chung-ta-song-the-nao-tren-sao-hoa-neu-elon-musk-hay-jeff-bezos-thanh-cong

Chúng ta sống thế nào nếu Elon Musk hay Jeff Bezos thành công đưa người lên sao Hỏa?

Bạn đã bao giờ thử tưởng tượng về cuộc sống trên sao Hỏa hay chưa? Với những gì các tỷ phú như Elon Musk hay Jeff Bezos đang làm. Việc con người có thể lên sao Hỏa sinh sống không còn là một ý định quá xa vời. Cùng Tony Xin chào khám phá cuộc sống trên sao Hỏa. Thông qua cuộc triển lãm “Di chuyển lên sao Hỏa” tại bảo tàng thiết kế London ngay nhé!

Sao Hỏa và cuộc sống của loài người trong tương lai

Trước đây, Elon Musk đã từng nhắc tới cuộc sống trên sao Hỏa. Elon Musk mong muốn đưa con người lên sinh sống tại hành tinh này. Ý tưởng của Elon Musk ông chủ Space X nhận được sự hưởng ứng lớn từ dư luận.

Việc đưa con người đến sao Hỏa của Elon Musk tưởng chừng như là điên rồ. Bởi vì hầu hết các cuộc khám phá đều do robot và các thiết bị nghiên cứu gửi dữ liệu từ sao Hỏa về Trái Đất.

Hiện nay, NASA đang dẫn đầu một nhóm các tổ chức chính phủ và tư nhân cạnh tranh để trở thành người đầu tiên hạ cánh trên sao Hỏa. Trong đó bao gồm Space X của Elon Musk, Blue Origin của Jeff Bezos, Boeing và Cơ quan Quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc. NASA có kế hoạch bắt đầu nhiệm vụ đưa con người đến sao Hỏa vào năm 2030. Tuy nhiên mục tiêu này có thể mang tính khát vọng hơn là thực tế.

Theo các chuyên gia hàng không vũ trụ. Hiện nay, nhiều công nghệ cần thiết để thực hiện mục tiêu ghi dấu chân con người trên sao Hỏa chưa tồn tại. Ví dụ như tàu vũ trụ hiện đang được nghiên cứu phát triển hoặc ở giai đoạn ý tưởng. Do đó, một cuộc khám phá sao Hỏa như thế nào là chưa rõ ràng.

elon-musk-nhac-den-sao-hoa-va-cuoc-song-cua-loai-nguoi-trong-tuong-lai

Trải nghiệm cuộc sống khác biệt trên sao Hỏa

Câu trả lời cho những ý tưởng được bật mí trong cuộc triển lãm “Di chuyển lên sao Hỏa” tại bảo tàng thiết kế London. Theo ban đại diện tổ chức triển lãm. Mục tiêu của sự kiện là mở ra tương lai hướng về phía trước. Tại triển lãm, một loạt những tác phẩm từ nhiều nhà thiết kế khác nhau được trưng bày.

trai-nghiem-cuoc-song-khac-biet-tren-sao-hoa

Thời trang từ vật liệu tàu vũ trụ tái chế

Giám tuyển Eleanor Watson cho biết các thiết kế tại triển lãm là câu trả lời cho các câu hỏi về sự sống trên sao Hỏa trong tương lai. “Chẳng hạn như quần áo vi trọng lực trông như thế nào. Môi trường sống trên sao Hỏa sẽ trông như thế nào. Những câu hỏi mang tính suy đoán về hành tinh Đ trong 1.000 hoặc thậm chí 10.000 năm nữa.

Bộ sưu tập thời trang sao Hỏa của do công ty RækinaN thiết kế. Đã mang lại cho người xem một góc nhìn khác lạ. Bạn cảm thấy như thế nào khi “diện” trang phục được làm từ vật liệu tàu vũ trụ tái chế?

Lý giải về “vật liệu” thời trang khác lạ này. Watson nói: “Với 18.000 đô la cho mỗi kg trọng tải, việc gửi đồ lên Sao Hỏa rất tốn kém. Vì vậy, bất cứ thứ gì bạn mang theo, bạn đều có thể sử dụng lại một cách thông minh. Ví dụ, tất cả các máy bay đang bay đều được bay bằng dù. Bạn sẽ sử dụng những chiếc dù này để làm gì sau khi hạ cánh? Chà, một lựa chọn lý tưởng sẽ là làm tất cả quần áo cho phi hành đoàn”.

thoi-trang-tu-vat-lieu-tau-vu-tru-tai-che

Ngôi nhà không gian ảo trên Sao Hỏa

Triển lãm bao gồm năm dự án kiến ​​trúc cho các mô-đun môi trường sống trên sao Hỏa tiềm năng. Tất cả đều bắt nguồn từ ý tưởng “Thử thách môi trường sống 3D của NASA”. Đây là một cuộc thi trị giá 3 triệu đô la. Nhằm để xây dựng những ngôi nhà 3D nhằm khám phá không gian sâu.

Một trong số đó, là tác phẩm của công ty thiết kế quốc tế Hassell có trụ sở tại London. Ngôi nhà được thu nhỏ lại với kích thước phù hợp để mọi người có thể tham gia khám phá. Kèm theo đó là thử trải nghiệm không gian sống trên sao Hỏa.

“Hassell đã thiết kế một mô hình có tỷ lệ 1:1 và có đường kính dài sáu mét. Mô hình một hệ thống cho phép bạn có thể tự thiết kế lại không gian một cách dễ dàng. Họ đã tạo ra một nhóm gồm sáu mô-đun liên kết với nhau. Được che chắn bởi một tấm khiên giúp bảo vệ khỏi bức xạ. Sáu mô-đun này nằm trong một vòng tròn, nó giúp bạn có một khoảng không gian bên trong. Đặc biệt, một chiếc cửa sổ lớn giúp bạn có thể quan sát không gian bên ngoài. Hơn thế nữa là xem những gì người khác đang làm”, Watson chia sẻ.

ngoi-nha-khong-gian-ao-tren-sao-hoa

Thời trang cho các phi hành gia

Ở môi trường sống bên ngoài với bầu không khí mong manh trên sao Hỏa, trang phục bình thường tại Trái Đất sẽ không thể che chắn và bảo vệ con người. Do đó, các phi hành gia sẽ cần những bộ quần áo vũ trụ được thiết kế đặc biệt.

Một trong số đó là NDX-1, mẫu thiết kế đầu tiên cho “thời trang” Sao Hỏa của hai kỹ sư Gary L. Harris và Dr de Leon đến từ Đại học Bắc Dakota. So với những bộ đồ được thiết kế cho chương trình Apollo Moon, bộ đồ sao Hỏa sẽ cần linh hoạt hơn nhiều. Vì chúng sẽ được “diện” trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm thay vì chỉ vài ngày.

thoi-trang-cho-cac-phi-hanh-gia

Chương trình thám hiểm sao Hỏa trong tương lai

Nhìn chung, việc thám hiểm sao Hỏa chỉ được thực hiện bởi robot và đã có bốn lần hạ cánh thành công trên bề mặt hành tinh Đỏ. Tuy nhiên, hiện chỉ có robot Curiosity vẫn tiếp tục hoạt động.

Triển lãm còn bao gồm một bản sao của Rosalind Franklin, một chiếc rover phiên bản sao Hỏa sẽ được Cơ quan Vũ trụ châu Âu ra mắt vào năm 2020. Dự kiến sẽ hạ cánh lần đầu tiên vào năm 2021. Watson bật mí về phiên bản: “Đó là một phòng thí nghiệm di động trên các bánh xe. Nó sẽ khoan sâu xuống bề mặt sao Hỏa để tìm kiếm dấu vết của sự sống trên hành tinh này”.

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm đã thu hút sự quan tâm và chú ý của người xem. Đặc biệt là tấm bản đồ mô tả bề mặt của sao Hỏa được vẽ bởi nhà thiên văn học người Ý Jac Schiaparelli vào năm 1877. Đây là một tác phẩm vừa có giá trị lịch sử, vừa có giá trị nghiên cứu, góp phần thực hiện giấc mơ chinh phục sao Hỏa của con người.

chuong-trinh-tham-hiem-sao-hoa-trong-tuong-lai-cua-elon-musk

Sao Hỏa – hành tinh “xanh” ngoài vũ trụ

Để con người có thể trải nghiệm cuộc sống sao Hỏa. Chương trình đã xây dựng các trải nghiệm đa giác quan. Các chương trình này được thiết kế để mô phỏng các điều kiện sống trên bề mặt sao Hỏa. Nó mang đến những trải nghiệm thú vị về mùi vị, âm thanh.

Sao Hỏa luôn là một chủ đề hấp dẫn đối với các nhà khoa học, nhà thiết kế và những người mơ mộng. Sự quan tâm của con người dành cho Hành tinh Đỏ đã đạt đến đỉnh cao trong những năm gần đây.

sao-hoa-hanh-tinh-xanh-ngoai-vu-tru

“Biến đổi khí hậu và sự giận dữ của thiên nhiên đã gây ra những thảm họa khủng khiếp. Nó khiến rất nhiều người cảm thấy nhỏ bé và sợ hãi trước thiên nhiên. Nhiều người có xu hướng nghĩ Sao Hỏa có thể là một lối thoát cho nhân loại, một hành tinh B. Mặc dù có thể có nhiều vấn đề cần quan tâm cũng như nhiều thử thách nhưng tôi nghĩ những nỗ lực này là đáng giá”. Watson chia sẻ.

Đừng quên theo dõi kênh Tony xin chào để cập nhật thêm các thông tin, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp từ các doanh nhân, tỷ phú bạn nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *