trump-noi-doi-ve-nha-may-apple-moi

Trump nói dối về nhà máy Apple mới

Tổng thống Donald Trump đã từng tuyên bố sẽ đưa nhà máy sản xuất của Apple tới Mỹ cùng nhiều lời hứa hẹn về một chính sách thuế ưu ái. Tuy nhiên, thực tế điều này có xảy ra không? Cùng Tony Xin Chào đi tìm sự thật sau lời nói dối của tổng thống Donald Trump, bạn nhé!

Trump đang nói dối?

Khác với ông chủ của Amazon, Jeff Bezos hay tỷ phú Bill Gates, CEO Apple Tim Cook lại có mối quan hệ thân thiết “kỳ lạ” với tổng thống Mỹ Donald Trump. Mối quan hệ này mang đến nhiều lợi ích kinh tế và ưu ái của chính phủ Mỹ cho công ty có trụ sở tại Cupertino.

Gần đây, có thông tin cho rằng Donald Trump dự định tới thăm nhà máy sản xuất của Apple. Đồng thời Trump sẽ khuyến khích Apple tiến hành xây dựng nhà máy sản xuất các sản phẩm công nghệ tại Mỹ. Điều này sẽ giúp Apple nhận được những “ưu ái” trong việc cắt giảm thuế và chính sách thương mại. Hơn hết, đôi bên có thể được hưởng cả những lợi ích về mặt chính trị.

Donald Trump phát biểu: “Chúng ta đang được tận mắt chứng kiến những bước khởi đầu của một nhà máy sản xuất công nghệ hiện đại. Bất cứ ai quan tâm và luôn theo dõi các chiến dịch của tôi, đều hiểu rằng tôi luôn dành sự quan tâm và ủng hộ cho Apple. Tôi hi vọng rằng, trong tương lai các nhà máy sản xuất của Apple sẽ được đầu tư và xây dựng trên đất Mỹ. Và giờ đây, điều này đã trở thành hiện thực. Apple đã được xây dựng trên đất nước Mỹ”.

Tuy nhiên, trên thực tế, thông tin này chưa được xác nhận hoàn toàn chính xác. Phải chăng báo giới sẽ lại tiếp tục chứng kiến một lời nói dối “mật ngọt” khác của tổng thống Mỹ đương nhiệm? Và sự thật sau chuyện này là gì?

trump-dang-noi-doi

Nhà máy Apple đã mở từ thời Obama

Những lời phát biểu của Trump đã nhanh chóng bị các phóng viên bóc mẽ. Đó không phải là sự thật. Apple có trụ sở chính tại Mỹ. Tuy nhiên họ lại “không thực sự” xây dựng chuỗi cung ứng và nhà máy sản xuất các sản phẩm của Apple tại Mỹ.

nha-may-apple-da-mo-tu-thoi-obama

Sự thật về “nhà máy mới” của Apple

Thực tế, Apple đang xây dựng một hệ thống nhà máy tại vùng Austin. Nhưng nhà máy này cách xa “nhà máy mới” mà tổng thống Donald Trump tham quan và tự tin tuyên bố.

Bên cạnh đó, nhà máy tại Austin không phải là nhà máy sản xuất mà công việc chủ yếu tại đây lại dành cho các nhà thiết kế sản phẩm và các công việc liên quan đến kỹ thuật. Tương tự như tại Cupertino. Về bản chất, Apple không sản xuất các sản phẩm công nghệ nào tại Mỹ.

Khôi hài hơn, nhà máy được cho là thuộc quyền sở hữu của Apple thực chất lại thuộc về một nhà thầu tên là Flex Ltd. Tuy nhiên, Flex Ltd cũng không phải là một nhà máy mới. Nhà máy của Flex Ltd đã bắt đầu sản xuất các sản phẩm Mac Pro từ năm 2013, khi Tim Cook tuyên bố sẽ gia công các dòng Mac Pro tại Mỹ. Thời điểm đó, quyết định này của Tim  Cook và Apple nhận được sự hưởng ứng và ủng hộ từ cựu tổng thống Obama.

Do vậy, không hề có sự khởi đầu mới vào của nhà máy Apple như lời Trump đã phát biểu. Hay nói cách khác, Trump thực chất chưa có hành động và việc làm cụ thể nào để xây dựng nhà máy của Apple tại Mỹ.

su-that-ve-nha-may-moi-cua-apple

Tại sao tổng thống Donald Trump nói dối?

Trump tự tin tuyên bố như thể Apple đã xây dựng một nhà máy ở Texas để sản xuất các máy tính Mac Pro. Hẳn nhiên, một đoạn clip không rõ ràng từ 5-10 giây trên thời sự có thể đánh lừa bất cứ ai. Nhưng tiếc rằng, điều này đã nhanh chóng bị bóc mẽ.

Truyền thông thường xuyên đón nhận những lời nói dối từ các chính trị gia khi họ phát biểu điều gì đó không đúng với thực tế. Dù vô tình hay hữu ý cũng khó có thể phán xét, chỉ trích họ. Nhưng nếu chính trị gia đó thường xuyên lặp lại những lời nói dối trong suốt thời gian dài thì cũng khó có thể cảm thông và bênh vực họ.

Điều đó dường như đúng với tổng thống Donald Trump, sau khi phát biểu trên truyền hình, Trump tiếp tục đăng tải một vài dòng trên Twitter. Trump viết: “Tôi thực sự vinh dự và xúc động khi được tham dự chương trình khai trương nhà máy mới của Apple đặt tại Texas. Điều này sẽ mang đến những cơ hội việc làm, giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp cho người Mỹ. Bà Nancy Pelosi sẽ cảm thấy xấu hổ và đóng cửa Quốc hội Mỹ. Bởi vì bà ấy không bao giờ đặt mối quan tâm đến người lao động Mỹ”.

Đặc biệt, trong đoạn clip ngắn ngủi sau khi tuyên bố về nhà máy mới, Trump cũng nhanh chóng “khoe” về chính sách thuế quan và thương mại của chính quyền mình đã mang đến lợi ích cho Apple: “Đặc biệt, khi xây dựng nhà máy tại Mỹ, Apple sẽ không phải chịu mức thuế như khi đặt nhà máy sản xuất và nhập khẩu từ Trung Quốc”.

tai-sao-tong-thong-donald-trump-noi-doi

Với máy tính Mac sản xuất ở Mỹ, Apple vẫn bị đánh thuế

Trên thực tế, có thể thấy không hề có sự ưu ái về thuế quan nào cho những sản phẩm Apple được sản xuất tại Mỹ. Hiện nay, Apple đang phải chi trả một khoản lợi nhuận khổng lồ cho các mức thuế đánh vào một số linh kiện của máy tính Mac. Đây là những linh kiện mà Apple phải nhập khẩu từ các nhà cung cấp tại Trung Quốc để phục vụ dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện sản phẩm tại Texas.

voi-may-tinh-mac-san-xuat-o-my-apple-van-bi-danh-thue

Apple từng gửi yêu cầu xin miễn giảm thuế lên chính phủ Mỹ

Phát ngôn viên quốc tế của Apple cho biết, công ty đã gửi 10 yêu cầu xin miễn giảm thuế đến chính phủ Mỹ vào đầu năm 2019. Tuy nhiên, thay vì nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ, 5/10 yêu cầu của Apple đã bị từ chối. Trong đó bao gồm cả mức thuế dành cho một số linh kiện quan trọng. Điển hình như hệ thống tản nhiệt, bo mạch điện tử, bộ sạc điện của máy tính Mac Pro.

Kết quả là chính sách thuế quan hiện tại chủ yếu đánh vào các linh kiện nhập khẩu để lắp ráp và hoàn thiện tại Mỹ. Điều này khiến chi phí lắp ráp các dòng máy tính Mac Pro tại Mỹ cao hơn các quốc gia khác. Nguyên nhân một phần đến từ chi phí lao động cao, nhưng thực chất chi phí gia tăng này chủ yếu đến từ sự trả đũa thương mại của Trump lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

apple-tung-gui-yeu-cau-xin-mien-giam-thue-len-chinh-phu-my

Mặc dù đang bị trì hoãn, nhưng chính sách thuế của tổng thống Donald Trump có thể thay đổi trong tương lai. Bên cạnh đó, các cuộc đàm phán nhắm hướng tới một thỏa thuận với Trung Quốc có thể giúp các đòn trả đũa thương mại và các hạn ngạch thuế quan được gỡ bỏ hoàn toàn. Điều này mang đến cho các doanh nghiệp Mỹ như Apple nhiều cơ hội đầu tư và phát triển hơn.

Đừng quên theo dõi Tony Xin chào để cập nhật những thông tin về động thái tiếp theo của Donald Trump trong thương chiến Mỹ – Trung, bạn nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *