ton-that-chien-tranh-thuong-mai-my-trung-cham-muc-10-ty-do

Tổn thất chiến tranh thương mại Mỹ Trung chạm mức 10 tỷ đô

Trải qua một thời gian dài, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung vẫn chưa đi đến hồi kết. Cuộc chiến căng thẳng này, ắt hẳn sẽ có người thắng – kẻ thua, nếu nhìn từ góc độ chính trị. Tuy nhiên, nếu xét về phương diện kinh tế. Thì cả hai quốc gia đã đều phải chịu những thiệt hại nặng nề.

Cùng Tony Xin Chào tìm hiểu về những tổn thất thương mại mà Mỹ và Trung Quốc đang phải gánh chịu trong cuộc đối đầu gay cấn này nhé!

Đôi bên chịu tổn thất, nhưng Trung Quốc thiệt hại nhiều hơn

Về mặt chính trị, tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tự tin tuyên bố. Trung Quốc sẽ thiệt hại nhiều hơn Mỹ (nếu tính theo giá trị đô la Mỹ). So với chín tháng đầu năm 2018. Giá trị hàng hóa nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc giảm 53 tỷ USD. Trong khi đó, giá trị hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ giảm 14,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc thấp hơn nhập khẩu rất nhiều. Theo số liệu thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2019. Kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc đã giảm hơn 15,5%. Kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc giảm 13,3%.

doi-ben-chiu-ton-that-nhung-trung-quoc-thiet-hai-nhieu-hon

Ngành nào bị ảnh hưởng nhất trong chiến tranh thương mại Mỹ –  Trung?

Đặc biệt, mức độ thiệt hại kinh tế còn nặng nề hơn rất nhiều khi xem xét từng ngành kinh tế. Theo chỉ số kinh tế, so với 9 tháng đầu năm 2017 – trước khi cuộc chiến tranh thương mại bắt đầu, kim ngạch xuất khẩu khoáng sản từ Mỹ sang Trung Quốc giảm nghiêm trọng, chiếm tới 65% trong năm 2019. Bên cạnh đó, xuất khẩu các mặt hàng lâm sản giảm 39%, chế phẩm từ gia súc giảm 35%.

Với các mặt hàng nông sản, kim ngạch xuất khẩu của Mỹ giảm hơn 2 tỷ USD. Các loại hàng hóa, trang thiết bị vận tải giảm tới 5,8 tỷ USD. Điều này có thể do các vấn đề liên quan đến việc sản xuất máy bay Boeing 737 Max. Đây sẽ là vấn đề kinh tế đáng bàn cãi với Mỹ nếu Trung Quốc thay đổi các tiêu chuẩn và nhà cung cấp máy bay cho quốc gia đông dân nhất thế giới này.

nganh-nao-bi-anh-huong-nhat-trong-chien-tranh-thuong-mai-my-trung

Nhiều ngành có thể hồi phục mạnh nếu thương chiến ngưng lại

Cả Mỹ và Trung Quốc đều đang phải chứng kiến và gánh chịu những tổn thất kinh tế nặng nề. Nếu cuộc chiến này tiếp tục kéo dài. Nó thậm chí có thể ảnh hưởng đến vị thế của cả hai cường quốc trên trường quốc tế.

Ngược lại, nếu thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được đàm phán và ký kết. Thì cuộc chiến thương mại sẽ có khả năng chấm dứt. Điều này mang đến cơ hội cho nhiều ngành sản xuất khôi phục lại, giúp tăng trưởng kinh tế.

Trong diễn đàn kinh doanh khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương diễn ra tại Bangkok (Thái Lan). Ông Wibur Ross – Bộ trưởng thương mại Mỹ đã trao đổi với báo giới những dự định sắp tới của Mỹ với Trung Quốc.

nhieu-nganh-co-the-hoi-phuc-manh-neu-thuong-chien-ngung-lai

Ông chia sẻ, chính phủ Mỹ đang có những tiến triển trong cuộc đàm phán với Trung Quốc. “Tôi hi vọng rằng chúng tôi sẽ thực hiện được những thỏa thuận đó. Việc hoàn tất giai đoạn 1 của tiến trình đám phán sẽ giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh thương mại của cả hai quốc gia. Đặc biệt, quan trọng hơn hết nó là cơ sở để xây dựng, phục hồi niềm tin và mối quan hệ thân thiết giữa Mỹ và Trung Quốc”.

Đứng trước những tổn thất nặng nề về kinh tế, với số liệu thống kê từ các ngành lên tới gần 10 tỷ đô la, liệu Mỹ và Trung Quốc có đạt được một thỏa thuận để ngưng chiến. Diễn biến tiếp theo của cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc sẽ như thế nào? Cùng đón chờ trong các video tiếp theo của Tony Xin chào, bạn nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *