Quà tặng Noel từ Kim Jong Un gửi Trump: Lời đe dọa tấn công nước Mỹ?

Triều Tiên đã lên tiếng cảnh báo Mỹ về việc sắp kết thúc thời hạn thay đổi các chính sách cấm vận. Sự lựa chọn của Washington sẽ quyết định “món quà giáng sinh” Triều Tiên gửi đến Mỹ. Hãy cùng Tony xin chào tìm hiểu thêm về sự kiện này nhé!

Những động thái gần đây của Triều Tiên như một lời đe dọa tấn công nước Mỹ

Trong quá khứ, Triều Tiên đã từng khiến Mỹ “đứng ngồi không yên” khi tiến hành thử nghiệm ngầm lần thứ 6 đầu đạn hạt nhân vào tháng 9 năm 2017 và thử nghiệm ICBM lần cuối cùng vào tháng 11 năm 2017. Sức công phá của những “vũ khí hủy diệt” này cho thấy khả năng tấn công vào bất cứ thành phố nào của Mỹ.

Lời cảnh báo này của Triều Tiên tưởng chừng như đã là “quá khứ”. Tuy nhiên, ngày 08/12 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao của Triều Tiên cho biết nước này đang chuẩn bị “món quà Giáng sinh” cho Mỹ khi thời hạn Triều Tiên đưa ra sắp kết thúc. Để chứng minh điều này, Triều Tiên đã có buổi thử nghiệm tên lửa tầm xa, có khả năng “xuyên lục địa” hướng tới nước Mỹ.

Những động thái nói trên của Triều Tiên lại một lần nữa như muốn cảnh báo và gây áp lực tới Mỹ trong những phút cuối. Liệu rằng, Bình Nhưỡng có khiến tổng thống Donald Trump xuống nước nhượng bộ trước thềm năm mới hay không?

Phản ứng của dư luận trước động thái cảnh báo của Triều Tiên tới Mỹ

Trước lời cảnh báo của Triều Tiên, dư luận trên toàn thế giới đã có những ý kiến trái nhiều khác nhau. Trong đó, một số người tin rằng Kim Jong Un chỉ đang dùng chiêu “rung cây dọa khỉ” như trước đây.

Đáp lại những nghi ngờ này, phía truyền thông của Bắc Triều Tiên đã chính thức lên tiếng. Theo đó, Bắc Triều Tiên khẳng định cuộc thử nghiệm đó rất quan trọng, và đây là lời “nhắc nhở” nhẹ nhàng dành cho Trump.

Vipin Narang, một chuyên gia về vấn đề hạt nhân cho biết, nếu đó thực sự là một buổi thử nghiệm tên lửa thì cánh cửa ngoại giao giữa Triều Tiên và Mỹ đang dần đóng lại. Điều này cũng cho thấy “chuyện tình” Kim – Trump có thể kết thúc sớm hơn dự kiến.

“Chuyện tình” Mỹ – Triều Tiên sắp kết thúc?

Trước hành động “ngông cuồng” của Triều Tiên, tổng thống Trump đã nhắc lại biệt danh “người đàn ông tên lửa” mà ông đã gọi Kim Jong Un. Đáp lại những phát ngôn cực đoan của tổng thống Trump, Kim Jong Un cũng không vừa khi gọi ông Trump là “lão già ngớ ngẩn”. Đồng thời, Triều Tiên cũng “bóng gió” nhắc nhở về món quà Giáng sinh sắp tới cho nước Mỹ.

Sự đáp trả không khoan nhượng này cho thấy “chuyện tình trắc trở” giữa Triều Tiên và Mỹ sắp bước vào hồi kết. Mặc dù cuộc đàm phán lịch sử ở Singapore hồi tháng 06/2018 đã mang tới hi vọng hòa bình thế giới. Trong cuộc đàm phán song phương này, Triều Tiên và Mỹ đã đạt được một văn bản thỏa thuận. Theo đó, Triều Tiên cam kết sẽ hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa để đổi lấy sự bảo đảm an ninh từ Mỹ. Bên cạnh đó, Mỹ cam kết sẽ ngừng các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc ở khu vực biên giới của Triều Tiên.

Trong một tuyên bố gần đây, cơ quan thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đã nhấn mạnh, kết quả của cuộc thử nghiệm tên lửa hạt nhân mới nhất có thể làm thay đổi hoàn toàn vị thế chiến lược của Triều Tiên. Tuyên bố của KCNA không đi sâu vào từng chi tiết cụ thể. Nhưng sự nhấn mạnh này cho thấy việc thử nghiệm tên lửa tại bãi phóng Sohae trên bờ biển phía Tây Triều Tiên là có mục đích. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un muốn gây áp lực cho tổng thống Donald Trump bằng hành động cụ thể.

Nhận định của các chuyên gia quân sự

Ông Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha – Seoul cho biết: “Với hoạt động tại Sohae, Bình Nhưỡng đang làm dấy lên mối lo ngại rằng Triều Tiên có thể tăng cường khiêu khích và tránh xa các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vào năm tới.”

Khác với nhận định của ông Leif-Eric Easley, ông Yang Moo-jin – giáo sư tại đại học nghiên cứu Bắc Hà lại cho rằng: “Từ tuyên bố của hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên về đợt thử nghiệm tên lửa, tôi quan ngại đây thực chất là một cuộc thử nghiệm động cơ nhiên liệu rắn cho tên lửa ICBM.”

Cùng với nhận định của ông Yang Moo-jin, ông Kim Dong-yub thuộc Viện nghiên cứu Viễn Đông, Đại học Kyungnam phân tích: “Tên lửa ICBM nhiên liệu rắn có lợi thế về thời gian triển khai nhanh, tối ưu hóa trong công tác chuẩn bị. Đặc biệt, nó có thể khai phóng bất cứ lúc nào. Điều này cho thấy Triều Tiên đã chuẩn bị mọi nguồn lực, sẵn sàng đối đầu với Mỹ. Có lẽ nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang nóng lòng chờ đợi một câu trả lời chính thức từ tổng thống Trump”.

Cuộc thử nghiệm tên lửa mới đã diễn ra khi thời hạn trả lời mà Triều Tiên áp đặt cho Mỹ sắp kết thúc. Đây là lời cảnh báo của Bình Nhưỡng rằng Triều Tiên có thể chuyển sang một chiến lược mới khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị trì trệ, kéo dài bởi thái độ bất hợp tác của Washington.

Tuyên bố chính thức của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc

Cũng trong ngày 07/12/2019, sau khi cuộc thử nghiệm tên lửa kết thúc, Kim Song – đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp quốc nhấn mạnh: “Các vấn đề phi hạt nhân đã bị gạch bỏ ra khỏi các cuộc đàm phán, thỏa thuận với Mỹ.” Đồng thời, ông Kim Song cũng cho rẳng các cuộc đàm phán với Washington là không cần thiết.

Trong một tuyên bố khác, đại sứ Kim Song tin rằng cuộc đàm phán mà Donald Trump duy trì thực chất chỉ là cách mà Washington đang trì hoãn, nhằm tập trung vào vấn đề của chính trường Mỹ trong thời gian sắp tới. Bên cạnh đó, đại sứ Triều Tiên cũng chính thức lên tiếng phản đối nhận định của các quốc gia thành viên Châu Âu trong Hội đồng Bảo an về vụ phóng tên lửa thử nghiệm tại Sohae.

Donald Trump phản ứng trước tuyên bố chính thức của Triều Tiên

Trước hành động quyết liệt của Triều Tiên, tổng thống Donald Trump cho biết: “Tôi nghĩ nhà cầm quyền Kim Jong Un đang muốn can thiệp trực tiếp tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020”. Donald Trump bày tỏ rằng ông rất ngạc nhiên và bất ngờ nếu Triều Tiên có những hành động thể hiện sự thù địch.

“Tôi và Kim Jong Un có một mối quan hệ thân thiết. Tôi cho rằng cả hai chúng tôi đều muốn duy trì mối quan hệ này, Kim Jong Un biết tôi sắp có một cuộc bầu cử vào năm 2020. Có thể Triều Tiên muốn can thiệp vào chính trường Mỹ. Nhưng có lẽ chúng tôi cần phải xem xét một tình huống khác về vấn đề này”. Tổng thống Donald Trump trả lời phỏng vấn tại Nhà Trắng sau khi đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc đưa ra tuyên bố Triều Tiên có thể rút khỏi đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Thỏa thuận Mỹ – Triều Tiên có được thực hiện?

Trước đó, sau Hội nghị song phương Mỹ – Triều Tiên vào tháng 06/2018, tổng thống Trump cho biết: “Theo thỏa thuận đàm phán, Triều Tiên sẽ tiến hành phá bỏ một trung tâm thử nghiệm động cơ tên lửa hạt nhân.” Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Trump không đề cập cụ thể tên của trung tâm này.

Sau đó, trong một Hội nghị thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng với tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Kim Jong Un chính thức tuyên bố đồng ý dỡ bỏ khu phóng tên lửa Sohae. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết quyết định này minh chứng cho việc xây dựng lòng tin và tạo dựng mối quan hệ quốc tế hòa bình với các quốc gia khác.

Sau Hàn Quốc, giữa tổng thống Donald Trump và Kim Jong Un đã có ba cuộc đàm phán về vấn đề phi hạt nhân. Trong đó, tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên tại Singapore, ông Trump cam kết sẽ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên. Đổi lại ông Kim Jong Un phải cam kết tiến trình phi hạt nhân hóa tại Triều Tiên.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán tiếp theo đã không thể dung hòa lợi ích quốc gia của cả Mỹ và Triều Tiên. Các bên liên tục gặp phải mâu thuẫn và quan điểm trái chiều trong nhiều vấn đề. Trong đó có các nội dung phải giảm lệnh trừng phạt để đổi lại cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Triều Tiên đã sẵn sàng cho “món quà Giáng sinh” gửi đến Mỹ

Trong thời gian gần đây, Triều Tiên tiếp tục tăng cường kêu gọi và gây áp lực yêu cầu Mỹ nhượng bộ trong các cuộc đàm phán. Đồng thời, quốc gia này chính thức đưa ra lời cảnh báo rằng họ luôn sẵn sàng và có thể phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nếu Mỹ tiếp tục có thái độ cứng rắn và không nhượng bộ yêu cầu của Triều Tiên.

Có thể thấy, nếu Mỹ Triều Tiên tiếp tục duy trì mối quan hệ căng thẳng này thì việc Mỹ nhận “món quà Giáng sinh” sớm là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra. Sự cương quyết của cả hai quốc gia này sẽ dẫn đến hậu quả nào? Cùng đón chờ những thông tin tiếp theo về sự kiện này trên kênh Tony Xin chào, bạn nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *