jeff-bezos-de-xuat-luat-nhan-dien-guong-mat

Jeff Bezos đề xuất luật nhận diện gương mặt lên các nhà làm luật Mỹ

Jeff Bezos cho biết Amazon đang phát triển một bộ luật cho Reckognition – công nghệ nhận diện khuôn mặt do công ty này sản xuất. Họ dự định sẽ chia sẻ nó với các nhà lập pháp liên bang. Công nghệ này đã và đang tạo nên nhiều tranh cãi trong dư luận. Kể cả đối với đội ngũ nhân viên tại Amazon.

Cùng Tony Xin chào tìm hiểu thêm về những nỗ lực mà Amazon và Jeff Bezos đang làm cho xã hội nước Mỹ. Cũng như những ảnh hưởng của Rekognition tới cộng đồng quốc gia này, bạn nhé!

Quan điểm của Jeff Bezos về phần mềm nhận diện gương mặt

Rekognition, một trong những dịch vụ đám mây của Amazon Web Services (AWS) có khả năng nhận diện khuôn mặt. Nó còn có thể tự động nhận diện vật thể. Hoạt động trong video hoặc hình ảnh dựa trên dữ liệu khách hàng. Từ đó phát hiện những nội dung không phù hợp. Nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) mà nó xác định được trạng thái cảm xúc của con người.

Nhận dạng khuôn mặt vẫn là một công nghệ gây tranh cãi. Do lo ngại việc sử dụng công nghệ này gây ra những nguy hại về tự do cá nhân. Dẫu vậy, Amazon và Jeff Bezos khẳng định Rekognition có nhiều ứng dụng hữu ích cho trong thế giới thực.

Nhiều cơ quan sử dụng phần mềm này để tìm người bị bắt cóc. Các công viên giải trí thì dùng nó để tìm trẻ lạc. Lễ cưới Hoàng gia Anh cũng từng sử dụng Rekognition để xác định các khách mời. Khi bán công nghệ này cho mục đích an ninh. Amazon quảng cáo rằng nó giúp việc điều tra và giám sát các cá nhân dễ dàng và chính xác.

Jeff Bezos ca ngợi phần mềm nhận diện gương mặt là một ví dụ hoàn hảo cho một thiết bị hữu dụng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nó là một con dao hai lưỡi, tiềm ẩn những nguy cơ xấu.

quan-diem-Jeff-Bezos-ve phan-mem-nhan-dien-guong-mat

Đề xuất của Jeff Bezos

Trong một sự kiện thường niên của Amazon vừa qua. Tỷ phú Jeff Bezos đã đưa ra thông báo đến toàn bộ phóng viên. Công ty đang nghiên cưú xây dựng luật nhận diện gương mặt và trình lên các nhà làm luật.

Amazon cho rằng tính hữu dụng của các dịch vụ AI sẽ tăng lên khi càng nhiều công ty sử dụng công nghệ tiên tiến. Điển hình như Amazon Rekognition. Chất lượng cuộc sống của con người sẽ tệ hơn nhiều nếu đặt công nghệ mới ngoài sự quản lý của pháp luật. Bởi một số người có thể sẽ lạm dụng công nghệ.

de-xuat-cua-Jeff-Bezos

Rekognition và làn sóng phải đối mạnh mẽ trong quá khứ

Công nghệ nhận diện gương mặt của Amazon vấp phải không ít chỉ trích từ công chúng. Kỳ lạ thay, trong đó có cả nhân viên của họ.

Năm 2018, hơn 450 nhân viên tại Amazon đã viết tâm thư gửi CEO Jeff Bezos. Mục đích nhằm yêu cầu công ty dừng bán phần mềm nhận diện khuôn mặt cho các cơ quan cảnh sát.

Một nhân viên ẩn danh của Amazon đã nhấn mạnh đến việc Bezos tiếp tục hỗ trợ phần mềm Rekognition. Họ nói: “Chúng tôi biết Jeff Bezos nhận thức được những mối quan tâm này. Trên sân khâu, ông thừa nhận các sản phẩm công nghệ lớn có thể bị lạm dụng bởi các nhà độc tài. Nhưng thay vì đưa ra giải pháp ngăn chn việc sử dụng công nghệ của hãng vào mục đích xấu, Bezos lại đề nghị chúng ta chờ đợi phản ứng của cộng đồng về vấn đề này.”

Rekognition-va-lan-song-phan-doi-manh-me-trong-qua-khu

Những sai phạm về tính chính xác

Tháng 7/2018, ACLU (Liên đoàn tự do dân sự Mỹ) đã từng tiến hành thử nghiệm đối với Rekognition. Đây là phần mềm đang được sử dụng bởi lực lượng hành pháp Mỹ. Kết quả cho thấy nó nhận dạng nhầm 28 nhà làm luật thành những tên tội phạm trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát.

Không những thế, Rekognition khá chật vật trong việc xác định giới tính của người da màu. Điều này bị lên án là hành vi phân biệt chủng tộc điển hình khi nhận diện các thành viên trong Quốc hội Mỹ.

Sau những sai phạm trên, ACLU đã nhanh chóng viết một lá thư cho Jeff Bezos. Họ cho rằng Rekognition có thể là căn nguyên của việc lạm dụng của các chính phủ. Sản phẩm này là mối đe doạ cho cộng đồng. Giám sát bằng khuôn mặt đi ngược lại những hoạt động bảo vệ quyền lợi. Như tham gia phản đối hoặc thi hành tôn giáo. Nó có thể được sử dụng để chính phủ lạm dụng người da màu và người nhập cư. Nhất là trong bối cảnh các cuộc biểu tình hàng loạt ở Mỹ diễn ra ngày càng nhiều trong những năm gần đây. Ngoài ra, nó sẽ ảnh hưởng tới sự tin tưởng của mọi người rằng Amazon hoạt động vì mục đích phát triển cộng đồng.

Trước các chỉ trích này, Amazon cho rằng những thử nghiệm của ACLU đã triển khai Rekognition chưa đúng cách.

ACLU-nhung-sai-pham-ve-tinh-chinh-xac

Phản ứng của ACLU – Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ

Mới đây, trong một tuyến bố với trang Vox, Jacob Snow, Luật sư Công nghệ và Tự do dân sự tại ACLU nói: “Một dấu hiệu đáng mừng là Amazon đã thừa nhận sự nguy hiểm của nhận diện và giám sát bằng khuôn mặt. Nhưng chúng tôi đã sớm đoán được rằng họ sẽ diễn vở kịch này rồi. Ngay khi nhận thấy yêu cầu mạnh mẽ về quyền riêng tư từ công chúng. Họ mới đẩy mạnh những điều luật lỏng lẻo để xoa dịu dư luận. Chúng thậm chí còn không thể bảo vệ quyền lợi và quyền riêng tư của người tiêu dùng. Các thành phố trên khắp đất nước đang bỏ phiếu cấm sử dụng phần mềm giám sát khuôn mặt. Trong khi đấy Amazon cứ cố đẩy công nghệ này của họ sâu hơn vào cộng đồng.”

Sự vận hành của công nghệ này và ảnh hưởng của nó đến nay vẫn còn là những tranh cãi chưa có hồi kết. Chúng ta hãy chờ xem phản ứng chính thức của các nhà làm luật tại Mỹ.

phan-ung-aclu-lien-doan-tu-do-dan-su-my

Hy vọng với những thông tin trên của Tony Xin chào, bạn đã hiểu được phần nào những tranh cãi xoay quanh thiết bị nhận diện và giám sát khuôn mặt của Amazon. Hãy cùng chờ đón những diến biến tiếp theo trong tương lai. Liệu bạn có muốn một phần mềm như Rekognition được phát triển rộng rãi trong cộng đồng không?

Đừng quên Like và theo dõi kênh Tony Xin chào để đón đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác về kinh doanh và khởi nghiệp, bạn nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *