jack-ma-cai-nghien-game-cho-con

Jack Ma dạy con cai nghiện game và 3 lời dặn cho con ở tuổi trưởng thành

Jack Ma – người đàn ông được hàng triệu người trên thế giới ngưỡng mộ về đế chế Alibaba của mình. Ngoài ra, quan điểm dạy con của ông cũng đi ngược lại với số đông nhưng khiến ai nấy đều phải nể phục. Cùng Tony Xin chào tìm hiểu cách Jack Ma nói về việc dạy con cai nghiện game như thế nào nhé.

Tuổi thơ gắn liền với công việc phát triển Alibaba của Jerry – con trai Jack Ma

Khi mới bắt đầu khởi nghiệp với Alibaba. Jack Ma và vợ là Trương Anh biến nhà riêng thành văn phòng làm việc. Trong căn nhà nhỏ hẹp ấy, mỗi ngày có hơn 30 con người làm việc chen chúc nhau. Những câu chuyện xảy ra hằng ngày cũng chỉ xoay quanh vấn đề làm ăn, kinh doanh.

Khi ấy, Jerry suốt ngày chỉ được lẩn quẩn trong nhà với mùi thuốc lá ngập tràn. Cậu bé ấy luôn phải ăn uống và sinh hoạt giống bố mẹ và những người đồng nghiệp. Bà Trương Anh từng miêu tả “Thằng bé gầy nhẳng giống như que diêm, chỉ có cái đầu to”.

Năm 4 tuổi, Jerry được gửi vào trường mẫu giáo nội trú và được trở về nhà vào cuối tuần. Đến khi 10 tuổi, công việc kinh doanh của Jack Ma dần ổn định. Lúc này, Jerry bắt đầu nhận biết và có hứng thú với internet. Dấu hiệu nghiện game bắt đầu xuất hiện từ khi này.

tuoi-tho-gan-lien-voi-cong-nghe-phat-trien-alibaba-cua-jerry-con-trai-jack-ma

Nguyên nhân khiến Jerry trở thành con nghiện game online

Giống như bao bậc cha mẹ khác. Jack Ma và vợ cũng gặp vô vàn khó khăn trong việc cân bằng giữa công việc và dạy con. Bà Trương Anh từng chia sẻ trên trang Celebrity China: “Con trai chúng tôi là một nạn nhân của Alibaba”.

Khi Alibaba dần ổn định và bắt đầu chuyển đến địa điểm mới. Lúc này Jerry bắt đầu sa lầy vào game online. Cậu bé thường tụ tập với bạn bè chơi game thâu đêm suốt sáng. Nhận thấy con trai thay đổi, Jack Ma từng thuyết phục con nhưng ông lại thất bại hoàn toàn.

Một lần quá tức giận với cậu con trai hư hỏng, Jack Ma nói ra những lời trách mắng cậu bé. Tuy nhiên, Jerry 12 tuổi phản kháng lại: “Bố mẹ chẳng bao giờ ở nhà với con, lúc nào về nhà con cũng chỉ có một mình, thế thì quán net còn vui hơn nhiều”. Câu nói ấy của con khiến Jack Ma lặng người đi.

nguyen-nhan-khien-jerrry-tro-thanh-con-nghien-game-online

Jack Ma cho tiền con chơi game để dạy con cai nghiện game

Nhận được lời trách móc từ đứa con trai duy nhất của mình, Jack Ma khi ấy hốt hoảng và yêu cầu vợ nghỉ việc. Mục đích của việc này là để bà Trương Anh có thời gian chăm lo cho gia đình và con cái của họ.

Jack Ma nói với vợ: “Em hãy thôi việc ở Alibaba, gia đình ta cần em hơn công ty”. Dù rất không muốn nhưng vì gia đình bà đành nhượng lại chiếc ghế Tổng Giám đốc Alibaba. Bà Trương Anh đã trở về làm một người vợ, một người mẹ đúng nghĩa.

Jack Ma và vợ bắt tay vào công cuộc giáo dục nghiêm túc đối với cậu con trai. Vào kỳ nghỉ hè, Jack Ma đưa cho Jerry 200 tệ để chơi game với bạn bè. Điều kiện duy nhất ông đưa ra là lúc về cậu phải có câu trả lời cho câu hỏi “Lợi ích của việc chơi game là gì?”.

Ba ngày sau đó, Jerry trở về nhà với câu trả lời “Mệt, buồn ngủ và đói. Toàn thân con rã rời, tiền cũng tiêu hết nhưng lại chẳng mang lại điều gì tốt đẹp”. Khi ấy, Jack Ma tiếp tục bằng một loạt câu hỏi “Vậy con còn muốn chơi nữa không?”, “Con chơi đã chưa? Con muốn về nhà chưa?”.

Sau lần ấy, cậu bé Jerry 17 tuổi dần dần rời xa khỏi sự cám dỗ của game online. Nửa năm sau, Jerry vươn lên vị trí thứ 17 trong lớp. Cậu cười nhiều hơn, giao tiếp với mọi người nhiều hơn. Và dần trở thành niềm tự hào trong mắt bố mẹ.

Cách dạy con của Jack Ma khiến người ta phải suy ngẫm

cach-day-con-cua-jack-ma-khien-nguoi-ta-suy-ngam

Nếu đúng như phong cách kinh doanh của Jack Ma, ông sẽ không bao giờ bỏ qua cơ hội đầu tư vào thị trường game online. Thế nhưng, ông đã tuyên bố “Tôi sẽ không bao giờ bỏ tiền đầu tư vào game online. Thực sự, tôi không muốn nhìn thấy con trai mình nghiện game do chính bố nó tạo ra”. Sau tất cả, gia đình vẫn luôn là sự lựa chọn cuối cùng của vị tỷ phú này.

Jack Ma từng nói: “Tôi dạy con trai rằng con không cần phải học quá giỏi hoặc phải xếp top 3 trong lớp học, miễn là điểm số không quá tệ và học lực trung bình là ổn. Chỉ có những người học trung bình mới có đủ thời gian để nghiên cứu và học hỏi những kỹ năng khác”.

Jack Ma cũng từng dặn con: “Những người đối xử không tốt với con, đừng tốn thời gian với họ. Không có ai có nghĩa vụ đối tốt với con ngoài cha và mẹ. Nếu những người khác đối tốt với con, hãy trân trọng điều đó”.

Vào năm sinh nhật 18 tuổi của Jerry, Jack Ma đã viết một lá thư kèm theo ba điều nhắn gửi:

  • Thứ nhất hãy luôn sử dụng cái đầu của mình và đưa ra phán xét một cách độc lập.
  • Thứ hai luôn luôn duy trì tinh thần lạc quan. Có vô vàn khó khăn xảy ra trong cuộc sống hàng ngày nhưng chắc chắn vẫn luôn tồn tại cách xử lý vấn đề.
  • Thứ ba là hãy luôn thành thật, nhất là đối với cha của con.

Hy vọng câu chuyện về cách dạy con của Jack Ma là một bài học đáng giá đối với các bậc cha mẹ. Ở thời đại mà công nghệ có thể nuốt chửng mọi thứ, cha mẹ hãy cố gắng quan tâm nhiều hơn đến con cái. Để không phải hối tiếc như vợ Jack Ma từng bày tỏ “Con trai là vật hy sinh cho sự nghiệp của Jack Ma”.

Đừng quên theo dõi kênh Tony Xin chào để biết thêm nhiều chi tiết về Jack Ma – vị tỷ phú Á Châu đầy thú vị này ở những bài viết tiếp theo nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *