jack-ma-va-ceo-quy-dau-tu-softbank-ban-luan-mo-vien-nghien-cuu-ai

Jack Ma và CEO quỹ đầu tư Softbank bàn luận mở Viện Nghiên cứu AI

Ngày 6/12 vừa qua, Jack Ma và Masayoshi Son ông chủ softbank đã có cuộc gặp mặt để bàn luận về vấn đề thành lập Viện Nghiên cứu trí thông minh nhân tạo (AI). Thông tin này nhận được đông đảo sự quan tâm của công chúng cũng như giới khoa học và công nghệ. Hãy cùng Tony Xin chào tìm hiểu cụ thể hơn sự kiện này ngay sau đây nhé.

Ông chủ Softbank chi đến 184 triệu USD để thành lập Viện Nghiên cứu AI

Masayoshi Son – người sáng lập SoftBank Group Corp, đã tiết lộ một sáng kiến ​​trị giá 184 triệu USD để tăng tốc nghiên cứu AI tại Nhật Bản. Theo đó, Softbank sẽ cùng hợp tác với Alibaba Group Holding của tỷ phú Jack Ma để triển khai dự án đầy tham vọng này. Mục tiêu cuối cùng của dự án là nhằm thương mại hóa ngành công nghệ trong tương lai.

Công ty của ông Son đã tuyên bố sẽ hợp tác với Đại học Tokyo và chi 20 tỷ yên (184 triệu USD) trong vòng 10 năm từ ngân sách của công ty di động SoftBank Corp để thành lập Viện Beyond AI. Masayoshi Son cũng là một trong những nhà đầu tư chủ chốt của Alibaba. Vì vậy không ngạc nhiên khi 2 vị tỷ phú quyết định bắt tay nhau trong dự án này. Họ đã gặp nhau vào ngày 6/12 để trò chuyện trong khuôn viên trường Đại học Tokyo. Theo đó 2 tỷ phú đã thảo luận về tầm nhìn của họ về tương lai của công nghệ.

Những nhiệm vụ được đặt ra cho Viện Beyond AI

Viện Beyond AI sẽ hỗ trợ 150 nhà nghiên cứu từ các ngành khác nhau. Bên cạnh đó, cơ sở này sẽ tập trung vào việc chuyển đổi nghiên cứu AI từ học thuật sang thương mại, bằng cách sử dụng liên doanh giữa các trường đại học và công ty. Các lĩnh vực trọng tâm được nghiên cứu bao gồm chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng xã hội và sản xuất.

Mục tiêu hoạt động của Viện Beyond AI phù hợp với định hướng của Softbank

Vào hồi tháng 11, SoftBank và Naver Corp cho biết họ có kế hoạch sáp nhập Yahoo Nhật Bản và Line Corp thành một công ty Internet khổng lồ. Công ty Internet khổng lồ này sẽ được vận hành dưới sự kiểm soát của SoftBank.

Softbank hiện đang sở hữu 45% cổ phần của Yahoo Nhật Bản. Tập đoàn viễn thông này cùng với Z Holdings – công ty mẹ của Yahoo Nhật Bản và Naver – công ty sở hữu 73% của Line đang tiến hành những phiên thảo luận cuối cùng trước khi thỏa thuận chính thức được đưa ra.

muc-tieu-hoat-dong-cua-vien-beyond-ai-phu-hop-vai-dinh-huong-cua-soft-bank

Nếu thành công, vụ sáp nhập này sẽ tạo nên một nền tảng với hơn 100 triệu người dùng. Các lĩnh vực trải dài khắp từ tài chính đến thương mại điện tử và nhiều mảng khác. Mục đích của thương vụ này là để kết hợp các nguồn lực AI. Bên cạnh đó là để chuẩn bị đối đầu trực tiếp với những gã khổng lồ công nghệ như Google hay Tencent.

Masayoshi Son – người đỡ đầu cho nhiều dự án công nghệ nổi bật của thế giới

Từ chủ tịch tập đoàn viễn thông hàng đầu Nhật Bản đến nhà đầu tư công nghệ nổi tiếng thế giới

Masayoshi Son là một nhà đầu tư, chủ tịch tập đoàn viễn thông Softbank của Nhật Bản. Son nổi tiếng trong giới công nghệ vì là người điều hành Vision Fund. Đây là một quỹ đầu tư có giá trị 100 tỷ USD của Softbank. Mục tiêu mà quỹ này hướng đến là các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ trên toàn cầu với. Khoản đầu tư cho mỗi startup của quỹ này tối thiểu là 100 triệu USD. Những cái tên quen thuộc từng được Softbank đầu tư có thể kể đến như Alibaba, Grab, Uber, WeWork, ARM…

tu-chu-tich-tap-doan-vien-thong-hang-dau-nhat-ban-den-nha-dau-tu-cong-nghe-noi-tieng-the-gioi

Tầm nhìn xa trông rộng về tương lai của ngành công nghệ

Tỷ phú Masayoshi được đánh giá là một người thông minh, hài hước, tự tin nhưng cũng rất khiêm tốn. Đặc biệt, vị tỷ phú giàu nhất Nhật Bản này còn gây được ấn tượng khi có tầm nhìn rất táo bạo về tương lai của ngành công nghệ thế giới. Đối với ông, lợi nhuận một startup tạo ra không phải là tiêu chí quan trọng nhất để đầu tư. Mà đó chính là việc doanh nghiệp đó có thể phát triển nhanh như thế nào cũng như triển vọng phát triển trong dài hạn của nó.

Tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son từ lâu đã ủng hộ sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI). Ông cho rằng đây sẽ là lĩnh vực có tiềm năng phát triển rất lớn mang tính cách mạng nhất từ trước đến nay. Viện Beyond AI đánh dấu một khoản đầu tư vào việc đẩy nhanh nghiên cứu lĩnh vực này ngay tại Nhật Bản – sân nhà của Softbank.

Chính Son từng nhận xét Nhật Bản còn khá chậm chạp trong việc phát triển nền công nghiệp 4.0. Bằng chứng là không có nhiều startup nổi lên từ quê hương của vị tỷ phú này. Đây sẽ là một dự án đầy tiềm năng của Softbank, bù lại những thất bại của tập đoàn khi đầu tư vào WeWork, Uber và Slack.

Hai vị tỷ phú đã tìm được tiếng nói chung trong cuộc gặp gỡ ngày 6/12

Son đã đưa ra lời nhắc nhở về khoản đầu tư hiệu quả nhất của mình trong cuộc nói chuyện với Jack Ma. Vị tỷ phú Trung Quốc là người nắm giữ đế chế bán lẻ trực tuyến và là viên ngọc quý trong danh mục đầu tư của SoftBank. Hai người đã dành cho nhau những lời khen và ủng hộ niềm đam mê chung đối với lĩnh vực AI. Cả 2 đều đồng ý rằng sự lạc quan và tầm nhìn thay đổi thế giới là điều cần thiết để khởi nghiệp thành công.

“Trong vòng 20 năm qua, chúng tôi không chỉ là đối tác kinh doanh mà còn là 2 người bạn tâm giao trong mục tiêu thay đổi cuộc sống của con người”, Masayoshi phát biểu. Đến lượt mình, Jack Ma nói: “Có lẽ anh ấy là người can đảm nhất thế giới khi quyết định đầu tư vào Alibaba.”

hai-vi-ty-phu-da-tim-duoc-tieng-noi-chung-trong-cuoc-gap-go-ngay-6-12

Trong một diễn biến khác, Son đã nói rằng “Đã có vấn đề với phán đoán của riêng tôi” sau sự kiện WeWork. Sau sự thất bại của ứng dụng cho thuê văn phòng này, vị tỷ phú người Nhật cho biết mình sẽ áp đặt kỷ luật tài chính chặt chẽ đối với các công ty khởi nghiệp.

masayoshi-son

Trong cuộc gặp với Jack Ma, Masayoshi Son cũng đã phát biểu: “Sự nhiệt tình của ông đối với các dự án lớn là không thể tưởng tượng được. Niềm đam mê và ước mơ của tôi lớn hơn gấp 100 lần so với hiện tại. Tôi vẫn hiện chỉ đang ở bước đầu tiên trong 100 bước của mình.”

Bạn nghĩ sao về dự án Viện Beyond AI hợp tác giữa Softbank và Alibaba? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *