Donald Trump kêu gọi World Bank ngừng cho Trung Quốc vay tiền

Gần đây, Donald Trump kêu gọi World Bank dừng các hoạt động cho Trung Quốc vay tiền. Động thái này càng làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai cường quốc, bên cạnh thương chiến và việc Mỹ ủng hộ cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Cùng Tony Xin chào tìm hiểu thêm về sự kiện này thông qua video sau, bạn nhé.

Khoản vay dự kiến 1 tỷ – 1 tỷ rưỡi của World Bank cho Trung Quốc

World Bank là một tổ chức ban đầu được lập ra nhằm tái thiết lại Châu Âu. Sau đó, tổ chức này tiếp tục tập trung vào nhiệm vụ giảm nghèo ở các nước đang phát triển trên thế giới. Hiện tại, Mỹ là cổ đông lớn nhất trong World Bank.

Gần đây, tổng thống Donald Trump đã kêu gọi World Bank ngừng cho Trung Quốc vay tiền. Được biết, tổ chức này vừa thông qua kế hoạch cho vay đối với Bắc Kinh bất chấp sự phản đối của Washington.

Cụ thể, World Bank đưa ra quyết định cho Trung Quốc vay lãi suất thấp 1 tỷ đến 1 tỷ rưỡi hàng năm cho đến năm 2025. Kế hoạch này được đưa ra nhằm “giảm dần” mức cho vay đối với Trung Quốc từ mức bình quân mỗi năm của 5 năm qua là 1,8 tỷ đô.

Trump tweet: “Trung Quốc có nhiều tiền. Vì thế hãy ngừng cho vay!”

Donald Trump đã cập nhật 1 trạng thái trên Twitter vào ngày 6/12 vừa qua: “Tại sao World Bank lại cho Trung Quốc vay tiền? Đây có phải là điều đúng đắn không? Trung Quốc có rất nhiều tiền, và nếu họ không có, họ sẽ tiếp tục tạo ra nó. DỪNG LẠI!”

Tuyên bố của Trump được đưa ra ngay sau khi World Bank thông qua gói vay lãi suất thấp 1 – 1 tỷ rưỡi USD hàng năm cho Trung Quốc đến tháng 6/2025.

Steven Mnuchin, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Mỹ cũng nhấn mạnh thông điệp của Donald Trump. Tuần vừa qua, Steven nói trước Ủy ban Tài chính Hạ viện rằng Mỹ phản đối các chương trình cho Trung Quốc vay vốn.

Các nhà đánh giá cho rằng mong muốn của Trump có thể ảnh hưởng đến việc triển khai nguồn vốn của World Bank. Hiện tại, các nền kinh tế mới nổi ngày càng chịu sức ép từ lãi suất quá cao của Mỹ và căng thẳng từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Phản hồi của World Bank

“Các khoản cho vay của World Bank đối với Trung Quốc đã giảm mạnh và sẽ tiếp tục giảm như những gì đã thỏa thuận giữa chúng tôi với tất cả cổ đông, trong đó có cả Mỹ,” David Malpass, chủ tịch của World Bank tuyên bố. “Chúng tôi sẽ ngừng cho vay khi các nước trở nên giàu có hơn“, ông nói thêm.

Martin Raiser, Giám đốc World Bank, chi nhánh Trung Quốc, tỏ ra “mềm dẻo” hơn. Theo Martin, khoản vay này phản ánh mối quan hệ đang được thúc đẩy giữa World Bank với Trung Quốc. “Các dự án vay vốn luôn được chúng tôi chọn lọc kỹ lưỡng.” – Martin khẳng định.

Dưới sức ép của Mỹ, World Bank đã cắt bớt vốn vay cho Trung Quốc. Từ 2,4 tỷ đô la năm 2017 xuống còn 1,3 tỷ đô trong năm nay. Tuy nhiên, việc giảm các khoản vay vẫn không nhận được sự hài lòng từ chính quyền Trump. Bộ trường Bộ Tài chính Mỹ mong muốn thấy khoản vay giảm hơn nữa, xuống dưới một tỷ đô. Phía Nhà Trắng lập luận rằng: “Bắc Kinh quá giàu có để được viện trợ quốc tế”.

Là cổ đông lớn nhất của World Bank, nhưng Mỹ không có quyền quyết định hoàn toàn trong việc cho các nước vay tiền. Thời gian gần đây, hoạt động của World Bank tại Trung Quốc bị kiểm soát gắt gao. Đặc biệt là sau khi có tin đồn Bắc Kinh dùng khoản vay 50 triệu đô để tài trợ cho các trại cải huấn ở Tân Cương, thay vì đầu tư cho dự án giáo dục. Tuy không có bằng chứng rõ ràng, song World Bank đã thu nhỏ quy mô dự án.

Mối quan hệ bấp bênh giữa hai cường quốc sau khi Mỹ kí đạo luật Dân chủ và Nhân Quyền Hồng Kông

Trong tuần trước, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang khi hai cường quốc không đạt được một thỏa thuận thương mại nào, dù chỉ là tạm thời. Trong khi đó, Mỹ sẽ áp mức thuế quan mới lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15 tháng 12 tới đây.

Trump ký dự luật “Dân chủ và nhân quyền Hồng Kông”

Phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh NATO, Trump cho biết Mỹ sẽ không vội vàng ký bất cứ thỏa thuận nào với Bắc Kinh trước cuộc bầu cử tổng thổng Mỹ vào tháng 11 năm tới.

Căng thẳng tiếp tục leo thang giữa hai siêu cường quốc khi chính quyền Mỹ phản đối sự đàn áp của Bắc Kinh với các dân tộc thiểu số Tân Cương và cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Tháng vừa rồi, Donald Trump đã chính thức ký dự luật “Dân chủ và nhân quyền Hồng Kông.”

Bắc Kinh tuyên bố “hậu thuẫn” cảnh sát Hồng Kông

Người đứng đầu Bộ An ninh Trung Quốc kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ hơn với cảnh sát Hồng Kông, khi những người biểu tình ủng hộ dân chủ tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ khác vào cuối tuần.

Trong 1 cuộc họp với cảnh sát trưởng Hồng Kông tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Bộ An ninh Trung Quốc, Triệu Khắc Chí, nói: “Chính phủ Trung Ương và Bộ An ninh Trung Quốc sẽ luôn ủng hộ mạnh mẽ cho lực lượng cảnh sát Hồng Kông.”

Tại cuộc họp, phía cảnh sát Hồng Kông cảm ơn chính quyền Bắc Kinh vì đã hỗ trợ và giúp đỡ họ. Cùng với đó, cảnh sát Hồng Kông khẳng định họ sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn bạo lực và bất ổn của thành phố.

Theo những thông tin từ báo chí, những cuộc biểu tình ở Hồng Kông vừa qua đã khiến danh tiếng của cảnh sát nơi này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nguyên nhân được chỉ ra là do các cuộc đàn áp tàn bạo.

Hồng Kông đã bị vùi dập trong suốt 6 tháng bởi đám đông biểu tình bạo động nhằm thúc đẩy các quyền tự do dân chủ. Đây là lần bạo động nghiêm trọng nhất mà thành phố phải gánh chịu kể từ khi Anh bàn giao cho Bắc Kinh năm 1997.

Có thể thấy, Donald Trump không hề có ý định nhượng bộ với Trung Quốc ngay cả khi mối quan hệ giữa hai nước đã trở nên tồi tệ. Trung Quốc sẽ đáp trả như thế nào? Cùng đón xem trong các video tiếp theo của Tony Xin chào nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *