google-dau-tu-150-trieu-do-cho-nang-luong-tai-tao

Google cam kết đầu tư 150 triệu đô cho các dự án năng lượng tái tạo

Các tập đoàn công nghệ đang đưa ra những khoản đầu tư khổng lồ. Nhằm nỗ lực ngăn chặn biến đổi khí hậu. Google cũng là một trong số các doanh nghiệp tìm cách sử dụng nguồn tài trợ. Với mục đích mang lại các “sáng kiến xanh” cho trái đất. Cùng Tony Xin chào tìm hiểu thêm về sự kiện này nhé!

Google công bố ngân sách cho các dự án năng lượng tái tạo

Vừa qua, Google đã chính thức công bố. Kế hoạch đầu tư cho hàng loạt dự án triển khai năng lượng tái tạo. Được biết, số tiền mà tập đoàn này chi là 150 triệu đô la (tương đương 3.465 tỷ đồng).

Thông báo của Google được đưa ra chưa đầy một tháng sau khi Jeff Bezos. Ông chủ Amazon tiết lộ sáng kiến nhằm giảm thiểu lượng khí thải carbon của doanh nghiệp này. Bên cạnh đó, Google cũng công bố 18 thỏa thuận mới về năng lượng mặt trời. Theo đó, năng lượng gió trên khắp lãnh thổ Hoa Kỳ, Chile và Châu Âu.

Giám đốc phần cứng của Google. Rick Osterloh, chia sẻ trong sự kiện ra mắt sản phẩm mới mang tên “Made by Google” rằng. “Chúng tôi tin rằng Google có trách nhiệm và khả năng tạo nên những thay đổi mang tính hệ thống. Khi bạn chọn mua các sản phẩm phần cứng từ Google. Bạn cũng đang góp phần mang lại năng lượng tái tạo cho nhiều cộng đồng trên khắp thế giới”.

Thêm vào đó, bà Ivy Ross, Phó Giám đốc thiết kế phần cứng tại Google cũng cho biết. “Các dòng sản phẩm Nest ra mắt trong năm nay sẽ sử dụng nhựa tái chế. Vật liệu vải dành cho loa Nest Mini cũng sẽ dùng chai nhựa tái chế.”

google-cong-bo-ngan-sach-cho-cac-du-an-nang-luong-tai-tao

Kế hoạch đầu tư của Google nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng từ nhân viên

Khoản chi mới từ Google là kết quả của sự tích cực từ chính các nhân viên công ty. Họ đồng thời cũng là các nhà hoạt động vì môi trường. Mới tháng trước, nhân viên của Google, Amazon và Microsoft đã tham gia một cuộc thi điền kinh công khai. Cuộc thi

này được khởi xướng bởi Greta Thunberg, một nhà hoạt động 16 tuổi đến từ Thụy Điển.

Theo các nhà phân tích, những sáng kiến tái chế và tái tạo này. Có thể giúp các “ông lớn” công nghệ củng cố hình ảnh của mình. Đặc biệt là sau khi danh tiếng của họ bị suy giảm bởi các tin tức tiêu cực. Có thể kể đến như bê bối về đời tư, tình trạng độc quyền. Hay như vụ việc nhân viên của Amazon phải chịu điều kiện làm việc quá kém.

ke-hoach-dau-tu-cua-google-nhan-duoc-su-ung-ho-va-huong-ung-tu-nhan-vien

Ai là người tiên phong trong nghiên cứu năng lượng tái tạo?

Vào năm 2015, tỷ phú Bill Gates cùng 28 nhà đầu tư lớn đến từ 10 quốc gia. Đã tuyên bố thành lập quỹ Breakthrough Energy Coalition (tạm dịch: Quỹ Năng lượng đột phá). Quỹ này cam kết sẽ tài trợ cho các công ty năng lượng sạch nổi trội trong khuôn khổ chương trình “Mission Innovation” (tạm dịch: Nhiệm vụ đổi mới). Chương trình này trước đó đã được công bố tại Hội nghị Thay đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc vào năm 2015.

Breakthrough Energy Coalition có sự góp mặt của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Cùng các nhà tài trợ danh tiếng khác. Cụ thể là Jack Ma – Giám đốc điều hành tập đoàn Alibaba, Mark Zuckerberg- CEO của mạng xã hội Facebook, Meg Withman- Giám đốc của HP và tỷ phú Richard Branson đến từ tập đoàn Virgin.

Sau 4 năm đi vào hoạt động, Quỹ Breakthrough Energy Coalition đã đóng góp hơn 1 tỷ đô la. Vào các dự án và hoạt động loại bỏ khí thải trong công nghiệp điện. Bên cạnh đó là ngành nông nghiệp, vận tải và sản xuất.

Theo chia sẻ của nhà sáng lập Microsoft: “Để ngăn chặn hiện tượng nóng lên toàn cầu, chúng ta cần nhất là những thay đổi đột phá trong ngành nông nghiệp, vận tải, hàng hóa, cũng như cách cung cấp năng lượng cho từng ngôi nhà, từng phương tiện.

ai-la-nguoi-tien-phong-trong-nghien-cuu-nang-luong-tai-tao

Các nguồn năng lượng tái tạo đang được quan tâm

Điện mặt trời (Tesla Powerwall- Elon Musk)

Tháng 10 năm 2016, Elon Musk, CEO của Tesla đã khiến các “tín đồ” năng lượng sạch chao đảo khi giới thiệu “Mái ngói năng lượng mặt trời”. Cuối năm 2017, Tesla đã trở thành công ty tiên phong công bố phát minh về vật liệu xây dựng tái tạo năng lượng. Thành tựu này mở ra thời đại kiến trúc “sạch và hoàn hảo hơn”.

Sản phẩm ngói năng lượng của Tesla có kích thước nhỏ khoảng 20x40cm. Bao gồm ba lớp chính. Tấm phim màu, quang điện Solar cell hiệu suất cao và tấm kinh thạch anh chịu nhiệt. Theo Elon Musk, ngói Tesla và tích hợp ngói – pin được bọc bởi lớp kính thạch anh. Thiết kế như vậy giúp độ bền của vật liệu được nâng cao gấp 3 lần thông thường. Tuổi thọ của loại “vật liệu công nghệ cao” này được ước tính lên đến 50 năm. Trong quá trình đưa vào thử nghiệm. Mái ngói năng lượng mặt trời Tesla dưới tác động của mưa đá lớn. Đã thể hiện được độ bền vượt trội.

dien-mat-troi-Tesla-Powerwall-Elon-Musk

Điện hạt nhân (Terra Power – Bill Gates)

Vào năm 2016, tỷ phú và người sáng lập của Microsoft đã thành lập công ty TerraPower. TerraPower có trụ sở chính tại Washington. Mục đích TerraPower hướng đến là nghiên cứu và xây dựng lò phản ứng hạt nhân sóng dịch chuyển (TWR). TWR được cho là bước đột phá về công nghệ năng lượng hạt nhân. Có khả năng vận hành những nhà máy năng lượng vĩnh cửu trên cơ sở Uranium.

Các lò phản ứng hạt nhân sóng dịch chuyển đang trong giai đoạn nghiên cứu. Đây được coi là bước tiến đáng kinh ngạc của ngành năng lượng. Hầu hết các lò phản ứng hạt nhân hiện nay dựa trên Uranium giàu với chi phí đắt đỏ. Trong khi đó, lò phản ứng hạt nhân TWR hoạt động trên khái niệm ngọn nến. Chỉ châm lửa một lần, sáp chảy ra được đặt bên dưới và ngọn nến sẽ tiếp tục cháy mãi. Tương tự như vậy, chỉ cần một lần đốt cháy Uranium nghèo. Lò phản ứng có thể hoạt động trong thời gian dài và có tính ổn định cao.

Trong một bức thư viết vào cuối năm 2018, tỷ phú Bill Gates cho biết. Ông đang thuyết phục các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nắm lấy cơ hội phát triển năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại. Chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thông qua kế hoạch ứng dụng loại công nghệ này.

dien-hat-nhan-Terra-Power-Bill-Gates

Mục đích của Gates là nhằm phát triển dự án thí điểm của TerraPower tại Mỹ

Tờ Washington Post đưa tin, Bill Gates cam kết với các nhà lập pháp nước này rằng cá nhân ông sẽ bỏ ra 1 tỷ đô la và kêu gọi thêm số tiền tương đương từ các quỹ đầu tư.

Nhà sáng lập Microsoft cho rằng: “Trái Đất cần một sự đột phá về năng lượng, điều có thể cải thiện cuộc sống của con người mà không gây nên biến đổi khí hậu. Các quốc gia đang có nhiều cơ hội đáng kinh ngạc để thay đổi hướng đi tương lai của ngành năng lượng.”

Điện gió (BHE Canada – Warren Buffett)

BHE Canada – công ty con của Berkshire Hathaway Energy do tỷ phú Warren Buffett làm chủ đã đầu tư khoản tiền khổng lồ trị giá 200 triệu đô la vào nhà máy điện gió ở Alberta. Theo đó, dự án mang tên “Rattlesnake Ridge Wind” này có thể sản xuất điện cung ứng cho 79.000 hộ gia đình.

Bill Christensen, Phó chủ tịch của BHE Canada chia sẻ trong buổi phỏng vấn tại chương trình Calgary Eyeopener: “Chúng tôi cảm thấy đã đến lúc cần đầu tư vào nơi này, ngay tại Alberta. Cấu trúc thị trường tại Alberta tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, thực hiện kế hoạch đầu tư với mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp”.

dien-gio-BHE-Canada-Warren-Buffett

Robert Hornung, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng gió Canada nhận xét rằng sự kết hợp độc đáo giữa 3 yếu tố tạo điều kiện bảo đảm năng lượng chi phí thấp cho lưới điện ở Alberta. 3 yếu tố đó cụ thể là nguồn tài nguyên gió, cấu trúc thị trường mở và chính sách khí hậu mới của Alberta. Ông Hornung cho biết thêm: “Điều này lần lượt mang đến cơ hội chưa từng có cho các khoản đầu tư vào ngành năng lượng gió. Đồng thời, người dân tại Albertan cũng có thêm các nguồn thu nhập đa dạng”.

Sự tham gia của Google cho thấy đây là một xu thế tất yếu. Các công ty lớn hàng đầu thế giới không thể chối bỏ trách nhiệm ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu. Đừng quên theo dõi Tony Xin chào để cập nhật thêm những thông tin về các dự án năng lượng tái tạo, bạn nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *