Pháp đe dọa sẽ trả đũa nếu Trump áp thuế 2,4 tỷ đô la

Gần đây, thế giới lại chứng kiến sự căng thẳng giữa hai cường quốc là Pháp và Mỹ khi chính quyền hai bên tuyên bố áp đặt mức thuế cao lên hàng hóa của nhau. Ngay khi có thông tin về việc Donald Trump đề nghị mức thuế 100% đối với 2,4 tỷ USD hàng hóa Pháp, chính quyền Pháp đã lập tức tuyên bố sẽ đáp trả. Cùng Tony Xin chào tìm hiểu cụ thể hơn về sự kiện này thông qua video dưới đây nhé!

Chính quyền Pháp đáp trả động thái “đe dọa” của Donald Trump

Trước những thông tin về tình hình căng thẳng giữa hai cường quốc, Donald Trump đã xoa dịu dư luận rằng, hai bên có thể đạt được 1 số thỏa thuận cùng có lợi. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Pháp sẵn sàng thương lượng. Cuộc trò chuyện diễn ra vài giờ sau khi Bruno Le Maire – Bộ trưởng tài chính Pháp, tuyên bố phía châu Âu sẽ đáp trả nếu thuế quan đề xuất của Trump được áp dụng.

“Đây không phải hành động mà chúng tôi mong đợi từ Mỹ, với 1 trong những đồng minh chính của họ, Pháp.” Ông Le Maire nói trên đài Radio Classique của Pháp. Ông gọi mức thuế được Trump đề xuất lên đến 100% đối với khoảng 2,4 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Pháp là “không thể chấp nhận được”.

Agnès Pannier-Runacher, Thứ trưởng Kinh tế Pháp, tuyên bố sẽ “đối đầu” với những đe dọa áp thuế mới nhất của Mỹ đối với sản phẩm từ Pháp.

Thực hư chuyện chính quyền Trump đòi tăng thuế với hàng hóa Pháp

Những đề nghị của chính quyền Trump công bố cuối tuần qua nhằm trả đũa cho 1 loại thuế mà Pháp áp dụng lên các hãng công nghệ Mỹ. Bao gồm cả Google, Apple, Facebook và Amazon. Cụ thể, mức thuế mới của Pháp có tên là “thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST)” sẽ lấy 3% doanh thu hàng năm mà 4 công ty trên của Mỹ kiếm được ở Pháp.

Ban đầu, mối quan hệ giữa hai vị tổng thống Pháp và Mỹ được dư luận nhìn nhận là “mối quan hệ thân thiện”. Giữa họ đã không có bất đồng cho đến khi Macron thất bại trong việc thuyết phục Trump bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran. Thỏa thuận này vốn là một thành tựu chính sách đặc trưng của chính quyền Obama. Trump đã rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận này vào năm ngoái.

Sự kiện đánh thuế vào hàng hóa của đôi bên lần này một lần nữa khiến mối quan hệ giữa hai vị tổng thống rạn nứt.

Trump khó chịu với phát biểu “chướng tai” của tổng thống Pháp về NATO

Trước đó, Donald Trump đã chê bai những nhận xét gây tranh cãi về NATO của Macron. Với Trump, nhận xét về NATO của tổng thống Pháp “cực kỳ khó chịu”. Rõ ràng, Mỹ ủng hộ NATO dưới thời Trump. Mặt khác, mối quan hệ giữa 2 vị tổng thống đã trở nên căng thẳng hơn khi vấn đề thuế được mang ra thảo luận.

Trước sự kiện Pháp áp mức thuế lên các công ty công nghệ của Mỹ, Trump khẳng định: “Đó là các công ty của chúng tôi. Nếu ai đó muốn tận dụng lợi thế của các công ty Mỹ, thì phải là chúng tôi. Không thể là Pháp.”

Tuy nhiên, động thái sau đó của Trump lại có phần nhẹ nhàng hơn so với lập trường cứng rắn kể trên. Trump cho biết cả hai bên có thể đạt được 1 số thỏa thuận về thương mại.

“Chúng tôi có rất nhiều giao dịch với Pháp, và giữa 2 nước có xảy ra vài tranh chấp. Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể giải quyết nó,” Trump nói. “Mỹ và Pháp là 2 đối tác thương mại lớn và tôi chắc chắn rằng chỉ 1 khoảng thời gian ngắn nữa thôi, mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp. Chúng tôi rất hy vọng vào điều này. Và chúng tôi sẽ cùng giải quyết nó.”

Về phía Pháp, chính phủ nước này cũng bày tỏ tin tưởng rằng hai bên sẽ giải quyết tranh chấp về thuế 1 cách êm đẹp.

NATO đón sinh nhật lần thứ 70 trong nguy cơ bùng nổ từ Trump lẫn Macron

Theo nhiều nguồn tin, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã rất khó khăn để tìm kiếm sự hỗ trợ rộng rãi của EU đối với thuế DST của mình. Một phát ngôn viên của EU cho biết: “EU muốn giải quyết tranh chấp với Mỹ về các mức thuế DST của Pháp một cách ‘thân thiện’, song nếu Nhà Trắng muốn áp thuế quan đối với Pháp thì EU sẽ đứng về phía Pháp.”

“Trong vấn đề này, cũng như tất cả các vấn đề khác liên quan đến thương mại, EU sẽ có hành động và phản ứng như 1 thực thể đoàn kết”, ông Daniel Daniel Rosario, phát ngôn viên của EU nhận định. Ông Rosario cũng cho biết EU sẽ đề xuất các cuộc thảo luận với Hoa Kỳ về cách giải quyết vấn đề này sớm.

Thông báo của chính quyền Trump đã gây ảnh hưởng gần như ngay lập tức trên thị trường chứng khoán sau khi được phát đi. Cổ phiếu của Hermès, thương hiệu xa xỉ của Pháp nổi tiếng với túi xách và lụa đã giảm khoảng 2%. Trong khi đó, các thương hiệu con của tập đoàn xa xỉ LVMH giảm đến 1,5 phần trăm.

Kết quả của lời de đọa từ chính quyền Trump cũng như sự cương quyết của Pháp và EU sẽ là gì? Liệu việc áp thuế giữa hai cường quốc này có được giải quyết êm đẹp như họ mong muốn?

Cùng Tony Xin chào cập nhật những thông tin tiếp theo về sự kiện này trong các video tới đây, bạn nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *