trump-vs-obama-nhiem-ky-tong-thong-cua-ho-co-gi

Trump vs Obama: Nhiệm kỳ tổng thống của họ có gì?

Những tai tiếng gần đây của Donald Trump lại một lần nữa khiến dư luận đem vị tổng thống đương nhiệm này ra so sánh với cựu tổng thống ngay trước đó là Obama. Dưới góc nhìn của một nhân viên từng làm việc tại Hội đồng Bảo an quốc gia (NSC), hai người đàn ông này khác nhau như thế nào trên cương vị tổng thống Xứ cờ hoa. Cùng Tony Xin chào tìm hiểu ngay trong video này nhé!

Cách biểu đạt ngôn từ của tổng thống quyết định cách họ lãnh đạo

Frances Z. Brown là người có thâm niên làm việc tại cơ quan Hội đồng quốc gia an ninh Hoa kỳ (NSC). Cơ quan này đóng 1 vai trò quan trọng trong Nhà Trắng. Đồng thời những người làm việc ở đây có cơ hội tiếp xúc thường xuyên với các tổng thống.

Theo Frances, cách lãnh đạo và làm việc có thể thấy được thông qua ngôn từ mà họ nói ra. Là người từng chứng kiến các cuộc điện đàm của cả Donald Trump và Barack Obama. Frances cho biết tồn tại một sự khác biệt lớn giữa hai vị tổng thống này. Dư luận đã đặt ra câu hỏi về cuộc điện đàm giữa Donald Trump và tổng thống Ukraine gần đây. Được biết, cuộc điện đàm ấy đã gây sốc cho đảng Dân chủ. Theo đó, là bê bối chưa từng có trong đảng Cộng hòa.

cach-bieu-dat-ngon-tu-cua-tong-thong-obama-trump-bieu-hien-cach-lanh-dao-cua-ho

Phong cách lãnh đạo của Obama

Obama được biết đến là tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Vượt qua rất nhiều ranh giới về sắc tộc, tầng lớp, và đảng phái chính trị. Obama đã đi từ thành công này đến thành công khác. Cựu tổng thống Mỹ trở thành tấm gương đáng học hỏi trong lòng nhiều người yêu mến ông.

Tinh thần làm việc chăm chỉ

Dưới thời Obama, công việc được ví như 1 môn thể thao tích cực. Chẳng màng đến nghỉ ngơi, Obama sử dụng mọi thời gian để đề ra các kế hoạch tiếp theo trong chương trình nghị sự của ông.

Điều này phản ánh 1 tinh thần làm việc chăm chỉ. Frances cho biết câu cửa miệng của cựu tổng thống Barack Obama là: “Chúng ta hãy mau chóng trở lại với công việc. Không nên ngủ quên trên chiến thắng. Chúng ta cần làm việc cho đến khi chúng ta có thể chuyển giao trách nhiệm đó cho chính quyền tổng thống tiếp theo.”

cuoc-hop-voi-tinh-than-lam-viec-cham-chi

Chính quyền Obama đề cao tính trách nhiệm

“Với tư cách là nhân viên của NSC. Chúng tôi trở thành người quản lý chính sách đối ngoại của Mỹ. Chúng tôi phải điều hành thông suốt chúng cho đến khi có thể chuyển giao nhiệm vụ. Vào cuối nhiệm kỳ thứ hai của mình, Obama thường nói với chúng tôi: “Những điều bất ngờ thường xảy ra vào cuối quý IV”, câu nói này như một lời nhắc nhở chúng tôi không được xao nhãng công việc.” Frances chia sẻ.

Có tầm nhìn, chiến lược cụ thể

Cựu nhân viên của NSC dành lời khen cho cựu tổng thống: “Phải thừa nhận rằng, khả năng lãnh đạo của Obama thật sự tuyệt vời. Cựu tổng thống có cách phân chia công việc rõ ràng. Công việc nào cần làm việc độc lập, công việc nào cần làm theo nhóm và thỉnh thoảng có những việc phải “chạy nước rút”.

“Chúng tôi luôn được nhắc nhở rằng: Những điều khó khăn thì không thể làm theo cách dễ dàng, và khi giải quyết được những điều khó khăn như biến đổi khí hậu hoặc khủng bố, nghĩa là công việc đang trên đà tiến triển.” – trích lời ông Frances.

Khuyến khích và hỗ trợ cấp dưới

Trên hết, các nhân viên của NSC luôn nhìn nhận cách Obama vận hành Nhà Trắng theo một chiều hướng tích cực. Họ phải đối phó với các khủng hoảng bất ngờ mỗi ngày, nhưng Obama đã thúc giục các nhân viên tập trung vào những gì cần làm. Đồng thời, ông cũng động viên, khuyến khích họ làm việc bằng nhiều cách khác nhau.

obama-khuyen-khich-ho-tro-cap-duoi

Phong cách làm việc của Trump

Sau cuộc bầu cử năm 2016, ông Frances vẫn ở lại NSC. Đồng thời, ông cố gây ấn tượng tốt với Donald Trump – vị tổng thống mới đắc cử nhậm chức vào đầu năm 2017. Qua tiếp xúc với Donald Trump, Frances có cái nhìn tổng quan về cách mà vị tổng thống đương nhiệm này lãnh đạo.

Vị tổng thống cảm tính, thích phát biểu trên Twitter

Frances đã rất vất vả để tìm ra các mục tiêu bao trùm trong ngôn ngữ của Trump. Đâu là điểm then chốt cho tất cả các chương trình nghị sự?

Chắc chắn, “nước Mỹ phải là đầu tiên”  là phương châm mới Trump dành cho NSC. Tuy nhiên, họ lại không được hướng dẫn cụ thể về việc phải giải quyết những tình huống an ninh quốc gia khó xử theo phương châm đó.

Một số quan chức đã cố gắng phát triển khẩu hiệu này thành một phát biểu rộng hơn về chính sách đối ngoại của Trump. Nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng, bất kỳ thông điệp chính sách nào được làm cẩn thận, cũng sẽ bị đánh bại bởi các tweet “vô thưởng vô phạt” của Donald Trump.

trump-vi-tong-thong-cam-tinh-phat-biet-tren-twitter

Chính sách không rõ ràng, phát ngôn không đồng nhất

“Trong nhiều tháng liền, tôi đã phải cố gắng giải thích với các đồng nghiệp ở nơi khác trong chính phủ về vai trò của NSC với một quốc gia Trung Đông là gì. Họ phàn nàn rằng các tuyên bố của Nhà Trắng liên tục thay đổi, và tôi không thể phủ nhận.

Vì vậy, tôi đã lặp lại như vẹt câu nói ưa thích của Tổng thống Trump: ‘Chúng ta sẽ thấy điều gì đang xảy ra’. Và khi tổng thống mâu thuẫn trực tiếp với nhóm của ông về vô số vấn đề. Tôi đành ngừng giả vờ rằng đây hoàn toàn là một chiến lược có tính toán trước. Tôi đã mượn câu nói từ người phát ngôn chính thức của tổng thống: ‘Tôi sẽ để cho tổng thống tự nói chuyện’ để né tránh các câu hỏi.” – Frances cho biết.

Mấu chốt trong cách lãnh đạo của Trump

“Cuối cùng tôi cũng hiểu rõ 3 trọng tâm trong các bài phát biểu của chính quyền Trump. Thứ nhất, vấn đề không nằm ở sự chính xác của từ ngữ. Các lời giải thích về chính sách cũng không phải vấn đề. Các điểm thiết yếu trong cuộc trò chuyện của tổng thống với các nhà đồng cấp nước ngoài cũng không quan trọng. Dù sao chăng nữa chưa chắc ông thực hiện chúng. Trên thực tế, sự thiếu rõ ràng trong phát ngôn của tổng thống thường khiến lời nói bị hiểu sai. Sự thiếu rõ ràng là điểm mấu chốt.

Thứ hai, chúng tôi đã chuyển ngôn từ từ đề nghị sang đe dọa. Tôi đã xếp vào ngăn hồ sơ miếng sticker “tiết lộ bí mật là điều không thể”. Sửa lại thành “bảo vệ chủ quyền của chúng ta” trong một thế giới cực kỳ nguy hiểm.

donald-trump-mau-chot-trong-cach-lanh-dao

Và thứ ba, không giống như chủ trương của Nhà Trắng dưới thời Obama. Trong chính quyền Trump, các ưu tiên an ninh quốc gia không tách biệt với lợi ích cá nhân.” – trích lời cựu nhân viên NSC.

Hy vọng qua những chia sẻ trên của Frances, cựu nhân viên NSC. Bạn đã phần nào hiểu rõ cách lãnh đạo của Obama và Trump. Đồng thời thấy được sự khác biệt giữa hai cựu tổng thống này từ dư luận.

Cuộc tranh cử sắp tới sẽ như thế nào? Liệu người Mỹ có chấp nhận một nhà lãnh đạo với những tuyên ngôn không đồng nhất nữa hay không?. Cùng Tony Xin chào đón chờ xem nhé! Đừng quên theo dõi kênh Tony Xin chào để cập nhật những thông tin khác về Donald Trump nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *