Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm kỷ lục: Tổng thống Trump hứa hẹn có nhiệm kỳ thứ hai

Những số liệu thống kê trong lịch sử đã chỉ ra rằng xu hướng kinh tế ít nhiều quyết định kết quả bầu cử tổng thống tại Mỹ. Gần đây, nước Mỹ đón nhận nhiều tin vui từ nền kinh tế bao gồm cả tỷ lệ thất nghiệp giảm kỷ lục dưới thời Trump. Điều này liệu có phải cơ hội để Donald Trump tái đắc cử một lần nữa hay không? Cùng Tony Xin chào tìm ra lời giải đáp nhé!

Người dân Mỹ ủng hộ cách Trump điều hành nền kinh tế

Những “tin vui” về nền kinh tế dưới thời Trump dường như đang phản bác lại những người phản đối vị tổng thống thứ 45 này. Và họ có quyền hoài nghi về việc các chính sách của Donald Trump chính là yếu tố thúc đẩy nền kinh tế. Tuy nhiên, thực tế từ lịch sử nước Mỹ đã chứng minh một điều rằng: các tổng thống sẽ nhận được sự tín nhiệm khi nền kinh tế mạnh lên và bị dư luận chỉ trích nếu nó suy yếu.

Trong một cuộc thăm dò của CNN được công bố vào cuối tháng trước, tỷ lệ người dân ủng hộ Trump ít hơn 42%, trong khi đa số, 54% còn lại không ủng hộ. Tuy nhiên, những số liệu này đã bị đảo ngược khi người tham gia được hỏi họ nghĩ gì về cách Trump vận hành bộ máy kinh tế. Thật ngạc nhiên, 52% cho biết họ hài lòng, trong khi 40% bày tỏ không tán thành.

Bất chấp thương chiến Mỹ – Trung leo thang khiến giá cả nhiều mặt hàng tăng vọt, 1 bộ phận người dân Mỹ ngày càng ác cảm với Trung Quốc. Những người này mong muốn chính quyền có thái độ cứng rắn bởi họ tin rằng Bắc Kinh là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ. Điều này, rốt cuộc lại đem đến lợi ích cho Trump trong chiến dịch tranh cử.

Cách đây 2 tháng, Trump đăng tweet: “Đây là nền kinh tế tuyệt vời nhất trong lịch sử nước Mỹ và là thời điểm tốt nhất để tìm kiếm việc làm”.

Trump tự ca ngợi những thành công kinh tế của mình

Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ, 266.000 việc làm được tạo ra vào tháng 11, khiến tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ nằm ở mức thấp trong 50 năm qua. Trong một loạt các tweet vào 6/12, Trump đã tự ca ngợi những thành công kinh tế của mình.

“Nếu không có cái ‘chương trình kinh dị’ mang tên ‘phe Dân chủ cấp tiến không làm gì’, thì thị trường chứng khoán và nền kinh tế sẽ còn khởi sắc hơn nữa. Điều đó hoàn toàn có thể. Và biên giới sẽ được đóng cửa để chặn đứng sự xấu xa của ma túy, băng đảng và tất cả các tai ương khác!”, Trump đăng trên Twitter kèm thêm dòng hashtag “2020”.

Tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ cũng tự hào khoe rằng: “Chỉ số thị trường chứng khoán tăng kỷ lục. Chỉ riêng trong năm nay, Dow Jone đã tăng 18,65%, S&P tăng 24,36%, Nasdaq Composite tăng 29,17%. Đó chính là kinh tế, đồ ngốc.” 

Khẩu hiệu “Đó chính là kinh tế, đồ ngốc” (It’s the economy, stupid) vốn được chiến lược gia James Carville đưa ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống của Bill Clinton năm 1991. Việc Donald Trump dẫn lại câu nói nổi tiếng này đã khiến phe Dân chủ “ớn lạnh” trước các tin tức tuyệt vời về kinh tế. Bởi điều này đã được chứng minh nhiều lần trong lịch sử. Tổng thống đương nhiệm không được để các chỉ số thị trường chứng khoán xuống thấp thường xuyên. Một khi điều này xảy ra, nền kinh tế sẽ được đánh giá là yếu kém hoặc dậm chân tại chỗ.

Trump có cơ hội tái đắc cử

Quay ngược lại thời Tổng thống Jimmy Carter, người đã chứng kiến tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát tăng vọt trong thời gian tại nhiệm và chịu thất bại trước Ronald Reagan. Hoặc George H.W. Bush, người có số phiếu thăm dò cao ngất trời trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ 1, rốt cuộc cũng phải giao Nhà Trắng lại cho Bill Clinton giữa lúc kinh tế suy thoái. Duy nhất chỉ có Gerald Ford – vị Tổng thống Mỹ không cần thông qua bầu cử phần lớn nhờ quyết định không truy tố người đàn ông mà ông thay thế: Richard Nixon.

Các dữ liệu cho thấy 1 sự thật không thể chối cãi: Rất khó để đánh bại 1 tổng thống đương nhiệm trừ khi phần đông dân chúng nhìn thấy nền kinh tế đang bị suy yếu nghiêm trọng. Trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ 2 của một vị tổng thống nào đó, việc làm và sự tăng trưởng kinh tế là vấn đề quan trọng nhất quyết định lá phiếu của cử tri.

Theo 1 cuộc khảo sát năm 2016, 52% người dân Mỹ cho biết kinh tế là vấn đề cấp bách nhất ở nước này. Khủng bố đứng thứ hai trong danh sách đó, chỉ có 18% tin rằng đây là mới là vấn đề quan trọng nhất. Còn trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2012, gần 6/10 cử tri (59%) cho rằng nền kinh tế là vấn đề quan trọng nhất. Và năm 2008 tỷ lệ này là hơn 63%.

Vì vậy, do các cử tri cực kỳ quan tâm về nền kinh tế, nên rất có khả năng Donald Trump sẽ tái đắc cử.

Donald Trump cần tập trung khởi sắc kinh tế Mỹ để duy trì và tăng cường sự ủng hộ

Có thể thấy rằng, số người ủng hộ Trump đã tăng mạnh trong nhiều năm qua nhờ những chuyển biến tích cực về kinh tế. Do đó, việc mà Trump cần tập trung từ nay cho đến cuộc bầu cử năm sau có lẽ là phục hồi nền kinh tế.

Nếu không tập trung vào kinh tế, Trump có thể sẽ ít khả năng tái đắc cử hơn. Bởi chính vị tổng thống thứ 45 này đã chứng minh trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình rằng: ông thiếu sự tập trung hoặc kỷ luật để đi theo chiến lược hoặc “thông điệp” đã đề ra trước đó.

Trong nhiều năm và nhiều thập kỷ trước, bất kỳ tổng thống nào điều hành 1 nền kinh tế hưng thịnh, họ sẽ có 1 bước tiến lớn trong sự nghiệp chính trị. Trump, tất nhiên, không chỉ là “bất kỳ” tổng thống nào – chủ yếu theo những cách ông tác động tiêu cực đến cơ hội chiến thắng cuộc bầu cử vào tháng 11 năm tới.

Nhưng những con số kinh tế mới nhất này khiến mọi thứ trở nên rất rõ ràng: Nền kinh tế Mỹ thời Trump, tất nhiên, sẽ là con át chủ bài của ông trước cử tri, nếu Trump biết cách và biết thời điểm để sử dụng nó. Liệu Donald Trump có tái đắc cử cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 tới đây hay không? Cùng đón chờ trong các video sau của Tony Xin chào, bạn nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *