elon-musk-va-jeff-bezos-cuoc-dua-so-huu-khong-gian

Elon Musk và Jeff Bezos trong cuộc đua sở hữu không gian

Trong thời đại công nghệ hiện đại, ước mơ chinh phục không gian không còn là điều viển vông. Nhưng đó là một cuộc đua dành cho những người có rất nhiều tiền. Trong đó phải kể đến Elon Musk và Jeff Bezos. Hãy cùng Tony Xin chào tìm hiểu tham vọng của họ ngay sau đây nhé.

Sở hữu không gian là cuộc đua của những gã khổng lồ

Cuộc đua chinh phục vũ trụ dưới góc nhìn của một học giả

Peter Ward là một nhà báo. Anh là tác giả cuốn sách “The Consequential Frontier: Challenging the Privatization of Space”. Tạm dịch là “Hệ quả biên giới: Thách thức tư nhân hóa không gian”.

Trong cuốn sách này, Ward đã trình bày về cuộc đua sở hữu không gian giữa các công ty tư nhân. Ví dụ như SpaceX của Elon Musk hay Blue Origin của Jeff Bezos. Không những vậy, chính phủ của các cường quốc như Trung Quốc cũng đã bắt tay thực hiện những chương trình vũ trụ của riêng mình.

Cuốn sách này ghi nhận chi tiết về hành trình chinh phục không gian của con người. Nó thay đổi như thế nào từ thời Chiến tranh lạnh đến khi có sự tham gia của các tập đoàn kinh tế khổng lồ. Đồng thời sự thay đổi khí hậu đang hủy hoại Trái Đất hàng ngày. Vì vậy các ông trùm kinh doanh như Jeff Bezos hay Elon Musk đang thúc đẩy việc tìm kiếm sự sống ở các hành tinh khác. Những kế hoạch khai thác giữa các vì sao cho đến du lịch vũ trụ dành cho những người giàu có đang được triển khai.

“Các tập đoàn lớn đang tham vọng sở hữu không gian. Dường như họ đều bị ảnh hưởng bởi những chi tiết trong các tiểu thuyết khoa học. Không ai chú ý đến hậu quả của việc này.” – Peter Ward viết.

cuoc-dua-chinh-phuc-vu-tru-duoi-goc-nhin-cua-mot-hoc-gia

Những tỷ phú như Elon Musk không che giấu sự hào hứng của họ đối với việc chinh phục không gian

Elon Musk đã đặt tên cho một số tàu vũ trụ của SpaceX theo tên các con tàu trong tiểu thuyết của nhà văn Iain M. Banks.

Trong khi đó, Jeff Bezos đặt tên cho chú chó của mình là Picard. Đây là tên của một nhân vật điện ảnh mà vị tỷ phú này thần tượng. Đó là Jean-Luc Picard. Ông là một trong những thuyền trưởng của tàu vũ trụ USS Enterprise trong loạt phim Star Trek.

Elon Musk và Jeff Bezos có những hướng đi khác nhau trong hành trình sở hữu không gian

Elon Musk có ý tưởng về việc chúng ta sẽ đi vào tương lai không tưởng để khám phá và truyền cảm hứng cho loài người. Chúng ta sẽ cứu lấy Trái Đất nếu có chuyện gì đó xảy ra với nó. Elon MuskJeff Bezos đã nổi lên như những nhân tố chính trong cuộc đua tư nhân hóa không gian. Nhưng họ có những động lực khác nhau.

Musk tin rằng con người phải lan rộng khắp thiên hà để sinh tồn trong trường hợp có thảm họa gì đó giết tất cả mọi người trên Trái Đất. Đó có thể là thiên thạch, sự nổi dậy của robot và AI hay chiến tranh hạt nhân. Với mục đích đó, ông chủ của SpaceX đang dành nhiều sự quan tâm cho dự án chinh phục sao Hỏa.

Jeff Bezos cũng quan tâm đến vấn đề khám phá không gian. Tuy nhiên hướng đi của vị tỷ phú này không phải là tìm ra một “ngôi nhà mới” cho con người. Bezos quan tâm đến giải pháp cứu vãn Trái Đất nhờ hàng không vũ trụ. Jeff Bezos muốn xây dựng một tương lai nơi mà tất cả các ngành công nghiệp nặng sẽ được chuyển ra ngoài vũ trụ. Trái Đất sẽ được phân vùng dân cư và tập trung phát triển các ngành công nghiệp nhẹ.

elon-musk-va-jeff-bezos-co-nhung-huong-di-khac-nhau-trong-hanh-trinh-so-huu-khong-gian

Có thể đặt niềm tin vào 2 tỷ phú này được không?

Chạy đua chinh phục vũ trụ tiềm ẩn nhiều rủi ro

Ngay cả khi bạn tin rằng Jeff BezosElon Musk là những “người tiên phong anh hùng” trong công cuộc làm chủ không gian thì vẫn có những rủi ro còn tồn tại. Họ chỉ là hai trong rất nhiều người nhắm đến cuộc đua này. Còn nhiều tập đoàn và tỷ phú khác cũng quan tâm đến hàng không vũ trụ. Nếu may mắn, Bezos và Musk có thể là những người đầu tiên thành công. Nhưng sau đó nhiều người khác sẽ vội vàng tham gia.

“Điều này giống như chiếc hộp Pandora. Nếu cuộc đua này không có các quy tắc và quy định ngay từ đầu. Thì nó rất khó để thực hiện.” – Peter Ward nói.

Rác vũ trụ thực sự là hiểm họa đáng lo ngại

Câu hỏi chúng ta nên tự hỏi mình là. Có nên tin tưởng những tập đoàn tư nhân trong công cuộc sở hữu không gian hay không. Trong khi những tập đoàn như SpaceX hay Tesla chắc chắn ưu tiên lợi nhuận hơn vấn đề môi trường. Và thực tế là các tập đoàn này đang phá hủy, thay vì bảo vệ không gian. Họ đã phóng rất nhiều vệ tinh. Bầu khí quyển Trái Đất hiện đang chứa đầy những mảnh vụn của những vệ tinh hết hạn sử dụng. Chúng bao gồm hơn 500.000 mảnh có kích thước bằng một viên bi.

Bạn có thể nghĩ rằng một viên bi không là gì, nhưng hãy lấy ví dụ với phim Gravity (2013). Trong phim này, 2 diễn viên Sandra Bullock và George Clooney đóng vai các phi hành gia. Tàu của họ bị phá hủy bởi một loạt mảnh vỡ trong không gian. Chúng được hình thành sau một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào một vệ tinh đã chết. Đây là một vấn đề có thực và ngày càng đáng lo ngại. Số vệ tinh con người phóng lên vũ trụ mỗi năm một tăng. Mỗi vệ tinh đi vào quỹ đạo làm tăng nguy cơ xảy ra hiệu ứng domino khi chúng gặp sự cố. Khi đó không gian sẽ đầy những mảnh rác vũ trụ nguy hiểm.

Chỉ trong tháng này, Elon Musk đã tuyên bố. Họ muốn phóng 30.000 vệ tinh mới bên cạnh 12.000 vệ tinh mà họ đã lên kế hoạch từ trước. Như đã đề cập, 42.000 vệ tinh nếu được phóng toàn bộ sẽ làm gia tăng số lượng rác. Nguy hiểm hơn, chúng ở quỹ đạo rất gần so với bề mặt Trái Đất.

rac-vu-tru-thuc-su-la-hiem-hoa-dang-lo-ngai

Rất khó kiểm soát rác vũ trụ cũng như các vấn đề liên quan nói chúng

Hiện tại, Hiệp ước ngoài vũ trụ (1967) quy định mỗi vệ tinh phải được chịu trách nhiệm của quốc gia nơi nó được phóng lên. Nhưng hầu hết rác không gian đều không thể theo dõi được. Và không ai dám chắc rằng tham vọng thiết lập căn cứ trên mặt trăng của Trung Quốc sẽ được kiểm soát bởi một hiệp ước mơ hồ từ những năm 1960?

Donald Trump liệu có thể chấp nhận trách nhiệm đối với các vấn đề ảnh hưởng đến lợi ích của Trung Quốc bởi một tên lửa SpaceX? Và liệu có bất kỳ ai, hoặc công ty nào có thể ngăn chặn được SpaceX nếu họ thiết lập thành công căn cứ trên Sao Hỏa hay không?

elon-musk-spacex

Những người như Bezos và Musk có thể đã được truyền cảm hứng chinh phục không gian từ những bộ phim khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, những tham vọng không được kiểm soát của họ có thể làm thế giới mất phương hướng. Những công dân Trái Đất cần phải sớm đưa ra những quyết định về tương lai của không gian. Đó cũng là tương lai của loài người. Nếu không, chúng ta đã đặt toàn bộ quyền quyết định vào tay những người khổng lồ công nghệ. Điển hình là Elon MuskJeff Bezos.

rat-kho-kiem-soat-rac-vu-tru

Cuộc đua sở hữu không gian của Elon MuskJeff Bezos có thể mở ra tương lai mới cho loài người. Nhưng đồng thời nó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Bạn nghĩ sao về điều này? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn nhé. Đừng quên theo dõi kênh Tony Xin chào để cập nhật những thông tin khác về kinh doanh và khởi nghiệp!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *