trump-ra-tay-voi-amazon-jeff-bezos-mat-hang-ty-do-la-tai-san

Trump ra tay với Amazon, Jeff Bezos mất hàng tỷ đô la tài sản

Amazon thường được nhắc đến là đế chế thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, “gã khổng lồ” này lại không được lòng ông chủ nhà Trắng – Donald Trump. Có lẽ chính lý do đó khiến Trump ra tay với Amazon, hệ quả là Jeff Bezos mất hàng tỷ đô la tài sản sau một đêm. Cùng Tony Xin chào tìm hiểu thêm về sự việc này nhé!

Amazon lọt vào tầm ngắm của Tổng thống Trump

Theo Business Insider, tổng thống Mỹ đương nhiệm tỏ ra không hài lòng với hoạt động kinh doanh của Amazon. Trump thậm chí muốn tiến hành các biện pháp “trừng trị” với gã khổng lồ thương mại điện tử này.

Trump tin rằng Amazon nhận được sự “ưu ái” từ chính sách thuế và dịch vụ bưu chính của Mỹ. Thế nhưng công ty lại có những hành động làm ảnh hưởng đến ngành bán lẻ truyền thống tại Mỹ.

Hồi tháng 12/2018, trên trang Twitter. Trump bày tỏ thái độ quyết liệt, cho rằng dịch vụ bưu chính Mỹ tiếp tay cho Amazon. Điều này đã ảnh hưởng đến thu nhập, khiến các bưu cục “nghèo” hơn. Sau đó, Trump tiếp tục công kích và đưa ra các cáo buộc. Amazon gây ra những thiệt hại liên quan đến các khoản thuế mà nhà bán lẻ phải trả hàng năm.

Thậm chí, Washington Post – tờ báo nổi tiếng hàng đầu của Mỹ cũng không qua khỏi tầm mắt của Trump. Tổng thống Mỹ cho rằng tỷ phú Jeff Bezos – ông chủ của Amazon đã sử dụng tờ báo này để che mắt truyền thông bằng những tin tức giả mạo. Bên cạnh đó, Trump còn nghi ngờ Washington Post thực chất là vỏ bọc, là nơi “né” thuế cho Amazon.

amazon-lot-vao-tam-ngam-cua-tong-thong-trump

Trump ra tay với Amazon khiến Jeff Bezos mất ngay 7 tỷ USD tài sản

Amazon từ đối tác thành kẻ ngoài lề

Amazon vốn là đối tác trong việc cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho Lầu Năm Góc, Mỹ. Tuy nhiên, vị thế này đã dần mất đi khi Donald Trump chính thức lên cầm quyền.

Một số nguồn tin cho hay tổng thống Mỹ có liên quan trực tiếp đến dự án đấu thầu JEDI. Cụ thể là trong việc quyết định công ty nào sẽ giành được hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho Lầu năm góc trị giá hơn 10 tỉ USD. Donald Trump đã dành sự chú ý đến JEDI. Khi xuất hiện những phản ánh, khiếu nại từ các công ty về quá trình đấu thầu.

Task & Purpose là trang báo chuyên đưa tin về các vấn đề quân sự. Trang này đã chia sẻ một cuốn sách mới xuất bản có liên quan đến ông James Mattis. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng. Cuốn sách có tiêu đề là “Holding The Line: Inside Trump’s Pentagon with Secretary Mattis” (tạm dịch: Giữ vững đường lối: Bên trong Lầu năm góc của Trump với Bộ trưởng Mattis). Nội dung cuốn sách có nhắc đến cuộc điện thoại năm 2018 của Trump. Ông yêu cầu ông Mattis “đánh trượt” Amazon. Khiến “kẻ khổng lồ” này bỏ lỡ cơ hội tham gia đấu thầu của Lầu năm góc.

trump-ra-tay-voi-amazon-khien-jeff-bezos-mat-ngay-7-ty-usd-tai-san

Amazon tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu

Việc gói thầu dịch vụ điện toán đám mây của Lầu năm góc cuối cùng đã rơi vào tay Microsoft. Điều này cũng được nhắc đến trong cuốn sách nói trên. Sự kiện chiến thắng gói đấu thầu quan trọng đã giúp giá cổ phiếu của Microsoft tăng thêm 2,5% lên 144,35 USD vào cuối phiên giao dịch. Trong khi đó, cổ phiếu Amazon giảm 0,98% xuống còn 1.744,12 USD. Hệ quả là Jeff Bezos, ông chủ Amazon mất hàng tỷ đô la tài sản ngay sau một đêm.

Sau khi để trượt gói thầu 10 tỷ USD, đại diện Amazon cho biết: “Amazon là công ty công nghệ dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ điện toán đám mây. Nếu chỉ đưa ra những đánh giá, nhận định dựa trên các dịch vụ điện toán đám mây, kết quả sẽ hoàn toàn khác biệt. Dù thế nào, chúng tôi vẫn quyết tâm tập trung nguồn lực, tiếp tục cải tiến về an ninh, hiệu quả, phát triển hơn nữa”.

Trước những thông tin báo chí và khẳng định từ Amazon, phát ngôn viên của Lầu năm góc đã khẳng định quá trình đấu thầu được diễn ra theo đúng quy trình. Đồng thời tính công bằng và hợp pháp luôn được đảm bảo.

amazon-tiep-tuc-khang-dinh-vi-the-dan-dau

Vốn đã không hài lòng với Amazon, liệu Donald Trump còn gây ra trở ngại gì khác cho gã khổng lồ công nghệ này cũng như Jeff Bezos nữa không? Cùng đón xem trong những video khác của Tony Xin chào nhé!

Đừng quên theo dõi kênh Tony xin chào để cập nhật các thông tin hữu ích về kinh doanh và khởi nghiệp!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *