amazon-tri-gia-bao-nhieu-kiem-tien-nhu-the-nao

Amazon trị giá bao nhiêu? Công ty của Jeff Bezos kiếm tiền như thế nào?

Amazon, “gã khổng lồ” trong ngành thương mại điện tử Mỹ, luôn được xem là đề tài nóng bỏng nhất trong giới kinh doanh. Đây cũng là doanh nghiệp thứ hai trên thế giới đạt giá trị nghìn tỷ đô. Sự thành công của Amazon đã đưa Jeff Bezos nhiều năm liên tiếp đứng vị trí người giàu nhất hành tinh theo tạp chí Forbes.

Vậy Amazon trị giá bao nhiêu? Làm thế nào công ty của Jeff Bezos kiếm được nhiều tiền như vậy? Cùng Tony xin chào tìm hiều thêm về điều này trong video sau, bạn nhé!

Công ty nghìn tỷ đô khởi nguồn từ những cuốn sách

Từ những năm 1990, Jeff Bezos đã nhận thấy tiềm năng khổng lồ của Internet. Ông bắt đầu ý tưởng thành lập Amazon như một cửa hàng sách trực tuyến. Ông quyết định từ bỏ vị trí Phó chủ tịch của một công ty tài chính phố Wall lúc bấy giờ. Sau đó ông khởi nghiệp với khoản tiền tích luỹ chưa đầy 250.000 đô của bố mẹ. Sách là mặt hàng được Jeff Bezos lựa chọn bởi đây là thị trường lớn, có thể tiếp cận mọi đối tượng trên thế giới.

Chỉ 2 tháng kể từ ngày thành lập, Amazon đã có khách hàng tại hơn 50 bang và 45 nước. Thời điểm đó công ty gần như không có lãi vì mọi nguồn thu đều được đầu tư để phát triển công ty.

Tham vọng ban đầu của Jeff Bezos là biến Amazon trở thành cửa hàng sách lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, tập đoàn này đã lấn sân sang các lĩnh vực khác nữa. Phát minh lớn nhất của Amazon là sách điện tử Kindle được ra mắt thị trường năm 2007. Đây cũng là sản phẩm mang lại nguồn thu khổng lồ của Amazon.

cong-ty-nghin-ty-do-khoi-nguon-tu-nhung-cuon-sach

Giá trị của Amazon

Hơn 20 năm hoạt động, Amazon đã trở thành doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến lớn nhất hành tinh. Nó còn được coi là một trong những công ty công nghệ Big Four cùng Apple, Google và Facebook.

Năm 2018, Amazon đã công bố doanh thu kỷ lục của công ty là 10,1 tỷ đô. Trong khi năm 2017, con số này chỉ vẻn vẹn 3 tỷ đô. Năm 2016, công ty vẫn xem như không có lợi nhuận. Sự tăng trưởng nhảy vọt này khiến nhiều chuyên gia trong giới kinh doanh không khỏi ngạc nhiên.

Ngày 4/9/2018, Amazon đã đánh dấu mốc son chói lọi cho chăng đường phát triển của mình. Tập đoàn bán lẻ này đã trở thành doanh nghiệp thứ hai của Mỹ có giá trị vốn hoá hơn 1.000 tỷ đô, sau Apple. Giá trị cổ phiếu trong phiên giao dịch vào ngày này đạt mức cao kỷ lục.

Với mức tăng trưởng vượt bậc, Amazon trở thành doanh nghiệp mạnh nhất trong lĩnh vực thương mại điện tử. Nhà sáng lập, đồng thời CEO Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới. Khối tại sản của ông ước tính lên đến hơn 130 tỷ USD.

gia-tri-cua-amazon

Kiếm tiền bằng nhiều lĩnh vực

Trước kia, Amazon chỉ đủ tiền để vận hành công ty. Gần đây, Amazon đã thu về lợi nhuận sau khi chi trả các chi phí tồn kho, nhà kho, nhân lực. Tuy không phải lợi nhuận khủng như các tập đoàn công nghệ lớn như Apple, Google, nhưng thành quả này được coi là sự tăng trưởng mạnh so với chính Amazon. Họ có thể thử nghiệm nhiều hơn với các lĩnh vực trọng tâm của mình.

Amazon có lợi thế trong thị trường thương mại điện tử Mỹ. Tuy vậy, mua bán online vẫn không phải lĩnh vực tạo nên lợi nhuận khổng lồ cho công ty này.

amazon-kiem-tien-bang-nhieu-linh-vuc

Dịch vụ điện toán đám mây AWS

Dịch vụ Amazon Web Services (AWS) đã tạo ra lợi nhuận to lớn cho họ kể từ năm 2016. AWS là dịch vụ điện toán đám mây của Amazon kết nối lượng người dùng intenet khổng lồ. Nó cung cấp giải pháp về sản xuất và lưu kho cho các công ty, cơ quan, chính phủ và cá nhân. Điều này biến Amazon thành công ty công nghệ, thương mại điện tử và nhà bán lẻ. AWS đã trở thành công cụ đắc lực trong xử lý dữ liệu.

Năm 2018, AWS mang về 7,3 tỷ đô lợi nhuận kinh doanh và 25,7 tỷ đô tổng doanh thu. Tương đương 58% tổng lợi nhuận kinh doanh của Amazon, ước tính cao hơn cả McDonald. Vì vậy, rõ ràng đây chính là nguồn lợi nhuận chính của toàn công ty.

dich-vu-dien-toan-dam-may-aws

Quảng cáo

Mặc dù AWS là lý do chính góp phần vào lợi nhuận hiện tại của Amazon. Nhưng những lĩnh vực khác cũng phát triển không kém. Lĩnh vực tăng trưởng nhanh nhất là hạng mục “Ngành nghề khác”, chủ yếu là quảng cáo. Khi Amazon trở thành trung tâm thương mại cho nhiều doanh nghiệp, nó cũng trở thành sân chơi quảng cáo khổng lồ.

Lĩnh vực quảng cáo tăng 95% trong quý 4 của năm 2018, tổng doanh thu đạt 10,1 tỷ đô. Nếu quảng cáo cứ tăng trưởng với mức độ nhanh như hiện nay, dự đoán đến 2021, nó có thể sinh lợi nhiều hơn AWS.

Thị trường bên thứ ba

Phân khúc cuối cùng tăng trưởng vượt bậc là thị trường bên thứ ba. Trước kia, Amazon chủ yếu mua lại sản phẩm từ nhà bán sỉ và bán với lợi nhuận thấp. Trong khi đó ở thị trường bên thứ ba, các công ty bên ngoài trả tiền để Amazon bán sản phẩm của mình. Việc này được thực hiện thông qua nền tảng điện toán của hãng. Amazon thu 15% đến 20% giá bán và thu phí để lưu kho hoặc giao hàng.

Hiện nay, hơn phân nửa sản phẩm bán trên Amazon đến từ bên thứ ba. Càng ngày càng có nhiều doanh nghiệp đăng ký tham gia thị trường này. Mua bán với bên thứ ba mang lại 42,7 tỷ đô cho công ty của Jeff Bezos.

Amazon là nơi duy nhất giúp các doanh nghiệp nhỏ ngay lập tức có chỗ đứng mà không cần marketing.

Sản xuất và bán các sản phẩm công nghệ tích hợp AI

Loa thông minh Amazon cũng làm cho các nhà phân tích phấn khích. Đây đơn giản là chiếc loa có khả năng nghe mọi thứ xung quanh và tương tác tốt. Tính năng chính là hỏi đáp thông tin, nghe nhạc, dự báo thời tiết,…

Nhưng điều đáng kể đến phải là Amazon Alexa, một thiết bị trợ lý ảo được phát triển bởi Amazon. Đây là công nghệ tích hợp hơn 100.000 thiết bị được kích hoạt bằng giọng nói. Alexa cũng có thể làm việc như một hệ thống điều khiển nhà tự động bằng cách điều khiển các thiết bị thông minh khác.

Alexa và hệ sinh thái AI của Amazon đã đi vào cuộc sống. Trong tương lai gần, sẽ có nhiều lập trình viên phát triển sản phẩm trên nền tảng này. Hứa hẹn một nguồn doanh thu không nhỏ cho tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới.

thi-truong-ben-thu-3

Hoạt động kinh doanh đa dạng của Amazon đã giúp công ty không ngừng cải thiện. Đến nay, họ còn lấn sân sang thị trường thực phẩm bằng việc mua lại chuỗi siêu thị Whole Foods. Ngoài ra họ còn đang hoàn thiện mảng phần cứng và logistics, đồng thời đẩy mạnh quảng cáo để cạnh tranh với Google và Facebook.

Hy vọng với những thông tin trên của Tony Xin chào, bạn đã nắm bắt được giá trị của tập đoàn thương mại điện tử Amazon. Đừng quên Like và theo dõi kênh Tony Xin chào để đón đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác về kinh doanh và khởi nghiệp, bạn nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *