Lãnh đạo nước ngoài nói xấu Trump: Dấu hiệu cho thấy Trump đang làm điều đúng!

Trên cương vị là tổng thống Mỹ, Donald Trump từng nhiều lần trở thành mục tiêu “chế giễu” của các nhà lãnh đạo thế giới. Điển hình nhất là vụ việc gần đây, khi một video lan truyền trên mạng xã hội ghi lại cảnh tượng các nhà lãnh đạo hội nghị NATO có “cuộc trao đổi riêng” về Trump.

Liệu việc các nhà lãnh đạo chỉ trích một tổng thống Mỹ có quá xa lạ hay không? Và đó có phải minh chứng cho thấy Trump đang làm điều đúng? Cùng Tony Xin chào tìm hiểu thêm về nội dung này thông qua video sau nhé!

Vụ tụ tập nói xấu Trump: Trump không quan tâm, như thường lệ!

Tuần vừa rồi, trên mạng xã hội lan truyền một video xuất hiện cảnh Thủ tướng Canada cùng nhiều nhà lãnh đạo khác trên thế giới “chế giễu” tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguyên nhân là vì Trump nhận được những câu hỏi quá mức từ giới truyền thông, khiến thời gian tại hội nghị thượng đỉnh NATO không diễn ra theo dự kiến.

Trong đoạn video, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, người được cho là “kẻ 2 mặt”, đang nói đùa với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson cùng những người khác. Các nguyên thủ quốc gia không nhắc đến tên của Trump, nhưng rõ ràng đó là người mà họ đang nói đến.

Đại diện của Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Anh Johnson từ chối bình luận về video này, còn các quan chức Canada không có mặt ngay lập tức để trả lời.

Nghi vấn được dư luận đặt ra là: Liệu Donald Trump có nên quan tâm đến việc các nhà lãnh đạo nước ngoài hoặc công dân của họ nghĩ về ông hoặc nước Mỹ không? Câu trả lời là không.

Quảng cáo của Joe Biden: “Trump làm ảnh hưởng vị thế của nước Mỹ”

Đối thủ chính trị của Donald Trump, Joe Biden cũng từng đăng video, đồng thời phát hành một đoạn quảng cáo “chế giễu” Tổng thống Mỹ đương nhiệm. Đoạn quảng cáo như muốn cảnh báo người dân Mỹ rằng: Nếu họ cho Donald Trump thêm bốn năm nữa, họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn để có thể phục hồi vị thế của Mỹ trên thế giới cũng như việc gắn kết các quốc gia trên thế giới với nhau.

Jon Favreau, người từng viết diễn thuyết cho cựu tổng thống Barack Obama, gọi đây là 1 quảng cáo rất thông minh. Còn Michael Skolnick, 1 nhà hoạt động tự do và từng là cánh tay đắc lực của ông trùm truyền thông bị thất sủng Russell Simmons, đã đăng 1 tweet chế nhạo Trump. Nội dung bài tweet là:  “Biden sẽ có 10 triệu lượt xem trên Twitter tối nay.”

Gạt đi những chỉ trích của Biden với Trump thì người đàn ông này cũng không phải là một nhân vật lý tưởng để xua tan sự nhạo báng từ nước ngoài. Joe Biden gần đây bị bắt gặp cắn ngón tay của vợ mình trong khi bà đang phát biểu trên sân khấu. Chính những người hâm mộ Biden cũng phải thừa nhận, ông chính xác là kiểu người ồn ào, lúng túng như bất kỳ người Mỹ gốc Âu chính hiệu nào.

Một lý do khiến dư luận tin rằng việc chế nhạo của Biden với Trump sẽ không có hiệu quả là bởi Trump không phải tổng thống Mỹ duy nhất bị chế giễu xuyên lục địa. Và thực tế, ông cũng không phải ứng viên Đảng Cộng Hòa đầu tiên bị luận tội bởi cánh tả cực đoan.

Được Tây Âu yêu thích” có phải là điều cần thiết với vị trí tổng thống Mỹ?

Không có nhiều tổng thống Mỹ được các nhà lãnh đạo châu Âu yêu thích. Và Trump cũng không phải tổng thống Mỹ đầu tiên bị giễu cợt.

Sự khinh miệt của Tây Âu

Vào năm 2004, ở đỉnh điểm cuộc chiến tranh Iraq, Thượng nghị sĩ John Kerry đã nói trong một cuộc tranh luận rằng: Ông sẽ không có hành động phủ đầu trước bất kỳ mối đe dọa nước ngoài nào nếu chưa thực hiện một cuộc rà soát toàn cầu.

Tổng thống George W. Bush đáp lại: “Để bảo vệ người dân Mỹ, anh phải luôn nm trên thế tấn công kẻ thù, anh cần hành động ngay lập tức để giúp cho đất nước này được an toàn.”

Giới tinh hoa Tây Âu, vốn dĩ khinh miệt “chàng cao bồi” Bush cũng giống như cách họ xem thường Tổng thống Ronald Reagan.

Ngay cả Tổng thống Bill Clinton cũng phải “nếm trải” sự nhạo báng của châu Âu. Khi giới tinh hoa ở đó cười nhạo bà Clinton, cười nhạo quê hương Arkansas của ông và việc ông thích đồ ăn nhanh có hàm lượng calo cao.

Đối với Obama, có lẽ ông nhận được nhiều sự yêu mến từ châu Âu hơn những người tiền nhiệm. Obama thậm chí đã so sánh chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ với chủ nghĩa ngoại lệ của Anh hoặc Hy Lạp, để biện hộ cho thái độ ngạo mạn, xua đuổi của người Mỹ đối với người châu Âu.

Người châu Âu có thể đã yêu thích điều đó, nhưng liệu trong thâm tâm họ có thực sự tôn trọng 1 tổng thống Mỹ? Khó có câu trả lời chính xác. Dù sao, Obama cũng lưu ý rằng, ở Châu Âu, tồn tại 1 chủ nghĩa chống Mỹ công khai hoặc ngấm ngầm.

Định kiến của người Canada

Có vài quan niệm cho rằng người hàng xóm Canada yêu nước Mỹ cũng vô lý không kém. Trong nhiều thập kỷ, người Canada đã đi du lịch với những lá cờ Canada nhỏ được khâu vào ba lô và hành lý vì sợ bị nhầm thành người Nam Mỹ, vốn bị cho là xảo quyệt.

Mặc dù nhiều người Canada tỏ ra ngưỡng mộ nước Mỹ, nhưng trong nền văn hóa ưu tú xuyên lục địa của họ có một chuỗi định kiến ác cảm về người Mỹ. Hành động chế giễu của Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, trong đoạn video nói trên chỉ là hành vi mới nhất minh chứng cho định kiến này.

Người Mỹ đã phải vượt qua cả 1 đại dương rộng lớn để từ bỏ gốc gác châu Âu. Trên thực tế, khi những người châu Âu kiêu ngạo hay người Canada không thích tổng thống Mỹ, người Mỹ có thể chắc chắn rằng tổng thống của họ đang làm điều gì đó đúng đắn.

Đừng quên theo dõi kênh Tony xin chào cập nhật những thông tin khác về chính trị, kinh doanh và công nghệ, bạn nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *