elon-musk-tiet-lo-rat-co-the-con-nguoi-khong-don-doc-trong-vu-tru

Elon Musk tiết lộ: Rất có thể con người không đơn độc trong vũ trụ

Mới đây ông chủ của SpaceX, Elon Musk đã đưa ra giả thuyết vì sao con người không hề đơn độc trong vũ trụ rộng lớn. Vậy cụ thể nhận định này ra sao? Hãy cùng Tony Xin chào tìm hiểu ngay nhé!

Ông chủ SpaceX cho rằng Trái Đất không phải là hành tinh có sự sống duy nhất trong vũ trụ

Elon Musk đã tiết lộ lý do tại sao mình nghĩ rằng con người không phải là loài thông minh duy nhất đã tiến hóa. Bên cạnh đó, sự thừa nhận đáng kinh ngạc của người đứng đầu SpaceX cũng đi kèm với một cảnh báo nghiêm trọng cho nhân loại.

Elon Musk gây xôn xao dư luận khi đề cập đến người ngoài hành tinh trong một podcast mang tên Lex Fridman’s Artificial Intelligence ngày 12/11 vừa qua. Trong chương trình này, Musk nói về sức hấp dẫn cũng như sự nguy hiểm của công nghệ AI. Bên cạnh đó, chủ đề được nhiều người quan tâm là sự nguy hiểm của việc ở lại mãi mãi trên một hành tinh.

Elon Musk vốn được công chúng biết đến với tham vọng thuộc địa hóa sao Hỏa của mình. Giờ đây ông cho rằng vũ trụ có khả năng đã xóa sổ các nền văn minh ngoài hành tinh lâu đời. Điều này cũng có nghĩa là Trái Đất không phải là hành tinh duy nhất có sự sống trong vũ trụ.

elon-musk-cho-rang-trai-dat-khong-phai-la-hanh-tinh-co-su-song-duy-nhat-trong-vu-tru

Elon Musk bày tỏ: “Thật buồn cười, vũ trụ dường như đã tồn tại 13,8 tỷ năm. Trong khi đó, Trái đất chỉ mới tồn tại khoảng 4,5 tỷ năm. 500 triệu năm nữa, Mặt trời sẽ mở rộng và phình to ra. Khi đó nó sẽ làm bốc hơi các đại dương và khiến cho sự sống biến mất hoàn toàn trên Trái Đất. Điều đó có nghĩa là so với thời gian để một hành tinh như Trái Đất hình thành và phát triển sự sống, thời gian để hủy diệt nó chỉ bằng 10%.” Elon Musk tự hỏi liệu có bao nhiêu hành tinh đã từng tồn tại sự sống ngoài Trái đất.

Loài người tìm đến Sao Hỏa như một giải pháp để đối phó với sự tuyệt diệt

Elon Musk tin tưởng vào quan điểm cho rằng nhân loại không sớm thì muộn sẽ đứng trên bờ vực hủy diệt. Vì vậy, di cư đến những hành tinh khác tồn tại sự sống là giải pháp duy nhất. Mục tiêu mà Musk nhắm đến không phải nơi nào khác chính là sao Hỏa. Ông đã từng nhận định: “Sao Hỏa là phương án khả thi nhất cho nhân loại tại thời điểm này.”

Để đạt được mục tiêu trên, công ty hàng không vũ trụ SpaceX của Elon Musk đang phát triển thế hệ tàu vũ trụ mới mang tên Starship. Starship là một phương tiện vận chuyển liên hành tinh được thiết kế để đưa con người lên Mặt Trăng, Sao Hỏa và các hành tinh ở xa hơn nữa.

loai-nguoi-tim-den-sao-hoa-nhu-mot-giai-phap-de-doi-pho-voi-su-tuyet-diet

Nếu gia tốc trọng trường lớn hơn 10% so với hiện tại (G=9,8 m/s2) thì Starship sẽ không hoạt động được. Ngược lại, nếu G thấp hơn 10%, việc này sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Elon Musk cho biết thêm tàu Starship chỉ cần 1 lần phóng để di chuyển từ bề mặt Sao Hỏa đến Trái Đất. Bởi vì trọng lực trên sao Hỏa chỉ bằng 37% (3,626 m/s2) trọng lực ở Trái Đất.

Elon Musk từng đề cập đến người ngoài hành tinh trước đây

Phát biểu của Elon Musk trên AI Podcast không phải là lần đầu tiên tỷ phú này đề cập đến khả năng tồn tại sự sống ngoài hành tinh. Vào tháng 10 năm nay, Musk cũng từng nói đến vấn đề tương tự. Tuy nhiên, sau khi được người hâm mộ hỏi, Musk đã phủ nhận những hiểu biết chi tiết về người ngoài hành tinh.

Elon Musk cũng chỉ ra rằng hiện tại chưa có dấu hiệu nào chứng minh được là có người ngoài hành tinh tồn tại bên ngoài Trái Đất. “Như chúng ta đã biết, con người là sinh vật có tư duy duy nhất ở thời điểm này”, trích lời Elon Musk. Tuy nhiên tuyên bố này không loại trừ giả thuyết có những nền văn minh phát triển trước Trái đất.

Elon Musk không ủng hộ việc liên lạc với người ngoài hành tinh

Musk là một trong 27 chuyên gia vũ trụ không ủng hộ việc cố gắng liên lạc với các nền văn minh ngoài Trái Đất. Năm 2015, Elon Musk đồng ý ký một tài liệu kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới xem xét tác động của việc tiếp xúc với người ngoài hành tinh.

Tài liệu chỉ ra rằng đây là một loại công nghệ mới. Vì vậy, nhân loại cần rất thận trọng trước khi lên tiếng về sự tồn tại của mình. Điều này tương tự với 1 trong những quan điểm của nghịch lý Fermi, cho rằng có những nền văn minh diệt chủng đáng sợ ngoài kia. Và hầu hết các “sự sống thông minh” biết rằng tốt hơn hết không nên phát đi bất kỳ tín hiệu nào để làm lộ vị trí của mình.

elon-musk-khong-ung-ho-viec-lien-lac-voi-nguoi-ngoai-hanh-tinh

Ông chủ SpaceX cũng bày tỏ mối quan ngại của mình về sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo trong bối cảnh nền công nghệ 4.0 phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Trên podcast của Lex Fridman, Elon Musk phát biểu: “Nhìn chung, điều quan trọng nhất là phải có trọng tài quốc tế để đảm bảo mọi thứ an toàn. Đặc biệt là với những vấn đề nhạy cảm và phức tạp như là người ngoài hành tinh.”

Theo Musk, AI là một thứ có khả năng gây nguy hiểm cho mọi người. Do đó, cần có một cơ quan quản lý lĩnh vực này, tương tự như lực lượng cảnh sát quản lý an ninh trật tự của một quốc gia.

Vậy loài người có đơn độc trong vũ trụ hay không?

Đây là một trong những câu hỏi hóc búa mà các nhà khoa học và thiên văn học trên toàn cầu phải đối mặt. Trong nhiều thập kỷ qua, các cơ quan không gian, điển hình như NASA đã cố gắng khám phá bí ẩn này.

Cho đến năm 1992, khi một hành tinh ngoài Trái đất được xác định, thì con người bắt đầu băn khoăn về sự sống ngoài Trái đất. Ngày nay, chúng ta biết đến hơn 3850 hành tinh như thế. Tuy nhiên, câu hỏi về sự tồn tại của người ngoài hành tinh vẫn còn đang bị bỏ ngỏ.

Bạn có tin vào sự tồn tại của những nền văn minh bên ngoài Trái Đất hay không? Hãy cho chúng tôi biết quan điểm của bạn nhé. Đừng quên theo dõi kênh Tony Xin chào để cập nhật những thông tin thú vị tiếp theo về kinh doanh và công nghệ. 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *