amazon-cua-jeff-bezos-bat-den-xanh-cho-du-an-nang-luong-mat-troi-o-my-va-tay-ban-nha

Amazon của Jeff Bezos bật đèn xanh cho dự án năng lượng mặt trời ở Mỹ và Tây Ban Nha

Mới đây, Amazon đã tiết lộ chi tiết về các dự án năng lượng tái tạo mới ở Hoa Kỳ và Tây Ban Nha. Gã người khổng lồ công nghệ này đang tìm cách đẩy mạnh mở rộng các dự án năng lượng sạch của mình trên toàn thế giới. Hãy cùng tìm hiểu thêm về sự kiện này với Tony Xin chào, bạn nhé!

Amazon tiết lộ thông tin dự án năng lượng tái tạo ở Mỹ và Tây Ban Nha

Amazon sẽ thực hiện dự án xây dựng 3 cơ sở năng lượng Mặt Trời. Cả 3 được dự kiến ​​sẽ tạo ra gần 700.000 MWh mỗi năm. Theo các chuyên gia của Amazon, lượng điện năng này đủ để cung cấp năng lượng cho hơn 67.000 ngôi nhà.

Dự án năng lượng điện Mặt Trời tại Tây Ban Nha sẽ tọa lạc ở phía Đông Nam thành phố Seville. Nhà máy này có công suất 149 megawatt (MW). Các cơ sở năng lượng Mặt Trời của Amazon ở Mỹ sẽ tọa lạc tại Quận Lee (bang Illinois) và Bắc Virginia. Công suất của mỗi cơ sở lên đến 180MW.

Amazon cho biết, sau khi hoàn thành, các cơ sở năng lượng Mặt Trời này sẽ cung cấp năng lượng cho mạng lưới điện ở châu Âu cũng như các trung tâm dữ liệu của Amazon Web Services.

Amazon đang hướng tới việc áp dụng năng lượng xanh vào các hoạt động của mình, thông qua việc phát triển các cơ sở năng lượng tái tạo. Mặc dù vậy, tiến trình chuyển đổi này vấp phải không ít chỉ trích.

thong-tin-du-an-nang-luong-tai-tao-o-my-va-tay-ban-nha

Vào tháng 6 năm nay, Amazon là một trong hơn 700 công ty được 88 nhà đầu tư nhắm đến vì không báo cáo thông tin về môi trường. Mục đích của các nhà đầu tư là thúc đẩy các doanh nghiệp như Amazon tiết lộ thông tin qua CDP. Đây là một nền tảng phi lợi nhuận cho phép các công ty tiết lộ dữ liệu hiệu suất môi trường.

Nhân viên công ty đệ đơn kiến nghị Jeff Bezos và HĐQT Amazon hành động chống biến đổi khí hậu

Động thái nhân viên Amazon đối với sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trong ngành công nghệ

Vào tháng 4, hơn 4500 nhân viên của Amazon đã ký một bức thư ngỏ tới CEO Jeff Bezos và Hội đồng quản trị của công ty. Những nhân viên này yêu cầu lãnh đạo công ty cần có những hành động nhằm chống biến đổi khí hậu. Nhân viên kêu gọi Amazon ngừng cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây hỗ trợ ngành công nghiệp dầu khí. Các dịch vụ này phục vụ mục đích chính đó là khai thác thêm nhiên liệu hóa thạch.

Họ cũng cho biết Amazon đã không tiết lộ kế hoạch toàn công ty để đạt mức phát thải carbon bằng 0 trong thời gian mà các nhà khoa học yêu cầu. Bên cạnh đó, mục tiêu năng lượng tái tạo 100% của Amazon cũng chưa được ấn định thời hạn cuối.

dong-thai-nhan-vien-amazon-doi-voi-su-anh-huong-cua-bien-doi-khi-hau-trong-nganh-cong-nghe

Đơn kiến nghị này là động thái mạnh mẽ nhất mà nhân viên Amazon từng thực hiện nhằm chống lại ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trong ngành công nghệ. Họ cũng đã và đang phát động các chiến dịch công khai để gây áp lực cho các chủ doanh nghiệp về các vấn đề nóng khác. Ví dụ như quấy rối tình dục tại nơi làm việc và tiền lương của nhân viên.

Nhiều cáo buộc và yêu cầu nhắm tới Amazon

Bức thư cũng cáo buộc Amazon đã “đi cửa sau” với 68 thành viên của Quốc hội để bỏ phiếu chống lại luật khí hậu vào năm 2018. Các nhân viên đang thúc đẩy công ty phê duyệt nghị quyết của cổ đông. Điều này sẽ buộc công ty phải tiết lộ kế hoạch chống lại việc phát thải CO2 của mình. Nghị quyết đã được đệ trình vào cuối năm 2018, và sẽ được bỏ phiếu vào tháng tới.

Phản ứng của ban lãnh đạo Amazon trước những yêu cầu của nhân viên

Sáng kiến Climate Pledge

Vào tháng 9, Amazon đã đồng sáng lập một sáng kiến ​​có tên là Climate Pledge. Sáng kiến này yêu cầu các bên tham gia cam kết giảm thiểu lượng phát thải CO2 về 0 trong hoạt động kinh doanh của mình. Thời hạn cuối cùng để thực hiện cam kết này là vào năm 2040.

sang-kien-Climate-Pledge

Amazon cũng đã ra mắt một trang web minh bạch. Trang web này được sử dụng để cập nhật các báo cáo trong quá trình các bên thực hiện các cam kết, sáng kiến về chống biến đổi khí hậu. Trang web này cũng có thông tin về tình trạng xả khí CO2 của các công ty. Trong năm tài chính 2018, các công ty này đã thải ra môi trường tổng cộng đến 44,4 triệu tấn CO2.

Cam kết giảm phát thải CO2 của Amazon

Đầu năm nay, Amazon đã thông báo rằng họ sẽ giảm thiểu lượng khí thải carbon trên toàn công ty, cùng với các mục tiêu và chương trình liên quan. Họ cũng đã công bố Shipment Zero. Đây là tầm nhìn của công ty hướng đến mục tiêu tạo ra tất cả các lô hàng của Amazon không có carbon. Mục tiêu trước mắt là 50% tổng số lô hàng vào năm 2030. Đó chính là phát biểu của tỷ phú Jeff Bezos.

Động thái đệ đơn kiến nghị này là trường hợp hiếm gặp

Theo dữ liệu của Factset, đơn kiến này có chữ ký của 4.520 nhân viên Amazon. Con số này chỉ chiếm chưa đến 0,5% tổng số nhân viên của công ty. Vào sáng ngày 10/4, số lượng chữ ký là 3.500. Sau đó vào buổi chiều, số lượng này đã tăng lên hơn 4.000.

Rất hiếm khi nhân viên một công ty công nghệ ký vào một đơn kiến nghị để gửi lên Hội đồng quản trị. Hơn nữa họ còn chỉ trích công khai ban lãnh đạo. Đặc biệt là ở quy mô công ty lớn như Amazon.

Hàng trăm nhân viên của Google đã nghỉ việc vào tháng 11 năm ngoái để phản đối việc xử lý không thỏa đáng các vụ bê bối tình dục tại công ty này. Tuy nhiên quy mô không lớn như vụ việc lần này tại Amazon. Người phát ngôn của Amazon không bình luận về đơn kiến nghị này. Tuy nhiên người này đã nói với CNBC rằng công ty đang thực hiện nhiều bước để giải quyết vấn đề biến đổi biến đổi khí hậu.

Các công ty công nghệ khác, bao gồm Apple, cũng đang thực hiện các bước để sử dụng các nguồn không phát thải CO2 trong quá trình sản xuất và lưu trữ. Gần đây, Apple công bố rằng 21 nhà sản xuất trong chuỗi cung ứng của họ đã cam kết sử dụng điện từ các nguồn tái tạo.

Amazon không đơn độc trong nỗ lực phát triển bền vững hơn

Vừa qua, tập đoàn Inter Ikea cho biết họ sẽ đầu tư 200 triệu Euro (221,7 triệu USD) để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang hoạt động kinh doanh thân thiện với môi trường. Tập đoàn này cho biết ngân sách trên sẽ tập trung vào hai lĩnh vực. Một là đầu tư vào các kế hoạch nhằm mục đích loại bỏ carbon thông qua trồng rừng và quản lý rừng có trách nhiệm. Hai là sử dụng năng lượng tái tạo trong chuỗi cung ứng.

amazon-khong-don-doc-trong-no-luc-phat-trien-ben-vung-hon

Giống như nhiều công ty lớn khác, có nhiều việc phải làm nếu Ikea muốn đạt được mục tiêu của mình. Trong báo cáo phát triển bền vững năm 2018, Ikea cho biết họ đã thải ra 26,9 triệu tấn CO2 trong cả năm, tăng 2,8% so với năm 2016. Trong báo cáo được công bố vào tháng 3, Ikea cũng lưu ý rằng họ dự kiến ​​lượng phát thải sẽ tăng lên trong vài năm trước khi giảm xuống theo kế hoạch.

Có 3 thách thức chính cho mục tiêu của IKEA. Một là cắt giảm phát thải khí nhà kính. Hai là giảm lượng khí thải khi khách hàng đi đến các cửa hàng của công ty. Và ba là quá trình chuyển sang sử dụng nhiên liệu tái tạo. Đây là một lĩnh vực mà IKEA còn chậm bắt nhịp so với các công ty lớn khác trên thế giới.

Hy vọng với những cam kết tích cực của Amazon sẽ góp phần giúp cho môi trường của chúng ta được khắc phục và tốt hơn. Đừng quên theo dõi kênh Tony xin chào để cập nhật những thông tin mới nhất về kinh doanh và công nghệ, bạn nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *