Michelle Obama dẫn đầu đoàn đại biểu GOA đến Việt Nam

Là người có tầm ảnh hưởng to lớn trên toàn cầu, nhưng bà Michelle Obama chưa từng “mặn mà” với chính trị. Thay vì tham gia chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020, bà vẫn miệt mài với các hoạt động xã hội trên khắp thế giới. Ngày 9/12 vừa qua, Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ đã có chuyến thăm Việt Nam để nối dài chuỗi hoạt động của mình. Cùng Tony Xin chào tìm hiểu thêm về chuyến viếng thăm ngắn ngủi nhưng đầy ý nghĩa này, bạn nhé!

Từ chối tranh cử tổng thống Mỹ, Michelle Obama tích cực với hoạt động xã hội

Bà Michelle Obama được kỳ vọng trở thành người có khả năng đánh bại Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2020. Tuy nhiên, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ đã “dập tắt” hy vọng của nhiều người về viễn cảnh nữ tổng thống Mỹ đầu tiên.

Giải thích về lý do không tranh cử vào Nhà Trắng, bà Obama nói rằng chính trị không phải con đường mà bà lựa chọn. Bà nói: “Tôi không muốn làm tổng thống. Con đường của tôi lựa chọn chưa bao giờ là chính trị. Tôi chỉ tình cờ kết hôn với một người đam mê chính trị. Chỉ vì chồng tôi thích nó không có nghĩa là tôi cũng thích nó”.

Bên cạnh đó, bà muốn các con mình sống một cuộc sống bình thường. Họ sẽ không cần phải được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt như trong 8 năm nhiệm kỳ của cựu tổng thống Barack Obama.

Không màng đến chính trường, ngược lại, bà Obama luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động phục vụ cộng đồng. Quả thật, không thể kể hết được những đóng góp mà bà đã cống hiến cho xã hội trong nhiều năm qua. Bà luôn là người đi đầu trong các phong trào cải cách trong mọi lĩnh vực nhằm thay đổi xã hội một cách tích cực.

Liên minh Cơ hội cho Trẻ em Gái (Girls Opportunity Alliance – GOA)

Liên minh Cơ hội cho Trẻ em Gái là một chương trình của Quỹ Obama Foundation do hai vợ chồng cựu tổng thống Mỹ lập ra.

Sứ mệnh của chương trình là trao quyền cho các em gái khắp thế giới, đặc biệt là trong độ tuổi vị thành niên. Thông qua giáo dục, họ sẽ được phát huy mọi tiềm năng để phát triển bản thân, cống hiến cho gia đình và xã hội.

Không chỉ trong phạm vi nước Mỹ, GOA nỗ lực giúp đỡ các bé gái vị thành niên ở nhiều quốc gia kém phát triển. Mục tiêu này được thực hiện bằng cách truyền cảm hứng, kết nối với các lãnh đạo địa phương. Mục đích để tăng cường và mở rộng quy mô của chương trình. Đồng thời tạo ra một mạng lưới trực tuyến kết nối các nhà lãnh đạo với nhau để cùng khuyến khích, chia sẻ ý tưởng và nguồn lực.

Chuyến đi Việt Nam của cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama

Lịch trình của đoàn tại Việt Nam

Ngày 9/12, bà Michelle Obama dẫn đầu đoàn đại biểu đến thăm chương trình Hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh tại trường THPT Cần Giuộc.

Tham gia sự kiện này còn có tham gia của nữ diễn viên Julia Roberts, Lana Condor, Ngô Thanh Vân. Bên cạnh đó là YouTuber Liza Koshy và MC Jenna Bush Hager, con gái của cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush.

Theo thông cáo từ quỹ Obama, các đại biểu đại diện cho GOA đến thăm các tổ chức giáo dục trẻ em gái. Đồng thời tìm hiểu về hiệu quả của các chương trình hỗ trợ nhằm giúp các em phát triển tiềm năng thông qua giáo dục.

Theo lịch trình, đoàn đại biểu GOA có 4 giờ trao đổi, làm việc với đại diện chính quyền và trẻ em gái tại Cần Giuộc. Tại đây, họ sẽ tìm hiểu câu chuyện của nữ sinh, những thử thách các em phải đối diện khi theo đuổi giáo dục. Bên cạnh đó, đại biểu tìm hiểu về hoạt động của các tổ chức tại Việt Nam trong việc khuyến khích bé gái đến trường. Họ còn tham gia lớp đào tạo kỹ năng sống dành cho các bé gái do chương trình “Room to read” tổ chức. Sau cùng là chụp ảnh lưu niệm cùng các nữ sinh, thành viên tham gia hoạt động và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Đoàn đại biểu quan tâm đến giáo dục trẻ em gái

Đây không phải lần đầu tiên nữ minh tinh Julia Roberts tham gia cùng quỹ Obama. Đầu năm nay, quỹ Obama đã đăng tải đoạn phim bà Roberts thảo luận về tầm quan trọng của giáo dục đối với bé gái. Tham gia đoạn phim còn có các nhân vật nổi tiếng khác như David Beckham, Natalie Portman, Anne Hathaway,…

Nữ diễn viên Lana Condor là một người con gốc Việt. Trước khi được một cặp vợ chồng người Mỹ nhận nuôi, cô từng sống ở trại trẻ mồ côi ở Việt Nam.

MC Jenna cũng vô cùng hào hứng trước chuyến thăm lần này. Là những người mẹ đều có con gái, bà Obama và Jenna hiểu rõ tầm quan trọng của giáo dục đối với phụ nữ. Bà chia sẻ: “Trẻ em gái đến trường sẽ giúp nâng tầm không chỉ của họ mà của cả cộng đồng”.

Vì trẻ em gái

Trước đó, bà Michelle Obama đã công bố về kế hoạch này trong chương trình Today của đài NBC ngày 11.10. Bà phát biểu trong xúc động: “Hơn 98 triệu thiếu nữ không được đến trường và rất rõ ràng là khi trẻ em gái có cơ hội mà các em xứng đáng thì sẽ mang lại lợi ích cho cả thế giới”.

Trong buổi gặp gỡ cựu nữ sinh trong chương trình Room to read, bà Obama không quên trao những cái ôm thật chặt cho họ. Bà còn khen ngợi sự dũng cảm, nỗ lực vượt qua khó khăn để làm chủ cuộc sống của những cô gái trẻ tuổi. Quan tâm đến những thách thức mà các nữ sinh gặp phải, bà đặt câu hỏi, lắng nghe và chia sẻ với họ.

Buổi gặp gỡ diễn ra thành công trong không khí thân mật và tràn ngập tiếng cười. Bà Michelle Obama quyên góp hơn 500.000 USD cho tổ chức GOA. Đây chính là số tiền thu được từ việc bán sách “Becoming” trong năm 2018, 2019 của bà. Nó sẽ được dành để hỗ trợ trực tiếp cho các lãnh đạo trong lĩnh vực giáo dục trẻ em gái trên khắp thế giới. Riêng tại Việt Nam, toàn bộ tiền quyên góp được sử dụng cho các dự án đã và đang nhận tài trợ từ quỹ GOA.

Qua chương trình, bà Obama kêu gọi: “Mọi người hãy cùng hỗ trợ trẻ em gái mà không cần bay đến Việt Nam. Bất cứ điều gì các bạn có thể làm để tạo nên sự khác biệt cho chúng ta. Tương lai của thế giới sẽ tươi sáng nếu tình trạng của những trẻ em gái cũng tươi sáng”.

Chuyến đi ngắn ngủi nhưng đầy ý nghĩa

Trương Thị Hải Yến, một học sinh của trường nói rằng chuyến thăm của bà Obama là động lực to lớn cho em. Yến nói: “Bà ấy đã cố gắng mỗi ngày và có thể thấy bà đã thành công như thế nào ngày hôm nay”.

Chuyến đi đến Việt Nam là một chặng dừng quan trọng của đoàn trước khi đến Malaysia. Được biết, họ sẽ tham gia chương trình “Nhà lãnh đạo: châu Á – Thái Bình Dương” của quỹ Obama tại Kuala Lumpur. Bà Obama và Roberts sẽ chia sẻ về chuyến thăm đến Việt Nam.

Bà Jenna nói: “Bà Obama và tôi sẽ chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng và những con người phi thường đang giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Và cho thấy rằng dù chỉ một người cũng có sức mạnh tạo nên điều phi thường”.

Hy vọng những thông tin trên của Tony Xin chào đã giúp bạn hiểu thêm về chuyến thăm Việt Nam của bà Michelle Obama. Qua đó thấy được nỗ lực của GOA trong việc tuyên truyền tầm quan trọng của giáo dục với trẻ em gái toàn thế giới.

Đừng quên Like và theo dõi kênh Tony Xin chào để đón đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác về kinh doanh và khởi nghiệp, bạn nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *