Bill Gates ở tuổi 63 hạnh phúc hơn tuổi 25 nhờ làm 4 điều này

Bill Gates, người sáng lập Microsoft đã sử dụng trang Reddit để mời mọi người đặt câu hỏi cho mình. Có hai câu hỏi được đặt ra: “Ông có hạnh phúc không?” và “Sau tất cả, điều gì khiến ông hạnh phúc?”. Đáng ngạc nhiên là dù đã ở độ tuổi xế chiều, nhưng Bill Gates lại cảm thấy hạnh phúc hơn chính mình thời son trẻ. Cùng Tony Xin chào tìm hiểu thêm về 4 điều mà Bill Gates đã làm để khiến bản thân trở nên hạnh phúc hơn, bạn nhé!

Bill Gates – tỷ phú “càng già càng hạnh phúc”

Hai câu hỏi đáng suy ngẫm

Nhà đồng sáng lập hãng Microsoft gần đây đã có những phỏng vấn đầy thú vị trên Reddit. Chủ đề là “Hãy hỏi tôi bất cứ điều gì”.

Bill Gates đã nhận được nhiều câu hỏi mang tính nhân đạo, từ biến đổi khí hậu cho đến tương lai của giáo dục. Đáng kể đến phải là những câu hỏi về đời sống cá nhân của ông. Vị tỷ phú 63 tuổi nhận được hai câu hỏi hấp dẫn nhưng không kém phần đáng suy ngẫm: “Ông có hạnh phúc không?” “Sau tất cả, điều gì làm ông hạnh phúc?”.

Đối với câu hỏi đầu tiên, Bill Gates đã trả lời: “Có chứ. Khi ở độ tuổi 30, tôi nghĩ những người 60 tuổi không còn minh mẫn nhiều nữa. Thậm chí chẳng còn mấy niềm vui trong cuộc sống. Nhưng đến khi đã qua tuổi 60, tôi lại cảm thấy trái ngược hoàn toàn với suy nghĩ của mình khi xưa. Hãy hỏi lại tôi sau 20 năm nữa, và tôi sẽ nói cho các bạn biết người 80 tuổi thông tuệ tới mức nào”.

Với câu hỏi thứ 2, Bill Gates chia sẻ: “Gần đây, có người nói với tôi rằng khi con cái chúng ta sống tốt, đó là niềm hạnh phúc rất đặc biệt. Là một phụ huynh, tôi hoàn toàn đồng ý với điều đó. Đôi khi hết lòng với những thứ quan trọng trong cuộc sống cũng cải thiện cảm nhận về hạnh phúc. Chẳng hạn như luyện tập thể chất nhiều hơn”.

Niềm hạnh phúc thay đổi theo từng thời kỳ

Đối với Bill Gates, ở tuổi ngoài 30 và là một doanh nhân, ông tận hưởng hạnh phúc theo kiểu khác. Khi ấy, mục tiêu chính của Microsoft là làm sao để máy tính hiện diện trong mỗi hộ gia đình và mỗi bàn làm việc.

Khi sứ mệnh ấy được hoàn thành, mọi việc đã chuyển sang một trang mới đối với Bill Gates. Gần đây, ông đăng tải trên trang Facebook cá nhân: “Khi tôi ngoài 20, đầu 30, tôi mải mê với phần mềm. Tôi làm việc không có ngày nghỉ, không du lịch. Thậm chí còn không hứng thú tới chuyện kết hôn (hiển nhiên là tôi đã đổi ý sau khi gặp Melinda)”.

Người đàn ông 63 tuổi hiện đang tận hưởng những trái ngọt tạo nên từ thành quả mà mình đạt được. Đồng thời, ông đang tích cực thực hiện những mục tiêu nhân đạo to lớn như xoá đói giảm nghèo tại nhiều quốc gia thông qua quỹ từ thiện Bill & Melinda Foundation.

4 điều Bill Gates làm để bản thân trở nên hạnh phúc hơn

Nếu bạn nghĩ rằng: “Mình không phải Bill Gates, không có nhiều tiền và khả năng chi trả cho các thứ xa xỉ thì không thể hạnh phúc như thế”, thì đó có thể là một suy nghĩ sai lầm. Bởi ai cũng có thể hạnh phúc như một tỷ phú nếu làm được 4 điều dưới đây.

1. Đặt ra mục tiêu cho mình và nỗ lực để đạt được nó

Việc càng già càng thông tuệ như Bill Gates nói không phải bởi trí tuệ con người ngày càng phát triển. Cũng không phải do họ tích luỹ được nhiều tiền bạc mà bởi họ ngày càng biết cách xác định điều gì là quan trọng với mình. Và họ nỗ lực để đạt được nó.

Đối với Bill Gates, ông tin rằng việc cải thiện hạnh phúc không nhất thiết liên quan đến sự tích luỹ của cải.

Có thể bạn đang cảm thấy bế tắc trong công việc, thậm chí cho rằng mình đã chọn sai hướng đi. Thực ra, nghi ngờ về sự nghiệp hoặc động lực của bản thân là điều xảy ra phổ biến và rất đỗi bình thường. Nhưng nếu bạn không sẵn lòng thay đổi và cứ đau đáu suy nghĩ này trong lòng, thì đó không phải bình thường nữa.

Nếu cuộc sống của bạn là chuỗi những câu giả định như “giá như…” , thì hãy bắt đầu hành trình của mình với câu hỏi mới: “Mình có đang làm điều mình thực sự muốn hay không?”, “Điều gì là quan trọng nhất với mình?”.

Khi đã xác định được điều mình muốn, việc hết lòng phấn đấu cho mục tiêu là bước đầu tiên để đạt được hạnh phúc.

2. Luôn sống với tư duy “cho đi”

Diễn giả Jim Rohn, người được mệnh danh là người thầy của những người thầy từng nói: “Chỉ bằng cách cho đi, bạn mới có thể nhận được nhiều hơn những gì bạn đã có”. Bill Gates luôn tin vào điều này. Thông qua quỹ từ thiện đầy hào phóng của mình, phải nói rằng những cống hiến Bill Gates dành cho xã hội là quá to lớn.

Năm 2016, tỷ phú Warren Buffett đã quyên tặng 31 tỷ đô cho quỹ Bill & Melinda Foundation. Họ sẽ dùng số tiền này để tài trợ cho các dự án chống lại bệnh truyền nhiễm và cải cách giáo dục.

Khoa học đã chứng minh việc cho đi khiến con người cảm thấy hạnh phúc và tốt cho sức khoẻ. Nghiên cứu của đại học Harvard cũng kết luận rằng sự hào phóng có thể khiến người cho đạt cảm xúc hài lòng ở mức độ cao nhất.

Sự cho đi không giới hạn ở tiền bạc. Sẵn sàng dành thời gian để hỗ trợ người khác là một hành động của sự hào phóng. Dạy dỗ, đào tạo thế hệ trẻ, đấu tranh chống lại bất công cũng được coi là cho đi.

3. Đối xử với cơ thể thật tốt

Bản thân Bill Gates là một tay chơi tennis cừ khôi. Ông tâm niệm rằng thể dục thể thao cũng khiến con người hạnh phúc. Và điều này cũng đã được khoa học công nhận. Các kết quả nghiên cứu cho thấy tập thể dục đều đặn có khả năng giảm bớt trầm cảm, lo lắng và căng thẳng.

Bạn sẽ không bao giờ thành công và khoẻ mạnh nếu cứ lười vận động và sợ đổ mồ hôi. Nghiên cứu tại Đại học Wisconsin-Madison cho thấy tập luyện dưới cường độ nào cũng cho kết quả khả quan cả về thể chất lẫn tinh thần.

4. Đặt gia đình lên hàng đầu

Như Bill Gates đã chia sẻ, ưu tiên của ông đã chuyển sang tập trung cho gia đình. Sau giai đoạn phát triển sự nghiệp, giờ đây ông đang tận hưởng cảm giác hạnh phúc khi chứng kiến các con thành công.

Khoa học chỉ ra rằng quá tập trung vào công việc và thiếu quan tâm đến gia đình có thể gây nên nhiều mất mát. Làm việc trong nhiều giờ hay sự mất cân bằng giữa công việc và gia đình là áp lực chính của người lao động Mỹ. Điều này về lâu về dài sẽ tạo ra mối nguy hại khó lường đến sức khoẻ con người.

Nếu bạn sợ rằng ưu tiên gia đình sẽ làm tổn thương sự nghiệp, có một giải pháp đơn giản cho vấn đề này. Hãy viết ra những điều kiện nào là cần ưu tiên cho cuộc sống gia đình và đặt ra các ranh giới nghiêm ngặt. Tương tự, bạn cũng nên đặt ra ranh giới ở nơi làm việc để bạn có thể toàn tâm toàn ý cho công việc trong những khoảng thời gian cố định.

Việc đặt ra giới hạn rõ ràng cho mỗi lĩnh vực của đời sống sẽ giúp bạn xử lý mọi việc tập trung, hiệu quả hơn. Đồng thời, gia đình bạn sẽ có thời gian quây quần bên nhau, cùng tận hưởng niềm hạnh phúc.

Hy vọng với những thông tin trên của Tony Xin chào, bạn đã hiểu được 4 điều tỷ phú Bill Gates đã làm để càng lớn tuổi càng thêm vui. Không khó để trở nên hạnh phúc nhưng hạnh phúc không tự nhiên mà đến với bạn. Quan trọng là bạn phải nắm bắt cơ hội và tự tạo nên hạnh phúc cho chính mình.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *