Thương vụ Vinmart và Vinmart+ của ông Phạm Nhật Vượng sát nhập vào Masan: Ai là người được lợi?

Sáng ngày 03/12, tập đoàn Masan và Vingroup đã ký kết thỏa thuận về việc sát nhập công ty VinCommerce và Công ty VinEco. Sự sát nhập này là tiền đề cho việc thành lập tập đoàn hàng tiêu dùng và bán lẻ hàng đầu Việt Nam. Hãy cùng Tony Xin chào tìm hiểu về thương vụ sát nhập đình đám này nhé.

Thương vụ nghìn tỷ cuối năm 2019

Sau một thời gian dài âm thầm đàm phán và thương lượng, tập đoàn Masan và Vinmart đã chính thức về chung nhà. Người phát ngôn của tập đoàn Masan cho biết sự hợp tác này là bước tiến dài cho cả Masan và VinGroup.

Theo đó, thỏa thuận hợp tác giúp tối ưu hóa thế mạnh của mỗi bên. Đồng thời góp phần tạo dựng một tập đoàn tiêu dùng nhanh – bán lẻ có lợi thế cạnh tranh và quy mô hiện đại hàng đầu Việt Nam. Hiện tại, Masan và Vingroup đang tiến hành thực hiện các thủ tục pháp lý để ký kết hợp đồng hợp tác và chuyển nhượng chính thức.

Cụ thể, theo thỏa thuận, công ty CP dịch vụ thương mại tổng hợp VinCommerce, công ty VinEco (nông nghiệp) của Vingroup sẽ tiến hành sát nhập cùng công ty CP hàng tiêu dùng Masan để thành lập tập đoàn hàng tiêu dùng và bán lẻ hàng đầu Việt Nam. Theo đó, tập đoàn VinGroup sẽ chuyển đổi vốn và cổ phần của VinCommerce thành cổ phần của tập đoàn mới sát nhập. Tuy nhiên, Masan sẽ nắm quyền điều hành và kiểm soát hoạt động của tập đoàn mới. Vingroup chỉ đóng vai trò là cổ đông góp vốn, không tham gia điều hành trực tiếp.

Sau khi sát nhập, tập đoàn mới sẽ nắm giữ mạng lưới hoạt động của hơn 2.600 siêu thị và cửa hàng tiện lợi VinMart và VinMart + cùng hàng triệu khách hàng. Đặc biệt, tập đoàn này còn được hưởng lợi trực tiếp khi được chuyển giao điều hành hệ thống 14 nông trường công nghệ cao của VinEco.

Thành quả trước vụ sát nhập của Mảng bán lẻ thuộc VinGroup

Sau hơn 5 năm xây dựng và phát triển, công ty VinCommerce và VinEco đã bước đầu gặt hái nhiều thành công, hoàn thành mục tiêu Vingroup đã đề ra trước đó.

VinCommerce hiện đã trở thành thương hiệu bán lẻ đạt tiêu chuẩn quốc tế và có quy mô hiện đại nhất Việt Nam. VinCommerce là thương hiệu bán lẻ nội địa đầu tiên chứng minh năng lực cạnh tranh trực tiếp với các doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài. Mặc dù gia nhập thị trường bán lẻ tương đối muộn,  tuy nhiên chỉ trong vòng 5 năm, VinCommerce từng bước chiếm lĩnh thị trường, mang lại những sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng Việt Nam. Bên cạnh đó, VinCommerce còn là công ty tích cực trong việc tiên phong, hỗ trợ các thương hiệu Việt cùng phát triển.

Cùng với sự phát triển của VinCommerce, VinEco cũng đạt được những mục tiêu nhất định. Công ty tiên phong đi đầu trong việc đầu tư phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao. Bên cạnh đó, VinEco cũng thực hiện các chính sách thúc đẩy, hỗ trợ cho các hộ sản xuất nhỏ lẻ cùng phát triển nông nghiệp sạch. Tất cả cùng hướng tới mục tiêu mang lại sản phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người Việt.

Hiện tại, Vingroup mong muốn đưa VinCommerce và VinEco phát triển lên tầm chiến lược mới, tập trung nguồn lực thúc đẩy mảng công nghệ. Do đó, họ quyết định bắt tay hợp tác cùng Masan.

Tham vọng của Masan: Buôn tận gốc, bán tận ngọn?

Phát biểu trong lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với VinGroup, ông Trương Công Thắng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn Masan cho biết:

“Chúng tôi xin chân thành cảm ơn những đóng góp và nỗ lực của tập đoàn Vingroup trong việc phát triển hệ thống bán lẻ tại Việt Nam. Giờ đây, chúng tôi sẽ tiếp nối những thành quả này và tiếp tục sứ mệnh phụng sự người tiêu dùng Việt, cũng như mang đến một sân chơi công bằng cho các thương hiệu Việt. Bên cạnh đó, việc sát nhập với VinCommerce, VinEco và Masan không chỉ nâng cao giá trị cốt lõi mà còn giúp tập đoàn Masan nhanh chóng đạt được mục tiêu tập đoàn tiêu dùng – bán lẻ đứng đầu trong nước. Từ đó xây dựng tiền đề giúp Masan khẳng định vị thế xứng tầm thế giới”.

Lời phát biểu của ông Trương Công Thắng cho thấy việc sát nhập cùng Vinmart, VinEco là một chiến lược khôn ngoan của Masan. Điều này giúp Masan nhanh chóng kế thừa hệ thống phân phối tại hơn 50 tỉnh thành và những nguồn lực sẵn có của Vingroup. Từ đó tạo ra cơ hội để Masan thực hiện tham vọng thống lĩnh ngành hàng tiêu dùng – bán lẻ tại Việt Nam.

Những lợi ích đầu tiên từ thương vụ sát nhập

Ở khía cạnh sản xuất, các sản phẩm của Masan có mặt ở hầu hết các ngành hàng. Từ các sản phẩm tiêu dùng nhanh như mì chính, nước chấm, mì gói…cho đến các sản phẩm đồ uống như cà phê, nước ngọt, bia.

Ngoài hàng tiêu dùng, Masan còn phát triển thêm dịch vụ cung cấp thịt mát từ các trang trại có quy trình chăn nuôi đạt chuẩn quốc tế. Đây là sản phẩm được định hướng và có vai trò chiến lược quan trọng của Masan.

Ở kênh phân phối, lợi ích từ thương vụ nghìn tỷ này càng được thể hiện rõ ràng hơn. Masan dễ dàng đưa sản phẩm thịt mát vào hệ thống 2.600 siêu thị Vinmart và cửa hàng VinMart+ mà không hề tốn chi phí. Điều này giúp sản phẩm chủ lực của Masan đạt được độ phủ sóng thương hiệu và có cơ hội tăng trưởng nhanh trong tương lai gần.

Đặc biệt, lợi thế về kênh phân phối cũng góp phần tạo ra động lực tăng trưởng cho các ngành hàng truyền thống, có sự cạnh tranh cao của Masan. Điển hình như mì gói, đồ uống, gia vị…Từ đó giúp Masan dành chiến thắng trong cuộc chiến quầy kệ, chương trình khuyến mại, góp phần tăng cường sự tiếp cận với khách hàng.

Chiến lược “Buôn tận gốc, bán tận ngọn”

Việc sở hữu hệ thống phân phối của Vinmart và VinMart+ giúp Masan thực hiện tham vọng “Buôn tận gốc, bán tận ngọn”. Đồng thời giúp doanh nghiệp này tiết kiệm được chi phí chiết khấu bán hàng.

Theo chuyên gia kinh tế Trần Bằng Việt, hiện nay tại Việt Nam, các nhãn hàng tiêu dùng nhanh đang phải chi trả từ 35 – 48% lợi nhuận vào phát triển kênh phân phối. Thậm chí với nhiều nhãn hàng, chi phí này còn cao hơn rất nhiều. Với doanh số nghìn tỷ mỗi năm, việc sở hữu chuỗi phân phối của Vimart sẽ giúp Masan tiết kiệm chi phí đáng kể.

Bên cạnh đó, việc sở hữu kênh phân phối cũng giúp Masan làm chủ về mặt chiến lược, tăng lợi thế khi đàm phán. Doanh nghiệp này sẽ thoát khỏi nguy cơ bị hất cẳng ra khỏi chuỗi phân phối do công ty nước ngoài làm chủ trên cả nước. Ngược lại, Masan có thể biến lợi thế này thành sức mạnh cạnh tranh với các nhãn hàng và đối thủ khác.

Cổ phiếu VinGroup giữ sắc xanh, cổ phiếu Masan mất giá

Sự kiện Masan sát nhập với Công ty VinCommerce và Công ty VinEco nhằm thành lập tập đoàn hàng tiêu dùng và bán lẻ hàng đầu Việt Nam đã làm dậy sóng thị trường chứng khoán.

Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài đã đồng loạt rao bán cổ phiếu MSN của tập đoàn Masan. Ước tính giá trị giao dịch lên tới 417 tỷ đồng. Động thái “bán tháo” cổ phiếu MSN của khối đầu tư nước ngoài khiến giá trị cổ phiếu MSN liên tục đi xuống.

Đỉnh điểm là phiên giao dịch ngày 03/12, ngay sau khi có thông tin sát nhập, giá cổ phiếu MSN giảm giá không phanh xuống dưới giá sàn. Liên tiếp sau đó, giá cổ phiếu MSN luôn ở mức báo động đỏ với bốn phiên bị giảm. Sau một tuần, cổ phiếu MSN giữ vững ở giá 62.500 VNĐ/cổ phiếu, giảm đi 6.500 VNĐ, tương ứng với 10% so với thời điểm trước sát nhập.

Ngược lại với nút đỏ của cổ phiếu MSN, cổ phiếu VIC đã tăng giá nhẹ trong ba phiên giao dịch liên tiếp. Kết thúc phiên giao dịch tuần trước, cổ phiếu VIC chốt phiên ở mức 115.900 VNĐ/cổ phiểu, tăng thêm 200 VNĐ so với phiên giao dịch trước đó.

Điều này giúp tỷ phú Phạm Nhật Vượng giữ vững ngôi người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với 7,7 tỷ USD vào ngày 07/12/2019, tăng thêm 1,1 tỷ USD so với hồi đầu tháng 03/2019.

Chuyên gia kinh tế nhìn nhận như thế nào về thương vụ sát nhập này?

Theo chuyên gia kinh tế Trần Bằng Việt, việc biến động của thị trường chứng khoán chỉ là tạm thời. Sau khi sát nhập và ổn định việc vận hành, kiểm soát, Masan hứa hẹn sẽ mang đến lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư.

Trên thực tế, Masan là công ty có tầm nhìn và khả năng tài chính vững mạnh. Tạm không nói đến các sự cố về thương hiệu và sản phẩm, lợi nhuận của doanh nghiệp này luôn đạt được sự tăng trưởng bền vững. Có lẽ lần thỏa thuận hợp tác này là một bước đi đầy tính toán mang tính chiến lược giúp Masan gặt hái thêm thành công về mặt kinh doanh trong tương lai.

Cùng Tony Xin chào cập nhật những thông tin khác về kinh doanh sau thương vụ sát nhập đình đám này của Masan và Vingroup trong các video tiếp theo, bạn nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *