trump-muon-my-ngung-hop-tac-voi-trung-quoc-luong-bai-cau-thuong

Trump muốn Mỹ ngừng hợp tác với Trung Quốc: Lưỡng bại câu thương

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung vẫn luôn là một đề tài nóng hổi từ năm 2018 đến nay. Cả thế giới đang tập trung theo dõi từng diễn biến và không ngừng dự đoán. Ai sẽ là người thắng, kẻ thua? Tuy nhiên, theo số liệu thống kê mới nhất. Có lẽ cả Washington và Bắc Kinh đều là những kẻ thua cuộc.

Liệu Mỹ có thể cô lập kinh tế Trung Quốc? Và ai được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc chiến này? Cùng Tony Xin chào tìm hiểu thêm về diễn biến cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới, bạn nhé!

Mỹ có thể cô lập kinh tế Trung Quốc không?

Trong một bài đăng trên Twitter. Tổng thống Donald Trump đã “ra lệnh” cho các doanh nghiệp Mỹ ngừng làm ăn với Trung Quốc. Dù biết đây là một động thái trong lúc nóng vội của tổng thống Mỹ. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu nó trở thành sự thật?

Có một kịch bản cực đoan được đặt ra. Giả dụ nếu các doanh nghiệp Hoa Kỳ không kinh doanh với Trung Quốc nữa. Khi đó điều gì sẽ tác động đến người tiêu dùng. Các công ty, công nhân sẽ thế nào với sự đổi mới của nước Mỹ?

my-co-the-co-lap-kinh-te-trung-quoc-trong-chiến-tranh-thuong-mai-khong

Người tiêu dùng Mỹ bị ảnh hưởng nhất

Câu trả lời là người tiêu dùng Mỹ sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề nhất. Họ không còn nhiều sự lựa chọn về hàng hoá và phải mua sản phẩm chất lượng thấp với giá “trên trời”. Từ đó thúc đẩy lạm phát tăng cao.

Các hoạt động buôn lậu vào Mỹ về mặt hàng tiêu dùng sẽ diễn ra tràn lan. Người tiêu dùng Mỹ sẽ phải lặn lội sang Canada và Mexico để mua sắm. Từ đó mức sống của họ ngày càng giảm dần. Tầng lớp trung lưu và lao động chịu hưởng nặng nề nhất.

nguoi-tieu-dung-my-bi-anh-huong-nhat

Các doanh nghiệp Mỹ cũng gánh chịu thiệt hại

Khi không thể kết nối với chuỗi cung ứng quan trọng nhất thế giới, các công ty Mỹ sẽ mất dần khả năng cạnh tranh.

Nhiều doanh nghiệp Mỹ sẽ mất đi thị trường của mình tại Trung Quốc. Thay vào đó là các đối tác như Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc chính các công ty Trung Quốc.

Không có thị trường Trung Quốc, một số công ty hàng đầu của Mỹ sẽ bị thu hẹp quy mô đáng kể. Nhiều công nhân Mỹ, bao gồm cả người làm trong lĩnh vực bán lẻ và sản xuất, sẽ mất việc làm.

cac-doanh-nghiep-my-cung-ganh-chiu-thiet-hai-trong-chien-tranh-thuong-mai

Một năm thù địch

Mối quan hệ căng thẳng trong thương mại giữa Hoa Kỳ – Trung Quốc đã kéo dài được hơn một năm. Thị trường tài chính toàn cầu liên tục chứng kiến những đòn “ăn miếng trả miếng” trong chính sách thuế quan giữa hai nước này.

Trận “bóng bàn” thuế quan Mỹ – Trung

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung chính thức bắt đầu vào 6/7/2018. Đó là lúc các quy định áp thuế trị giá 34 tỷ USD của Mỹ. Nhằm vào hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc có hiệu lực. Điều này xảy ra do Mỹ cáo buộc Bắc Kinh ăn cắp sở hữu trí tuệ về thiết kế. Đồng thời, Trump muốn cắt giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Các mặt hàng bị nhắm vào bao gồm ô tô, phần cứng và phụ tùng máy bay.

Để đáp trả, Trung Quốc cũng áp thuế 25% lên 34 tỷ USD. Của giá trị hàng hoá có nguồn gốc từ Mỹ. Trong đó bao gồm nông sản, ô tô và thuỷ sản.

Đến 23/8/2018, Washington tiếp tục áp thuế 25% lên 16 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc. Lần này các mặt hàng bao gồm các sản phẩm sắt thép, máy móc điện tử, sản phẩm, dụng cụ, thiết bị đường sắt.

Ngay sau đó, Trung Quốc một lần nữa áp mức thuế 25% lên 16 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu của Mỹ. Bao gồm xe máy Harley-Davidson, rượu và nước cam.

Chưa dừng lại ở đó. Ngày 24/10/2018, Mỹ đánh thuế 10% đối với 200 tỷ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Hơn 6 nghìn mặt hàng mà Trung Quốc bị Mỹ áp thuế gồm có đồ nội thất, quần áo, các sản phẩm từ nhựa. Các chuyên gia cho rằng đây là đòn chí mạng đối với ngành xuất khẩu Trung Quốc.

Để đáp lại phía Mỹ. Trung Quốc áp thuế hải quan lên 60 tỷ USD giá trị hàng hoá của Hoa Kỳ. Trong đó có thịt lợn, hoá chất, quần áo, máy móc,…

tran-bong-ban-thue-quan-my-trung

Cuộc chiến chưa có hồi kết

01/12/2018, Chủ tịch Tập Cận Bình cùng tổng thống Donald Trump đồng ý đình chiến thương mại tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina. Theo đó, hai bên hoãn áp thuế lên hàng hoá của nhau trong 90 ngày.

Đến 10/05/2019, hàng loạt các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên bị phá vỡ. Mỹ tăng thuế nhập khẩu từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD giá trị hàng hoá Trung Quốc.

Trung Quốc đáp trả bằng cách tuyên bố sẽ tăng thuế đối với 60 tỷ USD giá trị hàng hoá của Mỹ kể từ 1/6.

Tập Cận Bình và Donald Trump tiếp tục hoãn cuộc chiến thương mại tại Hội nghị thượng định G20 ở Nhật Bản vào ngày 28-29/6.

cuoc-chien-tranh-chua-co-hoi-ket

Ai được hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung?

Trái ngược với phía Mỹ, người tiêu dùng Trung Quốc sẽ ít bị ảnh hưởng hơn. Họ có thể phải đối mặt với ít sự lựa chọn hàng hoá hơn và giá thực phẩm cao hơn. Nhưng họ lại có rất nhiều lựa chọn thay thế từ Úc đến Pháp. Thực tế, người Trung Quốc có thể được hưởng mức giá thấp hơn, chất lượng cao hơn khi công suất sản xuất chuyển về nội địa.

ai-duoc-huong-loi-nhieu-nhat-tu-chien-tranh-thuong-mai-my-trung

Nhiều nước hưởng lợi từ chiến tranh thương mại

Cuộc chiến thuế quan dẫn tới hệ quả là Mỹ và Trung Quốc nhập ít hàng hoá của nhau hơn. Đặc biệt là đối với những sản phẩm bị áp thuế.

Các nền kinh tế bên thứ ba có thể hưởng lợi từ căng thẳng Mỹ – Trung do trở thành nguồn hàng thay thế cho những sản phẩm mà hai nước này áp thuế lẫn nhau.Theo báo cáo, Việt Nam và Đài Loan hưởng lợi chủ yếu nhờ tăng xuất khẩu sang Mỹ. Trong khi Chile, Malaysia và Argentina hưởng lợi nhờ việc bán được nhiều hàng hoá hơn cho Trung Quốc. Đó cũng là các quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Đôi bên có thể đem lợi ích gì cho nhau?

Sự hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc trước đây đã đem lại nhiều lợi ích cho cả hai bên. Nó thúc đẩy sự phát triển của đất nước tỷ dân. Đồng thời đưa nền kinh tế Xứ cờ hoa đứng vị trí top 1 thế giới. Hiển nhiên, sự chia rẽ giữa 2 cường quốc sẽ gây ra điều ngược lại.

Trong bối cảnh suy giảm kinh tế toàn cầu, nó có thể đảo ngược một phần sự suy thoái của châu Âu và Nhật Bản. Đồng thời lan rộng sự tăng trưởng giữa các nền kinh tế đang phát triển.

Khi nền kinh tế của Hoa Kỳ và Trung Quốc bị tách rời, cả hai quốc gia sẽ phải chịu đựng nhiều tổn thất nhưng số phận của họ sẽ thay đổi. Một bên phải đối mặt với sự sụt giảm về số lượng và bên kia sẽ thấy sự giảm sút về chất lượng lâu dài.

Với cơ sở sản xuất vô địch và thị trường rộng lớn, Trung Quốc hứa hẹn bắt kịp công nghệ của Mỹ. Mặc dù rủi ro cao và không hoàn toàn chắc chắn.

Là một nền kinh tế hướng dịch vụ, Mỹ không thể thay thế cho Trung Quốc mà không chấp nhận những bước lùi. Không có chuỗi cung ứng và thị trường Trung Quốc, nhiều công ty Mỹ sẽ bị thay thế bởi các đối thủ nước ngoài khác. Sự tách rời này không phải là Mỹ đang cô lập Trung Quốc mà là cô lập chính họ khỏi mạng lưới sản xuất toàn cầu.

doi-ben-co-the-dem-loi-ich-gi-cho-nhau

Nhiều lo lắng dấy lên khi cuộc chiến tranh thương mại vẫn còn diễn ra

Báo cáo tháng 4 của IMF dự kiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại. Từ mức 3,6% trong năm 2018 xuống còn 3,3% trong năm 2019. IMF hy vọng tăng trưởng sẽ được cải thiện trong nửa cuối năm 2019. Nó sẽ dẫn đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào năm 2020 ở mức 3,6%. Tuy nhiên tốc độ sẽ chậm hơn nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Nền tảng của thương mại bao gồm hai yếu tố cung và cầu. Cuộc chiến giữa hai quốc gia đang làm gián đoạn hai yếu tố này trên toàn cầu. Đối với Mỹ và Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế sẽ bị kìm hãm. Trừ khi họ đạt được thoả thuận thương mại hoặc có sự điều chỉnh trong chuỗi cung ứng vĩnh viễn.

nhieu-lo-lang-day-len-khi-cuoc-chien-tranh-thuong-mai-van-con-dien-ra

Hy vọng với những thông tin trên của Tony Xin chào, bạn đã có cái nhìn toàn diện hơn về chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Bạn có mong chờ một thoả thuận được ký kết giữa hai nước không? Theo bạn, Mỹ hay Trung Quốc sẽ chịu “nhún nhường”?

Đừng quên Like và theo dõi kênh Tony Xin chào để cập nhật những thông tin tiếp theo về thương chiến Mỹ – Trung, bạn nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *