scandal-cua-tong-thong-my-obama-vs-trump

Scandal của tổng thống Mỹ Obama vs Trump: Con số nói lên điều gì?

Hơn 1 thập kỷ qua, lịch sử nước Mỹ đã chứng kiến sự tiếp nối quyền lực giữa 2 vị tổng thống hoàn toàn trái ngược nhau. Một vị tổng thống da màu gần gũi, được công chúng yêu mến và 1 Donald Trump ngạo mạn, liên tục lặp lại sai lầm trong suốt nhiệm kỳ. Nhưng, liệu scandal của Trump có thật sự nhiều hơn Obama?

Cùng Tony Xin chào tìm hiểu về những “con số không hề biết nói dối” để giải đáp cho câu hỏi trên nhé!

Obama rời nhiệm sở bình lặng, Trump đối diện cơn bão scandal

Trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ. Obama được báo chí ca ngợi là 1 tổng thống không có nhiều scandal trong sự nghiệp. Kết thúc nhiệm kỳ, rất đông người dân đã có mặt để nói lời chia tay với cựu tổng thống. Họ thậm chí còn không giấu được cảm xúc của mình mà bật khóc.

Trái ngược với Obama. Những ngày cuối cùng của Tổng thống Donald Trump dường như trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Trump liên tục vướng vào các cáo buộc nói dối, lạm quyền, chơi xấu, đóng vai trò “nạn nhân”. Cộng sự của Trump đang hết sức vất vả trong việc lấy lại hình tượng của ông chủ Nhà Trắng. Bởi, Trump vẫn còn tham vọng tái đắc cử vào năm 2020.

Trong 8 năm Barack Obama giữ chức vụ tổng thống. Nhà Trắng cho biết ông không bị dính vào vụ bê bối lớn nào. Tuy nhiên, nhóm fact-checker (xác minh tính chính xác) của tờ Washington Post vẫn giữ thái độ trung lập. Họ từ chối đưa ra bình luận.

Ngược lại, các bê bối đạo đức đã trở thành một thông lệ phổ biến trong các mô tả báo chí về nhiệm kỳ tổng thống của Trump. Tuy nhiên, nhìn sâu hơn vào nhiệm kỳ thứ hai của Barack Obama. Truyền thông lại sử dụng từ “scandal” nhiều hơn so với chính quyền Trump.

obama-roi-nhiem-so-binh-lang-trump-doi-dien-con-bao-scandal

Số lần nhắc tới trong bối cảnh scandal của mỗi tổng thống

Biểu đồ dưới đây cho thấy tần suất xuất hiện của các từ khóa “scandal” (bê bối), “scandals” (các vụ bê bối), “scandalous” (tai tiếng), trong vòng 15 giây khi nhắc đến “Obama” hoặc “Trump” trên các tin tức từ 3 đài. Bao gồm CNN, MSNBC và Fox News. Tính trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2009 đến 29 tháng 9 năm 2019.   Dữ liệu trên được lấy từ tập dữ liệu nguồn mở (GDELT) của thư viện số phi lợi nhuận.

so-lan-nhac-toi-trong-boi-canh-scandal-cua-moi-tong-thong

Nhiệm kỳ của Obama không hề “miễn nhiễm” với bê bối

Nhìn vào khung thời gian, có thể thấy số lần “scandal” xuất hiện trong nhiệm kỳ đầu tiên của Obama ở mức rất thấp. Nhưng khi chuyển sang nhiệm kỳ thứ 2, “scandal” xuất hiện ồ ạt như thác chảy. Cụ thể:

  • Cuối năm 2011, sự thất bại của chiến dịch bài trừ ma túy Fast & Furious phủ đầy trang đầu của các tờ tin tức.
  • Tiếp đó, vào tháng 4 năm 2012 là hành vi mua dâm của các nhân viên mật vụ tháp tùng Obama trong 1 chuyến công du nước ngoài.
  • Các tiết lộ của Edward Snowden vào tháng 6 năm 2013 đã khiến “scandal” đạt đỉnh. Mức độ này cao gấp đôi so với bất kỳ thời điểm nào trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump.
  • Tháng 5 năm 2014, chi phí bảo hiểm tăng 25% gây nên tranh cãi trong dư luận. Thống kê cũng ghi nhận, trừ 1 tháng thì scandal này của Obama cao hơn tất cả các tháng Trump tại vị.

Tổng kết, trong 10 năm qua, từ khóa “scandal” liên quan đến Cựu Tổng thống Obama được nhắc đến 6.520 lần trên 3 kênh tin tức, so với 5.103 lần của Trump. Mặc dù, có đôi chút khập khiễng khi nhiệm kỳ của Obama kéo dài đến 8 năm, trong khi Trump mới chỉ hơn 3 năm. Nhưng những con số cho thấy rõ, nhiệm kỳ của Obama không hề “miễn nhiễm” với bê bối.

nhiem-ky-cua-obama-khong-he-mien-nhiem-voi-be-boi

Liệu có thiếu công bằng cho Trump?

Tất nhiên, không ít người cho rằng Fox News thiếu công bằng với Cựu Tổng thống Obama. Đồng thời CNN và MSNBC đã “thổi phồng” các bê bối của Donald Trump.

Tuy nhiên, chỉ nhìn vào số liệu trên CNN và MSNBC. Obama cũng nhận được 2.500 đề cập bê bối trong thập kỷ qua so với 3.722 của Trump. Con số này mang lại cho vị tổng thống này 67% số đề cập bê bối mà Trump nhận được.

Trong khi so sánh nhiệm kỳ thứ hai của Obama với nhiệm kỳ đầu tiên cho đến nay của Trump. Bê bối của Obama vẫn chiếm đến một phần ba. Ngay cả CNN và MSNBC vẫn “đóng khung” nhiều câu chuyện của chính quyền Obama là bê bối.

Vào tháng 6 năm 2013, ở đỉnh điểm vụ bê bối thời Obama đã nói ở trên. Trong chương trình Erin Burnett của CNN 1 khách mời nói rằng “Mỹ là 1 quốc gia rất đối cực”. Một nơi mà một phần dân số sẽ không bao giờ chấp nhận Obama. Trong khi phần còn lại, dễ dàng chấp nhận mà không có lý do gì.

Ngược lại, một khách mời khác, bác bỏ những chỉ trích về Obama. Người này mỉa mai rằng. Phe Cộng hòa đã làm rất tốt trong việc chuyện bé xé ra to và các âm mưu thâm độc. Những ngôn từ như vậy, ngày nay được các tờ báo giật tít nguyên văn ngay trang nhất.

Cuối cùng, xét cho kỹ tại thời điểm đó. Truyền thông báo chí đã sử dụng từ “scandal” để nhắm vào chính quyền Obama. Và đó cũng giống như cái cách mà họ đang làm với chính quyền Trump ngày nay.

lieu-co-thieu-cong-bang-cho-trump

Scandal mới nhất của Trump: Có thổi tung báo chí?

Trong scandal mới nhất của mình, Trump bị buộc tội lạm quyền gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Cụ thể, trong 1 cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine, Trump yêu cầu phía Kiev phải cho người điều tra giao dịch trước đây của Hunter Biden tại nước này. Trump tin rằng, thời kỳ Joe Biden còn giữ chức phó tổng thống. Biden đã tiếp tay cho con mình ăn hối lộ, tham nhũng.

Trump yêu cầu Kiev và Bắc Kinh điều tra cha con Biden

Không những thế, ông tiếp tục đưa ra yêu cầu tương tự với phía Bắc Kinh. Trump đề nghị người đồng cấp Trung Quốc phải tìm ra thông tin con của Biden có giao dịch kinh tế bất hợp pháp tại nước này.

Nếu với phía Ukraine Trump dọa cắt viện trợ quân sự. Thì với Bắc Kinh đó là bài toán kinh tế. Điều này khiến ông bị chỉ trích là xem nhẹ chủ quyền quốc gia, để phục vụ cho mục đích tư lợi của mình.

Dư luận và báo chí chỉ trích Trump xài “kế bẩn”

Tuy nhiên, cả Ukraine và Trung Quốc đều không mặn mà với các yêu cầu vô lý của Trump. Hai nước cho biết sẽ không tham gia hay tác động đến chính trường Mỹ.

Bên cạnh đó, đưa ra tuyên bố không có cơ sở nào cho thấy dự đoán của Trump về cha con Biden là đúng. Dư luận càng chắc chắn hơn về việc ông sẽ thất bại thảm hại trước Joe Biden trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

du-luan-va-bao-chi-chi-trich-trump-sai-ke-ban

Tuy nhiên, trước mắt, rất có thể Trump phải tham gia vào các phiên điều trần trước Quốc hội. Có nhiều bằng chứng cho thấy ông đã sử dụng quá mức quyền hạn của mình để tấn công đối thủ chính trị. Tất nhiên, Hạ viện sẽ không bỏ qua cơ hội tốt như thế này để hạ bệ 1 Donald Trump ngạo mạn.

Đối mặt với “sóng gió” quá lớn như thế này, liệu Trump có cơ hội nào lật ngược tình thế để tái đắc cử hay không? Cùng đón xem trong những video tiếp theo của Tony Xin chào, bạn nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *