc. Điều này nhằm mục đích kiểm soát chất lượng mặt hàng. Để lấn sân sang thị trường bán lẻ và thay đổi hành vi tiêu dùng của người Trung Quốc, Alibaba kết hợp 2 hình thức. Đó là mua hàng online nhưng thanh toán tận nơi.

Đồng thời, Alibaba trở thành công ty bán lẻ đầu tiên của Trung Quốc cho phép người mua trả lại hàng. Điều này không chỉ tiện lợi cho khách hàng, mà còn lấy được niềm tin về chất lượng sản phẩm.

Thêm vào đó là tính minh bạch trong hoạt động kinh doanh. Khi công ty phát hiện có nhân viên định tuồn hảng giả, hàng nhái vào hệ thống, họ thông báo công khai tới khách hàng. Niềm tin vào Alibaba của người tiêu dùng vì thế lại càng tăng lên.

tao-dung-niem-tin-o-nguoi-tieu-dung

Hướng đi đúng đắn của người điều hành

Ngoài chính sách, định hướng đúng đắn, không thể không kể đến tài năng của người sáng lập Jack Ma. Tự nhận mình là người không có thành tích học tập xuất sắc, nhưng ông biết tận dụng điểm mạnh của mình. Đó là sự lạc quan và khả năng thuyết phục cực kỳ lôi cuốn.

Jack Ma chỉ tốn 6 phút để khiến Son Masayoshi, chủ tịch tập đoàn SoftBank đầu tư 20 triệu đô để phát triển website Alibaba.com. Jack Ma cũng thuyết phục được Thái Sùng Tín từ bỏ mức lương 750.000 đô/năm tại Investor AB để về Alibaba với mức lượng 6.000 NDT/năm.

huong-di-dung-dan-cua-nguoi-dieu-hanh

Nhờ những điều trên, không ngạc nhiên khi Alibaba trở thành doanh nghiệp thương mại điện tử hàng đầu thế giới như ngày nay.

Hy vọng với những thông tin trên của Tony Xin chào, bạn đã hiểu thêm về quá trình hình thành và phát triển của Alibaba. Bên cạnh đó là chìa khoá tạo nên thành công, giúp Alibaba từng bước trở thành công ty thương mại điện tử số 1 thế giới. Đừng quên Like và theo dõi kênh Tony Xin chào để đón đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác về kinh doanh và khởi nghiệp, bạn nhé!

jack-ma-truyen-cam-hung-cho-doanh-nhan-chau-phi

Jack Ma và hành trình truyền cảm hứng cho các doanh nhân châu Phi

Sự thành công và tầm ảnh hưởng của Jack Ma đối với thế hệ thanh niên lập nghiệp là điều không thể bàn cãi. Dù đã rời khỏi cương vị chủ tịch Alibaba nhưng không có nghĩa là hành trình truyền cảm hứng của ông sẽ dừng lại. Mới đây, ông bày tỏ mong muốn đến với các doanh nhân trẻ châu Phi để tiêp nối hành trình ý nghĩa của mình.

Cùng Tony Xin chào tìm hiểu thêm về những chuyến đi truyền cảm hứng đến thanh niên châu Phi của Jack Ma, bạn nhé!

Jack Ma trao lại Alibaba cho thế hệ kế cận

Jack Ma đã chuyển giao quyền lực lại cho CEO của Alibaba, ông Daniel Zhang vào tháng 9/2019. Dù đã trao chức chủ tịch cho người khác. Jack Ma vẫn đứng trong hàng ngũ hội đồng quản trị của công ty. Điều này kéo dài cho đến kỳ họp cổ đông thường niên vào năm tới. Ngoài ra ông vẫn là đối tác trọn đời của Alibaba Partnership. Đây là một nhóm được tách ra từ hàng ngũ quản lý cấp cao của các công ty và chi nhánh trực thuộc Alibaba.

Jack Ma nghỉ hưu khi Alibaba đã trở thành công ty có giá trị niêm yết lớn nhất Châu Á. Với giá trị vốn hoá là 460 tỷ đô. Nó đã tạo công ăn việc làm cho hơn 100.000 công nhân viên. Alibaba không chỉ dừng lại ở lĩnh vực thương mại điện tử. Đến nay nó còn lấn sân sang các mảng khác. Chẳng hạn như dịch vụ tài chính, điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo.

Theo báo cáo của Bloomberg, Jack Ma hiện nắm giữ 5,3% cổ phần của Alibaba, trị giá 24,6 tỷ đô. Con số này gấp khoảng 10 lần so với 2,6 tỷ đô. Tương ứng với 7,4% cổ phần ông có trong năm 2012.

Jack Ma hy vọng trong tương lai, Alibaba sẽ cải thiện đời sống con người. Ông cho biết mình sẽ dành thời gian và tiền bạc cho từ thiện. Đặc biệt là giáo dục nông thôn sau khi nghỉ hưu.

jack-ma-trao-lai-alibaba-cho-the-he-ke-can

Khao khát giúp đỡ thanh niên châu Phi

Ngày 15/10 vừa qua, Jack Ma phát biểu tại Hội nghị CEO toàn cầu ở khách sạn Shangri-La Singapore về doanh nhân trẻ châu Phi: “Hầu hết các doanh nhân ở nước khác chỉ muốn khởi nghiệp, quan tâm đến lợi nhuận, tiến hành IPO. Nhưng người châu Phi lại khác, họ muốn thay đổi đất nước và cuộc sống của mình. Điều ít nhất tôi có thể làm để giúp họ là truyền cảm hứng, tạo động lực cho họ”. Đây là lần đầu tiên phát biểu trước công chúng kể từ khi ông rời ghế chủ tịch Alibaba.

Jack Ma sẽ đến thăm châu Phi vào tháng tới để trao giải Africa Netpreneur Prize Initiative lần đầu tiên. Đây là giải thưởng được lãnh đạo bởi quỹ từ thiện Jack Ma Foundation. Quỹ sẽ trao 10 giải thưởng, trong đó có ít nhất ba giải được trao cho các doanh nhân nữ.

Jack Ma nói: “Ở châu Phi, chúng ta cần phát huy 3 nhân tố: Một là Chính phủ điện tử, ứng dụng thành tựu công nghệ thông tin, truyền thông vào các hoạt động của chính phủ. Điều này giúp chính phủ minh bạch, hiệu quả. Hai là Doanh nhân trẻ, những người sẽ trở thành tương lai của thế giới. Và ba là Giáo dục, để giúp cho mọi người nhận thức được họ cần gì và không cần gì”.

jack-ma-khao-khat-giup-do-thanh-nien-chau-phi

Điều gì ở thế hệ trẻ Châu Phi thôi thúc Jack Ma mong muốn giúp đỡ họ đến vậy?

Jack Ma cho biết ông thật sự đồng cảm với thế hệ doanh nhân trẻ châu Phi. Hình ảnh của họ đã nhắc nhở ông về những ngày tháng vất vả đầu tiên tự tay gây dựng nên Alibaba.

Ông chia sẻ: “Hôm nay tôi đã có khả năng, tiền bạc và nguồn lực. Tôi muốn đến với châu Phi, khuyến khích và truyền cảm hứng cho thế hệ người trẻ nơi này. Biết đâu có thể phát hiện và giúp đỡ những con người như Bill Gates, Warren Buffetts hay Steve Jobs ở đó. Nếu vậy châu Phi sẽ khác. Sẽ là vinh dự lớn khi tôi được đến vùng đất ấy và làm điều gì đó cho họ. Chúng ta có thể không thành công, nhưng ít nhất chúng ta đã cố gắng”.

Hành trình đến với châu Phi đã được Jack Ma ấp ủ từ lâu

Năm 2017, Jack Ma đã đến tham dự Hội nghị Kết nối Thanh thiếu niên châu Phi tại thủ đô Kigali, Rwanda. Hội nghị do chính phủ Rwanda cùng Hội nghị Thương mại và Phát triển của Liện Hợp Quốc tổ chức.

Ông đã có buổi trò chuyện với hơn 3.000 thanh niên châu Phi. Với mong muốn truyền cảm hứng và hướng nghiệp cho người trẻ. Tại đây, vị tỷ phú đã chia sẻ về dự án kết hợp với chính phủ. Bên cạnh đó là các trường đại học ở châu Phi. Mục đích để đào tạo, hướng dẫn cho sinh viên về thương mại điện tử, internet, trí thông minh nhân tạo, điện toán đám mây.

Một sinh viên Đại học Rwanda chia sẻ. “Jack Ma đại diện cho cùng một điều với Rwanda, đó là sự vươn lên. Ông đã cho chúng tôi thấy cách ông nắm bắt cơ hội. Bởi Jack Ma đi lên từ sự nghèo khó và luôn nỗ lực khẳng định bản thân”.

Các bạn trẻ đến với hội nghị đều mong muốn được truyền cảm hứng, kinh nghiệm thất bại từ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc.

Tháng 11/2018, Rwanda trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên tham gia sáng kiến thương mại điện tử thế giới do Alibaba dẫn đầu. Công ty cam kết giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Rwanda bán sản phẩm của họ. Chẳng hạn như cà phê trên thị trường trực tuyến của mình.

hanh-trinh-den-voi-chau-phi-da-duoc-jack-ma-ap-u-tu-lau

Khao khát cải cách giáo dục

Rũ bỏ gánh nặng tập đoàn trong thời gian dài, Jack Ma dự định quay trở lại bục giảng sau khi về hưu. Tại sự kiện vừa qua, ông một lần nữa khẳng định tình yêu với nghề giáo.

Jack Ma luôn khao khát cải cách hệ thống giáo dục. Ông cho biết cách giáo dục hiện nay vẫn theo phong cách cũ, lạc hậu và thụ động. Theo đó, học sinh chỉ tiếp nhận kiến thức trong lớp học. Thực tế, để phát triển trong kỷ nguyên 4.0, chúng ta cần thay đổi để cải tổ giáo dục. Trẻ em cần được nuôi dạy để có tư tưởng độc lập, cải tiến và sáng tạo.

Ông chia sẻ: “Tôi đã xây dựng một trường mẫu giáo, một trường trung học cơ sở. Tôi đã làm việc với các giáo viên khu vực nông thôn trong 5 năm. Nhưng tôi cần thêm một năm nữa để đến thăm nhiều quốc gia hơn, nhiều trường học, nhiều giáo viên hơn. Trường lớp là nơi thầy cô truyền đạt kiến thức, nhưng cuộc sống sẽ cho bạn kinh nghiệm”.

Hy vọng với những thông tin trên của Tony Xin chào, bạn đã thấy được những nỗ lực giúp đỡ của Jack Ma đến với thanh niên châu Phi. Bên cạnh đó là hành trình truyền cảm hứng đầy ý nghĩa của ông.

Đừng quên Like và theo dõi kênh Tony Xin chào để đón đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác về kinh doanh và khởi nghiệp, bạn nhé!

8-chia-khoa-mo-canh-cua-kinh-doanh-thanh-cong

8 chìa khóa mà Jack Ma dùng để mở cánh cửa kinh doanh thành công

Hiếm có người nào nắm trong tay hơn 20 tỉ đô và có phong cách làm việc tận tâm như tỷ phú Jack Ma. Không thể phủ nhận rằng những thành tựu, lời khuyên của ông luôn có giá trị truyền cảm hứng tới mọi người, từ những tỷ phú tham vọng cho tới lãnh đạo của những doanh nghiệp nhỏ. Cùng Tony Xin chào tìm hiểu thêm về 8 chìa khoá thành công của ông trùm tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới này, bạn nhé!

1. Năng lực không quan trọng bằng thái độ

Có được thành công như ngày nay, một phần lớn nhờ vào tài dùng người của vị tỷ phú này. Theo ông, năng lực không quan trọng bằng thái độ. Đây là kinh nghiệm ông đúc kết được qua một sai lầm trong sự nghiệp kinh doanh.

Jack Ma từng nói với 18 cộng sự trong công ty của mình rằng họ không thể đảm nhiệm những vị trí cấp cao. Ông cho rằng họ không đủ năng lực để làm điều đó. Với suy nghĩ này, Jack Ma thuê người ngoài công ty vào những vị trí cốt cán. Ví dụ như phó chủ tịch tập đoàn, giám đốc các bộ phận. Vài năm sau, tất cả những người này đều ra đi. Lý do là họ không thể đảm đương công việc, hoặc không cùng chí hướng với Jack Ma. Trong khi đó, những cộng sự ông nghi ngờ khả năng năm xưa lại dần trở thành các phó chủ tịch, giám đốc.

Từ sai lầm này, ông nhận ra: Thái độ còn quan trọng hơn trình độ.

nang-luc-khong-quan-trong-bang-thai-do

2. Kết nối mọi người bằng một mục tiêu chung

Dù bạn cố gắng thế nào cũng không thể thuyết phục được tất cả nhân viên, đối tác, nhà đầu tư tin tưởng mình. Sẽ luôn có người không bao giờ tin bạn. Jack Ma hiểu rõ điều này. Chỉ có một cách duy nhất là chấp nhận và thay đổi cách tiếp cận. Thay vì để đồng nghiệp và nhân viên làm việc cho bạn. Hãy kết nối họ làm việc vì một mục tiêu chung. Sẽ dễ dàng để thống nhất công ty dưới mục đích chung hơn một người cụ thể nào đó. Nhớ rằng, tầm nhìn quan trọng hơn kẻ lãnh đạo.

ket-noi-moi-nguoi-bang-muc-tieu-chung

3. Cần có tầm nhìn xa, nhạy bén với thời cuộc

Người sáng lập Alibaba tin rằng một người lãnh đạo tốt phải là người có tầm nhìn xa trông rộng. Đó là điểm khác nhau giữa lãnh đạo và người quản lý thông thường. Jack Ma luôn cố gắng đi trước một bước so với các đối thủ cạnh tranh. Nó giúp ông vạch ra những chiến lược dài hạn. Lường trước những kịch bản cuộc chơi ngay từ khi nó chưa bắt đầu. Từ đó chuẩn bị, tìm cách thích nghi và đón đầu cơ hội. Dành thời gian để phát triển tư duy sáng tạo. Tin vào trực giác là dấu hiệu của nhà kinh doanh đại tài.

jack-ma-co-tam-nhin-xa

4. Tuyển chọn nhân viên có kỹ năng vượt trội

Khi được hỏi rằng điều gì làm nên sự khác biệt giữa người lãnh đạo và nhân viên. Jack Ma nói: “Nhân viên cần có kỹ năng chuyên môn giỏi hơn bạn. Nếu không, bạn đã thuê nhầm người”.

Điều quan trọng với bất kỳ công ty nào là tập trung vào kỹ năng của nhân viên. Tìm được người biết cách làm việc hiệu quả. Đó sẽ là những trợ thủ đắc lực giúp thực hiện tầm nhìn của người lãnh đạo.

tuyen-chon-nhan-vien-co-ky-nang-vuot-troi

5. Đức tính bền bỉ, ngoan cố

Một người lãnh đạo phải có tính kiên trì, quyết đoán. Vượt qua được những thứ mà người bình thường không làm được. Không chỉ cần tầm nhìn. Jack Ma cho biết người lãnh đạo cần có đức tính bền bỉ, thậm chí là ngoan cố.

Bạn phải biết bản thân mình muốn gì và theo đuổi mục tiêu tới cùng. Điều này không chỉ đưa bạn đến thành công mà còn lan toả tinh thần cho người xung quanh. Tự hào về công việc mình làm, không bao giờ nói “Không” là triết lý kinh doanh của Jack Ma. Và cũng là một trong những chìa khoá mở ra cánh cửa thành công của ông.

duc-tinh-ben-bi-ngoan-co

6. Trong từ điển của Jack Ma: Từ bỏ đồng nghĩa với Thất bại

Đối với Jack Ma, từ bỏ chính là thất bại lớn nhất. Nếu bạn đi ra ngoài, nỗ lực làm việc hết sức nhưng không đạt được mục đích thì cuối cùng bạn vẫn là người thành công. Thành công trong việc không chịu thua và vượt lên chính mình.

Như nhiều vị lãnh đạo tài ba khác, Jack Ma tin con người có thể học được nhiều nhất từ những khó khăn, trở ngại. Bền bỉ, sửa chữa từ sai lầm của chính mình cũng là chiếc chìa khoá dẫn đến thành công.

trong-tu-dien-jack-ma-tu-bo-dong-nghia-voi-that-bai

7. Yêu thương cuộc sống

“Tôi luôn tự nhủ rằng chúng ta sinh ra không phải để làm việc mà để tận hưởng cuộc sống. Chúng ta có mặt trên đời để tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhau chứ không phải để làm việc. Nếu bạn dành toàn bộ cuộc đời chỉ để làm việc, ngày nào đó bạn sẽ thấy hối tiếc”.

Những câu nói sâu sắc từ tận đáy lòng này chính là cốt lõi trong triết lý sống của Jack Ma. Đối với chủ tịch Alibaba, sống là để trải nghiệm thế giới và giúp đỡ người khác. Nếu tự thấy mục tiêu lớn nhất của bạn là tiền bạc thì hãy thay đổi ngay suy nghĩ của mình.

8. Không coi đối thủ là kẻ thù

Jack Ma từng nói: “Một doanh nhân thực thụ sẽ không có kẻ thù”. Một trong những khía cạnh độc đáo trong triết lý kinh doanh của Jack Ma là ý tưởng về những cuộc cạnh tranh thân thiện. Ông không bao giờ coi đối thủ là kẻ thù mà là những người bạn. Vì đó chính là những người giúp Jack Ma học hỏi và thách thức ông khám phá tối đa tiềm năng của bản thân.

Triết lý kinh doanh của Jack Ma được xây dựng để mang tới thành công cho một thế giới đang phát triển chóng mặt. Từ một kẻ tay trắng trở thành tỷ phú và có sức ảnh hưởng nhất Trung Quốc. Có thể nói rằng ở người đàn ông bé nhỏ này luôn có những bài học mà ai cũng nên suy ngẫm và học hỏi.

jack-ma-khong-coi-doi-thu-la-ke-thu

Hy vọng với thông tin trên của Tony Xin chào, bạn đã nắm được 8 chìa khoá dẫn đến thành công của tỷ phú Jack Ma. Hãy lắng nghe triết lý kinh doanh của ông để hiểu hơn về cách tư duy thành công cũng như rút ra bài học cho chính mình, bạn nhé!

Đừng quên Like và theo dõi kênh Tony Xin chào để đón đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác về kinh doanh và khởi nghiệp.

he-sinh-thai-alibaba

Hệ sinh thái Alibaba của tỷ phú Jack Ma có gì đặc biệt?

Hình ảnh của Jack Ma luôn gắn liền với Alibaba. Bạn có bao giờ thắc mắc hệ sinh thái của tập đoàn này có gì đặc biệt hay không? Hay cùng Tony Xin chào tìm hiểu ngay nhé.

Vài nét về Alibaba

Tập đoàn Alibaba được thành lập bởi Jack Ma cùng với 17 nhà đồng sáng lập khác vào năm 1999. Sản phẩm đầu tiên của họ là trang web AliExpress. Đây là một website thương mại điện tử B2B. Nó hoạt động với mục đích kết nối các nhà sản xuất Trung Quốc với khách hàng quốc tế.

Ngày nay, Alibaba Group Holding Limited là một trong những doanh nghiệp lớn nhất ở Trung Quốc. Tập đoàn này cung cấp dịch vụ bán hàng theo hình thức B2B, B2C và cả C2C. Những hoạt động này được thực hiện thông qua web thương mại điện tử cũng như cổng thông tin ngoại tuyến. Các dịch vụ mang lại doanh thu chính cho Alibaba bao gồm dịch vụ thanh toán điện tử, thị trường và điện toán đám mây.

Alibaba hoạt động như thế nào?

Mô hình kinh doanh của Alibaba khác với những công ty khác như eBay hay Amazon. Nó tập trung nhiều hơn vào các giao dịch thương mại giữa các doanh nghiệp với nhau (B2B). Hình thức này không giống như cách tiếp cận giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng thông thường (B2C). Alibaba tập trung vào việc trở thành một nền tảng cho các nhà cung cấp bán sỉ sản phẩm với giá bán buôn. Đối tượng khách hàng của họ là các doanh nghiệp vừa hoặc nhỏ (SME) trên toàn thế giới. Ngoài ra họ cũng bán chúng ở thị trường nội địa để kiếm lợi nhuận.

Alibaba tập trung vào kinh doanh thương mại. Đồng thời, tập đoàn cũng hỗ trợ việc kinh doanh của những chủ thể khác thông qua các website thương mại điện tử. Taobao là website cho người tiêu dùng giao dịch mua bán với nhau. Còn Tmall dành cho tầng lớp trung lưu mua các sản phẩm có thương hiệu. Ngoài ra Alibaba còn kiếm tiền thông qua nhiều công ty con khác.

Alibaba kiếm tiền từ những nguồn nào?

Mô hình kinh doanh của Alibaba được tạo thành từ 3 website chính. Đó là AliExpress, Taobao và Tmall. Tất cả đều phục vụ cho mục đích kết nối nhiều loại người mua và người bán. Tuy nhiên, Alibaba còn có 6 công ty con. Chúng bao gồm Aliexpress, 1688, Alimama, Alibaba Cloud, Ant Financial và Cainiao Network. Tất cả các công ty con này được tích hợp tốt đến mức chúng làm cho tập đoàn Alibaba trở thành một hệ sinh thái lớn.

Alibaba.com

Ailibaba.com là thị trường bán buôn trực tuyến lớn nhất thế giới tính đến thời điểm này. Trang web cho phép các nhà xuất khẩu ở Trung Quốc cũng như ở các quốc gia khác kết nối với người mua ở hơn 200 quốc gia. Người mua thường là các nhà bán buôn, nhà bán lẻ, nhà sản xuất và SMEs. Tất cả họ đều tham gia vào hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu quy mô khổng lồ này.

Alibaba-com

Ailibaba.com cũng cung cấp các dịch vụ chuỗi cung ứng xuất nhập khẩu khác bao gồm thông quan, hoàn thuế VAT, dịch vụ hậu cần… Người bán có thể liệt kê các sản phẩm của họ trên trang web một cách miễn phí. Họ cũng có thể trả phí cho một số tính năng nâng cao. Ví dụ như hiển thị nhiều hơn trên trang web và đăng sản phẩm không giới hạn.

Alibaba.com hoạt động như một trung gian thu phí hoa hồng từ người bán. Đây là cách họ kiếm tiền. Thị trường của nó trải dài từ Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan.

Taobao

Taobao có nghĩa là tìm kiếm kho báu trong tiếng Trung. Nền tảng này ra mắt vào ngày 10/5/2003 và cũng thuộc tập đoàn Alibaba. Taobao tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ bán sản phẩm đến người tiêu dùng và người tiêu dùng cá nhân giao dịch mua bán với nhau. Các cá nhân và doanh nghiệp này có thể đăng sản phẩm và bán trên Taobao.

Taobao là website mua sắm lớn nhất của Alibaba. Nó phổ biến đến mức khiến eBay phải ngừng kinh doanh tại thị trường Trung Quốc vào năm 2006. Nó được xếp hạng là trang web phổ biến thứ 9 trên thế giới bởi Alexa.com. Taobao có hàng trăm triệu sản phẩm và dịch vụ đang được bán. Nền tảng này có hơn 400 triệu người dùng thường xuyên.

Taobao

Các giao dịch trên Taobao đều miễn phí. Website này kiếm tiền tương tự như Google. Nghĩa là nó sẽ liệt kê sản phẩm theo các từ khóa cụ thể. Người bán muốn sản phẩm của mình hiện lên top đầu kết quả tìm kiếm cần phải trả tiền thông qua quảng cáo và các chiến lược tiếp thị khác. Trang web có một hệ thống xếp hạng đặc biệt phản ánh số lượng giao dịch mà mỗi người bán đã hoàn thành thành công. Người mua có thể đặt câu hỏi trực tiếp cho thương nhân thông qua phần mềm nhắn tin tức thời của Tập đoàn Alibaba.

Tmall

Tháng 11/2010, Taobao đã chính thức ra mắt một nền tảng B2C mới có tên là Taobao Mall (Tmall). Tmall cung cấp cho người tiêu dùng Trung Quốc một loạt các sản phẩm hàng hiệu. Chúng chủ yếu dành cho tầng lớp trung lưu và thượng lưu tại thị trường tỷ dân. Taobao tập trung nhiều hơn vào người bán nhỏ. Trong khi đó Tmall phân phối sản phẩm của các thương hiệu lớn như Nike, Gucci, LV…

Tmall

Tmall lưu hơn 3700 danh mục sản phẩm. Nền tảng này hiện đang phục vụ hơn 500 triệu người dùng. Mô hình kinh doanh của Tmall tương tự như các trang web thương mại điện tử nổi tiếng khác như Amazon hay eBay.

Giống như các trang thương mại điện tử khác, Tmall kiếm tiền bằng nhiều hình thức. Ví dụ như theo hoa hồng (tỉ lệ phần trăm nhất định trên giá bán, phí dịch vụ hằng năm) hay phí quảng cáo…

Alimama

Alimama là nền tảng affiliate marketing lớn nhất tại Trung Quốc. Nó hoạt động như Google Adsense. Nền tảng quảng cáo trực tuyến này có sự tham gia của cả publisher (nhà cung cấp) và advertiser (người làm quảng cáo). Advertiser là người trả tiền để quảng cáo của họ được hiển thị. Còn publisher là người kiếm tiền từ việc để hiển thị quảng cáo cho advertiser. Alimama cho phép người làm quảng cáo mua các gói quảng cáo PPC (pay per click – trả cho mỗi nhấp chuột) cho các banner hoặc liên kết văn bản của họ trên các website khác.

Alimama

AliExpress

AliExpress là một thị trường bán lẻ toàn cầu. Nền tảng này cho phép người tiêu dùng từ khắp nơi trên thế giới mua trực tiếp từ các nhà sản xuất và nhà phân phối tại Trung Quốc. Sự khác biệt giữa Taobao và AliExpress là Taobao tập trung bán cho người tiêu dùng Trung Quốc. Trong khi đó AliExpress cho phép người tiêu dùng từ các nước như Nga, Mỹ, Anh… mua sắm trực tiếp từ các doanh nghiệp Trung Quốc.

Cũng giống như các nền tảng thương mại điện tử khác của Alibaba, Aliexpress kiếm tiền bằng cách tính phí hoa hồng dưới dạng phần trăm giá trị giao dịch của hàng hóa được bán. Aliexpress cũng tính phí 1500 USD để bắt đầu hoặc thay đổi cửa hàng trên nền tảng này.

AliExpress

Alipay

Alipay là một nền tảng thanh toán trực tuyến hỗ trợ người mua thanh toán các giao dịch của họ ngay trên điện thoại thông minh. Đây là một loại eWallet (ví điện tử) tương tự như Momo hay Zalopay ở nước ta.

Alipay không tính bất kỳ khoản phí nào. Nó hoạt động thông qua dịch vụ ký quỹ. Dịch vụ này đầu tư tiền vào một ngân hàng đối tác với tỷ lệ được xác định trước. Sau đó họ sẽ nhận lãi trên số tiền đó.

1688.com

1688.com được Alibaba ra mắt vào năm 2010. Nền tảng này chủ yếu nhắm vào phân khúc kinh doanh bán buôn tại Trung Quốc. Có hơn 500.000 nhà cung cấp với hơn 150 triệu loại sản phẩm giá rẻ khác nhau trên website này. 1688.com phục vụ cho các cá nhân và doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới. Hiện tại, đây là trang web số 1 về tìm kiếm các nhà bán buôn và nhà cung cấp ở Trung Quốc.

1688-com

1688.com kiếm tiền từ nhiều nguồn. Ví dụ như phí duy trì thành viên (đối với người bán) và các phí dịch vụ mở rộng (phân tích dữ liệu cao cấp và tiếp thị trực tuyến).

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về hệ sinh thái của Alibaba. Đừng quên theo dõi kênh Tony Xin chào để cập nhật nhiều thông tin mới khác về kinh doanh và khởi nghiệp, bạn nhé.

jack-ma-ban-can-lq-de-thanh-cong

Jack Ma: “Bạn cần 1 kỹ năng hiếm hoi vượt trội để thành công – Đó là LQ!”

Theo Jack Ma, để thành công, việc sở hữu EQ, IQ cao là chưa đủ. Chỉ số LQ cũng vô cùng quan trọng. LQ là gì và tại sao nó lại giúp con người thành công, trở thành lãnh đạo giỏi?

Cùng Tony Xin chào tìm hiểu thêm về khái niệm này và tầm quan trọng của nó trong thành công của mỗi người, bạn nhé!

IQ và EQ, thứ gì tạo nên thành công?

Chúng ta đã từng chứng kiến một cuộc tranh cãi kéo dài hàng năm trời. Vậy IQ và EQ, thứ gì tạo nên thành công?

IQ (Chỉ số thông minh) là thước đo đánh giá mức độ thông minh của một người. Nó dùng để đo lường trí tuệ, đánh giá khả năng tư duy logic, tính toán, trí nhớ,…

EQ (Chỉ số cảm xúc) là chỉ số đo lường trí tưởng tượng, sức sáng tạo của con người. Người có EQ cao thường có khả năng nhận biết, đánh giá. Họ có thể điều tiết cảm xúc của bản thân và mọi người rất tốt.

Tuy nhiên, để thành công, IQ và EQ không phải yếu tố quyết định. Trong thời kỳ tự động hoá và máy móc lên ngôi hiện nay. Chúng ta cũng cần thêm một nhân tố nữa. Nhân tố này đã được tỷ phú Alibaba hết mực ca ngợi và nhấn mạnh tầm quan trọng. Đó là chính là LQ.

Cha đẻ Alibaba từng nói: “Nếu bạn muốn được tôn trọng, bạn phải có LQ”.

IQ-va-EQ-thu-gi-tao-nen-thanh-cong

LQ là gì?

LQ (Love Quotient) là chỉ số trắc ẩn, khả năng đặt mình vào góc nhìn người khác. Đây là thứ máy móc không bao giờ có.

Ví dụ, một nhà lãnh đạo giỏi sẽ biết cách làm cho cuộc sống của nhân viên phong phú hơn. Cùng lăn xả với tập thể để đạt được mục đích chung. Để có khả năng như vậy, đòi hỏi họ phải có lòng trắc ẩn, thông cảm với người khác.

LQ-la-gi

Theo Jack ma, người thành công cần hội tụ đủ IQ, EQ và LQ

Theo Jack Ma, để thành công và trở thành nhà lãnh đạo giỏi. Chúng ta cần cả ba tố chất: IQ, EQ và LQ. Ông tin rằng dù máy móc có thông minh thế nào đi nữa. Thì chúng cũng không thể giải quyết được những vấn đề cấp bách của nhân loại. Chỉ có con người với trí tuệ siêu việt. Cùng khả năng yêu thương, thấu hiểu mới thay đổi được thế giới. Đối với Jack Ma, vũ khí bí mật này của con người có thể vượt qua được cả máy móc và tiến bộ khoa học.

Jack Ma nói về sự cần thiết của việc theo đuổi tiến trình toàn cầu hoá một cách nhân văn. “Một cỗ máy không có trái tim, không có linh hồn, không có niềm tin. Con người mới là thực thể có linh hồn, niềm tin và giá trị. Chúng ta có sức sáng tạo, chúng ta đang thể hiện rằng mình có thể điều khiển được máy móc”.

Jack Ma được xem là người tiên phong phổ biến LQ đến tất cả mọi người, đặc biệt giới trẻ và tầng lớp lãnh đạo. Với ông, sự thành công của một cá nhân hay tập thể không thể đo đếm bằng máy móc hay tiền bạc. Mà nên sử dụng LQ để xem chúng ta đã giải quyết bao nhiêu vấn đề, giúp đỡ được bao nhiêu người.

“Bạn có thể trở thành một cỗ máy kiếm tiền nhưng nếu không có chút LQ nào thì thành công cũng chẳng có giá trị. Dù bạn có IQ, EQ cao đến mấy mà thiếu LQ, bạn sẽ không được tôn trọng”. Jack ma nói.

theo-jack-ma-nguoi-thanh-cong-can-hoi-tu-du-IQ-EQ-LQ

Con người có thể chinh phục thế giới bằng lòng trắc ẩn

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp ở Manila tháng 11/2015, Jack Ma đã có cuộc chia sẻ về LQ với tổng thống Philippines. Bị thuyết phục bởi lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh mà LQ đem lại cho đất nước mình, vị tổng thống nói: “Chỉ số trắc ẩn khiến người Philippines có thể thực sự đáp ứng nhu cầu của người khách hàng mà họ hướng đến. Điều này không phải chỗ nào cũng làm được”.

Tháng 12/2016, Jack Ma đã nói về LQ với khán giả tại một hội nghị ở Hồng Kông. Ông đã thách thức các lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc. Đó là vượt qua việc chỉ sử dụng IQ và EQ khi đối phó mâu thuẫn và xung đột. Vì lý do văn hoá nên các công ty Trung Quốc thường có xu hướng né tránh mâu thuẫn.

Jack Ma nói: “Chúng ta sợ đối đầu, nên khi đến thời điểm sống còn, chúng ta rút lui. Một doanh nghiệp càng phát triển thì càng gặp nhiều mâu thuẫn. Sự tiến bộ thể hiện ở chỗ doanh nghiệp giải quyết các vấn đề mâu thuẫn đó như thế nào”. Theo ông, một nhà quản lý sở hữu và chinh phục mọi người bằng lòng trắc ẩn có thể đưa doanh nghiệp qua bất kì khó khăn nào.

Nhiều nhà lãnh đạo thường cô đơn và không thành công. Sở dĩ vì họ có ít chỉ số LQ khiến đồng nghiệp vô tình tạo khoảng cách với họ. Thậm chí, nếu không biết yêu thương cộng sự của mình, sự thành công khó mà bền vững.

theo-jack-ma-con-nguoi-co-the-chinh-phuc-the-gioi-bang-long-trac-an

CEO Linkedln cũng đồng tình với Jack Ma

Không chỉ có chủ tịch Alibaba ủng hộ LQ, CEO của LinkedIn, Jeff Weiner cũng đề cao chỉ số này. Ông viết trên trang cá nhân: “Nếu như bạn đang đi trên đường và gặp một người bị một tảng đá đè. Một phản ứng cảm thông xuất hiện, nghẹt thở như đang trong hoàn cảnh đó. Nó thúc giục bạn không thể không giúp đỡ.

Lòng trắc ẩn sẽ khiến bạn đưa giày cho người bị thương. Bạn sẽ làm mọi thứ theo khả năng của mình để loại bỏ tảng đá và giảm sự đau khổ cho họ. Lòng trắc ẩn giúp chúng ta quan sát bằng góc nhìn của người khác.Từ đó mang lại nhiều giá trị cao hơn trong cuộc sống và công việc”.

Nếu bạn chinh phục thế giới bằng lòng trắc ẩn, bạn có thể vượt qua bất kỳ khó khăn nào. Trong sự nghiệp cũng vậy, một người có chỉ số LQ cao luôn chiến thắng những người chỉ biết tỏ ra cảm thông mà không làm gì để thay đổi. Hãy là một người có khả năng và một trái tim trắc ẩn, thành công sẽ đến với bạn.

CEO-Linkedln-cung-dong-tinh-voi-jack-ma

Hy vọng với những thông tin trên của Tony Xin chào, bạn đã có thêm những hiểu biết về chỉ số trắc ẩn LQ. Cũng như hiểu được vì sao nó lại là nhân tố quan trọng quyết định sự thành công của con người. Bạn có nhận thấy mình là người có chỉ số LQ cao hay không?

Đừng quên Like và theo dõi kênh Tony Xin chào để đón đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác về kinh doanh và khởi nghiệp, bạn nhé!

hau-nhu-ai-cung-co-the-thanh-cong

Jack Ma: “Hầu như ai cũng có thể thành công nếu cố gắng đủ nhiều!”

Không phải người thành công nào cũng có một sự nghiệp suôn sẻ hoàn toàn, Jack Ma cũng vậy. Hãy cùng Tony Xin chào tìm hiểu quan điểm thành công cần nhiều sự cố gắng của vị tỷ phú giàu nhất Trung Quốc này nhé!

Jack Ma – tỷ phú từng bị từ chối rất nhiều lần

Jack Ma sinh ra và lớn lên ở thành phố Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc. Sau khi học đại học, ông bắt đầu tìm kiếm việc làm. Ông đã từng bị từ chối ở 30 công việc khác nhau trước khi trở thành giáo viên tiếng Anh. Sau đó, ông được tiếp xúc với Internet lần đầu tiên trong một chuyến đi đến Mỹ vào năm 1995.

Sau khi trở về, Jack Ma bắt đầu xây dựng Alibaba. Khi đó vị tỷ phú này không hề có các kỹ năng về kinh doanh hoặc kỹ thuật. Hiện tại tài sản của Jack Ma trị giá 35 tỷ USD. Alibaba hiện có vốn hóa thị trường lên đến hơn 396 tỷ USD.

“Tôi nghĩ mọi người đều có thể thành công nếu họ thực sự cố gắng”, Jack Ma nói tại hội nghị Viva Tech ở Paris vào tháng 5.

Quan điểm này được Jack Ma đưa ra vì chính ông ấy đã trải qua nó. Jack Ma bắt đầu xây dựng Alibaba cùng các cộng sự trong căn hộ của mình vào năm 1999 với nhiều thiếu thốn và một sự quyết tâm lớn. Nếu Jack Ma và những người cộng sự của anh ấy có thể thành công, 80% số người trên thế giới cũng có thể thành công như vậy.

jack-ma-ty-phu-tung-bi-tu-choi-rat-nhieu-lan

Bí quyết của Jack Ma để thành công trong kinh doanh mà không cần một nền tảng quá nổi bật

Suy nghĩ khác biệt là sức mạnh của bạn

“Không tốt chút nào nếu ai cũng đồng ý với mọi ý kiến của bạn”, Jack Ma nói ở hội nghị Viva Tech. Vị tỷ phú giải thích thêm: “Nếu mọi người chỉ trích bạn, bạn phải suy nghĩ. Tôi đã dành phần lớn thời gian để suy nghĩ về tương lai. Tôi dành phần lớn thời gian để lắng nghe những lời phàn nàn. Bởi vì những người như tôi, chúng tôi không có tiền, không có công nghệ, cũng không có mối quan hệ bền chặt. Điều duy nhất giúp chúng tôi cạnh tranh với những đối thủ khác là cách chúng tôi nhìn thấy tương lai.”

jack-ma-suy-nghi-khac-biet-la-suc-manh-cua-ban

Khi lần đầu tiên được tiếp xúc với internet trong chuyến đi tới Seattle năm 1995, Jack Ma đã tìm kiếm từ khóa Trung Quốc. Kết quả là không có dữ liệu trả về nào về cụm từ “Trung Quốc”.

Jack Ma nói tiếp: “Vì vậy, tôi đã nói chuyện với bạn mình: Tại sao không làm gì đó về Trung Quốc? Vì vậy, chúng tôi đã tạo ra một trang web nhỏ tên là China. Ban đầu trông nó rất xấu”. Và đó chính là khởi nguồn của việc thành lập Alibaba sau này.

“Nếu tôi tin rằng tương lai sẽ trông như thế này và người khác nghĩ trông nó thế kia, tất nhiên chúng tôi khác nhau. Và khi chúng tôi tin rằng đó là tương lai, chúng tôi bắt đầu hiện thực hóa nó.”

Hãy giống như Forrest Gump: Đừng bao giờ bỏ cuộc

Những thất bại nối tiếp nhau của ông chủ Alibaba

Jack Ma đã bị từ chối rất nhiều lần trong cuộc đời. Ông ấy đã thất bại 2 lần ở các kì thi tiểu học. Ông cũng từng thi trượt 3 lần tại trường cấp 2. Không chỉ vậy, Jack Ma đã bị từ chối đến 10 lần khi nộp đơn vào đại học Harvard. Cuối cùng, ông chủ của Alibaba đã theo học và tốt nghiệp Học viện Sư phạm Hàng Châu với một tấm bằng tiếng Anh.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Jack Ma cũng bị từ chối khi xin việc tại một cửa hàng KFC. Trong 24 người đến xin việc, 23 người được nhận, chỉ một mình Jack Ma là không. Ông cũng đã thất bại khi thi tuyển vào ngành cảnh sát và vị trí phục vụ tại một khách sạn 4 sao ở Hàng Châu. Trong khi đó anh họ của Jack Ma thì lại nhận được công việc này.

Ngay cả sau khi ra mắt Alibaba, Jack Ma cũng đã phải đối mặt với sự từ chối. Năm 2001, Ma cố gắng huy động 5 triệu USD từ các nhà đầu tư mạo hiểm của Mỹ và đã bị từ chối. Nhưng ông vẫn luôn giữ sự kiên trì. Năm 2005, Yahoo đã mua phần lớn cổ phần của Alibaba. Năm 2014, Alibaba đã chính thức IPO thành công với giá trị kỷ lục lên đến 25 tỷ USD.

nhung-that-bai-noi-tiep-nhau-cua-ong-chu-alibaba

“Đừng bao giờ bỏ cuộc”

Chìa khóa của tất cả những thành công này, theo ông, đó là đừng để sự từ chối khiến bạn thất vọng lâu. “Tất nhiên, bạn sẽ không vui chút nào khi bị mọi người từ chối. Những lúc như vậy, hãy ngủ thật ngon giấc. Sáng mai bạn hãy thử lại một lần nữa. Cứ kiên trì như vậy. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ thành công.”Jack Ma phát biểu tại Paris.

Về khía cạnh này, Jack Ma chia sẻ rằng mình lấy cảm hứng từ nhân vật Forrest Gump. Đây là nhân vật chính trong cuốn sách cùng tên. Gump là một người bị thiểu năng trí tuệ. Nhưng với sự trong sáng và không ngừng cố gắng, anh đã vượt qua được mọi biến cố trong đời. Jack Ma cho biết: “Tôi yêu Forrest Gump. Bởi vì đơn giản, anh ấy không bao giờ bỏ cuộc.”

Sử dụng những kỹ năng bạn có

“Tôi không biết gì về công nghệ, không biết gì về tiếp thị hay các công cụ. Tôi chỉ biết về con người.” – Jack Ma chia sẻ

Vì vậy, Jack Ma đã sử dụng nó. Vị tỷ phú này đã học được cách truyền cảm hứng và trao quyền cho mọi người. Khả năng này được thể hiện trong công việc đầu tiên của ông. Khi đó ông là một giáo viên tiếng Anh. Sau này khi lãnh đạo Alibaba, ông cũng luôn biết cách truyền cảm hứng và khuyến khích đội ngũ nhân viên của mình.

su-dung-nhung-ky-nang-ban-co

Đặc biệt, Jack Ma tập trung năng lượng của mình vào những người mà mình đang phục vụ và những người đang xây dựng công ty cùng với ông ấy. Jack Ma không quá quan tâm đến việc khiến cho các nhà đầu tư hài lòng. Ông cho rằng các nhà đầu tư có thể hay thay đổi. Khi bạn gặp khó khăn, họ sẽ bỏ bạn đi rất nhanh.

“Đừng dành quá nhiều thời gian cho các nhà đầu tư của bạn. Cũng đừng dành thời gian cho đối thủ cạnh tranh của bạn. Hãy tập trung vào khách hàng và người của bạn. Khi bạn tập trung vào khách hàng, bạn sẽ muốn phục vụ họ ngày một tốt hơn. Khi bạn tập trung vào nhân viên của mình và khiến họ hạnh phúc với công việc thì bạn sẽ chiến thắng. Điều đó rất đơn giản.”Jack Ma cho biết.

Đừng quên theo dõi kênh Tony xin chào để được truyền những cảm hứng tuyệt vời, học hỏi các bí quyết thành công của các tỷ phú thế giới và Việt Nam – trong kinh doanh và khởi nghiệp, bạn nhé.

10-ty-phu-giau-nhat-trung-quoc

10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, dẫn đầu là Jack Ma

Trung Quốc là một cường quốc có bề dày lịch sử lâu đời. Quốc gia này cũng không thiếu những tỷ phú với khối tài sản khổng lồ. Ví dụ như Jack Ma. Hãy cùng Tony Xin chào tìm hiểu về 10 người giàu nhất Trung Quốc nhé.

Tổng quan về danh sách 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

Tính đến tháng 10/2019, Chủ tịch Alibaba – Jack Ma xếp vị trí đầu tiên trong danh sách 10 người giàu nhất Trung Quốc. Với tài sản trị giá 270 tỷ nhân dân tệ (khoảng 39 tỷ USD), Jack Ma đã truất ngôi dẫn đầu trước đó của Chủ tịch Evergrande Xu Jiayin (Hứa Gia Ấn). Tài sản của ông Ấn đã giảm 40 tỷ nhân dân tệ, xuống còn 250 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 37 tỷ USD) trong năm nay. Chủ tịch và CEO của Tencent, Ma Huateng (Mã Hóa Đằng) với khối tài sản trị giá 38 tỷ USD giữ vị trí thứ hai trong danh sách này.

Có thể nhận thấy các ngành công nghiệp như thương mại điện tử, fintech và Internet là những lĩnh vực có nhiều tỷ phú nhất. Điều này có nghĩa là các ngành này đang thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc phát triển rất mạnh mẽ. Thực tế này không có gì lạ khi mà Trung Quốc là một cường quốc về công nghệ như hiện nay. Việc làm trong các ngành này chiếm ⅔ số lượng các công việc được đánh giá là tốt nhất tại Trung Quốc. Ngành bất động sản cũng góp phần tạo ra nhiều tỷ phú cho quốc gia tỷ dân. Có 3 trong số 10 người giàu nhất đất nước này là chủ các tập đoàn địa ốc khổng lồ.

Danh sách 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

10. Henry Cheng Kar-shun

Henry Cheng Kar-shun là một tỷ phú bất động sản Hồng Kông. Ông là con trai của Cheng Yu-tung – người sáng lập tập đoàn bất động sản New World Development. Henry được thừa kế vị trí chủ tịch tập đoàn từ cha mình. Ngoài ra Henry Cheng còn là chủ tịch của Chow Tai Fook, New World China Land và New World Department Store China. Ông cũng là Ủy viên Ban Thường vụ Hội nghị Tham mưu Chính trị Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa lần thứ 11. Tài sản ròng của Henry Cheng hiện nay khoảng 17 tỷ USD.

Henry-Cheng-Kar-shun

9. Wang Jianlin

Vương Kiện Lâm là chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Vạn Đạt. Ông Vương cũng là chủ của hệ thống rạp chiếu phim AMC. Đây là hệ thống rạp chiếu phim rộng nhất thế giới. Vương Kiện Lâm cũng đang nắm giữ 20% cổ phần Atlético Madrid (Tây Ban Nha). Tài sản của vị tỷ phú này ở thời điểm hiện tại là khoảng hơn 17 tỷ USD.

Wang-Jianlin

8. Yan Hao

Yan Hao là người thừa kế của China Pacific Construction Group (CPCG) từ cha mình là Yan Jiehe. Đây là một tập đoàn lớn của Trung Quốc chuyên hoạt động trong mảng xây dựng. Tập đoàn này đã từng thi công nhiều công trình có quy mô lớn. Ví dụ như đường cao tốc, khu dân cư, khu công nghiệp, thiết kế và xây dựng cảnh quan. CPCG đã đứng đầu danh sách Fortune Global 500 Enterprises (2018) trong lĩnh vực xây dựng tư nhân. Tài sản ròng của Yan Hao hiện khoảng 18 tỷ USD.

Yan-Hao

7. He Xiangjian

Hà Hưởng Kiện là tỷ phú xếp thứ 7 trong danh sách 10 người giàu nhất Trung Quốc. Ông là người đồng sáng lập của Midea. Thương hiệu này là  một trong những nhà sản xuất thiết bị điện gia dụng lớn nhất Trung Quốc. Các sản phẩm quen thuộc của Midea có thể kể đến như máy lạnh, tủ lạnh, máy quạt… Hiện tại tài sản ròng của Hà Hưởng Kiện là khoảng 19 tỷ USD.

He-Xiangjian

6. Yang Huiyan

Dương Huệ Nghiên là nữ tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc. Cô hiện là cổ đông lớn nhất của công ty bất động sản Country Garden (Bích Quế Viên). Công ty này có trụ sở tại Quảng Đông – Trung Quốc. Bích Quế Viên trước đây do ông Dương Quốc Cường – cha của Dương Huệ Nghiên làm chủ. Sau đó Huệ Nghiên đã được bố mình chuyển giao 70% cổ phần vào năm 2007. Hiện nay khối tài sản của Dương Huệ Nghiên trị giá khoảng 23 tỷ USD.

Yang-Huiyan

5. Lee Shau-kee

Lý Triệu Cơ là một tỷ phú người Hồng Kông. Ông là chủ sở hữu Tập đoàn bất động sản Henderson. Ngành nghề kinh doanh và tài sản của vị tỷ phú này rất đa dạng và rộng lớn. Nó trải dài từ lĩnh vực khách sạn, nhà hàng đến hệ thống mạng internet. Lý Triệu Cơ được biết đến là người giàu thứ 2 tại Hồng Kông, chỉ xếp sau tỷ phú Lý Gia Thành. Tài sản ròng của vị tỷ phú này ước tính trị giá 27 tỷ USD.

Lee-Shau-kee

4. Li Ka shing

Li-Ka-shing

Lý Gia Thành được biết đến là tỷ phú giàu có nhất Hong Kong. Ông sở hữu và làm chủ CK Hutchison Holdings Limited (Hoàng Ký Hoàng Phố) và Cheung Kong Property Holdings Limited (Trường Giang Thực Nghiệp). Cả 2 tập đoàn này có tổng cộng hơn 300 nghìn nhân viên. Bao gồm nhiều chi nhánh tại 52 quốc gia và mang lại tổng doanh thu hàng năm hơn 80 tỷ USD. Các tập đoàn này hoạt động rộng khắp các lĩnh vực. Ví dụ như tàu biển, bán lẻ mỹ phẩm, chăm sóc sức khỏe, đầu tư… Tài sản hiện tại của Lý Gia Thành đã lên tới 29 tỷ USD.

3. Xu Jiayin

Hứa Gia Ấn là ông chủ Tập đoàn phát triển nhà đất Hằng Đại. Ông cũng là chủ sở hữu của câu lạc bộ bóng đá Hằng Đại Đào Bảo. Đây là một câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng tại Quảng Châu. Ngoài vai trò là một doanh nhân, ông cũng tham gia vào bộ máy quản lý kinh tế. Hứa Gia Ấn là Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc. Ông còn là Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Trung Quốc và chủ tịch phòng thương mại tỉnh Quảng Đông, Hà Nam. Tài sản hiện tại của Hứa Gia Ấn có giá trị khoảng 37 tỷ USD.

Xu-Jiayin

2. Ma Huateng

Mã Hóa Đằng còn được gọi với biệt danh là Pony Ma là tỷ phú giàu thứ 2 Trung Quốc hiện nay. Ông có xuất thân từ một người học chuyên về ngành công nghệ thông tin. Hiện nay Pony Ma là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tencent Holdings. Đây là tập đoàn công nghệ với nhiều mảng kinh doanh khác nhau. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến đó là Wechat. Đây là ứng dụng nhắn tin tích hợp các dịch vụ khác như thanh toán online, mua hàng online, gọi xe, chơi game…  Ngoài ra tập đoàn này còn tham gia vào nhiều lĩnh vực khác như phát hành game, bất động sản, điện toán đám mây, AI… Hiện nay tỷ phú công nghệ Mã Hóa Đằng đang sở hữu khối tài sản có giá trị khoảng 38 tỷ USD.

Ma-Huateng

1. Jack Ma

Đây không còn là cái tên xa lạ với nhiều người. Jack Ma hay Mã Vân sinh năm 1964 là doanh nhân giàu nhất Trung Quốc. Ông chính là người sáng lập của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba. Đây là tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất đất nước tỷ dân. Xuất thân là một sinh viên có bằng B.A tiếng Anh, Jack Ma đã trở thành tỷ phú nổi tiếng nhất Trung Quốc sau nhiều cố gắng.

Năm 1995, ông được tiếp xúc với Internet trong một chuyến thăm nước Mỹ. Nhận ra tiềm năng khổng lồ của Internet, ông đã cùng 17 người bạn thành lập Alibaba trong 1 căn hộ ở Hàng Châu năm 1999. Sau 20 năm, Alibaba đã trở thành một gã khổng lồ với tổng tài sản gần 460 tỷ USD. Đầu năm nay, Jack Ma đã rút khỏi vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn với khối tài sản trị giá khoảng 39 tỷ USD.

Jack-Ma

Bạn nghĩ sao về những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc được liệt kê trong danh sách trên? Hãy cho Tony Xin chào biết ý kiến của bạn nhé. Đừng quên theo dõi kênh Tony Xin chào để cập nhật nhiều thông tin bổ ích về kinh doanh và khởi nghiệp.