Khác

donald-trump-va-5-cuoc-chien-dinh-vi-lai-nuoc-my-va-the-gioi-p4

Donald Trump và 5 cuộc chiến định vị lại nước Mỹ và thế giới (P4)

Một trong những cam kết nổi tiếng của Donald Trump khi đắc cử là “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Trên thực tế, những động thái của vị tổng thống thứ 45 có thể hiện đúng điều này hay không? Để trả lời cho câu hỏi này, cùng Tony Xin chào tìm hiểu về cuộc chiến thứ 4 của Donald Trump – Duy trì địa vị siêu cường số một thế giới của Mỹ qua loạt bài phân tích của nhà nghiên cứu Hoàng Anh Tuấn, bạn nhé!

Chiến lược duy trì vị thế lãnh đạo của Mỹ

Giống như nhiều quốc gia khác, để củng cố và duy trì vị thế lãnh đạo của mình, Mỹ cũng đề cao và thực hiện hai chiến lược: Một là củng cố sức mạnh nội tại của quốc gia. Hai là đưa ra những chế tài ngăn chặn bước tiến và tạo khoảng cách với đối thủ.

Kể từ khi lập quốc, Mỹ luôn theo chủ hướng bành trướng và không ngừng vươn lên. Từ một quốc gia là thuộc địa của Anh với hơn 13 bang ban đầu, Mỹ nay đã trở thành một nhà nước liên bang hợp chủng quốc hùng mạnh nhất thế giới. Mặt khác, Mỹ cũng là một quốc gia không khoan nhường với bất cứ đối thủ nào đe dọa vị trí số một trên trường quốc tế.

chien-luoc-duy-tri-vi-the-lanh-dao-cua-my

Nước Mỹ – cường quốc sau thế chiến II

5 năm sau Thế chiến thứ II, Mỹ vẫn luôn duy trì vị thế đặc biệt của mình. GDP của Mỹ luôn chiếm hơn 50% tỷ trọng GDP toàn cầu. Mỹ cũng là quốc gia duy nhất trên thế giới chế tạo và sở hữu vũ khí hủy diệt – bom nguyên tử. Bên cạnh đó, với sự phát triển ổn định, đồng USD dần “hất cẳng” bảng Anh, trở thành đồng tiền chủ chốt của thế giới. Với vị thế “ông chủ” thế giới, Mỹ dễ dàng “vẽ” lại trật tự của các cường quốc phương Tây và phần nào đó trật tự của thế giới.

 • Kiểm soát quân sự: Mỹ đã lập ra khối quân sự Bắc Đại Tây Dương.
 • Lĩnh vực thương mại: Mỹ lập ra Hiệp định Thuế quan và Thương mại (GATT), tổ chức tiền thân của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO sau này.
 • Lĩnh vực tài chính: Mỹ là “ông trùm” trong việc đưa ra các thiết chế tài chính có ảnh hưởng.

Những hậu quả không mấy nhẹ nhàng mà kẻ đối đầu với Mỹ nhận được

Sau thế chiến II, hệ thống “luật chơi” do Mỹ vận hành tương đối hiệu quả. Điều này giúp Mỹ bất khả chiến bại trước Liên Xô – đối thủ “dám” đương đầu về chiến lược quân sự, kinh tế. Cuộc chiến này không chỉ khiến Liên Xô suy yếu mà còn khiến cả hệ thống xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu sụp đổ.

Không chỉ với Liên Xô, Mỹ cũng từng khiến Nhật Bản – con rồng châu Á lao đao. Mỹ xây dựng Thỏa ước Plaza nhắm vào Nhật Bản. Theo đó, Thỏa ước Plaza buộc Nhật Bản phải tăng giá đồng Yên so với đồng USD và các ngoại tệ chủ chốt khác trên thế giới. Hệ quả khiến Nhật Bản không thể sử dụng chiến thuật giảm giá, cạnh tranh không lành mạnh nhờ hậu thuẫn của chính phủ để đánh bại công ty của Mỹ.

Mặt khác, sự tăng giá của đồng Yên đã khiến cơn sốt ‘bong bóng” bất động sản tại Nhật bể vỡ. Nền kinh tế Nhật Bản rơi vào trạng thái suy yếu và trì trệ. Từ đó đến nay Nhật Bản đã rút lui khỏi cuộc chơi bá chủ toàn cầu về kinh tế với Mỹ.

Mỹ nhận “trái đắng” vì ngạo mạn chiến thắng

Thế nhưng, sau khi hạ bệ Liên Xô, Mỹ lại rơi vào tình trạng “ngạo mạn” của kẻ chiến thắng khi đã loại bỏ đối thủ tầm cỡ. Tiếp đó là các sai lầm nối tiếp nhau. Với tiềm lực của mình, Mỹ sử dụng lực lượng quân sự quy mô lớn tiến hành cùng lúc cuộc chiến chống khủng bố hao người tốn của và không lối thoát sau vụ khủng bố 11/09/2001.

my-nhan-trai-dang-vi-ngao-man-chien-thang

Sự trỗi dậy của nền kinh tế Trung Quốc

Trong khi Mỹ vẫn tiếp tục “ngạo mạn” thì Trung Quốc đã âm thầm thực hiện chiến lược cải cách mở cửa, ngoại giao về kinh tế. Thêm vào đó là phát triển nội lực tổng hợp quốc gia. Đặc biệt, các nhà cầm quyền Trung Quốc đã khôn ngoan khi xây dựng chiến lược hòa hoãn, không đối đầu với Mỹ khi không cần thiết. Nhờ chiến lược đúng đắn và cách làm bài bản, Trung Quốc đã lớn mạnh vượt bậc chỉ trong thời gian rất ngắn. Hiện nay, Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ.

Theo dự báo của WB và IMF, nếu như tốc độ phát triển kinh tế của Mỹ và Trung Quốc vẫn duy trì như hiện tại thì chỉ đến năm 2025 hoặc 2030, Trung Quốc sẽ vươn lên “thế chỗ” Mỹ, trở thành siêu cường quốc lớn nhất thế giới.

Trung Quốc công khai tham vọng bá chủ thế giới

Sau nỗ lực cải cách, Trung Quốc dần “chuyển mình”, không còn áp dụng chiến lược hòa hoãn. Thay vào đó, quốc gia này “nuôi” tham vọng trở thành cường quốc số một thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Trung Quốc đồng thời lên kế hoạch về chiến lược Vành đai con đường (BRI) nhằm xây dựng một sân chơi riêng.

Cùng với chiến lược BRI và sự “học hỏi” từ lịch sử nước Mỹ, Trung Quốc liên tiếp thành lập các tổ chức tiền tệ, ngân hàng. Đồng thời đẩy mạnh củng cố vai trò của các tổ chức hợp tác với nhiều quốc gia khác.

Những động thái, bước tiến vượt bậc của Trung Quốc không khác nào điều “sỉ nhục” với Trump cũng như bất kỳ chính quyền nào của Mỹ trước đó.

Donald Trump và chiến lược đối đầu trực tiếp với Trung Quốc

Trong khi các cựu tổng thống khác né tránh hoặc không có chiến lược rõ ràng đối phó với Trung Quốc thì chiến lược của Trump lại hết sức rõ ràng. Chiến lược này thực hiện với hai bước song song. Trước hết là đối đầu trực diện, tìm cách làm suy yếu đối phương về mọi mặt. Đồng thời “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” thông qua việc thực hiện khẩu hiệu tranh cử “Nước Mỹ là số một”.

Thực chất, chiến lược này tạo ra khoảng cách an toàn giữa Mỹ và đối thủ ngay sát vách, khiến đối đủ không đủ sức mạnh hoặc khả năng để tranh chấp vị thế số một của Mỹ. Đối với chính quyền Trump, mối đe dọa vị thế của Mỹ hiện nay là Trung Quốc. Nội dung này được nêu rõ trong Chiến lược an ninh quốc gia mới công bố đầu năm 2018.

donald-trump-va-chien-luoc-doi-dau-truc-tiep-voi-trung-quoc

Xung đột thương mại Mỹ – Trung

Theo các chuyên gia, nếu đặt mối quan hệ Mỹ – Trung trong bối cảnh xung đột về thương mại chỉ là “câu chuyện nhỏ”. Đằng sau đó là những “câu chuyện lớn” với sự cạnh tranh ngầm về chiến lược phát triển, sự đối đầu trực tiếp trên mọi phương diện.

Donald Trump chọn tuyên chiến thương mại vào thời điểm này bởi đây là thời điểm nền kinh tế Mỹ đạt mức tăng trưởng tốt nhất trong 2 thập niên vừa qua. Điều này được thể hiện qua niềm tin của người tiêu dùng, thương hiệu doanh nghiệp, sự tăng trưởng và ổn định của thị trường chứng khoản, v.v. Trong khi đó, kinh tế Trung Quốc đang trong giai đoạn điều chỉnh, phát triển chậm lại sau giai đoạn phát triển “quá nóng” theo chiều rộng.

Ngoài ra, lĩnh vực thương mại được coi là lĩnh vực dễ gây “tổn thương” nhất cho Trung Quốc. Yếu điểm này là do sự chênh lệch cán cân thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mỹ quyết chặt đứt chuỗi cung ứng toàn cầu của Trung Quốc

Theo các nhà phân tích, mục tiêu cuối cùng Donald Trump là đánh vào chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa Trung Quốc. Chủ động ngăn chặn việc đi tắt, đón đầu những thành tựu khoa học công nghệ thế giới, buộc Trung Quốc phải mở cửa thị trường, thay đổi cơ cấu nền kinh tế theo đúng “ý đồ” của Mỹ.

Nếu mũi tên này trúng đích, Trung Quốc có thể đi vào vết xe đổ của Nhật Bản 30 năm trước. Đây là lý do mà các nhà cầm quyền Trung Quốc không thể chấp nhận các cuộc đàm phán song phương Mỹ – Trung để giải tỏa thương chiến giữa hai quốc gia này.

“Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”

“Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” là cam kết của ông Trump trong chiến dịch tranh cử. Sau khi nhậm chức, để thực hiện cam kết này chính quyền Trump đã đưa ra một số đối sách. Tuy nhiên, về cách tiếp cận, chính sách kinh tế này không mấy khác biệt so với cựu tổng thống Ronald Reagan 40 năm trước.

Chính sách của Donald Trump và những thành quả đã đạt được

Về kinh tế, Donald Trump thực hiện một loạt biện pháp chính như:

 • Giảm mạnh thuế doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%. Giảm mức thuế thu nhập cá nhân. Đặt ra mục tiêu tổng số thuế cắt giảm lên tới 1.500 tỷ USD trong thời gian từ 2018-2025.
 • Gỡ bỏ hầu hết các luật lệ, rào cản đối với doanh nghiệp Mỹ. Đồng thời ra quyết định rút khỏi hoặc bỏ qua các hiệp định thương mại đa phương. Chính quyền Trump hướng đến các cuộc đàm phán lại các hiệp định tự do thương mại song phương. Đặc biệt, nhấn mạnh đến yếu tố “công bằng” giữa các quốc gia, đảm bảo quyền tiếp cận thị trường nước ngoài tốt hơn cho hàng hóa Mỹ.
 • Gây sức ép bằng hình thức thuế quan lên các doanh nghiệp. Mục tiêu là để ép các công ty Mỹ và công ty nước ngoài chuyển dây chuyền sản xuất, công nghệ hoặc xây dựng nhà máy trên đất Mỹ.

chinh-sach-cua-trump-va-nhung-thanh-qua-dat-duoc

Những thành quả ban đầu

Các chính sách của Trump phần nào đã mang lại những hiệu quả cho nền kinh tế Mỹ, bằng chứng là những con số trong số liệu thống kê sau:

 • Tỷ lệ thất nghiệp giảm: tính đến đầu tháng 10/2018 tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,7%. Đây là mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua.
 • Kinh tế tăng trưởng vượt trội: Năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế là 2,3%, cao hơn rất nhiều so với 1,5% vào năm 2016 trước đó. Quý II năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 4,2%.
 • Thị trường chứng khoán tăng trưởng ổn định: Chỉ số công nghiệp Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ hiện vào khoảng 26.500 điểm, tức cao khoảng 33% so với đỉnh cao 20.000 điểm dưới thời Obama.

Về an ninh – quốc phòng, Trump đầu tư ngân sách để củng cố lĩnh vực này. Trong đó, năm 2018 và 2019 lần lượt là 640 tỷ và 716 tỷ USD, cao gấp khoảng 5 lần so với ngân sách quốc phòng của Trung Quốc. Mặt khác, Trump cũng gây sức ép, buộc các đồng minh chủ chốt tăng ngân sách quốc phòng để tạo sức mạnh cộng hưởng.

Chính sách quân sự “thân” Nga

Chính sách quân sự “thân” Nga của chính quyền Trump đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Trong nội bộ Mỹ, không khí và quan hệ thù địch với Nga hiện vẫn tương đối căng thẳng. Nguyên do là đã có những cáo buộc Nga “nhúng tay” vào cuộc bầu cử 2016 để giúp Donald Trump lên nắm quyền. Tuy nhiên, theo Trump, việc thực hiện chính sách “thân” Nga có nhiều mục tiêu khác nhau:

Thứ nhất, xét từ góc độ quân sự và chiến lược, Nga là cường quốc quân sự duy nhất hiện nay có thể hủy diệt Mỹ nếu xảy ra xung đột quân sự giữa hai quốc gia.

Thứ hai, việc thân thiện, hòa hoãn với Nga sẽ làm cho các nước châu Âu – thành viên khối NATO lo ngại. Do vậy, Mỹ không cần gây sức ép cũng buộc họ phải tự chủ động tăng ngân sách cho lĩnh vực quân sự quốc phòng.

Thứ ba, đây là cách để Mỹ tạo sức ép đa phương lên Trung Quốc. Nếu nhìn vào mối  quan hệ Nga – Mỹ lúc này sẽ thấy không khác mấy so với cách mà tổng thống Nixon và Kisinger tìm cách khai thông quan hệ với Trung Quốc trong những năm 1970. Mục đích chính của mối quan hệ này để cô lập và tạo sức ép tối đa lên Liên Xô. Kết quả dồn Liên Xô vào con đường tự thỏa hiệp với Mỹ và tự tan rã vào năm 1991.

Mời độc giả đón đọc: Donald Trump và 5 cuộc chiến định vị lại nước Mỹ và thế giới (Phần 5) sẽ đăng tải trên Tony Xin Chào.

trung-quoc-co-dang-thuc-su-day-manh-bao-ve-moi-truong-cach-ho-lam-la-gi

Trung Quốc có đang thực sự đẩy mạnh bảo vệ môi trường? Cách họ làm là gì?

Trung Quốc từng được nhắc đến là một trong những quốc gia ô nhiễm hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, hơn một thập kỷ qua, trước “cơn giận dữ” của thiên nhiên. Quốc gia này đã có những biện pháp bảo vệ môi trường thiết thực. Nhiều câu hỏi được đặt ra. Vậy Trung Quốc có đang thực sự đẩy mạnh bảo vệ môi trường và cách họ làm là gì? Cùng Tony Xin chào đi tìm câu trả lời ngay nhé!

Những nỗ lực cải thiện môi trường của Trung Quốc

Từ năm 1998, sau những thảm họa từ thiên tai. Trung Quốc quyết định thay đổi chiến lược phát triển kinh tế. Chính phủ đã đầu tư vào phát triển kinh tế nông thôn, thân thiện với môi trường.

Tính đến năm 2015, hơn 350 tỷ USD đã được đầu tư vào 16 chương trình bảo vệ môi trường. Mục tiêu bao gồm:

 • Giảm xói mòn, bồi lắng và lũ lụt ở sông Dương Tử và Hoàng Hà.
 • Bảo tồn rừng ở vùng Đông Bắc.
 • Giảm thiểu sa mạc hóa ở phía Bắc khô hạn. Kèm theo làm giảm tác động của “bão” bụi mờ lên thủ đô Bắc Kinh.
 • Tăng năng suất nông nghiệp ở trung tâm và phía Đông của Trung Quốc.

Song song với chính sách bảo vệ môi trường. Chính phủ Trung Quốc cũng quan tâm đến các mục tiêu kinh tế xã hội. Việc này đã làm giảm tỷ lệ đói nghèo và tập trung phát triển kinh tế. Đặc biệt là ở miền Tây Trung Quốc.

Các chương trình cải thiện sinh kế được triển khai bằng cách. Trả tiền cho nông dân để thực hiện các biện pháp canh tác bền vững trên đất của họ. Cung cấp nhà ở và công việc tại các thành phố đang “bùng nổ” dân số của Trung Quốc. Điều này cũng giúp tăng thu nhập hộ gia đình và giảm áp lực lên đất đai.

nhung-no-luc-cai-thien-moi-truong-cua-trung-quoc

Những thảm họa thiên nhiên ở Trung Quốc

Bắt đầu từ giữa những năm 1900, các hoạt động nông nghiệp không hiệu quả tại Trung Quốc đã gây ra nạn nghèo đói trên diện rộng. Mặt khác, tình trạng khai thác tài nguyên thiên nhiên quá mức dẫn đến suy thoái môi trường nghiêm trọng.

Lũ lụt, hạn hán và các thảm họa khác dần tấn công quốc gia tỷ dân. Cụ thể, nạn đói từ năm 1959 – 1961 tại Trung Quốc đã khiến hơn 20 triệu – 45 triệu người chết.

Sau cải cách kinh tế năm 1978, 6 chương trình phát triển kinh tế bền vững được các nhà lãnh đạo Trung Quốc thành lập. Tuy nhiên, điều kiện đầu tư nghèo nàn và lạc hậu đã bức tử những khu rừng. Vào những thập niên 1990, độ che phủ của rừng tự nhiên là dưới 10% và khoảng 5 tỷ tấn đất bị xói mòn hàng năm, gây ra vấn đề lớn về chất lượng nước và bồi lắng trên các dòng sông.

Trên cao nguyên Hoàng Thổ, hàng năm mất khoảng 100 tấn đất màu mỡ do xói mòn và sạt lở đất. Dòng sông Hoàng Hà chảy qua cao nguyên này đã “gánh chịu” một lượng lớn đất xói mòn. Điều này gây ảnh hưởng đến lưu lượng nước và dòng chảy của dòng sông.

Bên cạnh đó, diện tích đất nông nghiệp đã cạn kiệt và năng suất. Diện tích đồng cỏ và rừng bị thu hẹp. Tất cả đã dẫn đến hơn một phần tư Trung Quốc bị sa mạc hóa. Những dấu hiệu bức tử thiên nhiên này đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo tại Trung Quốc.

nhung-tham-hoa-thien-nhien-o-trung-quoc

Trung Quốc đổi mới ra sao?

Vào cuối những năm 1990, Trung Quốc trải qua một loạt các thảm họa thiên nhiên. Nguyên nhân chính đến từ việc định hướng sử dụng và quản lý đất đai không bền vững của các nhà cầm quyền. Trong đó, phải kể đến những thảm họa lịch sử như: hạn hán sông Hoàng Hà năm 1997, lũ quét trên sông Dương Tử năm 1998 và các trận bão bụi nghiêm trọng liên tục xảy ra vào năm 2000.

Tình trạng môi trường “kêu cứu” này đã kích hoạt một sự đổi mới lớn trong định hướng đầu tư sau năm 1998. Trong đó có cả việc ra mắt 11 chương trình mới.

Danh mục đầu tư bao gồm các chương trình mang tính biểu tượng. Điển hình như chương trình Grain for Green (Ngũ Cốc Xanh), các chương trình Natural Forest Conservation (Bảo tồn rừng tự nhiên). Đặc biệt, chương trình Three North Shelterbelt nhằm làm chậm và đảo ngược sa mạc hoá bằng cách trồng 4,500km cây cối, tạo thành bức tường xanh.

trung-quoc-doi-moi-ra-sao

Những thành tựu về môi trường mà Trung Quốc đã đạt được

Sau 20 năm, kết quả của các chương trình bảo vệ, khôi phục môi trường rất tích cực. Tỷ lệ phá rừng đã giảm và độ che phủ rừng đã vượt quá 22% diện tích. Những đồng cỏ được tái sinh và ngày càng mở rộng. Diện tích đất sa mạc hóa ngày càng thu hẹp. Thay vào đó những “bức tường xanh” ngày càng được mở rộng.

Hiện tượng xói mòn đất đã giảm, góp phần cải thiện chất lượng nước và bồi lắng trên các dòng sông. Tổng lượng trầm tích sông Hoàng Hà đã giảm 90% và dòng sông Dương Tử đã dần phục hồi.

Năng suất nông nghiệp đã tăng lên nhờ ứng dụng khoa học công nghệ hiệu quả. Các hộ gia đình nông thôn đã có cuộc sống ổn định và nạn đói đã biến mất.

nhung-thanh-tuu-ve-moi-truong-ma-trung-quoc-da-dat-duoc

Bài học từ kinh nghiệm của Trung Quốc

Trung Quốc lựa chọn con đường phát triển bền vững là duy nhất để tồn tại. Các quốc gia khác trên thế giới có thể học hỏi kinh nghiệm từ họ.

Các quốc gia phải cam kết kinh tế bền vững giống như một khoản đầu tư dài hạn và quy mô lớn của chính phủ. Vấn đề môi trường cũng cần có đầu tư dài hạn và nhận được nhiều sự quan tâm như giáo dục, y tế, quốc phòng và cơ sở hạ tầng.

Con đường tương lai của Trung Quốc hướng tới sự bền vững được vạch ra rõ ràng trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 13. Với kế hoạch đó, giấc mơ của Chủ tịch Tập Cận Bình là một nền văn minh sinh thái và một Trung Quốc xinh đẹp.

bai-hoc-tu-kinh-nghiem-bao-ve-moi-truong-cua-trung-quoc

Hi vọng rằng, những nỗ lực trong tương lai sẽ tiếp tục giúp Trung Quốc phát triển bền vững, thân thiện với môi trường. Mặt khác, góp phần giảm thiểu những thảm họa do biến đổi khi hậu gây ra trên toàn cầu. Đừng quên theo dõi kênh Tony xin chào để cập nhật các thông tin khác về kinh doanh và khởi nghiệp, bạn nhé.

8-dieu-ban-can-biet-ve-nen-kinh-te-trung-quoc

8 điều bạn cần biết về nền kinh tế Trung Quốc

Cuộc chiến thương mại gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc trở thành vấn đề nóng trên toàn cầu bởi đây là hai nền kinh tế có sức ảnh hưởng rất lớn. Sau quá trình cải cách, nền kinh tế Trung Quốc dần phát triển, thậm chí tăng trưởng vượt bậc. Thành tựu này dần đưa Trung Quốc đến vị trí thứ hai, chỉ sau Mỹ, trong danh sách những nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cùng Tony Xin chào tìm hiểu 8 điều bạn cần biết về nền kinh tế của đất nước tỷ dân này nhé!

1. Trung Quốc là nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 1820, và là nền kinh tế lớn thứ hai hiện nay

Từ những năm 1820, Tổng thống Mỹ Monroe đã có một tầm nhìn vượt ra ngoài lãnh thổ nước Mỹ. Ông thấy được một thế cục kinh tế khác hoàn toàn so với chúng ta thấy ngày nay.

Thời điểm đó, Hy Lạp bắt đầu có các cuộc nổi dậy chống lại đế chế Ottoman. Brazil tuyên bố độc lập và tách khỏi Bồ Đào Nha. Đồng thời, tuyến đường sắt hiện đại đầu tiên của thế giới được mở ra ở Anh – nơi tiến hành cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên. Trong khi đó, Trung Quốc, nơi triều đại nhà Thanh đã phát triển hơn 300 năm chiếm tỷ trọng lớn nhất trong GDP toàn cầu.

200 năm sau, cuộc cách mạng công nghiệp lần tư của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm của các nhà lãnh đạo kinh tế và các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới. Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới (và lớn nhất nếu tính theo tỷ lệ PPP).

Tuy nhiên nó đã bị tụt lại phía sau từ cuối thế kỷ 19 – thời điểm bùng nổ một số cuộc cách mạng công nghiệp phát triển ở phương Tây. Tuy nhiên, Trung Quốc đã thực hiện những cuộc cải cách kinh tế vào năm 1978. Đây là nền tảng vững chắc cho sự phát triển vượt bậc, trở thành “con rồng châu Á” của Trung Quốc.

trung-quoc-la-nen-kinh-te-lon-nhat-the-gioi-vao-nhung-nam-1820-va-la-nen-kinh-te-lon-thu-2-hien-nay

2. Tỷ lệ “thoát nghèo” cao nhất thế giới

Khi bắt đầu các cuộc cải cách năm 1978, Trung Quốc là một quốc gia nghèo nàn, lạc hậu. Đất nước này có mức GDP bình quân đầu người tương tự Zambia. Thấp hơn một nửa mức trung bình của châu Á. Đồng thời, con số ấy còn thấp hơn 2/3 mức trung bình của châu Phi.

Từ năm 1978 – 2014, Trung Quốc “trở mình”, đạt mức tăng trưởng GDP trung bình gần 10% mỗi năm. Mức tăng GDP bình quân đầu người gần gấp 49 lần. Từ 155 USD (năm 1978) lên 7.590 USD vào năm 2014. Sự cố gắng của chính phủ đã giúp 800 triệu người thoát khỏi cảnh nghèo đói. Đây thực sự là một thành tích đáng nể.

Ở các trung tâm đô thị, sự nghèo đói hầu như đã được xóa bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, sự phát triển của Trung Quốc lại không đồng đều giữa các vùng miền. Các trung tâm kinh tế tập trung và được chú trọng thúc đẩy ở vùng ven biển phía đông. Ngược lại, kinh tế ở khu vực nông thôn phía tây bị tụt lại phía sau. GDP bình quân đầu người hiện tại ở những nơi này vẫn dưới mức trung bình thế giới.

Đặc biệt, việc LHQ đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ đói nghèo trên toàn cầu có sự đóng góp không nhỏ của Trung Quốc. Quốc gia này chiếm hơn 75% tỷ lệ giảm đói nghèo trên toàn cầu trong giai đoạn 1990 – 2005. Mặt khác, sự phát triển của tầng lớp trung lưu tại Châu Á đã củng cố sự hội tụ kinh tế toàn cầu và giảm bất bình đẳng giữa các quốc gia.

ty-le-thoat-ngheo-cao-nhat-the-gioi

3. Trung Quốc – Đại công xưởng của thế giới

Cho đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc đã trở thành trung tâm sản xuất của thế giới. Quốc gia này được ví như “đại công xưởng” chuyên sản xuất hàng hóa giá rẻ, dẫn đầu xuất khẩu.

Đặc biệt, các mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc luôn đa dạng mẫu mã và chất lượng. Đáp ứng nhu cầu thị trường toàn cầu. Do đó, chiến lược tăng trưởng chủ yếu của Trung Quốc là lắp ráp và bán hàng hóa giá rẻ.

Ban đầu, chiến lược này không được thuận lợi. Năm 1978, khi bắt đầu cuộc cải cách kinh tế. Hơn 3/4 các công xưởng sản xuất công nghiệp nằm trong tay các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc. Nông nghiệp tập thể là chuẩn mực.

Dưới sự lãnh đạo của Đặng Tiểu Bình, giá cả đã dần được tự do hóa. Theo hệ thống giá kép ban đầu, cho phép hạn ngạch và giá thị trường. Các chính quyền địa phương được trao quyền tự chủ tài chính lớn hơn. Đồng thời, chính phủ lâm thời tạo điều kiện khuyến khích và thu hút đầu tư.

Điều này cũng thôi thúc nền kinh tế tư nhân phát triển. Thoát khỏi sự kìm kẹp của nền kinh tế tập trung. Đồng thời, đất nước được mở cửa để giao dịch ngoại thương quốc tế với sự hỗ trợ và ra đời của một hệ thống ngân hàng khép kín nhưng hiện đại hơn.

4. Trung Quốc đã trải qua sự tăng trưởng chậm lại rõ rệt của GDP

Năm 2018, tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc chậm nhất kể từ năm 1990. Trong quý I của năm 2016, mức tăng trưởng GDP là 6,7%. Xét trên ba thành phần chính. Góp phần cho sự tăng trưởng GDP là sức lao động, năng suất và vốn đầu tư.

 • Về sức lao động: Dân số Trung Quốc đạt đỉnh điểm vào năm 2012. Hệ quả dẫn đến lực lượng lao động của nước này hiện đang giảm.
 • Về năng suất: Trung Quốc đang tiến tới quá trình đổi mới công nghệ. Điều này giúp sự tăng trưởng trong năng suất lao động. Không còn xuất phát từ việc chuyển giao tri thức mà từ sự đổi mới, sáng tạo. Theo các chuyên gia kinh tế. Năng suất lao động tăng mạnh từ nền tảng cơ sở vật chất thấp là bình thường. Khi đó, xây dựng cơ sở hạ tầng là động lực chính để cải thiện năng suất lao động. Việc chuyển từ tăng trưởng do đầu tư sang mô hình dẫn đầu về năng suất. Có thể giúp GPD của Trung Quốc tăng thêm hơn 5,6 nghìn tỷ USD vào năm 2030.
 • Về vốn đầu tư: Với mức đầu tư cao khoảng 50% GDP. Trung Quốc sẽ khó duy trì tăng trưởng GDP. Đặc biệt trong bối cảnh tổng nợ công đã đạt tới 237% GDP (Q1 2016).Tăng từ 148% vào cuối năm 2007. Tuy nhiên, nhu cầu đầu tư trong nước đang tăng trưởng trở lại. Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng GDP đã đạt gấp đôi trong quý IV năm 2015. Mức tăng trưởng chủ yếu đến từ các hoạt động xây dựng phát triển bất động sản tại Trung Quốc.

trung-quoc-da-trai-qua-su-tang-truong-cham-lai-ro-ret-cua-gdp

Kinh tế tư nhân là động lực chính của tăng trưởng và việc làm

Từ năm 2010 đến 2012, các doanh nghiệp tư nhân đóng góp từ ​​2/3 đến 3/4 vào tổng GDP của Trung Quốc. Đồng thời chiếm 90% tỷ trọng xuất khẩu của Trung Quốc.

Nhân lực có trình độ đại học hiện góp phần lớn trong việc tăng trưởng GDP. Trong đó, khối ngành dịch vụ tài chính chiếm hơn 80% lợi nhuận kinh tế. Nhân lực đại học cũng có tỷ lệ việc làm lớn nhất (36,1%), so với 33% trong nông nghiệp và 30,3% trong công nghiệp – theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc.

Mặt khác, ngành dịch vụ cũng mang đến nhiều cơ hội việc làm tại Trung Quốc. Sản lượng dịch vụ tăng 1% tạo ra một triệu việc làm. Chi tiêu tiêu dùng dần đổ vào các ngành dịch vụ. Ví dụ, các hộ gia đình thành thị dành 40% tiêu dùng cho các dịch vụ như giáo dục, chăm sóc sức khỏe, giải trí và du lịch. Tăng từ 20% so với 20 năm trước. Tỷ lệ tiêu dùng hiện đã tăng trong 5 năm liên tiếp và chiếm 13,6% GDP của Trung Quốc.

Sự tăng trưởng chậm lại làm giảm sản lượng công nghiệp và lợi nhuận của doanh nghiệp nhà nước

Sự tăng trưởng chậm lại đặc biệt ảnh hưởng đến ngành công nghiệp nặng như sắt thép, than, xi măng. Đây là lĩnh vực có tầm quan trọng chiến lược đối với chính phủ. Hầu hết các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) cũng ở trong nhóm này.

Lĩnh vực công nghiệp nặng hiện cho thấy công suất vượt mức và năng suất thấp. Kể từ những năm 1990, các DNNN đã được hợp nhất thông qua việc đóng cửa và sáp nhập. Nhưng việc giảm quy mô này đã dừng lại vào giai đoạn năm 2007-2008 khi chính phủ triển khai một chương trình bù đắp các tác động của khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Các DNNN có lợi nhuận thấp hơn các công ty tư nhân. Đặc biệt, tỷ lệ các DNNN thua lỗ đã tăng lên kể từ năm 2010. Các doanh nghiệp này tiếp tục hoạt động không có hiệu quả. Hậu quả dẫn đến những vụ thua lỗ và phá sản vào năm 2019. Trong đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có tỷ lệ phá sản cao nhất.

5. Trung Quốc đang phát triển người tiêu dùng trung lưu

Sự tăng trưởng trong ngành dịch vụ được phản ánh qua sự tăng trưởng, tích lũy của cải và thu nhập hộ gia đình. Người tiêu dùng Trung Quốc đang chi tiêu nhiều hơn cho các dịch vụ và trải nghiệm lối sống. Điều này cho thấy người tiêu dùng đang có sự dịch chuyển từ phân khúc bình dân sang cao cấp.

Hơn thế nữa, hạnh phúc và một cuộc sống cân bằng đang ngày càng được đánh giá cao khi tầng lớp trung lưu Trung Quốc có những bước tiến trong thu nhập. Tuy nhiên, theo truyền thống, việc tiết kiệm vẫn còn tương đối quan trọng đối với người dân Trung Quốc. Năm 2014, Trung Quốc có tỷ lệ tiết kiệm gần 50% GDP. Thói quen này khiến cho quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế hướng sang xuất khẩu trở nên khó khăn hơn.

trung-quoc-dang-phat-trien-nguoi-tieu-dung-trung-luu

6. Trung Quốc là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới và là nhà nhập khẩu hàng hóa lớn thứ hai

Trung Quốc có một tầm ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế toàn cầu. Kể từ năm 2010, Trung Quốc là nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới và là nhà nhập khẩu hàng hóa lớn thứ hai.

Các đối tác xuất khẩu chính của Trung Quốc là Mỹ (17%), Liên minh châu Âu (15,9%), Hồng Kông (15,5%), Nhật Bản (6,4%) và Hàn Quốc (4,3%). Trong đó chiếm tỷ trọng xuất khẩu lớn nhất là: 94% hàng hóa sản xuất, 3,2% nông sản và 2,7% nhiên liệu và sản phẩm khai thác.

trung-quoc-la-nuoc-xuat-khau-lon-nhat-the-gioi-va-la-nha-nhap-khau-hang-hoa-lon-thu-hai

7. Trung Quốc là nhà cung cấp lớn thứ hai và là nước nhận đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hàng đầu

Trung Quốc là một trong những chủ đầu tư, đồng thời cũng là quốc gia nhận đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất. Chỉ riêng năm 2018, dòng vốn FDI từ Trung Quốc đã tăng 15% so với năm 2017 và đạt tới 116 tỷ USD Mỹ.

Trung Quốc cũng có trữ lượng ngoại hối lớn nhất thế giới, ước tính khoảng 3,21 nghìn USD. Hơn nữa, từ năm 2005 – 2016, tổng số hoạt động đầu tư và xây dựng toàn cầu của Trung Quốc lên tới khoảng 1,2 nghìn tỷ USD. Phần lớn nguồn vốn này được đầu tư vào các quốc gia ở Châu Á, tiếp theo là châu Phi cận Sahara, Châu Âu và Bắc Mỹ.

8. Trung Quốc có định hướng rõ ràng

Đến năm 2030, Trung Quốc dự kiến ​​sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nhưng trong kế hoạch ngắn hạn, Trung Quốc cần giải quyết một số vấn đề. Cụ thể như tạo điều kiện cho tiêu dùng trong nước phát triển, thay đổi tư duy tài chính để mức tiết kiệm thấp hơn, giảm mức nợ công, cải cách doanh nghiệp nhà nước…

Với tham vọng lớn và chính sách khôn ngoan của chính phủ Trung Quốc, chắc hẳn việc nền kinh tế của đất nước tỷ dân này tăng trưởng mạnh, trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ không còn xa nữa. Đừng quên theo dõi Tony Xin chào để cập nhật những thông tin khác về kinh doanh và khởi nghiệp, bạn nhé!

trung-quoc-co-di-dau-trong-viec-bien-doi-khi-hau-toan-cau

Trung Quốc có đi đầu trong việc giải quyết biến đổi khí hậu toàn cầu?

Trung Quốc thường được nhắc đến như là “tội đồ” trong vấn đề biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, gần đây chính phủ nước này đã có những bước đi đầu tiên trong chiến lược xây dựng nền kinh tế thân thiện với môi trường. Liệu rằng, Trung Quốc có trở thành người tiên phong trong việc giải quyết biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Hãy cùng Tony xin chào tìm hiểu về các động thái của Trung Quốc trong vấn đề này nhé!

Biến đổi khí hậu hủy hoại hệ sinh thái tại Trung Quốc

Bắt đầu từ năm 1978, trước những khó khăn và suy thoái kinh tế sau chiến tranh. Trung Quốc đã trở mình thực hiện các cuộc cải cách kinh tế.

Trong quá trình xây dựng và cải cách kinh tế. Những năm 1990, sự tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc không có nhiều nổi bật. Nhưng vài năm sau đó, nền kinh tế dần khôi phục, thậm chí tăng trưởng vượt trội. Giờ đây, Trung Quốc đã trở thành một trong những cường quốc có nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Để đạt được những chỉ số tăng trưởng kinh tế vượt bậc. Trung Quốc đã phải một trả cái giá rất đắt. Môi trường sống tại quốc gia này dần bị biến đổi. Dẫn đến những chi phí “giải cứu” môi trường ngày càng tăng cao.

Các hệ sinh thái và đa dạng sinh học bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt có khoảng 20% thực vật bậc cao có nguy cơ tuyệt chủng. Hơn 90% đồng cỏ và 40% diện tích mặt nước bị suy thoái đáng kể.

Ô nhiễm không khí, nước và đất đai ở một số tỉnh của Trung Quốc chạm mức báo động. Trong đó, nhiều hệ sinh thái tự nhiên đã bị phá hủy và không thể phục hồi. Điều này làm mất đi nhiều dịch vụ có giá trị mà thiên nhiên mang đến.

bien-doi-khi-hau-huy-hoai-he-sinh-thai-tai-trung-quoc

Thảm cảnh biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân Trung Quốc như thế nào?

Hầu hết người dân Trung Quốc không “thoát khỏi” ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu. Báo cáo chính thức của chính phủ Trung Quốc về môi trường năm 2014. Cho thấy một bức tranh môi trường ảm đạm và ô nhiễm.

Theo bản báo cáo, chỉ có ba trong số 74 thành phố thử nghiệm. Có chất lượng không khí đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng không khí của Trung Quốc. Tại một số thành phố khác, nồng độ khói bụi trong không khí vượt ngưỡng cho phép hàng nghìn lần. Những nơi này được gọi là “thành phố sương mù”.

Mặt khác, chất lượng nguồn nước ở hầu hết các khu vực được thử nghiệm đều có dấu hiệu nhiễm kim loại nặng và ô nhiễm. Gần 20% diện tích khu vực biển gần bờ của Trung Quốc bị ô nhiễm. Hậu quả nghiêm trọng đến mức nếu bơi hoặc ăn các loại thủy hải sản ở khu vực này đều có nguy cơ nhiễm độc.

Tất cả những tiếng kêu cứu của thiên nhiên kể trên không chỉ ảnh hưởng đến Trung Quốc mà cả toàn cầu. Hiện nay, Trung Quốc là quốc gia gây ô nhiễm môi trường hàng đầu thế giới.

Trung Quốc từ “người gây ô nhiễm chính” trở thành “người lãnh đạo

Sau khi phác thảo hồ sơ của Trung Quốc về quản lý môi trường. Trường hợp Trung Quốc là một nhà lãnh đạo môi trường sôi nổi có vẻ khá vô lý. Nhưng nó không phải là điều không thể.

Mặc dù còn một chặng đường khá dài, nhưng chính phủ Trung Quốc đã nhận ra việc “bức tử” thêm hệ sinh thái bản địa có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Do đó, họ đã bắt đầu có những chiến lược xây dựng nền kinh tế thân thiện hơn với môi trường.

Những cố gắng ban đầu được thể hiện trong bản kế hoạch 5 năm lần thứ 12 của Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đặt ra các mục tiêu quan trọng cho các vấn đề môi trường như ô nhiễm không khí và phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã có những động thái rất tích cực. Trong cuộc họp với UNEP vào tháng 6, Phó Thủ tướng Trung Quốc tuyên bố về kế hoạch 5 năm lần thứ 13. Bao gồm một giai đoạn quan trọng trong phát triển kinh tế và xã hội của Trung Quốc. Bảo vệ môi trường, giảm nồng độ khí thải và cacbon sẽ được xem xét ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn đó.

trung-quoc-tu-nguoi-gay-o-nhiem-chinh-tro-thanh-nguoi-lanh-dao

Những cố gắng cải thiện môi trường đầu tiên của Trung Quốc

Ví dụ điển hình cho sự nỗ lực cải thiện ô nhiễm môi trường của Trung Quốc được thể hiện ở kết quả thay đổi diện mạo cho thành phố Bắc Kinh. Rõ nhất là ở những dịp quan trọng như: Thế vận hội (năm 2018), và gần đây là chuẩn bị cho Diễn đàn APEC. Trước đó, Bắc Kinh được biết đến là thành phố có mức ô nhiễm đáng bảo động.

Những hành động ngắn hạn này đã chứng minh rằng giảm ô nhiễm là một mục tiêu mà Trung Quốc có thể đạt được. Nhưng tương lai hướng tới mục tiêu bảo vệ và thân thiện với môi trường sẽ đòi hỏi những chiến lược lâu dài và táo bạo hơn.

Sự cân bằng trong phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường tại Trung Quốc đã bắt đầu thay đổi. Các chính sách mới của chính phủ đang được thực hiện sẽ thắt chặt việc thực thi các quy định về môi trường. Điều này nhằm đưa Trung Quốc vào một quỹ đạo sạch và thân thiện với môi trường hơn.

Ngoài ra, trong thời gian gần đây, chính phủ Trung Quốc đã đồng ý giảm mức độ ô nhiễm không khí. Thêm vào đó là sử dụng các công nghệ sản xuất, chuyển đổi năng lượng thân thiện với môi trường. Với sự đầu tư lớn vào năng lượng mặt trời, gió và thủy điện, các giải pháp năng lượng tái tạo đã đáp ứng 10% nhu cầu năng lượng. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 16% vào năm 2020.

nhung-co-gan-cai-thien-moi-truong-dau-tien-cua-trung-quoc

Một số cột mốc quan trọng trong khắc phục biến đổi khí hậu của Trung Quốc

Với mong muốn trở thành nhà lãnh đạo. Đi tiên phong trong vấn đề quản lý môi trường, Trung Quốc đã hợp tác với IUCN. Họ tổ chức diễn đàn thế giới về quản trị hệ sinh thái. Sự kiện đã thu hút hơn 150 nhà khoa học. Chuyên gia về quản lý hệ sinh thái và biến đổi khí hậu từ hơn 50 quốc gia. Mục tiêu chính của sự kiện là tuyên bố Bắc Kinh – Trung Quốc đóng vai trò lớn. Trong việc phát triển và chứng thực các cố gắng ngăn chặn tác động của biến đổi khí hậu.

Tuyên bố nói trên sẽ được trình bày chính thức trong hội nghị COP21 tại Paris. Bao gồm cả việc tạo ra các cơ chế tài chính sáng tạo góp phần giảm thiểu và thích ứng. Đối với biến đổi khí hậu. Đồng thời hỗ trợ giáo dục. Thực hiện truyền thông bằng các phương pháp truyền thống và sáng tạo nhằm kết nối mọi người. Từ đó xây dựng kiến ​​thức về quản trị hệ sinh thái cho cộng đồng.

Trung Quốc đang nỗ lực rất nhiều để giải quyết các vấn đề môi trường. Do quá trình tăng trưởng kinh tế nhanh chóng gây ra. Nhiều chính sách môi trường được đưa ra không chỉ giúp làm sạch Trung Quốc. Còn khiến nước này trở thành một nhà lãnh đạo mới trong quản trị môi trường và hệ sinh thái. Vậy Trung Quốc sẽ trở thành người dẫn đầu trong quản lý môi trường? Là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, chúng ta hãy hy vọng Trung Quốc có thể thực hiện được điều này trong tương lai gần.

Đừng theo dõi kênh Tony xin chào, bạn nhé.

15-cau-noi-truyen-cam-hung-cua-Steve-Jobs

15 câu nói truyền cảm hứng của Steve Jobs

Steve Jobs không chỉ là huyền thoại trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà còn có tầm nhìn tuyệt vời. Thật hiếm có người nào có sức ảnh hưởng sâu rộng đến thế hệ trẻ như vị cha đẻ của Apple. Tuy đã ra đi mãi mãi nhưng những câu nói truyền cảm hứng của ông đã trở thành di sản tinh thần to lớn.

Cùng Tony Xin chào tìm hiểu thêm về 15 câu nói đã trở thành kim chỉ nam cho nhiều thế hệ thanh niên thời nay của Steve Jobs, bạn nhé!

1. Bạn không thể kết nối các điểm mốc khi nhìn về tương lai phía trước. Bạn chỉ có thể kết nối chúng khi nhìn lại quá khứ. Vì thế bạn phải tin rằng các điểm mốc hiện tại bằng một cách nào đó sẽ kết nối với nhau trong tương lai.

Câu nói này của Steve Jobs muốn nhấn mạnh rằng: Sẽ có lúc bạn thấy mình mắc kẹt trong một tình thế khó khăn, hoặc bối rối về con đường mình đang đi. Điều quan trọng là bạn không được đánh mất niềm tin.

cac-diem-moc-hien-tai-se-ket-noi-voi-nhau-trong-tuong-lai

2. Thời gian của bạn là hữu hạn, nên đừng lãng phí nó để sống theo ý của người khác.

Steve Jobs muốn nhắc nhở mọi người rằng hãy cứ là chính mình. Thế giới này cần đến thế mạnh độc nhất của bạn. Việc cố gắng trở thành bản sao của người khác là điều không thể xảy ra. Bạn là một cá thể tuyệt vời và có những mục đích chỉ có bạn mới có thể thực hiện mà thôi.

3. Đừng để ý kiến của những người khác át đi tiếng nói sâu thẳm trong tâm hồn bạn.

Nếu mục tiêu của bạn là làm hài lòng tất cả mọi người, bạn sẽ luôn hụt hẫng. Vì bạn sẽ không bao giờ làm tất cả mọi người hài lòng được đâu. Nghe những nhận xét của người khác về cuộc sống của bạn có thể khiến bạn nhụt chí. Đừng để người khác phán xét ước mơ, mục tiêu, hy vọng của bạn. Hãy để ngọn lửa đam mê của bạn luôn bùng cháy.

dung-de-y-kien-cua-nguoi-khac-at-di-tieng-noi-sau-tham-trong-tam-hon-ban

4. Điều quan trọng nhất là có động lực để theo đuổi trái tim và trực giác của mình. Chúng mới là điều biết bạn thực sự muốn trở thành người như thế nào. Tất cả thứ khác chỉ là thứ yếu mà thôi.

Bạn đã bao giờ tự nhủ rằng mình rất thích làm việc này, nhưng có điều gì đó cứ khiến bạn chần chừ chưa? Hãy mạnh mẽ vượt qua chữ “nhưng “ đó. Hãy vượt qua sự sợ hãi, trở ngại và can đảm làm theo trực giác của mình.

5. Hãy luôn sống khao khát, hãy luôn sống dại khờ.

Đây được xem là một trong những câu nói bất hủ nhất của Steve Jobs. Theo ông, chỉ có như vậy mới có thể tạo nên sự sáng tạo, mới thay đổi được cuộc sống. Hãy luôn thúc đẩy chính mình, sẵn sàng học hỏi, chấp nhận rủi ro, không ngừng cố gắng làm những gì người khác không thể.

6. Nếu hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời bạn, liệu bạn có làm những điều đang định làm hay không?

Steve Jobs chia sẻ rằng ông nhìn vào gương mỗi ngày và tự đặt câu hỏi này cho chính mình. Và bất cứ khi nào câu trả lời là “không” trong nhiều ngày liên tiếp, ông biết rằng mình cần phải thay đổi. Việc tự đặt câu hỏi này có thể giúp xác định những gì chúng ta đang làm liệu có thực sự quan trọng hay không.

Steve-Jobs-neu-hom-nay-la-ngay-cuoi-cung-cua-cuoc-doi-ban-lieu-ban-co-lam-nhung-dieu-dang-dinh-lam-hay-khong

7. Người ta thường tiếc nuối những điều mình không làm, chứ không phải những điều mình đã làm.

Có bao nhiêu người trong chúng ta đang chán ghét công việc mình đang có? Có bao nhiêu người trong chúng ta đang sống trong khổ sở vì quá sợ hãi để chấp nhận rủi ro? Con người ta thường tiếc nuối những điều từng có cơ hội làm mà lại không nắm lấy. Có những lời muốn nói mà lại không nói ra hay có những giấc mơ nhưng lại chưa bao giờ dám theo đuổi.

8. Luôn nhớ rằng ‘ai rồi cũng phải đối mặt với cái chết’ là cách tốt nhất để loại bỏ cạm bẫy trong suy nghĩ rằng mình sẽ mất thứ gì đó.

Hãy nhớ cuộc sống của bạn là hữu hạn, đừng lãng phí thời gian của mình để sợ hãi.

9. Chúng ta sống để lưu lại dấu ấn của mình trên thế gian, nếu không, lý do để chúng ta tồn tại là gì?

Trên đời này không bao giờ có bản sao nào khác của chính bạn. Bạn là một cá thể độc nhất, bạn tài năng và có thể góp phần thay đổi thế giới.

chung-ta-song-de-luu-lai-dau-an-cua-minh-tren-the-gian-neu-khong-ly-do-de-chung-ta-ton-tai-la-gi

10. Đôi khi bạn sẽ mắc sai lầm trong khi sáng tạo. Điều quan trọng là phải nhanh chóng thừa nhận và tiếp tục phấn đấu.

Hãy trân trọng những thất bại, nhận trách nhiệm, học hỏi, rút kinh nghiệm. Và chắc chắn rằng mình sẽ không mắc phải sai lầm đó thêm một lần nào nữa.

11. Trong cuộc sống, những điều tôi trân trọng đều không tốn một xu nào cả. Rõ ràng tài nguyên quý giá nhất chúng ta có chính là thời gian.

Người bình thường để thời gian chi phối mình. Người thông minh để ý chí của mình làm chủ thời gian. Tất cả chúng ta đều có 24 giờ mỗi ngày như nhau. Liệu bạn có đang sử dụng thời gian của mình một cách thông minh hay không?

12. Tôi tin rằng một nửa sự khác biệt giữa doanh nhân thành công và thất bại là sự kiên trì.

Khi thực sự muốn làm điều gì đó, người thành công sẽ kiên trì tìm mọi cách để có được nó. Ngược lại là những người ngại khó khăn, bao biện cho hành động lười biếng của mình bằng nhiều lý do. Với những người như thế này, quãng đường đến thành công của họ vẫn còn rất xa.

toi-tin-rang-mot-nua-su-khac-biet-giua-doanh-nhan-thanh-cong-va-that-bai-la-su-kien-tri

13. Đổi mới là yếu tố khác biệt giữa người tiên phong và những kẻ bắt chước

Theo Steve Jobs, liên tục đổi mới sẽ tạo nên sự hoàn hảo, kể cả trong cuộc sống hay trong những sản phẩm của ông. Bạn có quyền lựa chọn sống một cuộc đời trì trệ hoặc như một nhà cải cách. Bạn chọn cách sống nào cho riêng mình?

14. Tôi nghĩ rằng nếu bạn làm thứ gì đó và nó trở nên khá tốt thì nên bắt tay vào chế tạo thứ tuyệt vời khác. Đừng dừng lại ở đó quá lâu, bạn cần nhận ra thứ gì cần làm tiếp theo.

Việc trở thành người giàu nhất đối với Steve Jobs chẳng có ý nghĩa gì. Mỗi tối trước khi đi ngủ và thấy mình vừa làm được điều gì đó tuyệt vời mới quan trọng. Thay vì ngồi một chỗ và gặm nhấm chiến thắng. Hãy tiếp tục tạo nên nhiều điều tuyệt vời hơn nữa.

Steve-Jobs-toi-nghi-rang-neu-ban-lam-thu-gi-do-va-no-tro-nen-kha-tot-thi-nen-bat-tay-vao-che-tao-thu-tuyet-voi-khac-dung-dung-lai-o-do-qua-lau-ban-can-nhan-ra-thu-gi-can-lam-tiep-theo

15. Công việc sẽ chiếm phần lớn thời gian trong cuộc đời bạn. Cách duy nhất để cảm thấy hoàn toàn hài lòng là làm những gì bạn cho là tuyệt vời. Và cách duy nhất để làm tốt là yêu công việc bạn đang làm. Nếu chưa tìm thấy công việc mình yêu thích, hãy cứ tiếp tục tìm kiếm. Đừng dừng lại, sẽ đến lúc con tim mách bảo rằng bạn đã tìm được nó.

Nếu cảm thấy công việc hiện tại không thoả mãn chính mình, đừng ngần ngại tìm kiếm cơ hội khác. Bạn chỉ sống một lần duy nhất mà thôi, hãy khiến nó trở nên đáng giá.

Hy vọng với 15 câu nói truyền cảm hứng của Steve Jobs mà Tony Xin chào mang đến, bạn đã được tiếp thêm động lực để vượt qua mọi khó khăn. Bạn cảm thấy tâm đắc nhất với câu nói nào của vị cha đẻ Apple?

Đừng quên Like và theo dõi kênh Tony Xin chào để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về kinh doanh và khởi nghiệp, bạn nhé!

pham-nhat-vuong-giau-len-trong-nam-2019-nhieu-bien-dong

Tỷ phú Việt Nam như Phạm Nhật Vượng giàu lên trong năm 2019 nhiều biến động

Năm 2019 là năm chứng kiến nhiều sự biến động của nền kinh tế. Trong khi một số đại gia Việt nghèo đi đáng kể thì số còn lại vẫn giữ nguyên phong độ, thậm chí có người còn giàu lên. Trong đó phải kể đến tỷ phú Phạm Nhật Vượng – ông chủ của VinGroup.

Cùng Tony Xin chào tìm hiểu điều gì đã giúp các tỷ phú Việt Nam như Phạm Nhật Vượng giàu lên trong năm 2019 nhiều biến động nhé!

Phạm Nhật Vượng gia tăng khối tài sản ngay từ đầu năm

Theo tạp chí Forbes, hiện nay Việt nam có 5 doanh nhân thuộc top những người giàu nhất hành tinh. Những doanh nhân này sở hữu khối tài sản hơn 1 tỷ USD từ đầu năm. Đặc biệt, có 2 đại gia thuộc nhóm này đã gia tăng khối tài sản của mình trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến động.

Trong top những doanh nhân có khối tài sản tăng mạnh nhất phải kể đến tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Theo đó, chủ tịch Tập đoàn Vingroup đang sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 7,8 tỷ USD, tăng thêm 1,2 tỷ USD so với thống kê của Forbes hồi đầu năm.

Tiếp đến là “người đàn bà thép”, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo. Tổng giám đốc Vietjet Air sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 2,5 tỷ USD, tăng thêm 200 triệu USD so với đầu năm 2019.

Bên cạnh những đại gia có tổng tài sản tăng mạnh thì cũng có những đại gia đang cố gắng duy trì nguồn tài sản của mình. Điển hình như ông Trần Bá Dương, chủ tịch tập đoàn Thaco vẫn duy trì khối tài sản sở hữu 1,7 tỷ như đầu năm. Tiếp đến là ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Tập đoàn Masan với 1,3 tỷ USD.

Trái ngược với ông chủ VinGroup và nữ tướng Vietjet Air, khối tài sản của đại gia Techcombank – Hồ Hùng Anh lại giảm đi 100 triệu USD so với hồi đầu năm. Hiện tại, tài sản của vị đại gia này chỉ còn khoảng 1,6 tỷ USD.

pham-nhat-vuong-gia-tang-khoi-tai-san-ngay-tu-dau-nam

Tại sao người giàu thêm, kẻ lại nghèo đi

Theo các chuyên gia kinh tế, phần tài sản gia tăng của ông Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo đến từ cổ phiếu của các doanh nghiệp mà họ sở hữu.

Trong đó, cổ phiếu VIC tăng xấp xỉ 12%. Điều này giúp khối tài sản của ông chủ Vingroup tăng xấp xỉ 18%. Đó là còn chưa tính đến lợi nhuận của VinGroup. Theo báo cáo tài chính nửa đầu năm nay. Vingroup mang về cho ông Vượng hơn 61.157 tỷ đồng doanh thu. Đặc biệt, lợi nhuận sau thuế là 3.401 tỷ đồng, cao hơn 150% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặt khác, trong khi Cổ phiếu HDB giảm gần 3% thì cổ phiếu VJC lại đạt mức tăng trưởng hơn18%. Số cổ phiếu VJC chiếm hơn 50% tổng giá trị tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Điều này giúp tổng tài sản của bà chủ Vietjet tăng thêm gần 10%. Đồng thời, các báo cáo tài chính sáu tháng đầu năm cho thấy Vietjet đã đạt khoảng 24.556 tỷ đồng doanh thu. Lợi nhuận sau thuế của hãng hàng không này đạt 1.981 tỷ đồng. Vietjet nằm trong nhóm doanh nghiệp tư nhân có doanh thu cao nhất thị trường chứng khoán.

Trái lại, cổ phiếu TCB giảm 8%. Sự sụt giảm của TCB khiến khối tài sản ròng của ông Hồ Hùng Anh “bốc hơi” 100 triệu USD.

tai-sao-nguoi-giau-them-ke-lai-ngheo-di

Những tỷ phú giàu lên nhờ thị trường chứng khoán

Theo xu hướng biến động của thị trường chứng khoán Đông Nam Á. Nhiều doanh nhân Việt cũng có mức tài sản tăng đáng kể.

Trong đó, theo quy đổi từ chứng khoán. Tài sản của bà Phạm Thu Hương (vợ ông Phạm Nhật Vượng), Phó chủ tịch Vingroup. Hiện tại trị giá khoảng 17.700 tỷ đồng. Con số này tương đương với mức độ tăng trưởng là 14% so với đầu năm 2019.
Việc sở hữu số tài sản hơn 2.500 tỷ đồng đến từ sự tăng trưởng của cổ phiếu VIC. Đã giúp bà Hương lọt vào Top 10 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Tài – Tổng giám đốc Thế giới Di động là một trường hợp khác có mức tài sản tăng đáng kể so với đầu năm. Với mức tăng trị giá 50% của cổ phiếu MWG, tổng tài sản hiện nay của ông Nguyễn Đức Tài đạt khoảng 2.500 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các doanh nhân khác như ông Nguyễn Văn Đạt (Tổng giám đốc BĐS Phát Đạt), ông Đỗ Hữu Hạ (Chủ tịch tập đoàn tài chính Hoàng Huy) và ông Trần Lê Quân (Thế giới di động) cũng có thêm hàng trăm tỷ đồng nhờ vào cổ phiếu của các doanh nghiệp này đều đạt mức tăng trưởng từ đầu năm.

nhung-ty-phu-giau-len-nho-thi-truong-chung-khoan

Các tỷ phú cùng ngành biến động tài sản ra sao?

Xét ở khu vực Đông Nam Á, các tỷ phú ngành bất động sản năm vừa rồi khá thành công. Họ góp vào tổng tài sản thêm hàng trăm triệu tới hàng tỷ USD.

Đứng đầu là ông Manuel Villar (Philippines), chủ tịch của Starmalls – trung tâm mua sắm lớn nhất Philippines. Ông Manuel Villar cũng đồng thời là nhà điều hành của Vista & Landscapes, tập đoàn xây dựng nhà lớn nhất Philippines. Tài sản của ông Manuel Villar đã tăng thêm 1,1 tỷ USD từ đầu năm. Nhờ vào sự phát triển vượt bậc của đế chế bất động sản. Hiện tỷ phú này sở hữu khối tài sản trị giá 6,6 tỷ USD. Điều này giúp Manuel Villar trở thành người giàu nhất Philippines.

Charoen Sirivadhanabhakdi, một tỷ phú khác người Thái Lan cũng thu thêm được 2,4 tỷ USD. Trong đó ngành bất động sản mang lại cho ông phần lớn doanh thu trong những tháng đầu năm 2019. Đây là mảng kinh doanh lớn thứ 2 của Charoen  sau ngành công nghiệp sản xuất đồ uống.

cac-ty-phu-cung-nganh-bien-dong-tai-san-ra-sao

Trái lại với những doanh nhân trong lĩnh vực bất động sản như Phạm Nhật Vượng. Những doanh nhân thuộc lĩnh vực tài chính ngân hàng dường như bị ảnh hưởng bởi biến động kinh tế. Số liệu ghi nhận sự sụt giảm đáng kể khối tài sản của các tỷ phú trước đó. Cùng với sự tăng trưởng khó lường trước của cổ phiếu. Có lẽ thứ hạng tỷ phú tại Việt Nam cuối năm 2019 vẫn có thể thay đổi.

Theo dõi kênh Tony xin chào để cập nhật những thông tin mới nhất về các tỷ phú tại Việt Nam cũng như thế giới, bạn nhé!

du-an-thach-thuc-nha-ve-sinh-tinh-than-doanh-nghiep-the-ky-21

Dự án Thách thức Nhà vệ sinh của Bill Gates: Tinh thần doanh nghiệp thế kỷ 21

Quỹ Bill & Melinda Gates đã đầu tư vào dự án nhà vệ sinh trong 1 thời gian dài. Tổ chức này tin rằng nhà vệ sinh là chìa khóa để tăng trưởng kinh tế và tăng cường sức khỏe tại các nước đang phát triển. Tạm gác lại vấn đề nhân đạo, chúng ta cùng tìm hiểu xem, dự án nhà vệ sinh của vợ chồng tỷ phú Bill Gates tạo ra lợi ích kinh tế lớn như thế nào nhé.

Nhà vệ sinh có thể mang lại doanh thu hàng tỷ đô

“Nhà vệ sinh thiếu đảm bảo có thể tạo nên những gánh nặng lớn về kinh tế. Cho các quốc gia có mức sống thấp. Ước tính, tổng thiệt hại lên đến 223 tỷ đô la mỗi năm dưới dạng chi phí y tế.  Mất năng suất lao động và tiền lương giảm.” Bill Gates phát biểu.

Việc phổ biến nhà vệ sinh cá nhân giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Ở những gia đình không có nhà vệ sinh riêng, họ phải mất thời gian xếp hàng tại các nhà vệ sinh công cộng. Thậm chí “lượng cầu” vượt quá “lượng cung” dẫn đến tình trạng phóng uế bừa bãi. Theo 1 khía cạnh nào đó, điều này có thể ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị cũng như sự phát triển của ngành du lịch.

Một nghiên cứu của WHO tính toán lợi ích của các dự án đầu tư nhà vệ sinh, cho thấy nếu mỗi hộ gia đình có nhà vệ sinh riêng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Thay vì chờ nhà vệ sinh, họ có thể dùng thời gian vào học tập, làm việc, tham gia các hoạt động tập thể… Kéo theo đó là sự phát triển chung của ngành du lịch và thương mại. Nhờ vậy có thể tạo ra hàng tỷ đô cho cả nền kinh tế.

Nhiều cơ hội kinh doanh mới đồng thời sẽ được mở ra. Ước tính, thế giới có khoảng 2,5 tỷ người không có nhà vệ sinh an toàn để sử dụng. Rất nhiều người trong số đó sẵn lòng bỏ ra một khoản tiền để cải thiện nhà vệ sinh. Đây là 1 thị trường rộng lớn, nhiều tiềm năng tạo ra doanh thu đáng kể cho các doanh nghiệp.

nha-ve-sinh-cua-bill-gates-co-the-mang-lai-doanh-thu-hang-ty-do

Bill Gates áp dụng công nghệ vào dự án nhà vệ sinh

Trở lại năm 2012, Quỹ Bill & Melinda Gates công bố 4 người chiến thắng của dự án “Thách thức tái tạo nhà vệ sinh” và tiếp tục triển khai vòng tài trợ thứ hai cho bộ phận nghiên cứu của trường đại học. Vào năm 2018, nhà vệ sinh thế hệ mới đã được tung ra khắp Ấn Độ. Trong “Hội chợ triển lãm nhà vệ sinh Reinvented” ở Bắc Kinh tháng 11. Bill Gates đã cầm một lọ phân người. Bên cạnh đó, Ông giải thích lý do tại sao nhà vệ sinh lại là nền tảng cho sức khỏe.

Việc áp dụng công nghệ vào nhà vệ sinh. Là cách sử dụng năng lượng mặt trời tạo ra hydro và điện. Biến phân thành than sinh học, khoáng chất và nước sạch. Gần đây nhất là phát minh bồn cầu màng nano không cần nước. Đốt chất thải rắn thành tro, được hỗ trợ bởi sự chuyển động của nắp bồn cầu. Tại Ấn Độ, “Nhà vệ sinh hổ” là loại hình rất phổ biến. Nhà vệ sinh này tận dụng giun hổ (Eisenia fetida) ăn phân người. Tiêu hóa nó thành phân hữu cơ có giá trị trong trồng trọt.

Các nhà nghiên cứu ở Georgia Tech, với các kỹ sư thuộc tổ chức Switzerland’s Helbling Technik của Thụy Sĩ. Đang thực hiện dự án “Nhà vệ sinh thế hệ mới”.  Thách thức của nghiên cứu là làm sao để giảm được nhu cầu sử dụng nước và điện. Biến chất thải thành nguyên liệu hữu ích và tạo ra loại hình nhà vệ sinh giá thành rẻ.

bill-gates-ap-dung-cong-nghe-vao-du-an-nha-ve-sinh

Thay đổi thế giới bắt đầu từ nhà vệ sinh

Một khi tiến trình nghiên cứu bước vào giai đoạn khả thi, loại hình nhà vệ sinh kiểu mới sẽ cứu hàng tỷ người khỏi bệnh tật. Thêm vào đó, nó là động lực mạnh mẽ cho sự tăng trưởng kinh tế. Bill Gates ước tính đến năm 2030, nhà vệ sinh sẽ là cơ hội kinh doanh toàn cầu trị giá 6 tỷ đô mỗi năm.

Khí hậu của chúng ta đang thay đổi nhanh chóng. 1/4 dân số thế giới có nguy cơ bị hạn hán. Mối đe dọa phá rừng Amazon chưa bao giờ nghiêm trọng đến thế và dịch Ebola đang quay trở lại. Việc tạo ra 1 giải pháp đáp ứng được dân số toàn cầu và bảo vệ môi trường. Được xem là 1 vai trò quan trọng. Trong thế kỷ 21, hàng tỷ nhà vệ sinh giá rẻ có thể kiếm lợi nhuận đáng kể. Từ thị trường các quốc gia đang phát triển.

thay-doi-the-gioi-bat-dau-tu-nha-ve-sinh

Vừa đem lại lợi ích cho đời sống con người, vừa là tiềm năng để đầu tư kinh doanh, các dự án nhà vệ sinh đang được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Với sự ủng hộ từ vị tỷ phú giàu có thích làm từ thiện Bill Gates, chắc hẳn những dự án này sẽ còn lan tỏa xa hơn nữa.

Đừng quên theo dõi kênh Tony xin chào để được truyền những cảm hứng tuyệt vời, học hỏi các bí quyết thành công của các tỷ phú thế giới và Việt Nam – trong kinh doanh và khởi nghiệp, bạn nhé.

11-loi-nghiem-trong-trong-vu-xu-ly-hon-vo-chong-trung-nguyen

11 lỗi nghiêm trọng trong vụ xử ly hôn vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ

Trong quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm vụ ly hôn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ, viện kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hồ Chí Minh đã chỉ ra 11 sai phạm. Trong đó có những lỗi được các luật sư đánh giá là nghiêm trọng. Điều này có thể giúp bà Lê Hoàng Diệp Thảo lật lại thế cờ. Dành quyền điều hành Trung Nguyên từ tay ông Vũ. Hãy cùng Tony xin chào tìm hiểu về những sai phạm trong xử lý vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên nhé.

Dư luận sau vụ xử ly hôn vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Bản án sơ thẩm vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ tưởng chừng như đã giải quyết êm xuôi. Nhưng ngay sau đó, VKSND TP Hồ Chí Minh đã gửi đơn kháng nghị số 14 ngày 11/4/2019. Trong đó chỉ ra 11 sai phạm trong bản án sơ thẩm và quá trình tiếp nhận hồ sơ, thu thập thông tin và giải quyết vụ ly hôn nghìn tỷ.

du-luan-sau-vu-xu-ly-hon-vo-chong-ong-dang-le-nguyen-vu

Tại sao ông Đặng Lê Nguyên Vũ phản tố?

Trong 11 lỗi sai mà đơn kháng nghị chỉ ra, điều dư luận quan tâm nhất là tòa án không chấp hành quy định công khai chứng cứ và kiểm soát quá trình tìm kiếm, giao nộp chứng cứ theo quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự. Xét trong trường hợp ông Đặng Lê Nguyên Vũ phản tố, yêu cầu chia tài sản. Bao gồm tiền mặt, ngoại tệ và vàng mà ông cho rằng bà Thảo đang đứng tên gửi ngân hàng.

Theo luật sư Trần Văn Toàn. Bộ luật tố tụng dân sự quy định rõ điều khoản về việc phản tố của bị đơn. Trường hợp tiếp nhận và giải quyết hồ sơ tương tự như việc khởi kiện của nguyên đơn. Đồng thời, tòa án phải họp công khai các chứng cứ. Để những đương sự khác có thể tiếp cận chứng cứ của bên phản tố. Tuy nhiên, tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh lại đưa ra quyết định “xử kín” phiên tòa này.

tai-sao-ong-dang-le-nguyen-vu-phan-to

Quyết định xử kín đúng hay sai?

Luật sư Trần Văn Toàn cho biết thêm. “Việc không mở phiên hòa giải hoặc tiếp cận. Công khai chứng cứ sẽ làm ảnh hưởng đến quyền của đương sự. Cho các đương sự tiếp cận, công khai chứng cứ tại phiên xét xử cũng không đúng vì thủ tục này phải được giải quyết trước khi mở phiên tòa”.

Theo các luật sư, quá trình khởi kiện gắn liền với việc tìm kiếm, xác minh, cung cấp chứng cứ. Đồng thời cần công khai chứng cứ của đương sự. Đặc biệt, khi khởi kiện, mỗi đương sự đều có nghĩa vụ chứng minh. Yêu cầu khởi kiện bằng việc giao nộp chứng cứ cho tòa án. Đồng thời phải công khai chứng cứ cho đương sự còn lại.

Vì vậy, việc “đốt cháy, bỏ qua giai đoạn công khai chứng cứ và tiếp cận chứng cứ của đương sự ảnh hưởng trực tiếp đến đương sự trong việc bổ sung các chứng cứ để bảo vệ quyền lợi của mình”, Luật sư Trần Văn Toàn khẳng định.

Không chỉ vậy, VKSND TP Hồ Chí Minh còn cho rằng, tòa không đình chỉ giải quyết yêu cầu khởi kiện khi đương sự rút đơn khởi kiện là trái pháp luật. Về sai phạm này, luật sư Lê Văn Kiên cho biết. Quyết định này của tòa án có thể bị hủy bỏ và cần giải quyết lại từ đầu.

quyet-dinh-xu-kin-dung-hay-sai

Vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ sau vụ ly hôn

Ngày 27/3, tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã giải quyết vụ ly hôn cho vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ. Sau quá trình xét xử, tòa quyết định phân chia tài sản theo tỷ lệ 6:4. Theo đó, ông Đặng Lê Nguyên Vũ được hưởng 60%. Bà Lê Hoàng Diệp Thảo được hưởng 40% tài sản chung. Cụ thể là các cổ phần trong tập đoàn Trung Nguyên.

Về phần tiền vàng có giá trị hơn 1.765 tỷ đồng. HĐXX cho biết trường hợp này không có căn cứ đầy đủ chứng minh đang có tranh chấp tài sản riêng nên coi là chung. Bên cạnh đó, tính đến công sức đóng góp của các bên. Tòa xử giao lại tài sản này cho bà Thảo tiếp tục quản lý. Số tiền chênh lệch được bù trù vào số cổ phần Trung Nguyên ông Vũ nhận lại từ bà Thảo.

vo-chong-dang-le-nguyen-vu-sau-vu-ly-hon

Cả ông Vũ và bà Thảo đều phản kháng lại quyết định của tòa án

Không đồng tình với bản án sơ thẩm. Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án. Theo luật sư của bà Thảo. Tại phiên tòa sơ thẩm bà Thảo đã có ý định rút đơn ly hôn, hàn gắn gia đình. Tuy nhiên HĐXX vẫn “cưỡng ép” thi hành phiên tòa. Điều này đồng nghĩa với việc, tòa làm sai quy định. Không tạo điều kiện cho gia đình bà Thảo đoàn tụ.

Trong đơn kháng cáo, bà Thảo nêu rõ. Bản án sơ thẩm chỉ nêu tài sản chung là cổ phần và phần vốn góp trong Trung Nguyên. Vì thế việc định giá cổ phần và phần vốn góp là bắt buộc phải thực hiện. Tuy nhiên HĐXX lại không tiến hành định giá cụ thể.

Không chỉ bà Thảo, ông Vũ cũng không đồng tình với kết quả sơ thẩm. Ông Vũ đã có kháng cáo yêu cầu cấp phúc thẩm phân chia lại tài sản theo tỷ lệ 7:3. Theo đó, ông Vũ được 70% công sức. Bà Thảo nhận 30%, đối với phần vốn góp trong 7 công ty thuộc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên và tổng số tiền bà Thảo giữ tại 3 ngân hàng.

ca-ong-vu-va-ba-thao-deu-phan-khang-lai-quyet-dinh-cua-toa-an

Kháng nghị của Viện Kiểm Sát trước khi xử phúc thẩm

Cùng với việc kháng cáo kết quả sơ thẩm của vợ chồng ông Vũ. VKSND TP Hồ Chí Minh cũng có kháng nghị. Đồng thời chỉ ra một loạt sai phạm của bản án ly hôn nghìn tỷ này.

Ông Vũ đã phản tố việc chia tài sản bao gồm tiền, vàng, ngoại tệ gửi tại 3 ngân hàng. Tuy nhiên, theo VKS TP Hồ Chí Minh, tòa cùng cấp đã không giải quyết đúng thủ tục.

Đặc biệt tòa không tổ chức phiên họp kiểm tra quá trình giao nộp, tiếp cận công khai chứng cứ và thực hiện hòa giải trước khi mở phiên tòa xét xử. Tòa đã lồng ghép việc này trong quá trình xét xử mà không nhận sự chấp thuận của bà Thảo. Điều này đã vi phạm nghiêm trọng bộ luật tố tụng hình sự ban hành năm 2005.

Về việc phân chia tài sản. Ông Vũ đã yêu cầu tòa xem xét phần tài sản tiền vàng trị giá 1.765 tỷ. Nhưng khi tòa tuyên án thì số dư chỉ còn 1.313 tỷ. Vậy số tiền chênh lệch đã được dùng vào việc gì?

Đồng thời, VKS cũng cho rằng tòa đã không đưa ra việc xác minh nguồn gốc dòng tài sản. Số tiền giao dịch trong các tài khoản và mục đích sử dụng cũng như người quản lý cụ thể.

Theo VKS, cổ phần chưa được tính giá trị và giá trị thương hiệu. Ngoài cổ đông còn có các quyền quản trị công ty, quyền tài sản đối với cổ phần, được chia cổ tức,… Nếu chia cho ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần tại 7 công ty là tước mất quyền của bà Thảo, không đáp ứng tính công bằng.

khang-nghi-cua-vien-kiem-sat-truoc-khi-xu-phuc-tham

Bà Thảo có hy vọng lật lại thế cờ?

VKS TP Hồ Chí Minh khẳng định việc tòa không đình chỉ giải quyết yêu cầu khởi kiện khi đương sự rút đơn khởi kiện là trái pháp luật. Về nội dung này, Luật sư Lê Văn Kiên cho biết quyết định này của Tòa án TP Hồ Chí Minh có thể bị hủy bỏ.

Đồng thời, luật sư Lê Văn Kiên nhận định: “Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, Tòa án chỉ thụ lý giải quyết vụ việc dân sự khi có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của đương sự. Đồng thời chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện, đơn yêu cầu đó. Đây là nguyên tắc tự định đoạt, một nguyên tắc lớn nhất trong hệ thống pháp luật dân sự và tố tụng dân sự”.

Mặt khác, việc phân chia tài sản theo tỷ lệ 6:4 cũng gây ra khá nhiều ý kiến trái chiều. Theo các luật sư, việc tòa phân chia tài sản theo công sức đóng góp của các bên không có gì đáng bàn cãi. Nhưng việc giao tài sản, quyền điều hành Trung Nguyên cho ai quản lý mới làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên. Do đó dẫn đền việc các đương sự kháng cáo trong bản án phúc thẩm.

ba-thao-co-hy-vong-lat-lai-the-co

Những sai phạm hoàn toàn có thể xuất hiện trong việc giải quyết, phân chia khối tài sản khổng lồ

Vụ tranh chấp khối tài sản lớn như trường hợp của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên tồn tại nhiều đánh giá chứng cứ chưa phù hợp quy định của pháp luật. Do đó khó tránh được sự bất phục của đương sự cũng như việc kháng nghị của VKS.

nhung-sai-pham-trong-giai-quyet-phan-chia-khoi-tai-san

Có lẽ vụ ly hôn này cần cấp phúc thẩm xem xét một cách khách quan, thận trọng hơn. Đặc biệt cần phải đảm bảo đúng quy trình, quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2005. Trong đó, những sai phạm của tòa sơ phẩm và kháng cáo của các đương sự có thể sửa chữa, điều chỉnh. Nhưng cũng có những sai phạm phải hủy kết quả và giải quyết lại từ đầu. Liệu rằng, trong tình thế này bà Thảo có thể lật ngược thế cờ, dành quyền điều hành Trung Nguyên hay không? Cùng đón chờ kết quả trong những video sau của Tony Xin chào, bạn nhé!

cuoc-song-cua-jack-ma-sau-de-che-alibaba

Cuộc sống của Jack Ma sau khi rút khỏi đế chế Alibaba

Ngày 10/9 vừa qua, Jack Ma, Chủ tịch của “gã khổng lồ” Alibaba đã chính thức “lui về ở ẩn” sau 20 năm nắm quyền. Nhưng đối với Jack Ma, nghỉ hưu không phải dấu chấm hết mà là “khởi đầu của một thời hoàng kim”. Ông cho biết mình sẽ tiếp tục theo đuổi công việc từ thiện liên quan đến giáo dục. Cùng Tony Xin chào tìm hiểu thêm về những dự định, nỗ lực của Jack Ma sau khi nghỉ hưu bạn nhé!

Jack Ma chính thức rời khỏi Alibaba

Trước khi khởi nghiệp, Jack Ma từng là một giáo viên dạy tiếng Anh. Ông thành lập Alibaba năm 1999. Đến nay công ty đã trờ thành một trong những tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Nó thay đổi hoàn toàn cách người Trung Quốc mua sắm và chi trả cho mọi thứ. Thành công này giúp tài sản của Jack Ma lên đến hơn 40 tỷ đô. Biến ông trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

Năm 2018, tại lễ kỷ niệm 19 năm của Alibaba. Jack Ma đã đưa ra thông báo nghỉ hưu khiến nhiều người ngạc nhiên. Ông khẳng định sẽ tiến hành điều này một cách từ từ.

Ngày 10/9/2019, tại lễ kỷ niệm 20 năm của công ty. Đây cũng là sinh nhật 55 tuổi của Jack Ma, tại đây ông chính thức tuyên bố từ chức. Ngoài việc là ngày sinh nhật. Nhưng thực tế 10/9 cũng là ngày lễ tôn vinh nghề giáo viên ở Trung Quốc.

Jack Ma quyết định chuyển giao quyền lực cho CEO của Alibaba, ông Daniel Zhang. Dù trao chức Chủ tịch cho người khác. Tuy nhiên, Jack Ma vẫn sẽ tiếp tục góp mặt trong hội đồng quản trị của Alibaba. Điều này kéo dài cho tới kì họp cổ đông thường niên năm 2020. Ngoài ra, ông tiếp tục vai trò của mình với tư cách là nhà sáng lập. Ông có quyền bổ nhiệm hầu hết các vị trí nhân sự cốt cán trong Alibaba. Mặc dù ông không nắm giữ đa số cổ phần.

tap-doan-alibaba

Dự định tiếp tục đóng góp cho từ thiện và giáo dục sau nghỉ hưu

Jack Ma nói rằng việc ông rút lui khỏi Alibaba không phải dấu chấm hết. Đây chỉ là “khởi đầu của một thời hoàng kim”. Phát biểu cách đây một năm. Jack Ma cho biết ông muốn được cống hiến cho các lĩnh vực khác trong 15 năm tới. Ông dự định rằng sẽ dành quãng đời còn lại để cống hiến cho giáo dục và từ thiện.

Trong bài phỏng vấn với tờ Bloomberg. Jack Ma nói rằng ông đang dành nhiều thời gian và tiền bạc hơn để làm từ thiện. Ý tưởng của ông là thành lập một quỹ mang tên ông và tập trung vào giáo dục. Việc này, giống như những gì Bill Gates đã làm.

Ông nói: “Có rất nhiều thứ tôi có thể học hỏi từ Bill Gates. Có thể tôi không bao giờ giàu được như ông ấy. Nhưng có một thứ tôi có thể làm tốt hơn, đó là nghỉ hưu sớm hơn. Tôi nghĩ một ngày nào đó, sớm thôi, tôi sẽ quay trở lại với việc dạy học. Có lẽ đây là việc tôi có thể làm tốt hơn so với vị trí CEO của Alibaba”.

Việc tập trung vào giáo dục không phải điều bất ngờ đối với người luôn dõi theo Jack Ma. Người đàn ông giàu có nhất Trung Quốc từng nói: “Tôi không phải là một học sinh ngoan nhưng tôi luôn cải thiện bản thân và luôn học hỏi bất cứ lúc nào”. Vì vậy tôi muốn cống hiến nhiều thời gian nhất cho việc này.

du-dinh-jack-ma

Jack Ma tin rằng đầu tư vào giáo dục là sự lựa chọn đúng đắn

Là một cựu giáo viên tiếng Anh, Jack Ma khẳng định tình yêu với nghề dạy học. Đó cũng chính là lý do khiến ông đưa ra quyết định này. Ông muốn dành số tiền kiếm được từ Alibaba để cải thiện, thay đổi hệ thống giáo dục ở Trung Quốc. Điều đó tốt hơn nhiều thay vì gửi ngân hàng hay đầu tư vào một doanh nghiệp nào đó. Vị tỷ phú 55 tuổi này thấy mình vẫn còn trẻ, ông muốn dành thêm 15 năm cống hiến cho ngành giáo dục nước nhà.

Nhưng lần trở lại này sẽ khác, Jack Ma sẽ không còn là giáo viên tiếng Anh tỉnh lẻ như khi ông khởi nghiệp nữa. Lần này ông kỳ vọng sẽ góp phần thay đổi mạnh mẽ nền giáo dục của quốc gia đông dân nhất thế giới. Bắt đầu trước hết từ vùng nông thôn.

jack-ma-tin-rang-dau-tu-vao-giao-duc-la-lua-chon-dung-dan

Những nỗ lực cải cách giáo dục của Jack Ma

Trước đó, Jack Ma đã thành lập một trường đại học mang tên Hupan. Ngôi trường được đầu tư lớn cho đào tạo, giáo dục bậc cao về các công nghệ hiện đại, vốn là thế mạnh của Alibaba. Tuy nhiên, Jack Ma còn muốn tạo ra những thay đổi vĩ đại hơn thế.

Ông nhận định: “Nhân tố quyết định tương lai thế giới không phải kỹ thuật, mà là con người, lý tưởng, ước mơ và hệ thống giá trị kỹ thuật. Chúng ta phải quan tâm hơn đến giáo dục từ cấp mầm non, tiểu học, trung học. Chỉ có thế, bắt đầu từ công cuộc cải cách giáo dục, Trung Quốc mới có thể thắng lợi trong tương lai”.

“Một học sinh sẽ hạnh phúc cả đời nếu gặp người thầy tốt. Một quốc gia có đội ngũ giáo viên tốt là quốc gia hạnh phúc. Nền tảng phát triển của quốc gia là giáo dục. Nền tảng phát triển của giáo dục là nhà trường và học sinh sư phạm. Chỉ những giáo viên giỏi mới có giúp giáo dục phát triển, nghề giáo mới được tôn trọng”, trích lời Jack Ma.

nhung-no-luc-cai-cach-giao-duc

Nhà sáng lập Alibaba muốn khởi nguồn phát triển giáo dục từ những vùng quê nghèo nông thôn

Theo Jack Ma, mức độ phát triển của giáo dục không liên quan đến số lượng trường đại học danh tiếng. Mà chính là trình độ phát triển của giáo dục nông thôn. Quỹ từ thiện mang tên ông tập trung nhiều vào các dự án giáo dục nông thôn. Đến tháng 12/2017, trong vòng 5 năm, quỹ thoát nghèo của Alibaba đã đóng góp cho giáo dục Trung Quốc hơn 1,45 tỉ USD.  Jack Ma Foundation đã cam kết tài trợ 30 triệu đô cho việc giảng dạy cho các vùng nông thôn Trung Quốc.

Có rất ít giáo viên trở thành tỷ phú công nghệ như Jack Ma. Nhưng đổi lại cũng không nhiều tỉ phú trở về với công việc cũ trước khi trở nên giàu có như Jack Ma. Chắc chắn với những nỗ lực không ngừng, Jack Ma sẽ tạo nên những bước đột phá cho nền giáo dục Trung Hoa.

truong-hoc-trung-quoc

Hy vọng với những thông tin trên của Tony Xin chào, bạn đã hiểu thêm về tầm nhìn của tỷ phú Jack Ma sau khi rời khỏi Alibaba. Thêm vào đó là những đóng góp không ngừng nghỉ của ông đến nền giáo dục nước nhà. Đừng quên Like và theo dõi kênh Tony Xin chào để đón đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác về kinh doanh và khởi nghiệp, bạn nhé!

15-nguoi-giau-nhat-nuoc-my-nam-2019

15 người giàu nhất nước Mỹ năm 2019 có gì đặc biệt?

Vừa qua, Tạp chí Forbes đã công bố danh sách The Forbes 400 gồm 400 người giàu nhất nước Mỹ. Sau đây là 15 tỷ phú giàu nhất ở Mỹ năm 2019 theo xếp hạng của Forbes. Hãy cùng Tony xin chào tìm hiểu sâu hơn về các vị tỷ phú này nhé.

Jeff Bezos

Giá trị tài sản ròng: 114 tỷ USD

Ông là người sáng lập, Giám đốc điều hành và chủ tịch của Amazon.com. Ông bắt đầu khởi nghiệp với Amazon vào năm 1993.

Mặc dù là tỷ phú của các tỷ phú, nhưng Jeff Bezos đã từng bị chỉ trích “ki bo”. Hiếm khi thấy ông xuất hiện trong danh sách tỷ phú làm từ thiện. Nhưng thế giới đã có cái nhìn khác khi vị tỷ phú này cho đi khoảng 2 tỷ USD thông qua quỹ từ thiện “Bezos Day One Fund”. Điều này giúp ông “soán ngôi” vợ chồng tỷ phú Bill Gates khi đứng đầu 50 người làm từ thiện lớn nhất nước Mỹ do Tạp chí Chronicle of Philanthropy bình chọn,

Quỹ từ thiện “Bezos Day One Fund” hỗ trợ “các tổ chức phi lợi nhuận giúp người vô gia cư”. Đồng thời quỹ đang tạo ra “một mạng lưới trường mầm non cho các cộng đồng người thu nhập thấp”.

jeff-bezos

Bill Gates

Giá trị tài sản ròng: 106 tỷ USD

Bill Gates là người sáng lập Microsoft cùng với Paul Allen vào năm 1975. Ông đã trở thành triệu phú ở tuổi 31 sau khi Microsoft chính thức hoạt động vào năm 1986.

Bill Gates được biết đến là một tỷ phú giàu lòng nhân ái. Năm 2000, ông và vợ là bà Melinda Gates đã thành lập Quỹ Bill và Melinda Gates. Đây là tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất trên thế giới.

Quỹ Bill và Melinda Gates hướng tới giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu. Điển hình như xóa bỏ nạn đói, xóa sổ những bệnh nguy hiểm như sốt rét, bại liệt,…. Bên cạnh đó, Bill Gates cũng sử dụng quỹ này để đẩy mạnh công tác chống biến đổi khí hậu. Sử dụng năng lượng sạch.

Với những đóng góp to lớn cho xã hội. Bill Gates đã được Barack Obama trao tặng Huân chương Tự do Tổng thống năm 2016.

bill-gates

Warren Buffett

Giá trị tài sản ròng: 80,8 tỷ USD

Warren Buffet là một trong những người giàu có duy nhất ở Mỹ không sở hữu tài sản trong ngành công nghệ. Ông được biết đến với cái tên là Oracle của xứ Wales.

Hiện tại, Buffet là chủ tịch và CEO của công ty đầu tư giao dịch công khai Berkshire Hathaway. Hầu hết tài sản của ông có được từ 18% cổ phần trong doanh nghiệp. Buffet nổi tiếng là một nhà đầu tư giá trị nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài. Ông cũng là nhà đầu tư thành công nhất thế giới.

Ngoài ra, cùng với vợ chồng người bạn thân Bill Gates. Warren Buffet cũng được biết đến là vị tỷ phú giàu lòng nhân ái. Ông là một trong những tỷ phú đầu tiên ký cam kết The giving pledge.

Theo đó, ông cam kết trao tặng phần lớn tài sản của mình cho các tổ chức từ thiện và xã hội. Đặc biệt ông đã kêu gọi và thuyết phục thêm 127 tỷ phú quyên tặng hơn một nửa tài sản tích cóp được.

Warren Buffet đã để lại một lời khuyên: Khi bạn quyết định quyên góp tiền bạc hoặc thời gian vào đâu, “điều quan trọng là bạn cảm thấy vui vẻ, thoải mái“.

Warren-Buffett

 

Mark Zuckerberg

Giá trị tài sản ròng: 69,6 tỷ USD

Mark Zuckerberg là người đồng sáng lập và CEO của Facebook, mạng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới. Khi công ty ra mắt vào năm 2012, đã tạo ra đợt IPO công nghệ lớn nhất trong lịch sử.

Hiện nay vợ chồng tỷ phú Facebook đã thành lập tổ chức “Sáng kiến ​​Chan Zuckerberg”. Họ dự định rót 3 tỷ đô la tài trợ vào nỗ lực chữa bệnh và phát triển công nghệ mới cho các nhà nghiên cứu.

Khi tuyên bố ra mắt tổ chức “Sáng kiến ​​Chan Zuckerberg”, Zuckerberg và vợ đã cùng cam kết trao tặng 99% cổ phần Facebook để làm từ thiện trong suốt cuộc đời. Vợ chồng tỷ phú FaceBook Zuckerberg là một trong những cặp đôi tỷ phú đầu tiên ký “The giving pledge” vào năm 2010.

Mark-Zuckerberg

Larry Ellison

Giá trị tài sản ròng: 65 tỷ USD

Larry Ellison là người đồng sáng lập và CEO của Tập đoàn Oracle cho đến tháng 9 năm 2014. Trong những năm qua, Oracle đã trở thành một công ty công nghệ cực kỳ thành công. Hiện công ty đã thành lập được 39 năm và mang đến việc làm cho hơn 136.000 người.

Theo Thời báo New York, ngoài việc sở hữu khoảng 25% công ty, ông còn sở hữu toàn bộ đảo Lanai của Hawaii, một đội đua thuyền và thậm chí là toàn bộ một giải đấu quần vợt. Larry Ellison cũng làm chủ các khu vực bất động sản bổ sung tại Nhật Bản, San Francisco, Malibu, Lake Tahoe và Rhode Island.

Ellison cũng giống nhiều tỷ phú khác trong danh sách này, ông quan tâm đến các vấn đề xã hội. Thông qua quỹ Lawrence Ellison Fund, Larry Ellison đã quyên góp hàng triệu USD cho các hoạt động phát triển giáo dục và nghiên cứu chăm sóc sức khỏe. Trong đó ông dành 200 triệu USD cho trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư USC và 100 triệu USD cho nghiên cứu nhằm xóa bỏ bệnh bại liệt trên toàn cầu.

Larry-Ellison

Larry Page

Giá trị tài sản ròng: 50,8 tỷ USD

Larry Page là người đồng sáng lập Google. Hiện ông đang là CEO của công ty mẹ, Alphabet. Hầu hết sự giàu có của Page đến từ việc phát minh ra một trong những công ty công nghệ có giá trị nhất thế giới.

Ngày nay, Google đã trở thành một trong những công ty lớn mạnh nhất trên thế giới. Họ mua lại nhiều công ty khác, bao gồm cả YouTube. Thành công của Google đã khiến Larry Page trở thành một trong những người giàu có nhất Xứ cờ hoa.

Bên cạnh những thành công trong lĩnh vực công nghệ. Tỷ phú Google còn thành công trong các hoạt động thiện nguyện. Năm 2006, ông đã thành lập quỹ tưởng niệm Carl Victor Page – được đặt  theo tên người cha đã khuất của Larry Page

Đồng thời, ông đã quyên góp phần lớn tài sản của mình cho các tổ chức từ thiện thông qua cam kết “The giving pledge”. Đặc biệt, Larry Page còn là thành viên hội đồng quản trị của XPRIZE. Đây là một tổ chức thực hiện các cuộc thi về “giải pháp nguồn lực cộng đồng cho những thách thức lớn của thế giới”.

Larry-Page

Sergey Brin

Giá trị tài sản ròng: 53,5 tỷ USD

Sergey Brin, 44 tuổi, cũng tạo dựng tài sản của mình trong ngành công nghệ với tư cách là một trong những người đồng sáng lập của Google. Sinh ra ở Liên Xô, Brin và gia đình vốn là người Do Thái, đã đến Mỹ khi Brin mới sáu tuổi.

Tại Google, doanh nhân này đứng đầu Google X, một bộ phận bí mật của công ty. Trong khi điều hành phòng thí nghiệm Google X, ông đã được đồn đại sẽ chế tạo một chiếc khinh khí cầu bí mật trong một khối lớn nhà chứa máy bay ở Thung lũng Silicon.

Brin đã quyên góp khoảng 50 triệu đô la cho nghiên cứu Parkinson sau khi phát hiện ra mình bị đột biến gen. Ông cũng trao 1 triệu đô la cho Hiệp hội Trợ giúp Di dân Do Thái, tổ chức giúp ông rời khỏi Nga khi còn nhỏ.

Serge-Brin

Michael Bloomberg

Giá trị tài sản ròng: 53,4 tỷ USD

Michael Bloomberg là một doanh nhân và chính trị gia người Mỹ. Bloomberg là người sáng lập và CEO của Bloomberg LP – công ty dữ liệu và truyền thông tài chính.

Tính đến năm 2019, giá trị tài sản ròng của Michael Bloomberg là khoảng 55,5 tỷ đô la. Ông đã tham gia chương trình “The Giving Pledge”. Theo đó các tỷ phú cam kết sẽ cho đi ít nhất một nửa tài sản của họ. Đến nay, Bloomberg đã tặng 8.2 tỷ đô la cho Đại học Johns Hopkins để hỗ trợ sinh viên. Đây là quyên góp tư nhân lớn nhất từng được thực hiện cho một tổ chức giáo dục đại học.

Michael-Bloomberg

Steve Ballmer

Giá trị tài sản ròng: 51,7 tỷ USD

Steve Ballmer được biết đến là CEO của Microsoft. Tuy nhiên ông đã rời vị trí này và hiện đang sở hữu Los Angeles Clippers. Tính đến năm 2019, giá trị tài sản ròng của Steve Ballmer ước tính khoảng 41,2 tỷ USD.

Trong quá khứ, Ballmer đã bỏ giữa chừng việc học bằng thạc sỹ tại Đại học Kinh doanh Stanford để về làm tại Microsoft với sự thuyết phục của Bill Gates. Khi Microsoft trở thành tập đoàn lớn năm 1981, Ballmer đã sở hữu 8% công ty. Có một khoảng thời gian Gates duy trì việc quản lý phần công nghệ còn Ballmer chịu trách nhiệm tài chính cho công ty. Có thể nói Ballmer là nhân viên phục vụ lâu nhất trong Microsoft chỉ sau Gates.

Steve-Ballmer

Jim Walton

Giá trị tài sản ròng: 51,6 tỷ USD

Jim Walton là người thừa kế cuối cùng gia tài Walmart. Ông vẫn còn trong ban giám đốc Walmart, và cũng là CEO công ty riêng của mình, Arvest Bank. Ngoài ra, Jim Walton cũng là nhà đồng sáng lập Nhà xuất bản Community Inc. (CPI), sau khi ông mua lại tờ Nhật báo Bentonville từ người cha của mình vào năm 1982. Những thành tựu liên tiếp khiến Jim Walton ngày một khẳng định sự tài giỏi của mình trong kinh doanh và lãnh đạo.

Tính đến năm 2019, giá trị tài sản của Jim Walton là 44,6 tỷ đô la. Con số này giúp ông đứng vững ở vị trí thứ 10 trong danh sách 400 người giàu có nhất nước Mỹ.

Jim-Walton

Alice Walton

Giá trị tài sản ròng: 51,4 tỷ USD

Alice Walton là em gái của Rob Walton, cũng là một người thừa kế gia sản Walmart khác. Tuy nhiên, thay vì dành thời gian cho Walmart, Alice Walton yêu thích đầu tư vào nghệ thuật. Nữ tỷ phú sở hữu nhiều bộ sưu tập tranh, bảo tàng, trang trại đua ngựa, v.v đắt giá ở Mỹ.

Bên cạnh những thú vui tiêu tiền xa xỉ, Alice Walton cũng là một trong những nhà từ thiện hào phóng nhất thế giời. Bà đã từng dành tặng 345.000 USD cho Quỹ Hillary Victory Fund – một ủy ban gây quỹ ủng hộ Clinton khi vận động tranh cử của bà Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Đặc biệt, nữ tỷ phú đã quyên góp 3,7 triệu cổ phiếu của Walmart (khoảng 225 triệu USD cho tổ chức từ thiện do gia đình Walton thành lập). Sau đó, bà đã trích ra gần 120 triệu USD để thành lập trường nghệ thuật thuộc Đại học Arkansas.

Mặc dù đã nỗ lực trong các hoạt động thiện nguyện nhưng Alice Walton lại bị nhiều nhân viên Walmart lên án. Họ cho rằng bà sống quá buông thả và thờ ơ với sự khó khăn của những người làm công tại Walmart.

Alice-Walton

Rob Walton, Walmart

Giá trị tài sản ròng: 51,3 tỷ USD

Rob Walton là người thừa kế lớn nhất gia tài Walmart. Ông đồng thời được coi là người đóng vai trò tích cực nhất trong hoạt động tập đoàn bán lẻ này. Rob Walton giữ chức chủ tịch của công ty cho đến năm 2015. Phần lớn tài sản của Rob Walton đến từ cổ phần của ông trong công ty. Bloomberg ước tính ông sở hữu khoảng 13% công việc kinh doanh của gia đình.

Rob-Walton

Charles Koch, Koch Industries

Giá trị tài sản ròng: 41 tỷ USD

Charles là chủ tịch và CEO của Koch Industries. Đây là một tập đoàn có trụ sở tại Kansas với doanh thu hàng năm là 100 tỷ đô la.

Tuy nhiên, mảng kinh doanh quan trọng nhất của Koch Industries vẫn là dầu mỏ. Một trong những ngành công nghiệp chủ lực nhưng cũng mang đến lượng khí thải đáng lo lắng. Do đó, nếu chính phủ ra sắc lệnh hạn chế lượng xả thải. Thì nhu cầu sử dụng dầu mỏ trong các ngành công nghiệp, vận tải sẽ giảm đi.

Nó có thể khiến cổ phiếu và giá trị tài sản của gia tộc giàu có nhất thế giới này sụt giảm nghiêm trọng. Vì vậy, anh em nhà Koch đã dùng tiền can thiệp, làm thay đổi quyết định của chính phủ. Đồng thời, “đồng tiền nhà Koch”  đã tạo ra luồng tư tưởng phủ nhận biến đổi khí hậu. Chống lại mọi giải pháp khắc phục.

Đặc biệt, Charles Koch và David Koch luôn cổ vũ cho chủ nghĩa Libertarian (chủ nghĩa tự do cá nhân). Nhằm ủng hộ quan điểm loại bỏ sự can thiệp của chính phủ lên cá nhân, kinh tế.

Charles-Koch

Julia Koch & family, Koch Industries

Giá trị tài sản ròng: 41 tỷ USD

Julia Koch và ba đứa con của bà được thừa hưởng 42% cổ phần của Koch Industries từ chồng. David, người qua đời vào tháng 8 năm 2019 ở tuổi 79.

Julia Koch là một người gốc Iowa, bà chuyển đến thành phố New York vào những năm 1980 và làm trợ lý cho nhà thiết kế thời trang Adolfo. Bà đã làm việc với nhiều khách hàng cao cấp của ông, bao gồm Đệ nhất phu nhân Nancy Reagan.

Julia đã gặp David qua một cuộc hẹn hò mù quáng vào năm 1991. Họ gặp lại nhau sáu tháng sau đó, bắt đầu hẹn hò và kết hôn vào năm 1996. Cùng với chồng, Julia Koch  đã quyên góp 10 triệu đô la cho Trung tâm y tế Mount Sinai và 10 triệu đô la cho Bệnh viện Nhi đồng Stanford để nghiên cứu dị ứng thực phẩm.

Julia-Koch

MacKenzie Bezos, Amazon

Giá trị tài sản ròng: 36.1 tỷ USD

MacKenzie Bezos là một tiểu thuyết gia và nhà từ thiện người Mỹ. Cô là vợ cũ của Jeff Bezos, người sáng lập Amazon. Sau khi ly hôn, MacKenzie đã nhận được 4% cổ phần của Amazon, trị giá khoảng 35 tỷ USD vào thời điểm đó. Tính đến năm 2019, giá trị tài sản ròng của MacKenzie Bezos ước tính là 34 tỷ đô la.

Đặc biệt, vào tháng 5 năm 2019, ngay sau khi tuyên bố các điều khoản ly hôn trên Twitter. MacKenzie đã tham gia vào The giving pledge. Theo đó, bà cam kết trao tặng phần lớn tài sản của mình cho từ thiện trong lúc sinh thời hoặc theo di chúc sau khi qua đời. Điều đáng thú vị là trong danh sách luôn xuất hiện hai tỷ phú ở vị thế đối lập nhau. Một là Bill Gates, một mạnh thường quân thường xuyên, đóng góp lớn cho các hoạt động từ thiện giúp giải quyết nghèo đói trên thế giới, hạn chế biến đổi khí hậu toàn cầu. Một là Charles Koch, nhà tài phiệt có hoạt động chính trong ngành dầu mỏ. 

MacKenzie-Bezos

15 vị tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ không ai giống ai, mỗi người một vẻ.

Khối tài sản khổng lồ của họ cũng đến từ những nguồn khác nhau. Có người từ hoạt động kinh doanh, cũng có người từ thừa kế. Đa số họ đều tham gia hoạt động từ thiện nhưng ngay cả việc này cũng phản ánh nhân sinh quan và niềm tin riêng của mỗi người.
Đừng quên theo kênh Tony xin chào để cập nhật thêm thông tin về những tỷ phú thế giới và các hoạt động thú vị của họ bạn nhé.