Trump tấn công Macron khi tổng thống Pháp nhận xét NATO “chết não”

Những động thái của Donald Trump ở Hội nghị thượng đỉnh NATO vùa qua đã thu hút sự chú ý lớn từ dư luận. Đặc biệt khi tổng thống Mỹ thẳng thắn đáp trả lại bình luận tiêu cực của tổng thống Pháp về NATO. Cùng Tony Xin chào tìm hiểu thêm về sự kiện này thông qua video dưới đây, bạn nhé!

Trump đả kích tuyên bố “NATO đang suy yếu” của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tháng trước, trong 1 cuộc phỏng vấn với tờ Economist, Tổng thống Emmanuel Macron đã nhận xét NATO đang “chết não”. Ông cho rằng, nguyên do là bởi sự thiếu hợp tác giữa Mỹ với các đồng minh.

Trước bình luận này, Donald Trump đã tỏ ra giận dữ với Macron vào ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh NATO lần thứ 70 tổ chức tại London. Tổng thống Mỹ cho rằng bình luận của Macron là xúc phạm liên minh.

“Anh không thể đi loanh quanh rồi đưa ra những tuyên bố vớ vẩn như thế về NATO được”, Donald Trump nói, ngồi cạnh Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg trong cuộc gặp 1 đối 1 giữa hai nhà lãnh đạo.

Mặc dù bản thân Trump từ lâu luôn tồn tại quan điểm phê phán NATO – một lập trường chính trị gây hoang mang cho các đồng minh phương Tây, nhưng lần này lại tỏ ra gay gắt với các bình luận của Macron. Trump cũng đưa ra những đánh giá về mối quan hệ liên minh với Pháp, và mô tả Pháp là bên hưởng lợi từ Mỹ.

“Tôi sẽ nói thẳng rằng không ai cần NATO nhiều hơn Pháp”, Tổng thống Donald Trump nói. “Vậy nên khi Pháp đưa ra 1 tuyên bố như vậy về NATO, điều này có thể gây nguy hiểm đối với họ.”

Tuy nhiên, Trump đã tiết chế những lời chỉ trích của mình sau đó, khi biết ông sẽ ngồi cạnh Macron trong cuộc họp 1 đối 1 đã được lên lịch trước. Tại cuộc họp 3/12 tại Winfield House, London, các nhà lãnh đạo vẫn nói rõ những bất đồng của họ, nhưng với một thái độ hòa giải.

Cuộc họp căng thẳng giữa 2 vị lãnh đạo Pháp – Mỹ

Trump cho biết giữa ông và Macron đã có một tranh chấp nhỏ mà ông hy vọng họ có thể giải quyết. Cụ thể, phía Pháp lên kế hoạch đánh thuế các đại gia công nghệ Mỹ còn Mỹ dự định áp thuế tới 100% đối với hàng hóa của Pháp.

Macron giữ vững quan điểm về NATO

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết: “Chúng ta đều không mong muốn điều đó. Sẽ có cách giải quyết việc này, hoặc chúng ta sẽ tính lại 1 số thuế để đôi bên cùng có lợi. Tuy nhiên trong trường hợp xấu nhất, việc đánh thuế vẫn có thể xảy ra.” Macron sau đó cũng cho biết thêm ông không thấy hối tiếc về những gì đã nói về NATO. “Tôi biết rằng những phát biểu của mình đã tạo ra một số phản ứng trái chiều. Nhưng đó là sự thật.”

Ông bày tỏ: “Khi chúng ta nói về NATO, nó không chỉ là về tiền. Chúng ta cần phải tôn trọng những người lính của mình. Gánh nặng đầu tiên chúng ta chia sẻ với nhau, chi phí đầu tiên chúng ta chi trả, là cuộc sống của những người lính.”

Trong một khoảnh khắc, Trump quay sang Macron và đề nghị châu Âu – đặc biệt là tổng thống Pháp – phải có nhiều trách nhiệm hơn trong việc lấy lại các binh sĩ bị tổ chức khủng bố IS bắt giữ.

Câu nói đùa đầy khiêu khích của Trump

“Anh có muốn vài chiến binh IS thiện chiến không? Tôi có thể gửi họ cho anh.” Trump hỏi tổng thống Pháp và khẳng định “nhiều” tay súng IS đã đến Pháp.

Câu nói đùa này khiến Macron tức giận: “Hãy để chúng tôi nghiêm túc về vấn đề này. Một lượng lớn binh sĩ trên mặt trận hiện nay là tay súng IS đến từ Syria, Iraq và các khu vực liền kề.”

Cuộc trao đổi kết thúc với việc Trump trêu chọc Macron một lần nữa: “Đây là lý do tại sao anh ta là một chính trị gia vĩ đại”, Donald Trump chế giễu, “bởi đó là 1 trong những câu trả lời không hay nhất mà tôi từng nghe, nhưng điều đó không sao cả.”

Hội nghị thượng đỉnh biến thành “chương trình truyền hình cá nhân” của Trump

Trong 3 cuộc gặp gỡ 1 đối 1 với Stoltenberg, Macron và cuối cùng là Trudeau, Trump đã biến các cuộc họp lãnh đạo thành “chương trình truyền hình” của cá nhân ông. Mỗi cuộc họp kéo dài 2 giờ đồng hồ khi các nhà lãnh đạo khác chủ yếu làm nền để tổng thống Mỹ giải quyết các câu hỏi về một loạt chủ đề.

Thật vậy, Trump đề cập đến các vấn đề khác nhau. Từ cuộc điều tra luận tội mà ông đang phải đối mặt ở quê nhà cho đến cuộc bầu cử sắp tới của Anh. Thậm chí là suy nghĩ của ông về việc liệu ngoại trưởng Đảng Cộng Hòa có nên kiếm 1 ghế tại Thượng viện hay không.

Trump muốn tăng hình phạt thuế với Canada

Trong cuộc gặp sau đó với Thủ tướng Canada, Justin Trudeau – 1 thành viên không đáp ứng đủ cam kết tài chính của mình với liên minh NATO, Trump nói rằng: Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về những việc cần làm với các quốc gia vi phạm. Đặc biệt, cá nhân Trump thích hình phạt liên quan đến thương mại.

“Tôi nghĩ rằng thật không công bằng khi 1 quốc gia không thanh toán đầy đủ, vì vậy rất có thể tôi sẽ làm gì đó liên quan đến thương mại,” Trump nói.

Câu trả lời đầy mâu thuẫn về biểu tình ở Iran

Donald Trump đã được hỏi liệu ông có ủng hộ những người biểu tình ở Iran hay không. “Tôi không muốn bình luận về điều này nhưng câu trả lời là không.” – Một tuyên bố mâu thuẫn với lập trường trước đó của chính quyền Trump.

Nhận ra đó là một câu trả lời “sai lầm”, ngay sau đó, Trump đã nhanh chóng đăng lên Twitter để giải thích. Đồng thời đưa ra một lời mào đầu trước khi bước vào cuộc họp công khai với Trudeau.

“Chúng tôi ủng hộ họ hoàn toàn và hỗ trợ họ ngay từ đầu”, ông Trump nói về những người biểu tình ở Iran, cho biết thêm ông nghĩ câu hỏi đưa ra cho ông trước đó là về hỗ trợ tài chính.

Trump tiếp tục cáo buộc cuộc luận tội ông là lừa bịp

Trump đến London trên phi cơ Air Force One giữa vòng xoáy luận tội và việc Ủy ban Tư pháp Hạ viện sẽ tổ chức phiên tòa luận tội đầu tiên vào tuần tới. Nhưng Trump vẫn lặp lại cách nói chuyện quen thuộc của mình: “luận tội là một trò lừa bịp”.

Donald Trump nói rằng ông không nghĩ vị trí của mình tại NATO bị suy yếu vì vướng vào cuộc điều tra – thứ mà ông đã bác bỏ như một mưu đồ chính trị của Đảng Dân chủ với hy vọng sẽ đánh bại Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Khi được hỏi liệu cuộc luận tội có tạo ra bất ổn khi ông cố gắng đàm phán với các nhà lãnh đạo thế giới khác hay không, Trump thoáng trở nên trầm ngâm.

“Có phải nó đã tạo ra trục trặc? Chà, nếu có, thì việc làm của Đảng Dân chủ đã ảnh hưởng xấu đến quốc gia,” Trump cho biết. “Họ đã lãng phí rất nhiều thời gian.”

Khen ngợi Thủ tướng Anh và ủng hộ Brexit

Tổng thống Mỹ đã chia sẻ về dự định gặp Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson. Khi được hỏi tại sao tổng thống Mỹ lại đứng ngoài cuộc bầu cử ở Anh, Donald Trump nói: “Tôi không muốn khiến nó trở nên phức tạp.”

Donald Trump dành nhiều lời tán dương thủ tướng Anh: “Tôi nghĩ rằng ông Vladimir rất có năng lực và tôi nghĩ ông ấy sẽ làm tốt công việc của mình”. Tổng thống Mỹ đồng thời bày tỏ sự ủng hộ của bản thân với Brexit.

Tỏ ra lạc quan về vấn đề Triều Tiên

Khi được hỏi về các vụ thử tên lửa liên tục của Triều Tiên, Trump tỏ ra lạc quan: “Tôi có niềm tin vào Kim Jong Un,” ông nói về nhà lãnh đạo Triều Tiên. “Tôi thích anh ấy, anh ấy cũng thích tôi, chúng tôi có 1 mối quan hệ tốt.”

Trump thậm chí còn nói đùa: “Anh ấy thích gửi tên lửa, phải không? Đó là lý do tại sao tôi gọi anh ấy là Rocket Man.”

Tránh xa khỏi rắc rối cá nhân của Hoàng gia Anh

Khi cuộc họp báo kết thúc, tổng thống Mỹ đã được hỏi về quyết định của Hoàng tử Andrew, con trai thứ hai của Nữ hoàng Elizabeth II. Cụ thể, đó là quyết định rút khỏi nhiệm vụ hoàng gia sau cuộc phỏng vấn gây tranh cãi đầu tháng trước về tình bạn của hoàng tử với Jeffrey Epstein, kẻ bị kết án tình dục đã tự sát vào đầu năm nay.

“Tôi không biết Hoàng tử Andrew nhưng hẳn đó là một câu chuyện khó khăn”, Trump nói. Trên thực tế, giữa Trump và Hoàng tử Andrew đã có vài lần gặp gỡ.

Cuối cùng, đề cập đến các phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện về cuộc luận tội bắt đầu vào tuần sau, Trump cho biết ông quá bận rộn tại Hội nghị thượng đỉnh để tiếp tục các cuộc tranh cãi ở Mỹ.

Đừng quên theo dõi kênh Tony xin chào để cập nhật những thông tin mới nhất về chính trị, kinh doanh và công nghệ, bạn nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *