jack-ma-cai-to-toan-cau-hoa

Jack Ma lên kế hoạch cải tổ toàn cầu hóa tận gốc như thế nào?

Là ông chủ của tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, Jack Ma mong muốn phát triển Alibaba hơn nữa. Trước hết là mở rộng hoạt động của Alibaba trên thị trường quốc tế, đặc biệt là ở những nước đang phát triển. Mục tiêu cuối cùng là kế hoạch cải tổ toàn cầu hóa tận gốc. Cùng Tony xin chào khám phá chi tiết về kế hoạch này của Jack Ma nhé.

Tham vọng của Alibaba với thị trường điện tử thương mại

Theo báo cáo của Kantar Worldpanel, doanh thu bán hàng qua các kênh thương mại điện tử tăng 30% trong một năm tính đến tháng 3/2017. Trong đó, Trung Quốc và Hoa Kỳ là hai quốc gia có giá trị tăng trưởng cao nhất. Trong vòng 10 năm, Trung Quốc tăng trưởng 42% so với con số 1% ban đầu trong ngành thương mại điện tử.

Lời giải thích cho sự bùng nổ phát triển thương mại điện tử ở Trung Quốc là việc thanh toán di động. Việc bùng nổ sử dụng internet của người dân tại Trung Quốc cũng góp phần làm hành vi mua sắm thay đổi.

Alibaba hiện là trang thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc. Tại đây diễn ra hàng triệu giao dịch mỗi ngày với nhiều thể loại hàng hóa được bày bán trên đó. Chính vì thế, Jack Ma bày tỏ mong muốn loại bỏ tiền mặt ra khỏi đời sống của người dân.

Tất cả các việc mua hàng sau này đều có thể thực hiện trên trang thương mại điện tử của Alibaba. Ngoài ra, Jack Ma bày tỏ sự tin tưởng vào việc toàn cầu hóa. Trong vòng 20 năm qua, toàn cầu hóa được kiểm soát bởi 60.000 công ty trên toàn thế giới. Jack Ma hi vọng rằng con số đó sẽ được nâng lên thành 60 triệu doanh nghiệp.

tham-vong-alibaba-voi-thi-truong-thuong-mai-dien-tu

Jack Ma và phép thử của Alibaba tại quốc gia Rwanda

Để thực hiện tham vọng của mình, Jack Ma tiến hành thử nghiệm tại Rwanda như bước đầu tiên. Sàn giao dịch thương mại điện tử thế giới (eWTP) được cho ra mắt bởi tập đoàn Alibaba và WTO.

Ở eWTP các giao dịch có thể diễn ra dưới bất kỳ hình thức kinh doanh nào kể cả B2B và B2C. Chỉ cần bạn có điện thoại kết nối internet thì việc mua và bán có thể diễn ra trên toàn cầu. Việc thanh toán sẽ được diễn ra theo hình thức online tiện lợi. Các hình thức hỗ trợ giao hàng được thực hiện một cách dễ dàng.

Nông dân ở Rwanda là những người được ứng dụng eWTP đầu tiên. Việc bán cà phê qua nền tảng thương mại điện tử mang lại lợi nhuận cao hơn so với hình thức truyền thống. Cụ thể, mỗi kg cà phê bán ra cho khách hàng Trung Quốc thu được 12 USD. Con số này nhiều hơn 4 USD so với trước đó.

jack-ma-va-phep-thu-cua-alibaba-tai-quoc-gia-Rwanda

Jack Ma nói thêm về việc bàn bạc nâng cấp phần mềm này lên phiên bản thử hai với WTO. Theo đó, eWTP sẽ là một trong những phương pháp tiên phong cho kế hoạch toàn cầu hóa 4.0.

Tuy nhiên, có một vấn đề phổ biến ở các khu vực thương mại tự do hiện nay. Đó là hầu hết các khu vực này hiện chỉ dành cho các công ty quy mô lớn. Do vậy, Jack Ma bày tỏ muốn xây dựng các khu vực thương mại cho cả các doanh nghiệp nhỏ.

“Nếu doanh nghiệp xuất khẩu dưới 1 triệu đô la qua các quốc gia khác và làm thủ tục hải quan trong 24h sẽ được miễn thuế”, Jack Ma nói.

Kế hoạch cải tổ toàn cầu hóa của Jack Ma cùng tập đoàn của mình

Tập đoàn Alibaba rất lớn mạnh tại Trung Quốc. Tuy nhiên, sự phát triển của tập đoàn này còn hạn chế khi so sánh trên đấu trường quốc tế. Lý do là nguồn khách hàng chủ yếu của Alibaba hầu hết là người dân Trung Quốc.

Nhận thức được điều này, Jack Ma nỗ lực quảng bá Alibaba ra thị trường quốc tế. Năm 2016, Jack Ma dành ra 800 giờ ghé thăm các Tổng thống, Thủ tướng trên toàn thế giới. Điều này thể hiện rõ tham vọng cải tổ toàn cầu hóa của Jack Ma.

Trong các cuộc gặp gỡ, Jack Ma luôn hướng về hai mục tiêu chính. Thứ nhất là hạ thấp rào cản thương mại. Thứ hai là thúc đẩy sự phát triển kinh doanh cho các doanh nghiệp nhỏ.

Ngoài ra, tương tự thử nghiệm tại Rwanda. Jack Ma sẽ đưa Alibaba đến những vùng đất mới – những quốc gia đang phát triển.

Jack Ma cam kết với Donald Trump sẽ tạo ra 1 triệu việc làm cho người lao động tại Mỹ. Khi Alibaba thâm nhập vào thị trường sẽ có 1 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ đăng ký kinh doanh. Mỗi doanh nghiệp sẽ thuê mướn ít nhất 1 nhân viên làm việc trên nền tảng này.

Với những nỗ lực của Jack Ma, Alibaba tương lai chắc chắn sẽ còn phát triển hơn nữa. Sự vươn mình của tập đoàn này chính là yếu tố giúp vị tỷ phú công nghệ Trung Quốc đạt được kế hoạch cải tổ toàn cầu hóa.

Đừng quên theo dõi kênh Tony xin chào để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác. Đồng thời cập nhật thêm các thông tin có liên quan khác đến sự kiện toàn cầu hóa, bạn nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *